xã hội chủ nghĩa

 • Bởi Admin
  18/08/2019
  6 phản hồi

  Việt Nam là nước XHCN, do độc đảng cộng sản toàn trị, độc quyền lãnh đạo, lấy chủ nghĩa Marx – Lenin Tư tưởng HCM làm nền tảng tư tưởng, áp đặt ý thức hệ cho toàn xã hội... Trong khi đó các nước Bắc Âu (Thụy Điển, Đan Mach, Na Uy, Phần Lan, Iceland) đều là những nước đa nguyên chính trị, đa đảng cạnh tranh nhau để dân tự do bầu cử, được thắng cử đa số thì cầm quyền (Mỗi nước đều có chừng 10 đảng chính trị và thường không có đảng nào chiếm quá bán số ghế trong quốc hội);

  Bởi Admin
  26/01/2019
  1 phản hồi

  Khó ai có thể ngờ được một đất nước từng siêu giàu, ngồi trên kho vàng đen lớn nhất thế giới như Venezuela lại có ngày phải nghèo đói lụi bại tới mức hơn 3 triệu dân (10% dân số) phải bỏ xứ mà đi. Hơn 20 năm trước, người dân Venezuela đã chọn con đường nô lệ bởi mù quáng tin vào những hứa hẹn viễn vông của Hugo Chavez rồi bị vỡ mộng dưới thời Nicolas Maduro. Nay, những con người tuyệt vọng cùng cực ấy đang đánh đổi tất cả mọi thứ, kể cả sinh mạng để dũng cảm lựa chọn một con đường mới, một con đường không nô lệ cho họ và những thế hệ mai sau.

  Bởi Admin
  08/02/2018
  0 phản hồi

  Lâu nay, nhà cầm quyền đã tự mặc định chỗ chôn ông to bà lớn ở nghĩa trang Mai Dịch. Nhắc tới cái tên này, một thời đồng nghĩa với sự kính cẩn, khiếp sợ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bởi đất vàng chỉ dành cho một hạng người nhất định. Nhưng rồi Mai Dịch, phần thì chật chội hết chỗ, phần kém thiêng, nên nhà nước đang tính phải có nơi thay thế, “cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

  Bởi Admin
  11/05/2017
  4 phản hồi

  Thấy ông Vũ Ngọc Hoàng có bài "tâm huyết" và công phu về "kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân". Bài này ban đầu được VNN đăng, nhưng chưa nóng chỗ thì đã bị gỡ xuống. Hiển nhiên là ông Vũ Ngọc Hoàng chọc nhột tổng bí thư. Ông tổng lú thất thập cổ lai hi vẫn kiên định xã hội chủ nghĩa và kinh tế quốc doanh. Bài viết của ông Hoàng chỉ bị gỡ xuống mà bản thân không bị "quở" là ông còn may mắn lắm.

  Bởi Admin
  02/03/2017
  1 phản hồi

  Các anh chị đừng hỏi Đại sứ quán Việt Nam đã ở đâu mà không chỉ định nổi một luật sư cho Đoàn Thị Hương, để toà án Malaysia phải chỉ định. Đừng hỏi nữa, bởi một lẽ đơn giản rằng Hương không mang quốc tịch Indonesia!

  Bởi Admin
  12/12/2016
  1 phản hồi

  Nhưng nếu là một nhà cách mạng, với lý tưởng cộng sản, thực sự có hoài bão mong muốn đem lại hạnh phúc, cuộc sống no đủ sung sướng cho người dân nước mình, thì ông đã thất bại. Vì lý tưởng cộng sản của ông dù đã triển khai trên đất nước Cu Ba từ hơn nửa thế kỷ qua rồi, nhưng tới nay vẫn chưa thành công, dang dở rất nhiều.

