ý thức

 • Bởi Trà Mạn
  05/07/2015
  4 phản hồi

  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến, những con đường lại hóa thành sông đen chảy ngược chảy xuôi, mang theo rác rưởi và mùi hôi thối tiến thẳng vào nhà dân. Nỗi khủng hoảng về rác ở Sài Gòn đã lên mức báo động đỏ.

  Bởi Admin
  02/09/2014
  0 phản hồi
  img_1059-0.jpg

  CWC, tạm diễn giải theo tiếng Việt, là trò “tạt một gáo nước lạnh”. Có rất nhiều loại người, có rất nhiều sự kiện mà người Việt vẫn chứng kiến hàng ngày chung quanh mình, đang thật sự cần một trò chơi tự tạt một gáo nước lạnh vào mặt, để nhận ra mình đang làm gì, và điều gì đang diễn ra trên đất nước này. Việc tự tạt một gáo nước lạnh vào mặt mình, hay thách thức nhau cùng làm, có lẽ sẽ là một động thái nhắc nhở cần thiết trong một xã hội đang quá ù lì, con người phô diễn với nhau nhiều hơn là thật lòng, những điều dối trá thì được che đậy bằng nguỵ ngôn tầm thường đến mức, ở mỗi quán cà phê vỉa hè, cùng mở tờ báo sáng ra đọc, ai ai cũng dễ dàng nghe thấy chung quanh tiếng phản ứng bật lên bất kỳ.

  Bởi Mắt Bão
  22/04/2014
  1 phản hồi

  Đã đến lúc phải thay đổi thể chế giáo dục, xây dựng những định chế xã hội mới để có thể ngăn chặn và dẹp bỏ những thói hư tật xấu nói trên. Trước hết mỗi người phải tự kiểm soát và làm chủ được mình trước tham, sân, si với nhân cách văn hóa của mình trước khi sửa và dạy cho người khác.

  Bởi Mắt Bão
  28/01/2014
  1 phản hồi

  Lâu lắm rồi không về Việt Nam nên dường như tôi không cảm thấy cái không khí rạo rực của những ngày sắp Tết.

  Tại Hoa Kỳ, để hưởng cái không khí từa tựa như ở Việt Nam thì phải về nam California, Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Nơi đây chợ Tết sầm uất, trong các khu thương mại tấp nập người mua kẻ bán, những chương trình văn hoá nghệ thuật được các hội đoàn tổ chức vui nhộn. Vào đêm giao thừa, sáng mồng Một Tết, các thành phố của Orange County cho phép đốt pháo xả giàn, xác pháo vung vãi ngập đầy ở trước các tiệm ăn, cửa hàng kinh doanh. Trong các trụ sở văn phòng người ta chúc tụng nhau. Ai là người Việt thấy cũng háo hức, bồn chồn, trong bối cảnh xuân về.

  Bởi Admin
  02/08/2013
  1 phản hồi

  Môi trường xã hội nuôi dưỡng tư duy con người, do đó mà tư duy không ngừng tăng trưởng. Môi trường tạo nên con người, và con người quay lại cải tạo môi trường, tốt hay xấu là do xã hội đó quyết định. Xã hội tốt thì tư duy tốt, và tư duy tốt lại phụng sự xã hội. Ngược lại, xã hội sai trái thì đẻ ra tư duy sai trái, vì thế xã hội ngày càng rối ren bởi sự sai lầm mà tư duy đó mang lại.

  Bởi Khách
  25/07/2013
  6 phản hồi

  Chúng ta không thể than vãn cũng không thể trông chờ bất cứ sự can thiệp, sức ép nào từ bên ngoài. Vận mệnh VN phải do chính người VN tự đứng lên quyết định. Freedom is not free. Thế nhưng, nỗi cô đơn trong những người đám lên tiếng chính là ở chỗ này-khi đa số trên 90 triệu dân Việt vẫn bàng quan hoặc nhẫn nhục chịu đựng chế độ độc tài.

  Bởi Admin
  22/05/2013
  4 phản hồi

  Một khía cạnh khác có lẽ cũng đáng lưu ý. Đó là nếu đem đối chiếu nội dung của Lời Kêu Gọi của ông Hồ Chí Minh năm 1945 với những bản án mới đây giới lãnh đạo CSVN dành cho những người trẻ tuổi trong Nước có thái độ ái quốc và chống Trung Quốc, chúng ta sẽ nhận ra những điểm tương đồng. Đó là ông Hồ đã nhân danh kỷ luật, chính sách của chính phủ (tức của Đảng) để ra lệnh cho nhân dân không được có thái độ khác với đường lối của "cấp lãnh đạo". Những bản án hôm nay ở VN cũng vậy, cũng nhân danh đường lối, chính sách để ngăn chận người dân biểu lộ lòng yêu Nước và quan điểm của mình. Hai sự kiện cách nhau gần 70 năm, nhưng xét về tính chất thì hoàn toàn giống nhau; đó là thái độ độc quyền chân lý của các lãnh tụ CSVN và sự độc đoán của đảng CS áp đặt lên đời sống của toàn thể dân Việt. Chỉ có những gì thuộc về bản chất thì mới không thay đổi sau một thời gian dài như vậy.

