Xuân Hùng

 • Bởi Admin
  14/02/2018
  1 phản hồi

  Năm 2017, Kiểm toán nhà nước đã công bố một số kết quả kiểm toán với những con số khiến người ta rùng mình: Tại sao tiền nhà nước, những con voi “khủng” lại có thể chui lọt qua các lỗ kim một cách quá dễ dàng đến như vậy?

  Bởi Admin
  30/09/2015
  0 phản hồi

  Thời Lý - Trần, nguyên tắc “liên kết dòng họ” được coi là nhất quán để xây dựng một thể chế chính trị quân chủ quý tộc bền vững. Hầu hết các trọng trách ở bộ máy trung ương đều do người trong hoàng tộc nắm giữ. Chế độ thừa ấm bảo đảm con quan được làm quan, Điều này còn được thể chế trong pháp luật dưới thời Trần Thái Tông: “Người có quan tước, con cháu được thừa ấn mới được vào làm quan; người giàu khỏe mạnh mà không có quan tước thì xung quân, đời đời làm lính”. Cách sử dụng, bổ nhiệm quan lại của nhà nước Lý - Trần đã phản ánh rõ nét tính phân biệt đẳng cấp. Tưởng chừng mô hình nhà nước được xây dựng trên cơ sở cao nhất là nguyên tắc liên kết dòng họ, chế độ thừa ấm sẽ bảo đảm sự vững mạnh, đảm bảo sự ổn định ngay trong nội bộ vương triều. Nhưng rồi cũng đi đến sụp đổ. Nó sụp đổ từ bên trong. Đây cũng là hướng sụp đổ chung của mọi chế độ chuyên chế, độc tài.

  Bởi Admin
  15/09/2015
  3 phản hồi

  Dù Đảng cầm quyền Hành động Nhân Dân nắm quyền ở Singapore từ khi lập quốc, nhưng họ luôn bị giám sát bởi các đảng khác. Cho nên buộc phải luôn phát triển theo hướng tích cực nếu muốn được người dân tiếp tục ủng hộ. Vấn đề là họ duy trì sự ủng hộ đó thế nào.

  Bởi Admin
  08/09/2015
  1 phản hồi

  Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trong một phát biểu nói: "Trong cả nước đã có rất nhiều tỉnh có quảng trường, tượng đài, Sơn La chưa có cũng là thiệt thòi cho chúng tôi". Ai thiệt thòi? Người dân Sơn La, hay lãnh đạo tỉnh Sơn La! Cái người dân Sơn La thiệt thòi là chưa có Bệnh viện, trường học, cầu đường như các tỉnh khác chứ không phải là quảng trường này tượng đài kia.

  Bởi Admin
  06/09/2015
  2 phản hồi

  Bí đường, người ta bỏ luôn cả xe chứ thí tốt là chuyện bình thường. Khi bộ Công an vào cuộc điều tra, không thể che dấu, thì từ ngày 17/7 đến 16/8, lực lượng CSGT TPHCM đã xử lý hơn 500 trường hợp xe dán logo. Trần Văn Thới đối tượng cầm đầu đường dây bán logo “xe vua” mang tên “gara Thành Đô” (Garage Thành Đô, phát triển mạnh từ tháng 6 - 2013, bán trên 2. 000 logo) đã đến công an trình diện.

  Bởi Khách
  24/08/2015
  9 phản hồi

  Giống như người miền Bắc trước 1975, mặc dù cuộc sống thiếu thốn, khổ sở, nhưng vẫn tin rằng miền Nam còn nghèo khổ hơn, lại chịu sự kìm kẹp của Mỹ ngụy, bị bóc lột nghèo đến nỗi phải dùng đến gáo dừa ăn cơm. Họ cứ nghĩ cần phải nhường cơm xẻ áo, tòng quân giải phóng miền Nam, nhưng sự thật thế nào?

