Anh Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục tuyệt thực phản đối giới cầm quyền ép nhận tội để được đặc xá

 • Bởi Admin
  21/08/2018
  0 phản hồi

  Theo thường lệ, hôm thứ Bảy 18/8 mới đây gia đình anh Trần Huỳnh DuyThức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh thì thấy anh Thức rất mệt và yếu, Anh Thức cho biết đó là do anh đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018.

  Trước đó, từ ngày 6/8/2018 anh Thức cũng đã từ chối thức ăn của trại và chỉ ăn mì gói do gia đình gửi vào trước đó. Từ 5 ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

  Lý do tuyệt thực là phía an ninh đang muốn gây áp lực buộc anh Thức nhận tội để được đặc xá. Trong suốt buổi thăm gặp hôm nay, anh Thức luôn lặp lại nhiều lần với vợ và em trai rằng: "Có đặc xá anh cũng không chấp nhận bởi vì đơn giản anh không có tội. Anh không bao giờ chấp nhận đặc xá, không bao giờ. Không chờ đợi hay xin xỏ gì hết. Ở hết án, rục xương cũng được, nhưng dứt khoát không cần đặc xá."

  Sở dĩ nhà cầm quyền muốn trả tự do cho anh Thức bằng cách đặc xá là vì họ không muốn áp dụng một quy định luật pháp mới có lợi cho mọi tù nhân nhân quyền, đó là Khoản 3, Điều 109 và Điều 14 của Bộ luật Hình sự 2015 về hành vi "chuẩn bị phạm tội" liên quan đến cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo đó mức hình phạt tù chỉ từ 1 năm đến 5 năm.

  Nếu áp dụng điều khoản luật mới có lợi nói trên, nhà cầm quyền buộc phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện những người đã bị bắt giam về tội danh lật đổ chính quyền theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự cũ. Đó là điều họ không muốn.

  Từ Sài Gòn, luật sư nhân quyên Lê Công Định đã có cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành:

  https://www.youtube.com/watch?v=ZI8-7TM6SHY&feature=youtu.be

  Nội dung như sau - Mời quí vị cùng nghe

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  5 + 4 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.