  Bởi Admin
  15/07/2012
  5 phản hồi

  Nước mất là do rất nhiều điều tệ, tội nhiều không kể hết, nhưng trong đó có bốn cái tội lớn. Một là ngoại giao hẹp hòi; hai là nội trị hủ bại; ba là dân trí bế tắc; bốn là vua tôi trên dưới tự tư tự lợi.

  Bởi Khách
  22/02/2012
  4 phản hồi

  Họ mất gì? Họ mất cơ hội được sống trong một môi trường trong sạch, họ mất đi cơ hội chiêm ngưỡng những tài nguyên họ đã vô tình phá hoại, mất cơ hội đắm mình trong dòng song dịu hiền của quê hương… Nhưng đâu phải chỉ có họ chịu những mất mát đó, những người xung quanh cũng mất đi những thứ ấy và thậm chí tất cả các thế hệ sau này đều không được hưởng.

  Bởi Admin
  24/11/2011
  2 phản hồi

  Từ trước dến nay, qua bao đời Bộ trưởng Bộ Giao thông kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn quốc gia, chưa có ông nào bắt trúng bệnh và dám công khai bày tỏ quan điểm của mình khi đụng chạm đến Bộ Công an. Nhưng Đinh La Thăng thì khác.

  Bởi Admin
  02/12/2010
  0 phản hồi

  Tại nước ta, thì ngay từ đầu thế kỷ XX nhà cách mạng tiền bối Phan Châu Trinh cũng đã nêu cao khẩu hiệu: “Nâng cao Dân trí, Chấn hưng Dân khí, Cải tiến Dân sinh” nhằm đưa quốc gia tiến lên một xã hội văn minh tiến bộ và thoát khỏi sự đô hộ xâm chiếm của người Pháp. Vào thế kỷ XXI này, chúng ta cũng phải đồng thời mạnh mẽ thực hiện cả ba vế của cái khẩu hiệu nói trên, thì mới mong có thể giải thoát cho dân tộc khỏi chế độ độc tài toàn trị hủ lậu hiện nay của đảng cộng sản.

  Bởi Khách
  30/11/2010
  5 phản hồi

  Trước tiên tôi phải khẳng định rằng mục đích của bài viết không nhằm hô hào đảo chính Chính quyền hiện tại mà chỉ thuần túy rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam tại cần phải tự mình đảo chính hệ tư tưởng mà mình đang theo đuổi để phát triển đất nước.

  Bởi Khách
  02/11/2010
  27 phản hồi
  dialoose_1237300145_LA57436_1228-ACTA_global.jpg

  Nếu hiểu chủ nghĩa cộng sản là việc chống lại chủ thuyết cào bằng, triệt tiêu khả năng sáng tạo cá nhân, thì rõ ràng người Mỹ luôn chống và cả người Việt Nam hiện nay cũng đang chống lại thứ đó. Còn nếu hiểu chủ nghĩa cộng sản là việc hướng tới một xã hội hài hòa, có tính công bằng tốt hơn và phúc lợi cộng đồng đảm bảo, thì người Mỹ và toàn thế giới đều đang phấn đấu tới mục tiêu đó, tất nhiên bao gồm cả chính chúng ta.

  Bởi Admin
  20/08/2010
  2 phản hồi

  Tuy nhiên mục đích của nền giáo dục khai phóng lại không phải là sản sinh ra những nhà khoa học. Nó cố tìm cách để phát triển những con người tự do biết cách sử dụng trí tuệ của mình và có thể độc lập suy nghĩ. Mục đích hàng đầu của nó không phải là phát triển khả năng chuyên môn, dù một nền giáo dục khai phóng là không thể thiếu được đối với bất kỳ một nghề chuyên môn về đầu óc nào. Nó sản sinh ra những công dân có thể sử dụng quyền tự do chính trị của họ một cách có trách nhiệm. Nó phát triển những con người trí thức có thể sử dụng thời gian rỗi của họ một cách hữu ích. Nó là một nền giáo dục cho tất cả những người tự do, dù họ có ý định trở thành nhà khoa học hay không.

