Toàn cảnh tưởng niệm Hải chiến Trường Sa 14-3-2015 tại Hà Nội

 • Bởi Đa Nguyên
  14/03/2015
  0 phản hồi

  Theo FB Dũng Mai:

  Đúng 8 giờ 10 phút nhiều anh chị em Hà nội đã có mặt trước khuôn viên Đài Liệt sĩ. Dù mấy ngày vừa qua, Truyền hình VTV đã lẻ tẻ phát chương trình liên quan đến sự kiện Gạc Ma nhưng đơn vị bảo vệ Đài Liệt sĩ vẫn ngăn chúng tôi lại yêu cầu đăng ký ở một nơi cách đó hơn cây số để được vào thắp hương và đặt hoa.

  Bên ngoài, quanh khu vực này có khoảng 20 cậu an ninh trẻ tay cầm Camera cần mẫn quay, chụp, giám sát anh em chúng tôi ở cự ly rất gần. Thái độ của họ làm cho chính lực lượng canh giữ Đài tưởng niệm cũng tỏ vẻ khó chịu và lúng túng.

  Khi bị chất vấn: Tại sao các anh lại ngăn cản chúng tôi làm một việc hết sức bình thường là đến đây chỉ để tưởng niệm những người đồng đội của chúng tôi, những người lính Việt nam đã hi sinh trên mảnh đất Tổ quốc?

  Các anh đã tỏ ra sượng sùng nhưng vẫn không cho phép chúng tôi đi vào trong khuôn viên của đài. Tôi quyết định đến thẳng trước hàng rào chắn, nói với lực lượng canh giữ rằng: Nếu các anh không cho phép chúng tôi vào, chúng tôi sẽ đặt hoa ngay trên hàng rào chắn và thắp hương tại chỗ. Nếu các anh cố tình ngăn chặn thì việc đó chỉ làm xấu mặt các anh.

  Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, lực lượng canh gác phải gọi điện xin ý kiến lãnh đạo và cuối cùng họ đã đồng ý cho chúng tôi vào nơi chúng tôi cần đến, trong sự giám sát chặt chẽ của rất nhiêu an ninh.

  Tôi thật sự cảm thấy buồn cười vì vẻ căng thẳng quá mức của lực lượng cảnh vệ và an ninh vây quanh. Buổi lễ tưởng niệm diễn ra hết sức nghiêm trang và cảm động.

  Tôi không ghi âm nhưng có thể lược trích lời khấn của Ts Nguyễn Xuân Diện:

  "CHXHCNVN

  Hôm nay ngày 14/3 năm 2015. Chúng tôi là những người Việt nam, là đồng đội là người thân, là những người cùng dòng máu Việt đến đây dâng kính trước anh linh các anh, 64 chiến sĩ Hải quân quân đội nhân dân Việt nam. Cách đây 27 năm cá anh đã bị quân xâm lược Trung quốc giết hại trên đảo Gạc Ma trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ đảo, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

  Chúng tôi xin dâng kính trước anh linh các anh hoa tươi và thắp nén nhang cầu cho linh hồn các anh yên nghỉ đời đời trong lòng đất mẹ của chúng ta.

  Xin các anh phù hộ cho Đất nước được toàn vẹn lãnh thổ, quê hương được tự do yên bình và giàu mạnh.”

  * Ngoài ra ở buổi tưởng niệm còn xuất hiện lực lượng tự xưng là Dư luận viên cầm đầu là Nguyễn Tựa (KyBo), Hòang Thị Nhật Lệ... Họ mặc áo đỏ, sao vàng, cầm cờ búa liềm chắn trước những người tham dự tưởng niệm. Đã có những tranh luận gay gắt từ hai phía, một vài cuộc xô xát lẻ tẻ đã xảy ra. Được biết những người này đến đây theo lời kêu gọi của ông Quang Trần Nhật, họ được trang bị mắm tôm để có thể ném vào người tham gia khi cần.

  Xem toàn bài: Toàn cảnh tưởng niệm sự kiện Gạc Ma 14-3-1988 trên cả nước

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  2 + 3 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.