Vũ Quý Hạo Nhiên

 • Bởi Admin
  6.535 lượt đọc
  29/10/2014
  7 phản hồi
  dieucay-suongmai-danlambao.jpg

  Vì những cái việc đàn áp khốc liệt như vậy, việc thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam hoàn toàn không dễ một chút nào. Nếu bà con hiểu được điều đó, thì tôi để nghị bà con, cộng đồng hải ngoại, trong và ngoài nước cùng tay góp sức để giúp đỡ những nhà báo tự do. Họ thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận để giúp đỡ người dân Việt Nam cất lên được tiếng nói.

  Bởi Khách
  5.575 lượt đọc
  23/01/2013
  2 phản hồi
  8408194200_57dbb9e7ba.jpg

  Nhắc tới ba địa danh nổi tiếng, chỉ trong một câu Tổng thống Barack Obama gắn liền ba cuộc đấu tranh cho dân quyền: Của phụ nữ, của người da màu, và của người đồng tính.

  Bởi Admin
  3.580 lượt đọc
  10/01/2013
  6 phản hồi

  Phải lên tiếng, để nói rằng cộng đồng này không chia rẽ tôn giáo, không chụp mũ “Việt gian” vô tội vạ. Phải lên tiếng, để chứng minh là nhưng kẻ gây nên những trò đấu tố này chỉ là một thiểu số rất nhỏ, chứ không phải là “cộng đồng” như họ hay tiếm danh. Phải lên tiếng, để cho biết rằng chính nghĩa quốc gia không bao gồm chuyện tấn công tôn giáo khác.

  Bởi Khách
  2.615 lượt đọc
  09/08/2012
  27 phản hồi

  Giờ đây, có lẽ ngoài Sơn Hào ra, còn nhiều người khác đang hí hửng mừng vui với chiến thắng của họ - một chiến thắng quá dễ bằng một bài viết không có gì "ghê gớm" lắm so với những bài viết của báo Nhân Dân, QĐND hay CAND. Nếu nhóm người biểu tình phản đối báo Người Việt - vì Vũ Quý Hạo Nhiên đã chọn đăng bài mà họ cho rằng mạ lỵ vào chế độ VNCH và tiếp tay cho CSVN trong "công cuộc" "văn hóa vận" - có dịp đọc những bài báo của Nhân Dân, QĐND hay CAND, có lẽ họ còn bị kích động hơn nhiều bởi độ tinh vi về khiêu khích, có thể xếp hạng một trong các "bậc thầy" về chia rẽ.

  Bởi Admin
  2.542 lượt đọc
  08/08/2012
  2 phản hồi

  Tóm lại, lối suy nghĩ phân tích của tác giả trọng lý khinh tình và không diễn đạt được chiều sâu của vấn đề mà phần nào có liên quan đến hiện tượng sen-bùn. Liệu tác giả có tự hỏi lối suy diễn chủ quan với kết luận bằng một cảnh cáo về thiệt hại cho cộng đồng do “CCCD” thì có lợi cho ai và gây thiệt hại cho ai, thuộc cơ tầng nào?

  Bởi Admin
  2.355 lượt đọc
  06/08/2012
  15 phản hồi

  Có người hiểu chữ “cực đoan” khác với tôi. Họ cho rằng những kẻ nào bạo động, hay là tục tĩu, mới là cực đoan. Năm 1989, có người đốt xe báo Người Việt và xịt chữ “Nguoi Viet neu may VC we kill.” Còn trong hình trên là một ông chổng mông đưa đít lên trong cuộc biểu tình chống chường trình nhạc Trịnh Công Sơn năm 2008. Những người như vậy nhiều người công nhận là cực đoan. Tôi cho rằng định nghĩa đó chưa đúng. Đối với tôi, một người mà phán đoán rằng “ai hát nhạc Trịnh Công Sơn người đó là cộng sản” – đã đủ là một kẻ cực đoan rồi. Cái đầu óc phải lệch lạc dữ lắm, mới lấy một chuyện như thế rồi nối nó được tới kết luận “là cộng sản.”

  Bởi Khách
  1.628 lượt đọc
  14/06/2012
  0 phản hồi

  Vấn đề Tiến sĩ Ostrom nghiên cứu là một vấn đề khá quen thuộc với người Việt Nam. Tại sao phòng vệ sinh ký túc xá lại rất dơ? Tại sao đường xá Việt Nam xả đầy rác? Tại sao di tích lịch sử cứ bị phá hỏng không ai chăm sóc? Tại sao ngành du lịch làm ăn chụp giựt không màng tới tiếng xấu cho đất nước? V.v. và v.v.