  Bởi Admin
  16/08/2010
  2 phản hồi

  Ý niệm đạo đức của người Việt Nam, vốn chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo, nhắm đến việc duy trì trật tự và sự hài hoà trong xã hội. Mà cả trật tự và hài hoà đều được xây dựng trên nền tảng đẳng cấp. Đạo đức là bảo vệ cái đẳng cấp có sẵn ấy. Là vua cho ra vua. Quan cho ra quan. Dân cho ra dân. Chồng ra chồng. Vợ ra vợ. Con ra con. Đó là thứ đạo đức mang tính chức năng luận (funtional ethnics): đạo đức gắn liền với một vai trò nhất định.

  Bởi Admin
  09/05/2010
  0 phản hồi

  Có một sự thật là nếu bạn đang ở Sài Gòn, xe hơi của bạn bị trộm bẻ kính chiếu hậu, bạn đừng mua kính mới, vì nếu xe bạn là Audi, BMW, Mercedes... thì số tiền đó không hề nhỏ (có thể đến vài chục triệu cơ mà). Việc bạn cần làm là tìm và gọi điện cho những người có mối "quan hệ rộng", hay ít nhất là những ai đã từng bị mất. Chỉ cần vài cuộc điện thoại, thì chỉ trong vòng 30p-1 tiếng. Đúng cái kính của bạn sẽ được lắp lại với giá rẻ hơn, chỉ chừng một nửa. Tức là bạn phải mua lại chính cái của mình vừa mới mất cách đây ít phút. Cảm giác có lẽ là đau hơn bò đá!

  Bởi Admin
  01/05/2010
  4 phản hồi

  Như chúng ta đều biết, dân chủ đi sau dân trí, dân trí phải cao thì dân chủ mới thành công. Dân trí cao không hẳn liên quan đến trình độ học vấn. Một người có trình độ học vấn cao có nhiều khả năng cũng có dân trí cao, mặc dù nó không chắc chắn như thế. Nhiều tiến sĩ, phó tiến sĩ vẫn có dân trí rất kém. Ngược lại, người mù chữ vẫn có khả năng có dân trí cao nếu họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ con người cơ bản của mình.

  Bởi tqvn2004
  02/11/2009
  0 phản hồi

  Tôi tự hỏi phải chăng trong một số trường hợp tương tự, tất cả chúng ta cũng có thể phân thành ba nhóm như vậy? Và có được bao nhiêu người dám làm những việc văn minh như vị khách phương xa này? Tôi cho rằng những hành động như của Andrew là rất hiếm có và rất cần thiết để tác động vào ý thức mọi người. Chắc chắn đến một lúc nào đó, toàn xã hội sẽ tôn vinh những hành động như thế một cách vô điều kiện.

  Bởi tqvn2004
  30/10/2009
  3 phản hồi

  Tôi đố tìm được trong hàng ngũ quan chức Trung ương ủy viên trở lên, có mấy ai khoác đồ vét nội? Tối tối, những bộ vét hùng hồn rao giảng trên ti vi đều là hàng ngoại đấy. Đến cây bút trên túi ngực dùng để ký cũng hơn 1.000 đô đấy! Đến cái quần lót trong người các vị cũng chưa chắc là made in Việt Nam. Thế thì đi vận động ai, nói ai nghe?

  Bởi tqvn2004
  26/10/2009
  2 phản hồi

  Người nước ngoài nào lần đầu tiên đến Việt Nam cũng đều không khỏi sợ hãi và ngán ngẩm khi chứng kiến cảnh tượng nhốn nháo, bất chấp luật lệ giao thông trên các đường phố của người dân nơi đây.

  Các phương tiện truyền thông và các cơ quan chức năng của Việt Nam cứ một hai đổ lỗi cho cái mà họ gọi là “ý thức của người tham gia giao thông.” Thoạt nhìn, điều đó quả không sai chút nào – những hành động bất chấp luật lệ như thế chẳng phải xuất

  Bởi tqvn2004
  29/07/2009
  1 phản hồi

  Có điều, một nhóm rất nhiều nguyên nhân lại do số ít người gây ra, nhưng đó là ai, chúng ta khó chỉ ra cho cụ thể. Dường như họ vô hình, hoặc ngồi tận đẩu tận đâu, không dễ thấy, không dễ gặp. Nếu cố nêu ra một cái tên nào đó, lại e phạm thượng. Còn nguyên nhân ý thức thì số người mắc lại quá đông, rất dễ thấy, rất dễ gặp, có thể bắt tận tay, day tận trán để két tội; nhưng lại khó mà lên danh sách cho đủ vì họ đông tới hàng triệu và triệu… Phạt không xuể.