Vũ Quốc Tuấn

 • Bởi Trà Mạn
  15/03/2015
  0 phản hồi

  Từ nhiều năm nay, cải cách thể chế đã được đặt ra là một khâu đột phá cho công cuộc phát triển đất nước.
  Thế nhưng, cải cách thể chế triển khai quá chậm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, dẫn đến những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế cũng như để nắm bắt thời cơ, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Trong bài này, xin trao đổi một số ý kiến về yêu cầu bức thiết đòi hỏi đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế.

  Bởi Admin
  15/05/2014
  0 phản hồi

  Dân chủ là khát vọng lớn nhất, là tư tưởng lớn và xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người. Dân chủ ngược lại với độc tài.

  Bởi Admin
  17/12/2012
  0 phản hồi
  question-image.jpg

  Trong tác phẩm nổi tiếng Tại sao các quốc gia thất bại? - Nguồn gốc của quyền lực, thị trường và nghèo đói (Why nations fail) mới xuất bản tháng 2-2012, từ lịch sử phát triển của các nước Hoa Kỳ, Anh, Đức cho đến châu Phi - hạ Sahara, Trung Mỹ và Nam Á, hai chuyên gia đầu ngành về phát triển Daron Acemoglu và James Robinson đã phân tích rất thuyết phục rằng một quốc gia giàu nghèo không phải là do điều kiện địa lý, văn hóa,… mà cái tạo ra sự khác biệt chính là thể chế.

  Bởi Admin
  03/04/2011
  0 phản hồi

  Tôi nghĩ, vai trò của một hệ thống thông tin, truyền thông-báo chí ở đây là rất lớn. Ở các nước tiên tiến, người ta gọi truyền thông là quyền lực thứ tư (ba quyền lực kia là lập pháp, hành pháp và tư pháp). Nhưng liệu ở VN thì truyền thông có thể, có nên, và nếu có thì khi nào, được trao cái quyền lực ghê gớm ấy không, và nếu không thì tại sao - đấy lại là một câu hỏi quá lớn vượt quá tầm hiểu biết của tôi, một bà già ngoài 50 tuổi (một cô giáo làng, actually) với kiến thức về chính trị và xã hội có lẽ còn ít ỏi hơn nắm xôi của Bờm nữa, thì tôi hoàn toàn chịu phép không trả lời được.