vỡ nợ

 • Bởi Khách
  09/12/2015
  2 phản hồi

  Dư luận nóng lên về tin “Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động”. Rồi đến thành phố Cà Mau hết tiền trả lương phải xin tạm ứng ngân sách năm sau để chữa cháy. Đây là căn bệnh trầm kha từ lâu và bây giờ khi báo chí đưa tin thì mới khiến dư luận bức xúc, nhưng thực sự nó đã mưng mủ lâu lắm rồi.

  Bởi Cát Bụi
  18/08/2014
  0 phản hồi

  Thủ tướng nói như thế nhưng lấy cái gì để bảo đảm Việt Nam không vỡ nợ công. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục đi vay nợ như thế này trong tình hình kinh tế không sáng sủa, doanh nghiệp chết hàng loạt. Kinh tế Việt Nam thì khó khăn mà mình cứ việc đi vay như thế thì lấy gì bảo đảm sẽ không vỡ nợ.

  Bởi Cát Bụi
  15/08/2014
  0 phản hồi

  70% cũng chính là tỷ lệ nợ vay bất động sản nằm trong tổng dư nợ thuộc khối ngân hàng thương mại. Vào những năm trước, tỷ lệ này hầu như không được công bố, hoặc nói cách khác là đã bị Ngân hàng nhà nước cùng các ngân hàng thương mại cổ phần ém nhẹm. Tuy nhiên từ năm 2013, trước tình hình thị trường bất động sản suy sụp không thể cưỡng lại cùng đà tăng tiến như vũ bão của nợ xấu, đến lượt các ngân hàng phải “kêu thét” lên. Những con số nợ xấu của từng ngân hàng cũng từ đó mà tuôn dần ra.

  Bởi Khách
  29/07/2014
  0 phản hồi
  73d05cf2-f379-4a6d-81e4-eb5f22099165_w640_r1_s.jpg

  Ngư dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi, tả tơi và vỡ nợ sau các cuộc tấn công của tàu Trung Quốc ở Hoàng Sa trong thời gian giàn khoan 981 hiện diện tại khu vực.

  Bởi Mắt Bão
  18/03/2014
  8 phản hồi

  Chú có biết, ngay cả trong thời khắc đen tối nhất của mình, chú vẫn còn sáng sủa hơn hàng chục triệu người trên cái đất nước này? Rất nhiều doanh nhân thua lỗ hàng trăm hàng ngàn tỉ đến nỗi phải vào tù, phải tự tử, phải vô trại tâm thần, phải ra đường chạy xe ôm nhưng họ có kêu than đâu? Vì sao? _Vì khi bước chân vào thương trường, họ phải trang bị cho mình kỹ năng chấp nhận, nôm na là "có sức chơi, có sức chịu". Rất nhiều người, ở gần nhà con thôi nè, lao động nặng nhọc nhưng mỗi trưa chỉ dám ăn cơm trắng với nước tương. Rất nhiều đứa trẻ và cô giáo phải đến trường bằng cách nhắm mắt nín thở chui vô bọc nilon.

  Bởi Admin
  22/01/2012
  4 phản hồi

  NHƯNG BỖNG CÓ MỘT BƯỚC NGOẶT TRONG CÂU CHUYỆN, có thể làm lãnh đạo Vinashin cũng như lãnh đạo Việt Nam lo lắng. Hai doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất của Việt Nam, Vinalines và PetroVietnam, là hai trong số những chủ sở hữu một phần Vinashin sau những đợt tái cơ cấu dưới sự chỉ đạo của chính phủ. Vô tình phải sở hữu những công ty con của Vinashin nằm trong danh sách những người bảo lãnh cho khoản vay ban đầu, các công ty như Vinalines và PetroVietnam có thể phải đối mặt với sự vỡ nợ liên đới trên các khoản vay của riêng mình.

