Vũ Duy Phú

 • Bởi Admin
  14/11/2016
  0 phản hồi

  Đó là kết luận khái quát nhất. Nay chỉ nói ngay vào một sự việc cụ thể, nhân có cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ điển hình vừa qua. Trong việc này cũng chỉ xin nói rất khái quát, bỏ qua các tình tiết lặt vặt, chi tiết, nhỏ nhặt, mẹo mực cụ thể.

  Bởi Admin
  10/11/2016
  10 phản hồi

  Vấn đề rắc rối là Pháp – rất tham lam - lại cương quyết quay lại xâm chiếm VN lần thứ 2, và trong giai đoạn đấu tranh giữ Độc lập là chúng ta phải dựa vào ai đó để có đủ lực chống lại được thực dân Pháp tái xâm lược nước ta và can thiệp Mỹ? Mặt khác, thời sau Đại chiến II, và sau cách mạng tháng 8, 1945, thì Liên Xô và Đông Âu chưa bộc lộ rõ những thoái hóa biến chất do CN Mác – Lê sai lầm gây ra, còn TQ trước đó cũng là thuộc địa như ta, nay cũng đang vùng lên giành độc lập chống Thực dân đế quốc phương Tây, nên nước ta đã phải dựa vào sự giúp đỡ của những nước này để bảo vệ Độc lập là điều dễ hiểu. Một khi đã nhờ vả và phụ thuộc quá nhiều về các mặt quân sự, kinh tế, chính trị, đào tạo cán bộ...vào Liên Xô và TQ, thì đương nhiên có 2 hệ quả: Một là bị phụ thuộc, buộc phải bị họ “Diễn biến”, bị họ “Chuyển hóa” theo chế độ chính trị xã hội hai nước đã giúp đỡ VN, từ đó đã ngẫu nhiên, bị động thành “Tự chuyển hóa”, “Tự diễn biến” từ Chế độ Tự do Dân chủ chuyển sang chế độ độc quyền mất dân chủ Cộng sản.

  Bởi Trà Mạn
  01/07/2015
  1 phản hồi

  Lâu nay, những ai quan tâm đến cải cách giáo dục, đều thấy rõ tầm quan trọng của việc xác định “Triết lý Giáo dục". Có lẽ cũng không thừa, nếu nói một chút về khái niệm Triết lý nói chung.

  Bởi Cát Bụi
  15/09/2014
  0 phản hồi

  Ai cũng thấy, hiện nay các nước Mỹ, Nga và Trung Quốc đang đứng trước một “núi” các vấn đề nan giải. Mà những người đứng đầu các quốc gia này phải gánh chịu trách nhiệm là Obama, Putin và Tập Cận Bình. Tại sao lại có nghịch lý một số nước giầu có hùng mạnh nhất thế giới lại đang “lâm nạn” ?

  Bởi Cát Bụi
  06/09/2014
  0 phản hồi

  Gần đây xem ra thế giới lại đang rất nhiễu nhương, loạn lạc, nhiều nơi lại đang đụng độ tranh chấp đánh giết lẫn nhau quá ghê gớm dã man, nên người ta lại phải tiếp tục làm rõ về sức mạnh thật sự của Loài người cuối cùng nằm ở đâu để có định hướng cho lòng tin lâu dài và thiết lập cơ sở vững vàng cho mọi giải pháp hợp lý nhất có thể trên khắp hành tinh này.