  Bởi Admin
  01/08/2016
  0 phản hồi

  Venezuela đã từng có nền nông nghiệp vững chắc. Nhưng dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, từ khi Hugo Chavez giành được quyền lực năm 1999, đất nước có nhiều dầu mỏ này bắt đầu ngày càng nhập khẩu nhiều lương thực, thực phẩm hơn và đầu tư ngày cành ít hơn vào lĩnh vực nông nghiệp. Gần như tất nguồn thu của Venezuela là từ xuất khẩu dầu mỏ.

  Bởi Khách
  09/05/2016
  1 phản hồi

  Hôm nay lướt mạng Facebook, tôi thấy tràn ngập những lời bình luận bênh vực, cảm thương dành cho người mẹ đã bảo vệ con mình trong đoàn biểu tình. Tuy nhiên, như ngoại lệ khẳng định cho quy luật, có một vài tiếng phản đối cho rằng người mẹ đó đã không đúng khi cho con mình đi cùng. Tôi nhìn cô bé nhỏ mà nghĩ ngợi về tuổi thơ dữ dội xa xưa của mình.

  Bởi Admin
  07/04/2016
  1 phản hồi

  Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ theo từng giờ. Tôi nghĩ chỉ những ai quan tâm đến cải thiện xã hội sẽ nhận ra được sự thực này. Vì thế, chúng ta những con người muốn thay đổi xã hội, chúng ta phải nghiêm túc truy xét toàn bộ cấu trúc vận hành của xã hội này, phải thật sự thâm nhập sâu vào nó để có thể thấy toàn thể cái vận hành của nó. Tôi nghĩ chỉ khi thấy được cái tổng thể này, hiểu rõ toàn cấu trúc đang mục nát và thối rữa này, chúng ta mới biết làm gì để thay đổi nó.

  Bởi Đa Nguyên
  28/02/2016
  1 phản hồi

  Nhiều người trông thấy ông, thường xì xào, chỉ trỏ, hoặc chạy lại chào hỏi, xin chữ ký vì tưởng ông là diễn viên Hán Văn Tình - vào vai "lão Quềnh" nổi tiếng trong series phim truyền hình "Đất và Người". Người khác lại nhầm ông với GS-TS. Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường.

  Bởi Admin
  27/01/2016
  0 phản hồi

  Tất nhiên số người bầu chính là hơn 1500 người dự đại hội, từ số đó sẽ chọn ra khoảng 200 người. Rồi sau đó 200 người này mới bầu ra vị trí Tổng bí thư kia. Như vậy, tóm lại là hơn 85 triệu dân VN không (cần) có bất kỳ sự đại diện nào trong toàn bộ hệ thống chính trị để điều hành đất nước này. Nói cách khác, các quyền lợi của họ không (cần) được ai quan tâm, họ không (cần) có tiếng nói và vì vậy không được đại diện và bảo vệ đầy đủ bởi pháp luật. Bởi vì họ không được lập hội, không có cơ quan ngôn luận, không được quyền xuất bản, không có cả các công đoàn độc lập để bênh vực quyền lợi cho nhau, không có kênh tiếp cận với các nhà làm chính sách vv.

  Bởi Admin
  15/10/2015
  4 phản hồi

  Rõ ràng trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng không giải thích rõ cụm từ “kinh tế thị trường định hướng XHCN” là rất có hại. Hệ luỵ của trường hợp “cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước” biết mà không giải thích, khác lắm với hệ luỵ của trường hợp thứ hai là không biết hay mơ hồ. Không thể cứ trả lời theo kiểu "Kangaroo! ". Thực chất, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một sự lai tạp vô lý của hai loài không cùng hệ gene, chỉ là sự nguỵ biện, duy ý chí, lạc lõng.

  Bởi Admin
  08/09/2015
  2 phản hồi

  Vấn đề còn lại của Việt Nam chính là cơ chế một đảng. Đây là cội nguồn gốc rễ của tất cả mọi thất bại về mặt kinh tế. Nếu không sớm thay đổi, nền kinh tế có thể phát triển nhanh nhưng sớm muộn gì cũng đạt tới “điểm dừng”, kèm theo đó là nhiều hệ lụy. Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng, phải phát triển kinh tế trước, chính trị sẽ tự thay đổi. Tuy nhiên, kể từ cải cách năm 1986 tới nay đã hơn 20 năm, kinh tế còn nhiều bất cập mà dường như chính trị vẫn không hề thay đổi.