  Bởi Admin
  13/12/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Thượng tá Trần Sỹ Phàng cũng cho biết, theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế thì hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 50% doanh nghiệp là trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân bị đình trệ sản xuất do không có vốn. Khi cơn khát vốn của các doanh nghiệp này lên đến đỉnh điểm, để cứu mình, các công ty dễ vướng vào các hoạt động tín dụng đen để duy trì sản xuất. Nếu không tỉnh táo, người dân sẽ bị kéo vào vòng quay cho vay lãi suất cao và đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

  Bởi Admin
  21/11/2011
  18 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Do EVN chỉ có mặt hàng kinh doanh duy nhất là điện nên hơn 10.000 tỷ đồng lỗ năm 2010 sẽ buộc phải hạch toán phân bổ vào giá bán điện sắp tới. Nếu không, EVN sẽ vỡ nợ.

  Bởi Khách
  18/11/2011
  6 phản hồi

  Tháng 5/2006, bằng quyết định 103 (1) do cựu Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành, "con tàu" Vinashin được hình thành. Những tưởng cánh buồm căng gió "vươn ra biển lớn" sẽ mang những thành công rực rỡ về cho đất nước tự hào có bờ biển dài nhất Đông Nam Á. Thảm hại thay! Không đầy 5 năm sau, cơn bão tố cuồng điên đang thổi vào từng cánh buồm tơi tả mang tên Phạm Thanh Bình, Nguyễn Tấn Dũng, Phan Văn Khải... với món nợ khổng lồ, 5 tỉ Mỹ kim!. Ôi! Thương thay cho những mảnh buồm te tua không chịu nổi những cơn sóng cả, với thời gian quá ngắn ngủi! Tội nghiệp!

  Bởi Admin
  31/10/2011
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Có một sự kiện gây chấn động giới địa ốc là ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PV Power Land, mã CK: PVL) vừa thông báo việc “đại hạ giá” căn hộ dự án của họ lên tới 35%!

  Bởi Admin
  27/10/2011
  0 phản hồi

  Nghĩa là do vay ngân hàng rất chi là bất lợi vì “lãi suất vượt quá định mức lợi nhuận thông thường”, lại khó huy động vốn qua kênh chứng khoán, người ta phải nhờ đến “tín dụng đen”. Sao lại thế nhỉ? Nếu vay ngân hàng lãi suất quá cao không chịu nổi thì sao người ta lại đi vay “tín dụng đen” với lãi suất còn cao hơn?

  Bởi Admin
  23/10/2011
  0 phản hồi

  Nhưng vỡ nợ không đơn giản chỉ bởi lòng tham. Nguyễn Văn Mười Hai đã ra tù và bắt đầu một cuộc đời mới. Nhưng chắc chắn những Mười Ba, Mười Bốn sẽ xuất hiện. Rất sớm thôi.

  Bởi Admin
  19/10/2011
  0 phản hồi

  Đại tá Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho rằng, hàng loạt vụ xù nợ gần đây có nguyên nhân do kinh doanh bất động sản, chứng khoán, vàng thua lỗ. Khi ngân hàng không cho vay, người dân đã tự huy động để trả vòng quanh cho nhau dẫn tới lãi mẹ đẻ lãi con.

  Bởi Khách
  15/10/2011
  1 phản hồi

  Tính tới nay, Quỹ cứu trợ tài chính Âu châu EFSF đã cam kết bảo lãnh tài chính cho Irland 85 tỷ euro, Bồ Đào Nha 78 tỷ, và mới đây Hy Lạp 110 tỷ. Dù vậy Hy Lạp hiện vẫn bị đe doạ vỡ nợ, Ý và Tây Ban Nha đang rơi vào nguy cơ đến lượt, buộc 17 quốc gia EU tham gia Quỹ EFSF phải đưa ra dự luật mở rộng Quỹ này lên 780 tỷ euro, trong đó IWF đóng góp 250 tỷ, ngân sách EU chịu 60 tỷ, riêng mình nước Đức gánh tới 211 tỷ so với ấn mức hiện tại chỉ 123 tỷ. Các nhà khoa học tính toán, trong trường hợp tất cả con nợ không trả nổi lãi vay trong 10 năm, thì Đức phải gánh mức bảo lãnh lên tới 400 tỷ euro, gấp 4/3 thu ngân sách Đức trọn 1 năm. Chính vì vậy, không một chính khách Đức nào không trăn trở giữa bảo lãnh nợ để giữ đồng euro với lợi ích người dân họ, mà như Chủ tịch đảng FDP, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, Rösler, bức xúc tuyên bố “mỗi người dân Đức không chịu trách nhiệm với nợ của quốc gia khác“.

