xả lũ

 • Bởi Admin
  18/10/2016
  1 phản hồi

  Nhiều năm nay mỗi khi có tin lũ lụt ở Việt Nam là hầu như có dính dáng đến việc xả lũ của các nhà máy thủy điện. Trong tuần qua báo chí đăng nhiều tin tức về lũ lụt ở miền Trung, đặc biệt là ở Hà Tĩnh và việc xả lũ của thủy điện Hố Hô. Tác giả muốn chia sẻ một số kinh nghiệm ở Bắc Mỹ về vấn đề này.

  Bởi Admin
  17/10/2016
  8 phản hồi

  Hố Hô là thủy điện rất nhỏ, công suất 14MW. Dung tích hồ chứa 38 triệu m3, bằng khoảng 1 phần 10 hồ chứa của thủy điện Sông Ba Hạ ở Phú Yên (395 triệu m3, cs 220 MW) hay TĐ A Vương ở Quảng Nam (343 triệu m3, cs 210 MW). Hồ thủy điện Hòa Bình có dung tích 9,3 tỷ m3.

  Bởi Admin
  16/10/2016
  1 phản hồi

  Thiên tai ngày càng khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu thì cũng đành, nhưng lũ đang trở nên bất thường, khó đoán định và phòng chống hơn. Nguyên nhân không nhỏ là từ các hồ đập thủy lợi, thủy điện dồn dập xả gây lũ chồng lũ. Rồi nạn phá rừng trên diện tích rộng để làm đường, xây dựng các công trình, khu tái định cư, lấy đất sản xuất mới... Tốc độ truyền dẫn lũ cực nhanh là vậy!

  Bởi Mắt Bão
  20/12/2013
  0 phản hồi

  Nhân chuyện đứa bé ở Mỹ mắc “hội chứng không biết đau”,nghĩ đến bọn tham nhũng bự, bọn vô trách nhiệm, sợ trách nhiệm gây ra những thất thoát, lãng phí khổng lồ, làm nghèo đất nước – lẽ nào cũng chẳng biết đau? Xin hãy ra tay chữa ngay căn bệnh “không biết đau” đang gậm nhấm toàn xã hội.

  Bởi Mắt Bão
  01/12/2013
  3 phản hồi

  Lũ lụt hoành hành, hủy diệt tài sản lẫn sinh mạng người dân. Nhiều đứa trẻ đột tử sau tiêm ngừa. Thực phẩm nhiễm độc tràn lan tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân. Những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đang nhiều đến mức lo ngại...

  Bởi Mắt Bão
  30/11/2013
  1 phản hồi

  “Ngày xưa các cán bộ phải chui vào nhà dân để lấy tiếp tế, lấy thông tin đánh địch, giờ nhân dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại cho cán bộ, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng dân gọi không nghe. Một bộ phận không nhỏ cán bộ bây giờ gọi bảo số lạ không bao giờ nghe”.
  ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền nói về mối quan hệ cán bộ và nhân dân.
  Và cuối cùng là phát ngôn nổi tiếng của ĐBQH Dương Trung Quốc “Tôi là một trong hai người không bấm nút” (thông qua Hiến pháp sửa đổi)

  Bởi Mắt Bão
  27/11/2013
  0 phản hồi

  Khi hiểu được bản chất của đảng sẽ thấy rằng mọi cuộc chiến do đảng phát động dù là thắng ai đi nữa, hay lấy danh nghĩa chiến thắng ấy dành cho ai hay vì ai đi chăng nữa thì sự mất mát của nhân dân nước Việt là quá lớn.

  Đất nước đã thống nhất gần 40 năm, một thời gian đủ để dân tộc đi đến hùng cường giàu mạnh nếu thực sự được tự do, dân chủ. Dân tộc Việt Nam không hề ngu dốt hơn các dân tộc khác. Vậy mà tại sao nước Việt ta ngày nay lại nghèo hèn đến vậy?

  Chúng ta hãy hỏi rằng nếu không phải là vì đảng vậy thì nó vì đâu?

  Và chúng ta hãy yêu cầu đảng phải giải thích.

  Bởi Admin
  26/11/2013
  0 phản hồi

  Một anh bạn trong đội bóng NoU Hà Nội chia sẻ với tôi trong tâm trạng buồn “nó cứ xả lũ vậy, mình cho vài gói mì tôm thì ăn thua gì”.

  Bởi Khách
  23/11/2013
  4 phản hồi

  Tôi vẫn thích mô hình thăng tiến dân chủ kiểu Anh, ở đó dân trí, dân quyền ngày càng dâng cao, cùng nhau hợp sức để đòi công lý qua tòa án, thay đổi luật pháp, tiêu diệt dần những điều bất công, thăng tiến dần dân chủ. Chúng ta tưởng tượng, đường đến dân chủ đầy vật cản đường là những tảng đá, mỗi vụ thắng kiện, mang lại công lý cho người dân như là việc hất đi một tảng đá trong số đó. Quá trình này chậm nhưng chắc. Tôi cho rằng, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin ngày nay, tiến trình trên đi rất nhanh và việc gì đến sẽ đến. Cuộc sống sẽ tiến dần đến sự hợp lý hóa vốn có của nó.

  Bởi Admin
  21/11/2013
  0 phản hồi

  Vụ kiện cũng sẽ đặc ra vấn đề quyền con người - quyền được chính quyền bảo vệ cuộc sống an toàn - trong công cuộc phát triển đất nước. Hình ảnh thường thấy ở các nước kém dân chủ như VN, TQ,… là phát triển bằng mọi giá để đạt thành tích GDP làm hài lòng nhà cầm quyền, còn quyền sống an toàn cho người dân, việc bảo vệ môi sinh bị xem nhẹ. Vụ kiện này sẽ cho công chúng thấy quyền con người là yếu tố phải được tính đến, bảo vệ hàng đầu, có như vậy quá trình phát triển mới nhân văn, mới mang lại lợi ích cho quảng đại quần chúng nhân dân. Vụ kiện sẽ thúc đẩy một ý niệm mới trong công chúng “Quyền con người”.