  Bởi Admin
  1.765 lượt đọc
  20/05/2012
  0 phản hồi

  Trong một luận án tiến sĩ đại học Yale, phân tích lịch sử truyền đạo Công Giáo vào Việt Nam, tớ đọc được một chuyện về một vụ đất đai. Một vụ vừa có chuyện cưỡng chế, vừa có chuyện không cưỡng chế trong đó. Tớ kể chuyện này ở đây, bạn nào suy diễn linh tinh là chuyện riêng của bạn.

  Bởi cxh003
  2.334 lượt đọc
  13/03/2012
  6 phản hồi

  Kinh nghiệm của gần 100 năm chủ nghĩa cộng sản cầm quyền, cũng như của hàng ngàn năm các tôn giáo, cho thấy là chuyện “đánh bại,” “quét sạch” lòng tham là chuyện không ai làm nổi.

  Bởi Khách
  2.702 lượt đọc
  24/01/2012
  1 phản hồi

  Thưa anh nhân dịp năm mới, xin cho tôi gửi lời chúc an bình, hạnh phúc, may mắn đến với anh và ban biên tập cũng như các độc giả của báo và bà con trong ngoài nước. Năm vừa qua ở tại Việt Nam sự kiện đáng nói nhất là 11 cuộc biểu tình của người dân phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh hải Việt Nam, những cuộc biểu tình này xảy ra tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Ðặc biệt là tại Hà Nội các cuộc biểu tình đã được duy trì hàng tháng trời cho đến khi Ủy Ban NDTP Hà Nội ra văn bản cấm.

  Bởi Admin
  3.130 lượt đọc
  14/10/2011
  3 phản hồi
  6242014452_63315475cc.jpg

  Chính quyền Mỹ có thể than phiền là chính sách tiền tệ của một nước đang làm hại nền kinh tế Mỹ, nhưng chính quyền Mỹ sẽ không kêu ca với thế giới là có một thứ thế lực thù địch ngoại quốc nào đó – không nêu chi tiết hay bằng chứng – mà lại bảo là khuyến khích nhóm Occupy Wall Street hay một phong trào biểu tình nào đó.

  Bởi Admin
  2.317 lượt đọc
  12/10/2011
  1 phản hồi

  Số tiền ông Sỹ, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải và giám đốc Ban Quản Lý Dự Án đại lộ Ðông Tây, nhận từ PCI được tiết lộ là lên tới $2.3 triệu đô la. Ông Sỹ còn bị phát giác ngăn chặn một dự án liên quan một công ty Mỹ chỉ vì công ty này không chịu đưa hối lộ.

  Bởi Admin
  2.477 lượt đọc
  07/10/2011
  4 phản hồi

  Thật ra, cái tư duy “ban ơn”, “chịu ơn” từ thời bao cấp tưởng đã vùi sâu, chôn chặt cùng với quá trình đổi mới đất nước nhưng cho đến tận nay nó vẫn còn đeo bám dai dẳng trong não trạng của không ít người. Chính kiểu tư duy đó đã góp phần làm cho bộ máy chính quyền kéo dài sự quan liêu, thiếu trách nhiệm trước dân, với lối suy nghĩ: vì là “làm ơn”, nên lúc nào rảnh chúng tôi sẽ làm, không việc gì phải vội!

  Bởi Admin
  3.683 lượt đọc
  02/10/2011
  1 phản hồi

  Vì bị chặn đường chuyển đi Hà Nội, viên bí thư chủ tịch Ðà Nẵng đánh đòn nặng nề để trả thù kẻ địch trong đó có cả một thiếu tướng công an.

  Bởi Admin
  3.843 lượt đọc
  28/08/2011
  4 phản hồi

  Trong một bức thư gửi Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng Bộ Công An, Ðại Sứ Michalak nêu trường hợp Luật Sư Lê Trần Luật bị chặn không được ra Hà Nội bào chữa cho 8 dân oan Thái Hà bị truy tố, và viết: “Hoa Kỳ tin rằng việc gia tăng bảo vệ nhân quyền, kể cả quyền được xét xử công bằng, là quyền lợi của nước Việt Nam và về lâu về dài sẽ làm nước này mạnh hơn.”

  Bởi Admin
  410 lượt đọc
  11/07/2011
  0 phản hồi

  Estoppel là một thuyết khá quen thuộc với giòng luật gốc Anh, và cũng có áp dụng trong công pháp quốc tế.

  Estoppel đại khái là thế này. Nếu bên A có những hành động hay lời nói gì đó khiến cho bên B (có thể tưởng nhầm) mà làm một việc gì đó thì A chịu trách nhiệm chuyện đó.

  Estoppel có hai yếu tố: Một, là một hành động, lời nói, hay sự không hành động, không nói, của A. Hai, là “reasonable reliance” của B.