  Bởi Khách
  09/10/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Pháp luật

  Đầu tư lớn, trả lãi khủng, Huỳnh Thị Huyền Như còn được người trong giới nể bởi quan hệ rộng, huy động vốn dễ. Song, thị trường địa ốc và chứng khoán tụt dốc khiến chuyện làm ăn của nữ đại gia này đổ bể.

  Bởi Admin
  06/10/2011
  2 phản hồi

  Đầu tư xây dựng quá mạnh khi khi thực lực kinh tế chưa đủ mạnh khiến nước này phải vay mượn. Đó là khởi đầu để đẩy Hy Lạp chìm đắm trong những khoản nợ kếch xù. Giờ đây, quốc gia này vẫn đang "loay hoay" tìm lối thoát cho mình với sự giám sát ngặt nghèo của IMF.

  Bởi Admin
  03/10/2011
  1 phản hồi

  “Nếu nợ công tăng cao mà không có khả năng trả nợ thì có thể dẫn đến vỡ nợ như Hy Lạp bây giờ. Quản lý yếu kém không những khiến nợ công thất thoát, không phát huy hiệu quả mà còn đẩy quốc gia đến nguy cơ mất chủ quyền vì phụ thuộc bên ngoài”, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định.

  Bởi Admin
  25/05/2011
  0 phản hồi

  SGTT.VN - Gần 11.200 tỉ đồng khoản phải thu của các công ty chứng khoán (CTCK) cùng với lo ngại về việc phải trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi tại nhiều CTCK đã khiến cho lo lắng về tình trạng nợ xấu của các khoản cho vay chứng khoán có thể gia tăng.

  Bởi Admin
  09/03/2011
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Bài viết dưới đây lấy từ VnExpress, dịch lại từ Business Insider, nhưng đã bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách.

  Bởi Admin
  19/01/2011
  2 phản hồi

  Việt Nam có nguy cơ vỡ nợ, cái giá phải trả cho các vấn đề kinh tế đã tích lũy từ nhiều năm trước, giám đốc về nợ tại các thị trường mới nổi lên của công ty quản lý đầu tư Schroders, ông Geoff Blanning nói.

  Bởi Admin
  15/12/2010
  9 phản hồi

  Tiếp cận vốn dễ dãi cũng đồng thời là tiền đề cho sự quản lý lỏng lẻo. Năng lực quản lý không ra gì trong bối cảnh có một dòng tiền vay quá dễ dãi đã dẫn đến bi kịch hiện nay của Vinashin. Đừng quên rằng hiện nay chính phủ Việt Nam (nghĩa là người dân Việt Nam) đang phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ số nợ vay do chính phủ trực tiếp phát hành trái phiếu quốc tế (700 tr USD) và số nợ vay chính phủ bảo lãnh cho Vinashin vay vốn từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. 4 tỷ USD nợ của Vinashin, người dân đang gánh chịu phần lớn số nợ này.

  Bởi Khách
  09/12/2010
  7 phản hồi

  Tốt nhất, cần xem kỹ khế ước nợ giữa các chủ nợ và Vinashin trước khi nghĩ rằng: Chính phủ VN vô can vì không bảo lãnh.

  Bởi Admin
  22/03/2010
  3 phản hồi

  Để nói đến "giải cứu" thì vấn đề không chỉ đơn giản là nói chung chung "các vị có chức có quyền hãy cẩn trọng", mà phải có những phân tích mang tính cải cách, đề ra một phương án cụ thể nào đó. Trong phạm vi này, tôi xin mạn phép có một phân tích nho nhỏ như sau.

  Bởi Khách
  22/03/2010
  13 phản hồi

  Việt Nam có lẽ cũng phải nghiêm túc học các bài học đau xót này của Iceland và Hy Lạp, tuy trước mắt tình hình của chúng ta khả quan hơn nhiều do các khoản vay (ODA) dài hạn, lãi suất thấp và tổng dư nợ chưa quá cao. Tuy nhiên mức tăng dư nợ và hiệu quả sử dụng có thể gây lo ngại.