Xích Tử

 • Bởi Khách
  17/01/2017
  11 phản hồi

  Không biết những người lãnh đạo Việt Nam nghĩ sao về việc cấp phép và những lần cấp phép như vậy. Hay với họ, đó đơn giản chỉ là một hành động quản lý thuần túy chỉ để thể hiện quyền uy toàn diện của mình đối với đất nước và dân tộc, cả quá khứ, hiện tại và tương lai, cùng với một suy nghĩ cũng đơn giản đến dốt nát rằng họ đang thi công lắp ráp từng mảnh vật liệu vào nền tảng tinh thần của cả xã hội theo chủ trương chính sách của Đảng.

  Bởi Khách
  14/01/2017
  11 phản hồi

  Về mặt phổ biến, ở Việt Nam, việc chăm sóc người già, nói chung, được thực hiện trong chế độc bảo hiểm xã hội (hưu trí, mất, thôi việc, chết khi đang làm việc…), chính sách cho người có công, chính sách cho người cao tuổi, chính sách giảm nghèo, chính sách dân tộc ít người…, và vô số chính sách khác. Tất cả các chính sách đó đang được vận hành trơn tru; người dân, cả được thụ hưởng hoặc ở ngoài cuộc đều không có/không biết gì để ta thán, không như sự bấp bênh nhiệm kỳ của chính sách kiểu Obamacare của Mỹ.

  Bởi Khách
  20/02/2016
  2 phản hồi

  Lạ thật, lịch sử quan phương của chúng ta từ năm 1930 của thế kỷ XX đều nhất quán đánh giá nhân dân ta có nhiều ưu điểm, nhất là có lòng yêu nước nồng nàn, giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lênin, một lòng một dạ đi theo con đường cách mạng mà đảng và Bác Hồ đã chọn, lại bị nhận xét đang ở trong tình trạng nhận thức kém, dân trí thấp, thấp đến mức chưa đủ để được hưởng những quyền tự do, dân chủ bình thường như các nước gần gũi khác.

  Bởi Khách
  04/01/2016
  2 phản hồi

  Với cách lãnh đạo đất nước của ĐCSVN và quản trị xã hội của nhà nước Việt Nam trong thể chế chính trị và đặc thù văn hoá hiện hành, không thể chống tham nhũng được.

  csvn và quản trị xã hội của nhà nước

  Bởi Khách
  27/06/2015
  0 phản hồi

  Như vậy là giấc mơ “ai cũng được học hành” bị vỡ lỡ. Sự vận động tiệm cận của thực tế nền giáo dục với tính ưu việt của cấu trúc xã hội lý tưởng theo mô hình cũ đi vào ngõ cụt, bế tắc.

  Bởi Khách
  17/05/2015
  0 phản hồi

  Đó là các khoản chi ròng nội bộ của đại hội. Cộng phần chi đó với các tiêu tốn cho hoạt động phục vụ, vui mừng, chào đón, đoàn ra đoàn vào, sự tiêu tốn thời gian, tiền bạc, công sức, trí tuệ, áp lực tâm lý xã hội của toàn bộ đất nước thì tính không xuể. Nếu so với rất nhiều quốc gia khác, ngay từ những nước bên cạnh, họ không theo phương thức và sử dụng công cụ lãnh đạo đó mà đất nước vẫn phát triển, thậm chí và tất nhiên, phát triển hơn Việt Nam, thì rất khó trả lời “Đại hội đảng để làm gì?”.

  Bởi Khách
  06/05/2015
  0 phản hồi

  Cả dân tộc làm diễn viên chém giết. Phía bên này xem việc giết người của mình là chính nghĩa, còn với từng “viên đạn Mỹ(thì)/ Bắn miền Nam nát thịt da xương tủy/ Của anh em, đồng chí, vợ con”. Viên đạn của Liên Xô, Trung Quốc gởi cho thì chắc là giết người một cách toàn vẹn, êm thấm, nhân văn.

  Bởi Khách
  22/04/2015
  1 phản hồi

  Năm nay là năm thứ 40, năm chẵn tròn đầy, đánh dấu cho gần nửa thế kỷ nên nó khẳng định sự trường cửu, không gì lay chuyển được vị trí nắm quyền độc tôn của đảng. Vì thế nên phải tổ chức lớn, được đưa vào chương trình lễ hội quốc gia từ vài năm trước. Cũng nhân đó mà bác bỏ những luận điệu sai trái của bọn thù địch bên ngoài, bọn suy thoái, tự diễn biến, cơ hội chính trị bên trong, kể cả một số đảng viên, trí thức lớn.

