PHÓNG SỰ TỪ VIỆT NAM: Trở lại Bình Thuận sau một ngày bạo động

 • Bởi Đa Nguyên
  18/04/2015
  0 phản hồi

  Trong 2 ngày 14 và 15/4/2015, hàng ngàn người dân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã liên tục biểu tình, chặn xe trên quốc lộ 1A để phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân. Đỉnh điểm là vào ngày 15 tháng 4 năm 2015, cuộc đụng độ giữa chính quyền và người dân trở thành cuộc bạo động, làm bị thương rất nhiều người dân cùng lực lượng cảnh sát cơ động.

  Ngày 16 tháng 4 năm 2015, một ngày sau cuộc bạo động, nhóm phóng viên VNRN đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

  Theo quan sát của chúng tôi thì mỗi khi hoạt động, ống khói từ nhà máy xả khói thẳng vào khu dân cư, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Vấn đề thứ hai là bãi xỉ than của nhà máy này rộng tới 64,7 ha. Mỗi ngày, nhà máy thải ra khoảng 4.000 tấn xỉ than.

  Thêm vào đó, quá trình vận chuyển không đảm bảo như: xe chở xỉ than không có bạt che đậy, đổ xỉ không đúng nơi quy định, không tưới nước vào bãi xỉ, không có bãi rửa xe riêng… dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cả khu vực.

  Người dân nơi đây đã nhiều lần khiếu nại nhưng nhà máy Vĩnh Tân 2 và chính quyền địa phương vẫn phớt lờ, không giải quyết. Không thể chịu đựng tình trạng ô nhiễm nặng nề như vậy, ngày 15/4 vừa qua, bà con đã kéo ra biểu tình, chặn đường quốc lộ 1A.

  Tối ngày 15/4, chính quyền cho lực lượng cảnh sát cơ động xuống cưỡng chế, giải tán đám đông nhưng gặp phải sự chống trả quyết liệt từ người dân. Mọi người ném gạch đá, bom xăng tạo thành tường lửa ngăng cản sự đàn áp của chính quyền.

  Đến ngày 16/4, người phát ngôn của UBND tình Bình Thuận, phải cam kết rằng sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm do nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thì bạo động mới lắng xuống và người dân không còn chặn xe nữa.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình về vụ việc này đến quý vị khán thính giả của SBTN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  1 + 14 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.