  Bởi Admin
  03/06/2015
  6 phản hồi

  Ở đây, ta chưa nói về tình hình phức tạp vừa đấu tranh vừa hợp tác giữa hai thế lực nói trên (trong thời gian chiến tranh chống phát-xít, hợp tác là chủ yếu), mà chính bản thân các đảng tham gia phong trào xã hội dân chủ trong phạm vi của Quốc tế Xã hội (các đảng XHDC và các đảng Xã hội) cũng rất phức tạp. Chủ trương của các đảng này không hoàn toàn nhất trí với nhau, ngoại trừ việc tất cả đều phủ định cách mạng bạo lực và nói chung đều tiếp thu CNXH dân chủ. - See more at: http://nghiencuuquocte.net/2015/06/03/chu-nghia-xa-hoi-thuy-dien-p1/#sth...

  Bởi Admin
  14/04/2015
  0 phản hồi

  Trên thế giới, hầu hết các quốc gia phát triển, dân chủ và văn minh như Hoa Kỳ, Anh, Canada, Nhật, CHLB Đức, Pháp, các nước Bắc Âu đều áp dụng thành công học thuyết lập hiến “Tam quyền phân lập“ để kiểm soát quyền lực. Nhưng ở Việt Nam tình trạng độc đảng nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối và cầm quyền là lý do chủ yếu không thể áp dụng học thuyết “Tam quyền phân lập“ nên không thể giám sát quyền lực của nhà nước có hiệu quả được. Quyền lực không bị giám sát chính là gốc rễ của các đặc quyền đặc lợi. Tự mình chống lại sự lạm quyền của chính mình là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử loài người.

  Bởi Sapphire
  13/03/2015
  4 phản hồi

  Sau gần 30 năm cải các thể chế kinh tế, nền kinh tế Việt nam đã có dấu hiệu khởi sắc, tuy vậy những thành tựu đạt được còn quá khiêm tốn, sự lỗ lã và thất thoát quá lớn của các doanh nghiệp nhà nước là nguyên nhân khiến cho kinh tế không phát huy được như khả năng có thể. Đây là điểm khiếm khuyết lớn nhất của cái gọi là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

  Bởi Admin
  12/03/2015
  2 phản hồi

  Đứng được vững sau hội nghi trung ương 10, Nguyễn Tấn Dũng vạch ra những hướng đi để xoay được tiền, tìm được nguồn đầu tư. Đó là để ngân hàng thế giới WB theo dõi chính sách kinh tế Việt Nam, đưa ra những lời khuyên (thực ra là yêu cầu): Cải cách doanh nghiệp theo nền kinh tế thị trường, cổ phần hoá doanh nghiệp... cắt đuôi định hướng XHCN cho nền kinh tế.

  Bởi Diên Vỹ
  13/11/2014
  0 phản hồi

  Đúng cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận xét: “Con gái Việt Nam đẹp lắm!” Họ tươi tắn và xinh xắn nếu không hơn thì cũng chả hề kém các bạn đồng nghiệp Thái, Phi, Tầu, Nhật, Đại Hàn ... đang biệt cư ở những con hẻm khác. Các cháu không chỉ là một “món hàng” mới lạ đối với người ngoại quốc mà giá cả, xem ra, cũng nhẹ nhàng hơn.

  Bởi Mắt Bão
  28/07/2014
  2 phản hồi

  Người Việt Nam sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay đạo đức ngày càng suy đồi, từ chuyện lừa đảo, đến chuyện ăn cắp ở khắp mọi nơi. Nguyên nhân chính là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá. Con người XHCN sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đem lại một chút lợi nhỏ cho bản thân.