  Bởi Khách
  10/10/2014
  13 phản hồi

  Kỷ niệm ngày 10/10 năm nay, hệ thống tuyên truyền Việt Nam (đảng, nhà nước, truyền thông nhà nước) nhất loạt gọi sự kiện này là ngày “giải phóng Thủ đô”.

  Tên gọi sự kiện đó được chỉ đạo từ những văn kiện của đảng về những ngày lễ lớn trong năm 2014, 2015.

  Bởi Khách
  09/10/2014
  0 phản hồi

  Lâu nay, nhiều người dùng cách nói “lỗi hệ thống” để chỉ xuất nguyên nhân của tình trạng trục trặc, sai trái, xuống cấp của nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế - xã hội và hiện trạng đạo đức, văn hoá ở Việt Nam. Khái niệm này trước đó được dùng nhiều trong công nghệ thông tin, khi giải thích việc một số hệ thống, chủ yếu là phần mềm, vận hành không tốt.

  Bởi Khách
  07/10/2014
  3 phản hồi

  Lại đến mùa ông tổng bí thư làm nhiệm vụ của một đại biểu quốc hội, tiếp xúc cử tri ở một số đơn vị đã “bầu” ông : Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Cũng là những đại cử tri được chọn lựa, phân công, chỉ định, song là công dân tinh hoa sinh sống ở những quận trung tâm Hà Nội, họ biết nhiều, và cũng không quá nhút nhát, ba phải, vâng phục như những nơi khác.

  Bởi Khách
  02/10/2014
  0 phản hồi

  Chuẩn bị công phu, dài hơi, tốn kém, có thiết kế kế hoạch chu đáo từ tuyên truyền đến an ninh, phòng chống biểu tình, bạo loạn, cuộc liên hoan mặt trận đờn ca tài tử rồi cũng mở màn, và kết thúc, “thành công tốt đẹp”.

  Bởi Khách
  25/09/2014
  5 phản hồi

  Khổ thế, chỉ vì ở cấp dưới mà tuy cũng phấn khởi vì đại hội như nhau vì tinh thần đảng viên nhưng chỉ ăn 2/3 hoặc bằng nửa bửa của cấp trên, 2/3 hoặc một nửa độ ngon bổ của cấp trên; uống thì phải chịu khát một chút khi cấp tỉnh uống 3 chai nước khoáng, cấp xã chỉ được gần 2 chai.

  Bởi Khách
  22/08/2014
  0 phản hồi

  Thật khó hiểu. Tại sao cũng một hoạt động thể hiện tình cảm, tấm lòng, thực hiện nghi thức nhân ngày kỷ niệm lớn, trừ tổng Bí thư không có ở Hà Nội không thể tham gia, lại không tổ chức cùng một đoàn đi, vừa tập trung đoàn kết thống nhất, vừa không làm khổ người được viếng và cả cơ quan quản lý khu di tích. Phương án này, nếu có, dứt khoát phải có thông báo cho VP Trung ương đảng, VP Chủ tịch nước, VP Chính phủ để thống nhất sắp xếp trước. Việc tách ra hai ngày viếng cho hai nhóm chủ thể khác nhau đó như vậy là có chủ ý.

  Bởi Khách
  18/08/2014
  1 phản hồi

  Không có quá trình lịch sử nào, cuộc cách mạng nào có nhiều kẻ thù như cách mạng vô sản/ cộng sản. Trong những công trình luận chiến triết học, kinh tế, chính trị, các nhà kinh điển của cuộc cách mạng này trong thế kỷ XIX và về sau, những người thực thi cuộc cách mạng đó, kể cả khi đã giành được quyền lực, chỉ có tự họ gọi nhau một cách tin tưởng là đồng chí; số còn lại như đã nói trên là quần chúng; ngoài ra tất cả kẻ thù giai cấp đều được gọi bằng những đại từ miệt thị là bè (lũ), bọn, thằng, chúng, y, hắn. Chỉ có cách mạng vô sản mới có văn hóa xưng hô luận chiến, bày tỏ thái độ miệt thị chính trị như vậy. Đã là kẻ thù thì dứt khoát phải là “thằng địa chủ”, là “thằng địch” dù tuổi tác như thế nào, quan hệ với người gọi – từ trẻ em cho tới bạn đồng niên – ra sao, kể cả con dâu rễ trong nhà. “Thằng Mỹ mà đến nước ta” thì dứt khoát là thằng Mỹ, dù như ông J. Kerry, bây giờ bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, có chiều cao gấp đôi người tương cấp.

