WHO

 • Bởi Admin
  23/04/2020
  0 phản hồi

  Một bài học lớn có thể rút ra từ cuộc khủng hoảng corona: Việc Trung Quốc giành được nhiều quyền lực đối với các thể chế quốc tế có thể là một mối nguy hiểm. Nguy hiểm cho mỗi một người trên hành tinh này. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đại dịch corona, bao gồm cả mối nguy khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đã không được ngăn chặn kịp thời, bởi vì một cơ quan quan trọng của Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ưu tiên cho lợi ích của Trung Quốc trong việc giữ thể diện chính trị, thay vì thực hiện nhiệm vụ của chính mình: bảo vệ cộng đồng thế giới tốt nhất như có thể để tránh khỏi các rủi ro sức khỏe.

  Bởi Admin
  18/04/2020
  2 phản hồi

  Mặc dù WHO được thành lập với đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người và đặc biệt là cơ quan sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người. Nhưng WHO lại phản ứng quá chậm chạp trong dịch Covid-19 này hay theo lời của Tổng thống Mỹ Donal Trump: “Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã xử lý kém và che giấu tốc độ lây nhiễm của virus corona để cả thế giới bị đại dịch Covid-19 tàn phá”.

  Bởi Admin
  16/04/2020
  6 phản hồi

  Cần phải nhớ rằng một chính sách của Mỹ dù tốt đến đâu cũng phải xem xét đó là tốt trên bình diện ở nước Mỹ, với người Mỹ, cho người Mỹ. Đối với người Việt Nam, các ngụ ý của những chính sách này có thể có lợi nhưng hoàn toàn có thể có hại. Đơn cử như vấn đề W.H.O, một điều chắc chắn rằng Việt Nam vẫn là quốc gia nhận hỗ trợ rất nhiều từ W.H.O cho các bệnh khác (ví dụ như HIV, sốt rét, ung thư v.v...) và phát triển hệ thống y tế. Mỹ có thể không thiệt hại và có thể xây dựng một tổ chức y tế khác cho mình và các quốc gia G20, nhưng Việt Nam và các quốc gia đang phát triển khác sẽ là người lãnh hậu quả đầu tiên, không phải Trung Quốc.

  Bởi Admin
  30/10/2015
  7 phản hồi

  Tuần này, có lẽ bản tin giật gân nhất và làm cho công chúng quan tâm nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng các loại thịt muối, thịt hun khói, nem chua làm từ thịt đỏ, xúc xích, v.v. (gọi chung là thịt chế biến) có khả năng gây ung thư (1). Bản tin này quả thật làm cho công chúng rất hoang mang. Báo chí Việt Nam cũng phỏng vấn các chuyên gia về ý nghĩa của tuyên bố này, nhưng cách trả lời của các chuyên gia có phần khó hiểu. Ở đây, tôi trình bày một cách hiểu khác về những thông tin của WHO.