  Bởi Admin
  18/07/2014
  7 phản hồi

  Biểu hiện giả dối thì rất nhiều, hôm nay tôi chỉ nói đến cái giả dối trọng yếu nhất, tổ sư nhất, bao trùm nhất, hệ lụy ghê gớm nhất đối với việc bảo vệ độc lập và phát triển đất nước Việt Nam ta.

  Bởi Khách
  02/06/2014
  7 phản hồi

  Học hành theo kiểu đẻo cày giữa đường, cái gì cũng theo được thì rồi cũng trở thành những con kỳ nhông đổi màu theo ánh sáng. Bỏ qua định hướng chính trị, tính giai cấp, tính đảng, lập trường kiên định về chủ quyền, thì từ “cộng sản” chỉ còn là cái vỏ vô hồn, và định hướng xã hội chủ nghĩa theo đó, là cái bánh vẽ mị dối với dân, để mỗi học viên dự lớp hiện nay có tiêu chuẩn ăn một ngày bằng thu nhập (lãi) một tháng của nông dân trong tỉnh.

  Bởi Khách
  20/05/2014
  2 phản hồi

  Tăng tuổi làm việc nghĩa vụ là thay đổi mục tiêu đấu tranh của giai cấp công nhân, của đảng cộng sản, của chế độ xã hội chủ nghĩa, là thay đổi tính ưu việt của nền dân chủ gấp triệu triệu lần chủ nghĩa tư bản đó! Muốn làm được điều ấy, bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chứng minh cho toàn xã hội sự tính toán khoa học và đầy đủ về mức thu, tổng thu, tổng chi hàng năm, dự báo thu chi hàng thập kỷ; đồng thời phải công khai đầy đủ tương quan tính toán giữa thu bình quân (thời gian đóng bảo hiểm xã hội) với chi lương hưu bình quân (tuổi thọ bình quân) của mỗi người lao động, số người mất trước khi về hưu, số người về hưu mất trước khi đạt đến tuổi thọ bình quân.

  Bởi Khách
  26/04/2014
  2 phản hồi

  Sau 1986, trong công cuộc gọi là đổi mới, thực tế là đành phải bỏ cách làm cũ kinh điển nhưng bảo thủ, có nguy cơ đẩy chế độ đến sụp đổ, để chuyển sang một phương thức mềm hơn, bình thường hơn, tự nhiên hơn, Việt Nam đã dần dần hội nhập quốc tế trong một mô hình kinh tế được gọi tên không giống ai là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Bởi Mắt Bão
  02/04/2014
  1 phản hồi

  Hà Nội những năm 80 của thế kỷ 20 còn nghèo lắm. Vật dụng gia đình được bày bán trên phố cũng rất ít và thô sơ. Ví như cái quạt điện mà người ta thường dùng là loại quạt con cóc, khi chạy thì phát ra tiếng kêu ù ù như tàu điện. Nhà nào sang và điều kiện hơn thì có chiếc quạt điện tai voi do Liên Xô sản xuất. Đây cũng là một kiểu quạt con cóc nhưng cánh quạt to hơn, tiếng kêu của nó cũng không nhỏ chút nào. Cái quạt con cóc thì không có vành đai bảo hiểm xung quanh, cho nên rất nguy hiểm cho người sử dụng. Nhất là với trẻ con, nếu nghịch ngợm mà chẳng may bị cánh quạt chém phải thì đau điếng và hoảng hồn mà khóc thét lên. Lắm vụ còn gây ra hoả hoạn chập điện do cánh quạt quấn phải màn. Phương tiện giao thông lúc này chủ yếu bằng xe đạp. Người nào công tác ở nước ngoài về, có chiếc xe máy mobilet là cũng đã thấy hãnh diện lắm. Loại xe này chạy vè vè trông giống như con cào cào, tuy vậy cũng sướng gấp vạn lần người đi xe đạp rồi.

  Bởi Khách
  25/03/2014
  6 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Chiều 24/3 (theo giờ địa phương), ngay trước phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc với nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước tham dự hội nghị.

  Pages