Cuộc đàm luận về thương chiến Mỹ - Trung của Steve Bannon

 • Bởi Admin
  23/09/2019
  1 phản hồi

  Ngày 5.10.2018, một ngày sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu nổi tiếng về Trung Quốc ở Viện Hudson, cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon có một cuộc phỏng vấn ít được chú ý tại một địa điểm bí mật ở bang Texas với người dẫn chương trình và nhà quản lý quỹ đầu tư phòng hộ người Mỹ Kyle Bass.

  Cuộc đàm luận về thương chiến Mỹ - Trung của Steve Bannon hết sức thú vị, góp phần lý giải chính sách về Trung Quốc của chính quyền Donald Trump. Nó cũng cho thấy một con người Steve Bannon khác, khác với hình ảnh “phù thủy hắc ám” ở Nhà Trắng được truyền thông Mỹ vẽ nên.

  Tuy Bannon đã rời Nhà Trắng nhưng dường như những chiến lược của ông với Trung Quốc vẫn đang được triển khai.

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Steve Bannon

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi vốn ủng hộ Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính phủ Obama chủ xướng và đã cảm thấy rất bực mình khi các ứng cử viên cùng đảng Dân chủ với cựu Tổng thống Obama bỏ rơi TPP. Nhưng nay nghe cuộc đàm luận này mới biết, TPP được hình thành quá vội vã vào những ngày tháng cuối của nhiệm kỳ Obama. Chiến lược gia trưởng Bannon vào Tòa Bạch ốc sai nhân viên đi thu thập tài liệu về TPP và cuộc xoay trục sang Châu Á, thì thấy số tài liệu này không nhiều, chứng tỏ tiến trình thành lập chưa đủ dày.

  TPP, nếu thành hình, sẽ là một chiến lược đa phương nhằm bao vây Trung Quốc. Chiến lược ấy cũng bao gồm biện pháp tăng cường thực lực kinh tế của các nước tham gia hiệp ước. Nếu TPP tiến mạnh, các nền kinh tế như Việt Nam và Malaysia chắc chắn sẽ lột xác trong vòng hai thập niên. Tôi vẫn tiếc TPP khi so sánh nó với cuộc thương chiến Mỹ-Trung -- chiến lược đơn phương của chính phủ Trump.

  Nay không có TPP, tôi đành ủng hộ chiến lược đối đầu Trung Quốc của chính phủ Trump vậy. Dẫu sao, đây là lần đầu tiên sau nhiều thập niên, người Mỹ thẳng thừng đòi Trung Quốc phải sửa chữa những sai trái.

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  3 + 5 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.