Viên Mẫn

 • Bởi Admin
  04/12/2010
  1 phản hồi

  Đón nhận tin ông mất mà thấy se đôi mắt. Ông ra đi ở cái tuổi cửu tuần xưa nay hiếm. Dẫu biết vậy nhưng buồn vì những gì mà cuộc đời ông đã từng nếm trải. Ông là một trong những người biết vượt qua những rung cảm thơ ca để đến cùng với những Phan Khôi, Lê Đạt, Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Trần Đức Thảo… làm nên một lớp trí thức khao khát tự do với một phong trào “Nhân văn giai phẩm” còn để lại những nỗi day dứt khó nguôi ngoai cho muôn đời sau.

  Bởi Admin
  14/03/2010
  1 phản hồi

  Kết quả đến hôm nay đã quá rõ là chúng ta có thể tạo ra được 5-7% tăng trưởng GDP mỗi năm nhưng để làm ra chừng ấy, cái chúng ta mất đi cũng không hề thua kém khi phải bỏ ra đến 41% GDP cho đầu tư phát triển hàng năm để tạo ra con số nói trên. Bên cạnh đó, là vay nợ nước ngoài qua ODA và nhập siêu, bội chi ngân sách, lạm phát gia tăng… Thử hỏi đến tận hôm nay, nền công nghiệp của Việt Nam đã làm ra được những gì được coi là đáng kể nếu không muốn nói là gần với con số 0?

  Bởi Admin
  10/01/2010
  7 phản hồi

  Đây là lần đầu tiên người viết tranh luận dài dòng với một GS vì nghĩ rằng sự phản biện là vô cùng quan trọng trong khoa học, chỉ những người thiếu kiến thức mới sợ phản biện và ghét phản biện. Đối với GS-TS Thắng thì có lẽ những tranh luận hay phản biện không gây cho GS sự khó chịu? và chắc rằng GS không nghĩ người đang tranh luận cùng GS là một người hồ đồ và chỉ rắp tâm nói xấu hay làm hại người khác như GS từng viết: “Những ý kiến đó là sự biểu hiện của sự thâm thù đối với ĐCS Việt Nam, hằn học với sự nghiệp cách mạng do ĐCS Việt Nam lãnh đạo suốt gần một thế kỷ nay, thì làm sao mà tôi có thể dễ dàng đối thoại được”.

  Bởi tqvn2004
  20/11/2009
  0 phản hồi

  Có lẽ khó tìm thấy một sỹ quan quân đội nào mà lại không phải là đảng viên ĐCSVN. Có thể thấy rằng quân đội, ngòai chức năng bảo vệ chủ quyền và tòan vẹn lãnh thổ còn là công cụ hữu hiệu để bảo vệ Đảng (1). Không phải ngẫu nhiên hay có sự nhầm lẫn nào trong câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại bị sửa từ “Quân đội ta – Trung với Nước – Hiếu với dân” thành “Quân đội ta – Trung với Đảng – Hiếu với dân” . Đây chính là chủ trương đảng hóa quân đội để làm cho quân đội thực sự trở thành một công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền lực độc tôn của ĐCSVN trước sự đe đọa của các thế lực đối lập, trước tiến trình dân chủ hóa đang diễn ra ở VN.

  Bởi tqvn2004
  06/10/2009
  0 phản hồi

  Từ câu nói của một vị lãnh đạo của TTDB, chúng ta có thể thấy rằng ngoài năng lực trong chuyên môn còn hạn chế thì bản thân các nhà quản lý của chúng ta đều có một hệ quy chiếu chung là Thủ tướng Chính phủ. Người viết còn băn khoăn không biết có phải đã là “quy chế của Thủ tướng Chính phủ” Việt Nam thì cứ phải dự báo là bão sẽ vào Việt Nam hay không? trong khi bà Châu lại nói là bà biết chắc, bão sẽ đi về hướng Trung Quốc. Hy vọng qua bài viết này, Thủ tướng sẽ có thể có thêm những sự nhìn nhận về công tác cán bộ của mình để giúp ích cho dân, cho nước.

  Bởi tqvn2004
  03/10/2009
  2 phản hồi

  Hai dự án trên chỉ nằm trong số hàng ngàn dự án trên cả nước đã và đang triển khai trong hai năm qua, thử hỏi hơn 700 tờ báo của Bộ 4T đã điều tra được gì mà không thấy đưa lên mặt báo, phải chăng tất cả đều là “thông tin mật”. Hẳn những kẻ đang nấp trong bóng tối, trong những góc khuất mà báo chí không được phép đi vào đang thỏa sức hả hê ăn mừng khắp các hang cùng ngõ hẻm và đang nói lời cám ơn những người như ông Hợp.

  Bởi tqvn2004
  28/09/2009
  2 phản hồi

  Trong tổng vốn đầu tư của công trình trị giá 660,6 triệu USD - tương đương 9.863 tỷ (theo tỷ giá USD năm 2005) - thì gói thầu DVTV chỉ chiếm 5% tổng số vốn đầu tư cho dự án hay nói cách khác gói thầu DVTV chỉ bằng 1/20 lần của ĐLĐT. Vậy vấn đề đặt ra là các gói thầu khác thì BQLDA không thèm khoản tiền 10-15% giá trị hợp đồng hay sao khi những nhà thầu xây dựng lại chủ yếu là nhà thầu trong nước (dễ nói chuyện với nhau và an toàn hơn)?

  Bởi tqvn2004
  23/09/2009
  1 phản hồi

  Ở góc độ thực chất và đúng đắn thì xã hội được quản lý bởi những người được đào tạo bài bản là một điều tốt, tuy nhiên, cũng đừng coi Tiến sĩ giỏi hơn Kỹ sư vì so sánh này ở góc độ của công tác quản lý sẽ là khập khiễng vì Kỹ sư và Tiến sĩ cũng có nhiều tiêu chí để đánh giá và học vị Tiến sĩ thường có giá trị trong công tác nghiên cứu khoa học hơn là công tác quản lý. Ví dụ ông Obama mặc dù không có bằng tiến sĩ nhưng ông đã có thể vượt qua nhiều ứng cử viên có học vị là Tiến sĩ để dành thắng lợi trong bầu cử tổng thống Mỹ, người Mỹ hẳn cũng không nghĩ những ứng cử viên kia vì có bằng Tiến sĩ nên lãnh đạo tốt hơn ông Obama.

  Bởi Khách
  29/08/2009
  0 phản hồi

  Ví như ông Định [Lê Công Định], là luật sư giỏi, nắm luật trong tay mà người ta bắt thì chắc là phải có tội trạng rõ ràng, mà dại dột thật, đang yên đang lành lại rúc đầu vào tổ kiến lửa. Kể ông ấy cũng đẹp trai, phong độ thật, vợ lại là hoa hậu nữa, đúng không có cái ngu nào giống cái ngu nào. Nghe nói ông này còn định lập đảng Lao Động nữa.

  Bởi tqvn2004
  24/08/2009
  0 phản hồi

  Không phải thế, chị không biết chị đang phải giằng xé về đấu tranh giai cấp trong gia đình sao? Tôi pha trò ra vẻ triết lý - Này nhé, chồng chị, một người công sản chân chính, một nhà cách mạng, trong khi chị là một nhà kinh doanh, một nhà tư bản. Theo chủ nghĩa Mác, chị là người đang bóc lột giá trị thặng dư, chị là đối tượng của cách mạng, không phải hai người ở hai giai cấp đối kháng sao?