  Bởi Mắt Bão
  20/11/2013
  2 phản hồi

  Nhưng đáng buồn hơn là không hề thấy sự phản kháng nào của người dân. Có vẻ như mọi thứ chỉ dừng lại ở sự ca thán, bực dọc, phẫn nộ. Tinh thần phản kháng đã tắt lịm trong nỗi thống khổ bị đè nén hàng chục năm và sự cam chịu của thân phận nô lệ. Dường như người nông dân lao động không hiểu thế nào là hạnh phúc và công bằng xã hội. Tiếng kêu của họ từ cơn hồng thuỷ chỉ vọng vào đêm tối của lợi ích quyền-tiền, nơi mà lũ ma quỷ mang mặt người thi nhau nhảy múa.

  Bởi Mắt Bão
  20/11/2013
  0 phản hồi

  Dường như câu trả lời cho bài toán phản biện cho các cơn lũ nhân tai ở miền Trung là nó có cùng một ẩn số với bài toán phản biện cho mô hình kinh tế xã hội Việt nam đang nằm dưới sự lãnh đạo duy nhất của đảng cộng sản.

  Bởi Mắt Bão
  20/11/2013
  0 phản hồi

  Hình ảnh cả thị xã Sông Cầu ngập trong biển nước khi thủy điện Sông Ba hạ xả lũ đã làm người dân Bình Định sống trong nỗi lo sợ không thể diễn tả. Thủy điện chỉ thật sự hữu ích khi được kiểm soát chặt chẽ cả công nghệ xây dựng lẫn quy trình theo dõi việc xả lũ. Báo chí vẫn cho rằng người dân hưởng lợi từ thủy điện thì ít mà thiệt hại từ nó xem ra quá nhiều là câu hỏi cần được nhà nước giải quyết bằng việc làm cụ thể chứ không phải là cách trả lời trước quốc hội hay trên mặt báo của các quan chức trách nhiệm như vừa qua.

  Bởi Admin
  19/11/2013
  0 phản hồi

  “Ông thủy điện nào cũng muốn tích trữ nước, đợi sát nút mới xả thì thiệt hại, chết người là phải! Và “ông” này xả mà “ông” kia không xả hoặc nấn ná thêm thời gian là cũng đủ chết dân rồi!”, ông Doãn Mạnh Dũng phân tích.

  Bởi Khách
  19/11/2013
  4 phản hồi

  Từ những thực tế mắc mứu trên, tôi nghĩ để vụ kiện có thể được thúc đẩy mạnh mẽ và thành công, chúng ta không chỉ kêu gọi người bị thiệt hại tham gia để đòi công lý, bồi thường thiệt hại mà chúng ta còn làm cho nhiều người thấy trách nhiệm trong vụ kiện này. Vụ kiện sẽ góp phần mang lại an toàn cho họ, gia đình họ trong tương lai.

  Bởi Admin
  19/11/2013
  3 phản hồi

  Tiếc một điều không ai trong tứ trụ triều đình biết nói một lời phải đạo. Thói quen im lặng trước nỗi đau bão lụt đã thành sẹo trong tâm hồn khiến mỗi lần muốn nói là một lần khó khăn cho họ. Bên cạnh đó có lẽ trách nhiệm là một phần câu hỏi khiến họ khó trả lời và vì vậy cách hay nhất là lờ đi những gì cần phải làm hay giải thích.

  Bởi Admin
  18/11/2013
  5 phản hồi

  Người dân nghèo Việt Nam thật quá cam chịu! Dân tộc Việt Nam thật quá nhẫn nhục! Cả rẻo đất hình chữ S đã quằn quại trong một thảm cảnh vô cảm đồng loại chưa từng có! Những vụ xả lũ thủy điện như một cách “giết sống” đến ba chục mạng người mà vẫn không một quan chức nào phải chịu trách nhiệm!

  Bởi Mắt Bão
  22/09/2013
  3 phản hồi

  Mùa mưa lũ 2013, người dân nghèo Đắc Lắc lại có thêm một bằng chứng không cần che giấu về cái đáy mà họ đang phải đối mặt. Cú xả lũ vào vùng trũng lòng dân của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào giữa tháng 9/2013 là một chứng thực mang tính bất chấp như thế.

  Bởi Admin
  12/11/2011
  4 phản hồi

  Từ những phát ngôn trên, có thể thấy đối với giới lãnh đạo thì việc “xả lũ theo đúng quy trình” (tức có thông báo trước vài ba giờ) là xong nhiệm vụ, còn chuyện người dân trong vài tiếng đồng hồ ấy có thể làm được gì, thì không mấy được quan tâm. Nhưng thử hỏi, dù có “nâng cao cảnh giác” đến mấy đi nữa, thì cư dân những vùng hay xảy ra bão lũ làm sao có thể trở tay trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó để cứu vãn tài sản, thậm chí tính mạng của họ?

  Bởi tqvn2004
  05/11/2009
  6 phản hồi

  Nhưng của cứu trợ không làm người chết sống lại, trẻ nhỏ không mất cha mất mẹ, phụ huynh không mất con. Miền Trung không thể ấm no phú túc bằng tiền từ thiện được.

  Đất nước chỉ có thể bớt tang thương, khi mà chúng ta lôi cổ được những tên sâu dân mọt nước này ra trước vành móng ngựa. Để chúng phải trả lời về tội ác ngu xuẩn với môi trường, với sinh mạng người dân.