Người tham gia tưởng niệm Gạc Ma bị bắt vì đội mũ Quyền con người

 • Bởi Đa Nguyên
  15/03/2015
  2 phản hồi

  Theo tường trình trên FB Peter Lâm Bùi:

  "Sáng nay lúc 9h00, tôi và anh Độ (em trai của Paulus Thanh Hoang) đến tượng đài Trần Hưng Đạo tại bến Bạch Đằng- Sài Gòn để tưởng niệm 64 người con của Tổ Quốc đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988.

  Sau khi kết thúc buổi tưởng niệm. Các an ninh mật vụ hcm đã bắt anh Độ đưa đi đâu tôi chưa xác định rõ. Và tôi thì bị nhiều an ninh khác theo chỉ đạo của an ninh Chính( trưởng an quận1) theo sát để bắt nguội tôi, trong lúc tôi đứng đợi xe. Và tôi đã kịp lên một chiếc taxi để đi khỏi đó, có 3 an ninh đã chạy theo tôi, đến khi tôi xuống xe. Tôi đi vào những con hẻm và đứng lại đợi ba người này đến. Tôi đi tới hỏi các anh làm gì đi theo tôi, thì họ bỏ đi. Rồi họ quay lại đi theo tôi, tôi đứng lại đợi họ đến hỏi tiếp thì họ không nói gì rồi chạy lên phía trước, tôi liền rẽ vào ngay ngã ba gần đó và cắt đuôi.

  Giờ tôi mới đưa tin lên được, trước đó tôi có kịp báo tin cho anh Quốc biết để nhờ đưa tin anh Độ bị bắt."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bắt người thì phải dựa vào luật pháp, người ta phạm tội theo điều nào luật nào quy định thì công an mới có quyền bắt. Nếu bắt người tùy tiện là lộng quyền và chính công an là người phạm pháp, cần phải đưa ra xét xử, có thế pháp luật mới nghiêm.
  Thủ tướng cũng nhiều lần nói về nhân quyền, quốc hội họp cũng nói về nhân quyền. Vậy vì cớ gì người ta đội mũ có biểu tượng nhân quyền thì phạm điều luạt gì mà công an lại bắt???
  Một người đội mũ nhân quyền thì bị bắt, vậy thì có hàng trăm, hàng nghìn người đội mũ nhân quyền thì công an có bắt hết được không? Sao không vận động các ông già bà già và trẻ em đội mũ nhân quyền xem công an làm gì?
  Nếu cấm động đến nhân quyền thì nhà nước cần ra thông thông báo cấm.
  Trong hàng ngũ những người đấu tranh cho dân chủ thì có cả những luật sư có trình độ. Sao các luật sư không lên tiếng hỏi thẳng những cấp chính quyền về hiện tượng bắt người vô cớ này?
  Ta cần lên tiếng với chính quyền, còn cứ than thờ với nhau qua các trang mạng với nhau như thế này thì nhàm quá mà chẳng mang lại ích lợi gì. Lên tiếng với chính quyền thì phải nhờ đến đội ngũ trí thức, còn dân đen thì cũng chỉ biết than thở qua trang mạng mà thôi.

  HIện tượng công an bắt người vô tội vạ, không căn cứ vào điều luật nào đã đến mức lạm phát. Truyền thông đại chúng cần làm rõ điều này, đồng thời phổ biến kinh nghiệm cho những ai bị bắt vô cớ. Trong cuộc đấu tranh cho nền dân chủ chúng ta hỉ có một thứ vũ khí duy nhất, đó là ngôn luận chứ không bạo động thì cần làm thế nào cho vũ khí của chúng ta sắc hơn, có hiệu quả hơn. Điều này chỉ trông chờ vào các trí thức và đội ngũ nhà văn nhà báo là những người có nghiệp vụ chuyên môn.
  Nhưng xem ra thì các nhà văn nhà báo viết nhiều, nhưng rất ít bài có chất lượng, tức chưa có sức thuyết phục cao, chưa làm cho bọn CS run sợ và chưa đi vào lòng quần chúng. Nhiều người cứ viết để mà viết, đơn giản thế thôi. .
  Có lẽ đã đến lúc cần đặt ván đề viết cái gì và viết như thé nào trong từn thời kỳ nhất định. CS thì chỉ có ssách đuy nhất là dùng dùi cui và còng số 8, nghĩa là bất chấp lý lẽ và lẽ phaỉ, bất chấp công lý và đạo đức, cứ "già đòn non nhẽ, đánh khỏe phải chừa", xem ra trong thực tế thì có hiệu quả hơn là ngòi bút hay bàn phím.

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  7 + 12 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.