  Bởi Admin
  21/08/2015
  1 phản hồi

  Quan điểm của chủ nghĩa cộng sản là, muốn xây dựng XHCN trước hết phải có con người XHCN. Phải loại bỏ hẳn ý thức hệ cũ (phong kiến), giáo dục ý thức hệ XHCN để đào tạo con người mới. Nhưng kết quả lại là khiến xã hội Việt Nam ngày nay trở nên hỗn loạn, giá trị đạo đức văn hóa ngày càng bị xói mòn.

  Bởi Admin
  09/08/2015
  0 phản hồi

  Trên đất nước này có hàng ngàn công trình lớn nhỏ được đầu tư từ ngân sách, nhưng những công trình thực sự có chất lượng không biết được bao nhiêu, có khi chỉ đếm được trên đầu ngón tay? Khi xây dựng, các công trình có đủ quy trình thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công, nghiệm thu... rất đầy đủ, bài bản. Nhưng đưa vào sử dụng bộc lộ vấn đề chất lượng. Hàng trăm lý do được đưa ra để biện minh, nào là thiết kế sai, dùng vật liệu không chuẩn, do ông trời, bớt rút vật liệu... Nhưng về trách nhiệm thì không thấy vị quan to nào đứng ra, nếu có chỉ là rút kinh nghiệm, nhận khuyết điểm...

  Bởi Admin
  04/08/2015
  2 phản hồi

  Sự thật diễn ra luôn như một bức tranh với nhiều mảnh ghép mà mỗi người làm báo chỉ hơn nhau ở chỗ ai là người thu nhặt được nhiều mảnh ghép nhất. Sự thật đến với người đọc thường đã được những người làm báo lắp ghép lại theo những quy tắc đã đề ra bởi những người đi trước nhằm tránh việc sai sót, hoặc người làm nghề lắp ghép theo ý mình.

  Bởi Admin
  31/07/2015
  6 phản hồi

  Cho nên so sánh trực tiếp nay với xưa là rất khó. Nếu muốn, hãy so sánh Việt Nam với các nước trên thế giới ở thời điểm hiện tại và so sánh các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến các nước cùng thời thì chúng ta mới có câu trả lời - thời đại chúng ta thế nào.

  Bởi Sapphire
  27/07/2015
  0 phản hồi

  Thượng tôn pháp luật là tất cả mọi công dân, tổ chức, quan chức đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai được ở trên luật pháp. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, khi hệ thống công lý đang bị vi phạm nghiêm trọng, người dân đang dần mất lòng tin vào bộ máy công quyền. Một khi quyền lực nhà nước không bị kiểm soát độc lập, không có nền tư pháp độc lập (Tam quyền phân lập), không có báo chí tự do thì pháp luật khó có thể minh bạch.

  Bởi Sapphire
  24/07/2015
  1 phản hồi

  Ngay cả phương pháp dạy và học lịch sử của sinh viên chuyên ngành lịch sử - họ là giáo viên dạy sử tương lai, cũng có nhiều điều đáng bàn. Cái lối dạy, thầy đọc trò chép, nặng tính áp đặt, không có đối thoại, đã làm cho sinh viên không thể phát huy khả năng tư duy, phản biện. Sinh viên học theo lối mòn, học cái mà người ta viết sẳn, rập khuôn theo giáo trình. Thi thì theo lối trả bài là chính. Nhiều người lấy bài soạn cũ của anh chị khóa trước để học, cũng có khi một người soạn rồi photo ra cho cả nhóm cùng học.

  Bởi Sapphire
  22/07/2015
  1 phản hồi

  Chiến tranh Việt Nam (1954- 1975) là một cuộc nội chiến, chứ không phải là một cuộc chiến tranh giải phóng như tuyên truyền. Ngày nay, tài liệu về chiến tranh Việt Nam rất phong phú, cho phép chúng ta nhìn nhận lại hầu hết mọi khía cạnh của cuộc chiến. Miền Nam nhận hổ trợ của khối tư bản, có sự tham chiến trực tiếp của Mỹ, miền Bắc nhận sự giúp đỡ của khối cộng sản, có sự tham gia của hàng vạn cố vấn, binh lính Trung Quốc, Liên Xô. Cuộc chiến đó đã gây ra một vết thương rất sâu và rất dài cho dân tộc Việt Nam.