  Bởi Khách
  10/08/2014
  0 phản hồi

  Thứ nhất, là một nước đã từng đánh bại nhiều kẻ thù là những quốc gia sừng sỏ của chủ nghĩa thực dân, đế quốc, phát xít, quân phiệt, bành trướng để giành nền độc lập, chủ quyền quốc gia, không lẽ Việt Nam lại tránh né, sơ sệt, lúng túng, ngại ngùng vì một vấn đề dễ ợt như chuyện nhân quyền?

  Bởi Khách
  06/08/2014
  2 phản hồi

  Không thể nào khác được, chủ nghĩa xã hội, nói một cách không có ý miệt thị gì, suy cho cùng, cũng là một mặt hàng quảng cáo quá nhiều. Mô hình chủ nghĩa xã hội, theo một cách trình bày tương đối có trí tuệ, thì hay, nhưng không làm được; không làm được nhưng vẫn tự cho là ưu việt, là duy nhất. Triết học thì cho là mọi vật luôn vận động, nhưng chủ nghĩa xã hội thì muôn năm. Đạo đức thì khuyên khiêm tốn, nhưng chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa xã hội thì vô địch, bách chiến bách thắng. Những cái đã làm (được) thì chẳng ra sao; kẻ thù nhiều hơn, xung đột thế giới tăng lên; Chống phong kiến tuyệt đối nhưng lại cha truyền con nối thế tập khắp nơi; chống chủ nghĩa cá nhân, sùng bái cá nhân nhưng lại thần thánh hóa lãnh tụ, ướp xác xây để lăng vĩnh cửu hóa các cha già; tuyên ngôn về tự do, dân chủ, nhân quyền nhưng phát triển lực lượng công an, nhà tù, đưa toà án xuống cập quận huyện, luôn luôn canh gác nhân dân, xem xét từng ly mở rộng dân chủ, cấm đối lập, bầu cử chỉ định; rất tôn trọng con người nhưng nhà nước xã hội chủ nghĩa lại có luật tử hình nhiều nhất. Và vân vân.

  Bởi Diên Vỹ
  03/08/2014
  3 phản hồi

  au khi “thành công”, đảng cộng sản tạo nên nhiều quái trạng, nhiều hiện tượng quái dị trong tiến trình lịch sử tiếp theo của đời sống xã hội. Chỉ xin dừng trong bài viết này 2 trong những quái trạng ấy.

  Bởi Khách
  01/08/2014
  0 phản hồi

  Tóm lại, với những tình tiết ứng diễn ấy của của vở kịch tồi mà các cơ quan lãnh đạo, quản lý Việt Nam đang thực hiện, bộc lộ sự khủng hoảng, do vô tình, cố ý, cố tình tạo ra cho có lợi, để có lợi là sự lẫn lộn, đánh tráo các khái niệm, các giá trị, các hiện tượng, các quá trình. Sự khủng hoảng đó làm đảo lộn, đầu độc đời sống tinh thần và các quan hệ xã hội và sâu xa hơn, nó phá hủy nền văn hóa. Bởi một khi như thế, sẽ không còn phân biệt giữa thật và giả, đúng và sai, giống như giữa học thuyết, mô hình chế độ chính trị - xã hội và thực tiễn xã hội, giữa lương thu nhập của công chức với thực tế tài sản (như trường hợp của ông Trần Văn Truyền), giữa bì thư, hoa hồng với tham nhũng.

  Bởi Khách
  14/07/2014
  1 phản hồi

  Như vậy, trong khi Trung Quốc cấm đánh cá, ngoan cố duy trì giàn khoan với các lực lượng vũ trang nhiều vòng bảo vệ và chế áp lực lượng Việt Nam, gây tổn thất tài sản và nhân mạng, đảng, nhà nước Việt Nam vẫn kiên quyết hòa bình, hữu nghị. Rồi trong suốt tuần qua, trừ phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam và cái nghị quyết rất lạ của HĐND Đà Nẵng, toàn bộ cơ quan thông tin đại chúng lớn của Việt Nam không cập nhật bất cứ tin gì về HD- 981 như những tuần trước, trong khi nguồn tin từ Philippines cho biết Trung Quốc đã điều 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa đạn đạo ra Biển Đông.