  Bởi Admin
  25/07/2014
  1 phản hồi

  Toàn thế giới từ lâu đã sang Thời đại “Làng toàn cầu”. Hầu hết mọi người đang được sống trong một “Thế giới phẳng”. Cuộc đấu tranh sinh tồn, vì hòa bình và hạnh phúc lâu bền của CON NGƯỜI đã vượt ra khỏi biên giới từng quốc gia, đang diễn ra và phụ thuộc lẫn nhau ở tầm khu vực và toàn hành tinh. Chuyển bước theo Thời - Vận là quy luật chung của muôn loài, đối với Loài người thì đó là Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Vậy mà nước ta vẫn còn hiện tượng ôm khư khư lấy cái triết lý “Đấu tranh giai cấp”, “Chuyên chính vô sản”, “Độc đảng toàn trị” lạc hậu và chịu để tồn tại “Hận thù dân tộc”, không chỉ là hậu quả sai lầm tạo ra từ thời hậu chiến trước đây, mà còn do những ung nhọt của thể chế chính trị lạc hậu hiện nay! Đó là cái “ách” ngàn cân tạo bởi cái Gốc sai lầm làm cản bước tiến lên của dân tộc Việt Nam. Vì vậy chúng ta cần nói cho thật rõ một lần để khắc phục dứt điểm.

  Bởi Hồ Gươm
  12/03/2014
  9 phản hồi

  Chúng ta hy vọng, những nước tư bản tiên tiến đi trước, sẽ từng bước từ bỏ được Thể chế đa đảng toàn trị hiện nay, để tiến dần lên Thể chế đa đảng dân chủ, hay Thể chế Dân trị thực sự, như tư tưởng của lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, trân trọng, liên kết, vận dụng các khác biệt, kể cả đối lập”để tiến tới Chế độ Hậu tư bản, hay cũng có thể gọi là Chế độ XHCN đích thực, đem lại hoà bình, hạnh phúc thực sự lâu bền cho toàn Nhân

  Bởi Mắt Bão
  16/12/2013
  1 phản hồi

  Là một công dân, tôi xin nói rõ những suy nghĩ nghiêm chỉnh làm căn cứ để tiếp tục góp ý với Nhà nước.

  Trước đây, quan điểm tồn tại của CNXH và CNTB khác nhau như nước với lửa, nên hai phe luôn luôn tìm mọi cách để làm suy yếu, thậm chí tiêu diệt lẫn nhau. Tại sao lại nẩy sinh mâu thuẫn gớm ghê như vậy ? Song song với những gì thực sự tốt đẹp giữa con người với con người, thì xung đột quyền lợi giữa những con người với nhau là chưa thấy điểm dừng. Mâu thuẫn “ý thức hệ” chính là mâu thuẫn về cách thức giải quyết xung đột quyền lợi giai cấp giữa những con người. Phe CN Mác – Lê thì chủ trương giải quyết xung đột quyền lợi giai cấp giữa những người giầu và giai cấp công nhân bằng cách lật đổ, tiêu diệt chính quyền của giai cấp tư sản, dựng lên chính quyền của giai cấp vô sản. CN Mác – Lê lầm tưởng rằng, bằng các đó, xung đột quyền lợi giữa những con người trong xã hội sẽ được giải quyết. Không ngờ, khi giai cấp công nhân lên cầm quyền, thì họ lại cũng hành sử theo kiểu những người có toàn quyền (độc quyền toàn trị), nhưng bởi thiếu tri thức, kém văn hoá, lại chứa sẵn lòng căm hận “những kẻ giầu”, nên hành xử của họ còn tệ bạc (hung hãn) hơn cách hành xử của giai cấp tư sản trước đó.

  Bởi Admin
  04/10/2013
  8 phản hồi

  Việt Nam hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ. Không cần suy nghĩ gì nhiều, mọi người có thiện chí đều coi đây là một tư duy, một xu thế rất tốt, một bước tiến rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, hình dung một cách “nôm na” là người ta muốn lắp ghép một vật hình vuông vào với một vật hình tròn .Vấn đề là ta thử tưởng tượng xem, sự đời hợp tác kiểu này, nếu không có các liệu pháp thích nghi mạnh mẽ, thì hợp tác toàn diện Mỹ - Việt có hứa hẹn đem lại hiệu quả mong muốn hay không?

