Nhà báo và vai trò phản biện làm xoay chuyển xã hội

 • Bởi Admin
  07/07/2016
  2 phản hồi

  Cuộc trò chuyện giữa nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà báo Trần Quang Thành

  Mấy tháng gần đây, biển miến Trung bị nhiễm độc nghiêm trọng gây ra cá chết hàng loat.

  Trong khi giới cầm quyền cộng sản tỏ ra lúng túng trong việc tìm ra nguyên nhân, thì những bài viết, những lời phát biểu được đăng trên các trang báo mang lê Dân và một số trên báo lề Đảng đã sớm đưa ra những dẫn chứng phản biện có tính thuyết phục vạch mặt chỉ tên thu phạm của những hiểm họa đó chính là tập đoàn Formosa.

  Ngày 30/6 mới đây, giới cầm quyền Việt Nam ở một mức độ nào đó cũng đã phải khẳng định Formosa là kẻ gây nên hiểm họa... Lãnh đạo Formosa đã cúi đầu nhận tội và xin bồi thường 500 triệu USD.

  Từ Hà Nội, nhà báo tự do Nguyễn Tường Thụy đã nêu lên một số suy nghĩ của mình về vai trò của nhà báo trong phản biện góp phần làm xoay chuyển xã hội qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành.

  Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe.

  (Youtube PV nhà báo Nguyễn Tường Thụy)

  https://www.youtube.com/watch?v=Jpl5jb9DLhs

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  [quote=DÂN QUÊ] Mặt trận TQ cũng đề xuất phong trào "Phản biện xã hội" nhưng cả cái MTTQ này thì chỉ vỗ tay khi Đảng CS nói mà chẳng thấy ai phản biện cả. Ai phản biện thì Đảng bảo là "phản động". Có chấp nhận tôn trọng các quan điểm đối lập thì mới có phản biện. Muốn phản biện thì phải được dạy tư duy phản biện. Nhưng nền giáo dục CS là giáo điều thì làm gì có phản biện[/quote]
  Làm việc gì cũng phải chờ đảng cho phép và dạy dỗ thì đến bao giờ mới có "phản biện" và dân chủ. Nếu người VN trước đây phải chờ cho thực dân Pháp cho phép đấu tranh hay dạy cách đấu tranh thì người VN ngày nay đều nói tiến tây hết rồi.

  Trước đây trên ti vi có chiếu hình ảnh một vị giáo sư nổi tiếng nói về phản biện, nhưng ông ta toàn nói vớ vẩn, nêu ra vài trò quan trọng của phản biện, nhưng ông ta chẳng phản biện một vấn đề nào cả đang diễn ra trong xã hội. Mặt trận TQ cũng đề xuất phong trào "Phản biện xã hội" nhưng cả cái MTTQ này thì chỉ vỗ tay khi Đảng CS nói mà chẳng thấy ai phản biện cả. Ai phản biện thì Đảng bảo là "phản động". Có chấp nhận tôn trọng các quan điểm đối lập thì mới có phản biện. Muốn phản biện thì phải được dạy tư duy phản biện. Nhưng nền giáo dục CS là giáo điều thì làm gì có phản biện
  Nghe trả lời của nhà báo Thụy cũng vậy thôi, toàn lý thuyết về phản biện mà không có dẫn chứng, không có thí dụ. Thực ra nhà báo thì phải biết tư duy phản biện. Nhưng điều này lại không được dạy trong các trường báo chí hay các nhà trường XHCN khác.
  Nay có mấy vấn đề cần phản biện, bác nào biết phản biện thì phản biện thử xem sao, đó là vấn đề Đảng CS theo đường lối Mác Lênin xây dựng CHXH và học tập tư tưởng Hồ Chí Minh.
  Phản biện thế nào để cho ông Trọng và cả cái hội đồng lý luận TƯ và Ban tuyên giáo TƯ phải cau mặt, vò đầu bứt tai thì dân nghe mới khoái.
  Thử xem các còm sĩ quen thuộc và nổi tiếng phản biện lẫn nhau trên Dân luân lên tiếng như thế nào.

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  9 + 6 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.