  Bởi Admin
  19/07/2015
  0 phản hồi

  Ở thế kỷ 21, giữa thiên đường XHCN mà còn có cảnh người nông dân khóc vì phải đóng quá nhiều các loại thuế, phí, quả là chuyện không thể tin được, thật mà cứ ngỡ như bịa. Nếu không phải báo nhà nước đăng thì có lẽ nhiều người sẽ cho là do thế lực thù địch dựng chuyện, bịa đặt, vu khống để âm mưu chia rẻ đoàn kết này nọ.

  Bởi Admin
  18/07/2015
  0 phản hồi

  Tự xưng là Công an nhân dân vì dân phục vụ, lương họ nhận là từ tiền thuế của dân đóng, nhưng họ lại biến mình thành công cụ của Đảng, của chính quyền để đàn áp dân, với các hành động như; đàn áp cưỡng chế dất, chống biểu tình yêu nước, khủng bố người đấu tranh dân chủ, bức cung, nhục hình, tạo án oan sai, đánh chết dân, nhận hối lộ...

  Bởi Admin
  15/07/2015
  8 phản hồi

  Trước kia đối với Hàn Quốc tôi luôn có định kiến, nên khi nhắc tới Hàn Quốc tôi nghĩ đó cũng là một nước tư bản dãy chết, một thuộc địa kiểu mới của Mỹ. Khi tham chiến ở Miền Nam Việt Nam lính Hàn Quốc đã gây nên trên 43 vụ thảm sát đẫm máu, trong đó có ít nhất 13 vụ giết trên 100 người. Hình ảnh những người phụ nữ Việt trần truồng cho đàn ông Hàn chọn làm vợ như chọn một con lợn nái cứ mãi ám ảnh tôi.

  Bởi Sapphire
  30/06/2015
  1 phản hồi

  Để được phục vụ trong ngành công an, bạn có những con đường như: tốt nghiệp các trường công an, đi lính nghĩa vụ rồi chuyển sang chuyên nghiệp, ngành ngoài xin ngang vào. Điều kiện đầu tiên đẻ trở thành một công an trước tiên bạn phải có một lý lịch đỏ (ba đời) rồi mới tới các tiêu chuẩn khác.
  Trong ngành công an có một luật bất thành văn là ưu tiên con em trong ngành (ưu tiên điểm, xuất), có nghĩa là một người làm công an, con cái đi thi vào trường công an thì được cộng thêm điểm hoặc có một xuất, vài xuất cho con cháu ngoài ngành hoặc đi nghĩa vụ xin vào, tuy nghiên một xuất hay vài xuất còn tùy thuộc vào chức vụ của từng người.

  Bởi Admin
  28/06/2015
  0 phản hồi

  Mấy ngày qua báo đưa tin về việc ông Đặng Bá Sướng, Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) đang dính "nghi án" nhờ người thi hộ trong kỳ thi lại môn Luật Đất đai đợt 1 do khoa Đào tạo từ xa, viện ĐH Mở Hà Nội tổ chức. Mới đầu tôi cũng nghĩ chắc ông Sướng nhờ người thi hộ thật, bởi báo chí đã đưa ra những dẫn chứng khó mà chối cải, nhưng ông vẫn chối, chối đến cùng, chối cứ như ông bị oan lắm. Liệu có khi nào ông bị oan thật, cũng có thể lắm chứ trên đời này không chuyện gì là không thể, mặc dù sắc xuất oan của ông là rất nhỏ, nhỏ không thể nhỏ hơn được, vì vậy chúng ta, dư luận phải công tâm, cho ông cơ hội để dãi bày, kẻo oan một vị quan tốt là không nên, vì quan tốt nay ngày càng hiếm.