  Bởi Admin
  2.596 lượt đọc
  13/06/2011
  4 phản hồi

  Vấn đề này em đã nói trong một lần phỏng vấn trước đây. Em nghĩ trong vụ này và hàng loạt vụ liên quan đến cộng đồng Việt Nam ở San Jose thì sai lầm mang tính chất hệ thống. Ðối với một sai lầm hệ thống thì không nên đổ hết hoàn toàn trách nhiệm lên một vài cá nhân liên quan, mà thành phố nên xem lại về hệ thống đào tạo cảnh sát và quan hệ cảnh-dân.

  Bởi Admin
  2.213 lượt đọc
  08/06/2011
  2 phản hồi

  Ý kiến của công an: Nhà nước không cho phép biểu tình, biểu tình là vi phạm pháp luật, cho dù đó là tuần hành ôn hòa. Có rất nhiều cách yêu nước, hãy yêu nước thiết thực hơn như tham gia đóng góp cho phòng trào “Góp đá cho Trường Sa” mà báo Tuổi Trẻ tổ chức. Họ nói, người Việt Nam khắp nơi từ chị bán rau đến anh xe ôm, ai cũng phẫn nộ Trung Quốc hết, mà không ai chọn cách thể hiện chính kiến của mình bằng việc tham gia biểu tình như tôi. Họ có hỏi tôi: Làm sao tôi có thể kiểm soát được đám đông? Làm sao tôi có thể chắc chắn rằng không có chuyện gì xảy ra?

  Bởi Admin
  3.779 lượt đọc
  04/05/2011
  4 phản hồi

  Giáo Sư Bông bị giết, không phải vì ông tham gia đàn áp bóc lột ai cả, mà chính là nếu ông trở thành thủ tướng, miền Nam Việt Nam sẽ khá hơn. Ðó mới là cái sợ của cộng sản, qua miệng Tám Nam. Cộng sản không sợ người dân bị ai đàn áp bóc lột, mà cộng sản sợ, và muốn ngăn chặn, không cho người dân miền Nam được sung sướng hơn, tiến bộ hơn, trong một chính phủ do một Thủ Tướng Nguyễn Văn Bông cầm đầu.

  Bởi Admin
  2.280 lượt đọc
  08/02/2011
  2 phản hồi
  vuquyhaonhien-1.jpg

  Có một chữ đang dần dần biến chứng, trở thành vô nghĩa, nhưng được dùng khá khôn khéo. Đó là chữ “nhất định” khi đứng trong những cụm từ như “số lượng nhất định” – nó đang đang chuyển từ một chữ có nghĩa, tới một chữ không còn có nghĩa mà chỉ là một mỹ từ, một euphemism. Và mỹ từ này, người ta dùng khi cần phải tránh né chuyện nhạy cảm.

  Bởi Admin
  1.290 lượt đọc
  01/01/2011
  0 phản hồi

  Nói cách khác, giá basis points của các hợp đồng cá cược CDS, là tín hiệu nhanh gọn để giới đầu tư đánh giá sức khỏe của mảng kinh tế nhà nước tại Việt Nam, là mảng kinh tế mà Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định phải đóng vai trò chủ đạo.

  Bởi Admin
  4.574 lượt đọc
  08/11/2010
  0 phản hồi
  danluanorg005.jpg

  Theo nguồn tin riêng của Mr. Nhảm, Bộ Chính Trị vừa có quyết định nghiêm khắc phê bình một trung tướng công an về khuyết điểm mất cảnh giác nghiêm trọng đối với thành phần nguy hiểm tuyên truyền chống đối nhà nước.

  Bởi Admin
  1.282 lượt đọc
  26/10/2010
  0 phản hồi

  “Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp nhà báo và blogger, không thuyên giảm, và niềm hy vọng cho một nền truyền thông ngày càng bé đi, giảm theo tỷ lệ nghịch với nền kinh tế. Chúng tôi kêu gọi chính quyền đảo ngược chính sách này,” ông Bob Dietz, điều hợp viên CPJ cho châu Á, nói.

  Bởi Admin
  4.190 lượt đọc
  22/10/2010
  2 phản hồi

  Nhưng mà khi chính quyền giở trò lưu manh cỡ này, thì tớ không hiểu nổi có người lại nói kiểu như vầy: "Thôi thì cũng tại anh ấy phản động.” Vì, để các bác có thể nhún vai nói câu đó, thì trước các bác phải tự hỏi anh ấy phản động ở cái chỗ nào? Và các bác có dám bảo đảm các bác biết được thế nào là phản động không?

  Bởi Khách
  1.756 lượt đọc
  30/09/2010
  0 phản hồi

  Bất kể áp lực của Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ không thả nổi tiền nhân dân tệ, theo phân tích đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 24 tháng 9. Bài phân tích của ông John Lee, giám đốc chính sách ngoại giao tại trung tâm Center for Independent Studies ở Sydney và là học giả thỉnh giảng của viện Hudson Institute ở Washington, đưa ra ba lý do Trung Quốc sẽ duy trì tiền nhân dân tệ ở mức thấp.

  Pages