Toàn cảnh vụ sách nhiễu người hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga

 • Bởi Đa Nguyên
  03/03/2015
  1 phản hồi

  Khoảng 4 giờ chiều ngày 2/3/2015, công anh thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã đến nhà riêng của chị Trần Thị Nga (một thành viên của hội Phụ Nữ Nhân Quyền) để kiểm tra hành chính, tạm trú tạm vắng. Trong nhà khi đó còn có 1 người bạn của chị Nga đang ghé chơi là anh Nguyễn Văn Kỳ (Facebooker Lương Tâm). Dân Luận đã liên lạc với anh Kỳ để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này.

  Anh Kỳ thuật lại sự việc như sau: "Khoảng 4 giờ chiều nay, tôi đã ghé thăm nhà chị Thúy Nga. Khi hai chị em trò chuyện được khoảng 15 phút thì có 3 công an mặc sắc phục đến kiểm tra nhân khẩu và tạm trú tạm vắng. Ngoài ra, còn có 5 người khác mặc thường phục đi theo quay phim, chụp hình.

  Thấy trong nhà có người lạ, công an hỏi tôi là ai và đã đăng ký tạm trú tạm vắng chưa? Tôi trả lời rằng không có ý định qua đêm nên không phải đăng kí tạm trú. Các ông không có quyền hỏi tôi là ai và tôi cũng không có nghĩa vụ phải trả lời vấn đề đó. Công an dọa rằng sẽ đưa tôi về đồn công an để xử lí. Sau đó, họ lập biên bản kiểm tra tạm trú tạm vắng với chị Thúy Nga. Nhưng chị nhất quyết không làm việc với công an và đuổi họ ra ngoài rồi đóng chốt cửa lại.

  Sau đó, an ninh vẫn còn đứng rất đông phía ngoài nhà chị Nga và nhận thấy sẽ rất nguy hiểm nếu ra ngoài nên chị Nga đã chủ động gọi đến công an thành phố Phủ Lý để đăng ký tạm trú cho Facebooker Lương Tâm ở lại qua đêm."

  Nói về nguyên nhân của kiểm tra hành chính đột xuất này, anh Kỳ cho biết có thể vì hai lí do:

  - Một là do trong nhà có người lạ đến nên chính quyền muốn biết thông tin để dễ quản lý và báo cáo.

  - Hai là chị Thúy Nga có dán trước cửa nhà mình biểu ngữ "Công an cướp ngày" nên chính quyền xuống yêu cầu chị tháo bỏ. Lý do của biểu ngữ này là vào ngày 20/12/2013, chị Nga chở con nhỏ đến Văn phòng tiếp dân tỉnh Hà Nam nộp đơn tố cáo hành vi của ông Vũ Hồng Phương phó trưởng phòng an ninh thành phố Phủ Lý cùng ông Lê Thanh Nghị mặc thường phục giả dạng côn đồ chỉ đạo đồng bọn cướp máy ảnh và đánh vào bụng khi chị Nga lúc đó đang mang thai tại cửa nhà chị vào ngày 24/03/2012. Nhưng trrên đường đi, chị đã bị một nhóm người mà chị Nga khẳng định là an ninh thành phố Phủ Lý chỉ đạo cho cảnh sát giao thông và đồng bọn chặn cướp xe máy và tài sản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Đừng có thái độ "thù hằn, ghen ghét" ! Đừng "hèn hạ" mà dở "trò mèo" ra với một người công dân lương thiện như vậy ! Xã hội trộm cướp, tệ nạn đầy đường chẳng thấy côn an đâu, trong khi thừa một "đống" côn an đi làm "trò mèo" kiểm tra hộ khẩu giữa ban ngày, ban mặt ! Chẳng lẽ thân nhân, anh em, bạn bè đến nhà chơi một lúc cũng phải ra phường khai báo tạm trú ?! Xã hội này là xã hội gì nhỉ ?! Quyền tự do đi lại, ăn ở, cư trú của công dân có được tôn trọng hay không ?! Đừng để nhân dân họ phải lên tiếng chửi rủa cho mà không biết nhục !

  CAPTCHA
  Đây là câu hỏi kiểm tra xem bạn là người hay là ma:
  8 + 0 =
  Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.