  Bởi Mắt Bão
  20/09/2013
  0 phản hồi

  Tình hình quốc tế hiện nay đang được coi là cơ hội lớn về nhiều mặt cho Việt Nam phát triển. Ở trong nước đang có sức ép rất lớn từ nhân dân, từ (các) giới ưu tú của đất nước mong muốn cương quyết khắc phục triệt để “lỗi hệ thống”, sớm từ bỏ những phần sai lầm và sự “quá đát” của chủ nghĩa Mác – Lê, thực thi nghiêm chỉnh một thể chế Tự do Dân chủ Cộng hoà; trên thế giới cũng đang thể hiện rất rõ lòng mong muốn và sự giúp đỡ của rất nhiều nước văn minh tiến bộ đối với hoà bình và phát triển của Việt Nam. Vậy mà, hiện nay lại đang tồn tại một “sức ép” khá lớn ngược chiều, cản trở, thậm chí chống phá lại quá trình dân chủ hoá phục vụ sự vươn lên này của Đất nước.

  Bởi Admin
  06/06/2013
  2 phản hồi

  Để việc thảo luận tiếp về Hiến pháp có kết quả tốt hơn, tôi xin góp ý cho rõ một vấn đề cốt lõi. Ngay từ lời nói đầu các bản dự thảo Hiến pháp đã nói, Hiến pháp là sự “thể chế hoá Cương lĩnh của Đảng”. Như vậy có nghĩa Hiến pháp là bộ luật cao nhất của Đất nước, lại được soạn thảo căn cứ vào Cương lĩnh của Đảng (đã thay đổi qua các nhiệm kỳ Đại hội Đảng) là văn kiện chỉ do và chỉ của riêng mấy triệu đảng viên lập ra. Chúng ta đã biết, chưa có bản cương lĩnh nào của Đảng đã được đưa ra cho toàn dân bàn thảo góp ý và phê duyệt, tại sao lại yêu cầu toàn dân phải soạn thảo Hiến pháp tuân theo Cương lĩnh của Đảng?

  Bởi Admin
  23/05/2013
  7 phản hồi

  Cần thừa nhận Chủ nghĩa Mác – Lê đã lỗi thời. Nếu có điều gì chúng ta còn vương vấn, nuối tiếc, đó là những lý tưởng tốt đẹp, nhưng siêu hình, những lý thuyết rất hay, nhưng viển vông, không thể thích hợp với thực tiễn Loài Người hiện nay trên thế giới và trong nước. Lịch sử và hiện tại cũng chứng minh rằng, sự lãnh đạo của một đảng cộng sản cũng không phải là một điều kiện nhất thiết, tiên quyết để một đất nước giành và giữ được độc lập, xây dựng được cuộc sống hoà bình, ấm no, giàu có, hạnh phúc!

  Bởi Admin
  14/05/2013
  5 phản hồi

  Vui là vì như vậy càng lộ rõ những sai lầm không thể cứu chữa nổi của TBT hiện nay trước toàn thể TƯ để mà cố gắng kéo dài (bảo thủ, sai lầm); vui là vì như vậy chứng tỏ đa số Trung ương ủy viên đã nhận rõ vấn đề sai lầm gốc suốt chặng đường vừa qua của cách mạng VN là ở đâu. Nó không phải chỉ ở hậu quả tham nhũng tiêu cực xã hội trở nên phổ biến, mà chính là ở chỗ, nếu vẫn giữ thể chế độc đảng toàn trị (vua tập thể) như vừa qua, thì không chỉ là không thể trị được tham nhũng tiêu cực, suy thoái đạo đức xã hội (dù lập thêm mấy tầng nấc ban bệ nữa), mà còn suy thoái ngày càng trầm trọng bộ máy lãnh đạo tối cao của đất nước, trí tuệ lãnh đạo ngày càng cùn đi do “hôn phối cùng huyết thống khép kín” trong nội bộ tất cả các cấp uỷ Đảng, kể cả Bộ Chính trị, nên đất nước không thể vươn lên được.