  Phương thức và chiến lược tâm công là chuyện nghìn năm của nghệ thuật quân sự, được áp dụng trong cả thời bình lẫn thời chiến để phục vụ cho các mục đích chính trị, bảo vệ tổ quốc, đánh đuổi ngoại xâm, trực tiếp hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến của binh lực.

  Trong các cuộc chiến ở Việt Nam vừa qua, công tác dân vận, binh vận, địch vận, ngoại giao, tuyên truyền, thông tin, chiến tranh tâm lý, với cả sử dụng tin đồn, khủng bố tinh thần... đã được các bên tham chiến, tùy mức độ khác nhau, áp dụng hết sức có hiệu quả.

  Bởi Khách
  05/07/2014
  0 phản hồi

  Gian lận của thí sinh có quan hệ vô cùng biện chứng với gian lận của những người lớn trong giáo dục, quan trọng nhất là chấm thi (dấu hiệu bài thi, lộ phách, những tiêu cực trong xét tuyển…). Để tránh dài dòng, cũng có thể nói ngay rằng không đâu trên thế giới này lại có đến 3 tầng cán bộ coi thi cho một phòng thi (2 người trong phòng luôn đằng đằng sát khí và nhiều lớp bên ngoài), 2 cán bộ chấm thi cho một bài thi và nhiều người chấm các vòng sau đó, mà tất cả đôi khi đều là đảng viên cộng sản. Thế nhưng họ có tin và được phép tin nhau đâu.

  Bởi Khách
  02/07/2014
  0 phản hồi

  Đó là sự lẩn quẩn thể hiện trong những lời của ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ - Hà Nội trong ngày 1/7. Nó xuất phát từ một sự lúng túng, bế tắc trong tư duy, nhận thức thực tiễn, định hướng đường lối chính sách tầm cỡ Tổng Bí thư của chính đảng duy nhất cầm quyền , nhưng lại hướng đến mục tiêu nói lấy được, khoả lấp, tung hoả mù để xoa dịu những căng thẳng, bức xúc của dư luận xã hội, những chuyện nóng trong tình hình đất nước được một số cử tri có lựa chọn phát biểu.

  Bởi Khách
  26/06/2014
  2 phản hồi

  Kỳ họp thứ 7 của quốc hội khóa XIII (20/5 – 24/6/2014), ngoài những nội dung xuân thu nhị kỳ đã có kế hoạch toàn khóa hoặc được xây dựng từ năm trước, đã có thêm một nội dung nóng được báo chí quốc doanh ca là “quốc hội đã bày tỏ thái độ rõ ràng” khi thảo luận báo cáo của Chính phủ về vấn đề Trung Quốc “hạ đặt” giàn khoan HD-981.

  Bởi Khách
  21/06/2014
  0 phản hồi

  Dĩ nhiên đó là cái thủ tục hiển hiện cụ thể trong qui trình trao đổi văn bản ngoại giao ký tên nhân danh Thủ tướng của một nước, nhưng thực chất là sản phẩm của ý chí, trí tuệ tập thể của lãnh đạo Đảng Lao động Việt Nam và nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, trong tình trạng bị lệ thuộc, cả tin vào nước đàn anh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với niềm tin quốc tế vô sản, và cũng là tín hiệu để nước VNDCCH thể hiện mưu đồ dựa vào CHNDTH để thực hiện công cuộc thống nhất đất nước bằng bạo lực chiến tranh, đồng thời cũng đánh tiếng cho phía VNCH biết xu thế đó.

  Bởi Khách
  20/06/2014
  10 phản hồi

  Từ phát ngôn của Tổng Bí thư, sắp đến hệ thống tuyên truyền sẽ làm nhiệm vụ giải thích thế nào với đảng viên, với nhân dân, rằng tại sao không thay đổi, tạo sai lại không thể thay đổi. Thật gay với trò chơi ngữ pháp đó. Chả trách mà ngay sau đó, báo tuổi trẻ đã đăng bài với tiêu đề “Không thể thay đổi chủ quyền của Việt Nam”. Chữ tác đã thành chữ tộ rồi.

  Pages