  Bởi Admin
  03/04/2013
  10 phản hồi

  Công hữu đất đai tràn lan như hiện nay khi luật pháp và cơ chế chưa hoàn chỉnh và nghiêm minh, thì chỉ làm mồi cho những thế lực tham nhũng tiêu cực hoành hành, thậm chí dễ vi phạm nghiêm trọng quyền lợi cơ bản của người Dân. Tại sao các nước tiên tiến họ giữ được trong sạch lành mạnh hơn chúng ta? Điều đó rất cần công khai thảo luận trên các diễn đàn của tất cả mọi giới trong nước.

  Bởi Admin
  19/03/2013
  43 phản hồi
  danluan_b0126.jpg

  Nay ta tiến sau, không nên tiếp tục nhầm lẫn, u mê, “kiêu ngạo cộng sản”, tiếp tục “đối đầu”, tranh hơn, tranh kém với các nước tư bản tiên tiến nữa. Nên chân thành, xây dựng học hỏi những cái hay, cái tốt đi trước của họ. Điều đó không chỉ là thiết thực làm tốt cho mình, đỡ tranh luận lý luận nhầm lẫn, mà còn tránh được mâu thuẫn nội bộ, đoàn kết được dễ dàng hơn với thế giới văn minh, theo đúng tư tưởng đoàn kết, hợp tác vĩ đại của Hồ Chí Minh.

  Bởi Admin
  06/12/2012
  0 phản hồi
  chinaoverasean32-danlambao.jpg

  Chủ nghĩa hoang tưởng Trung Quốc nó rất tệ hại là ở chỗ, nó kết hợp được với cuộc cách mạng KH và CN lần thứ ba, và cuộc hội nhập (cũng là lần thứ 3) hiện nay của thế giới, nó cho phép người Trung Quốc chấp nhận một sự dung hoà lớn giữa nhiều luồng và trường phái tư tưởng đối chọi nhau ở trong nước, nó đẩy được một cách có kết quả những khó khăn mâu thuần trầm trọng trong nước ra bên ngoài biên giới, và nó tạo động lực cho người Trung Quốc phát huy mọi sở trường mưu cao, kế sâu kiểu “Tào Tháo” để thực thi mộng bá chủ thế giới của mình.

  Bởi Hồ Gươm
  17/08/2010
  1 phản hồi

  Trong bề bộn những sự kiện chính trị, kinh tế-xã hội của nước ta, thì nợ công đang là một đại vấn đề. Quản lý nợ công không những chỉ liên quan đến lòng tin của người dân đối với nhà nước về việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội mà còn tác động đến cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, lạm phát, đồng thời còn ảnh hưởng đến cuộc sống của thế hệ mai sau.

  Bởi Admin
  21/07/2010
  2 phản hồi

  Do dân trí các nước phát triển ngày càng tăng lên, chính phủ các nước đều chịu áp lực theo xu hướng tiến hóa lên một loại xã hội ngày càng tốt đẹp hơn (mà ta vẫn gọi là CNXH, còn bên TBCN thì gọi là xã hội hậu TB, hay xã hội tư bản văn minh - dân chủ gì gì đó...), chúng gần như đều hội tụ vào những ước mơ lý tưởng tốt đẹp như nhau: Một thế giới hòa bình, hữu nghị thật sự, không xâm lược, lấn át lẫn nhau, cùng chung lưng đấu cật giải những bài toàn tầm cỡ toàn cầu và vũ trụ theo hướng phát triển văn minh, bền vững.

  Bởi Hồ Gươm
  24/06/2010
  6 phản hồi

  Đại hội tạo ra thắng lợi lớn cho Đảng từ những tư duy không mới, nhưng được mạnh dạn chấp nhận và trình ra công khai

  Đề xuất mới (22 tháng 6, 2010) lấy ý kiến đóng góp chuẩn bị gửi lên Trung ương Đảng

  1.Khái quát

  Bởi Hồ Gươm
  10/06/2010
  9 phản hồi

  I. Trong cương lĩnh 2011, chỉ nên để CNCS Mác – Lenin ở vị trí tham khảo.