văn nghệ sĩ

 • Bởi Admin
  18/06/2018
  6 phản hồi

  Khi coi cái clip phát biểu của những anh như Xuân Bắc, Hoàng Dũng, Võ Hạ Trâm, Tạ Minh Tâm… tôi chỉ cười [ mà không buồn ]. Tôi cũng không muốn nặng lời với họ, họ chỉ có hai thái độ để chọn lựa hoặc đứng về phía công chúng những người thấp cổ bé miệng nhưng nuôi sống họ theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Hoặc đứng về phía chính quyền để còn cơ hội lên sóng, lên sân khấu, phim ảnh mà sống , mà kiếm cơm lẫn danh vọng. Và họ chọn thái độ thứ hai . thái độ ấy khiến tôi không thể không nhớ đến một câu thơ của nhà thơ Nguyễn Duy “nhìn từ xa, tổ quốc - có đứa thách ta nhổ vào mặt nó - ta bảo ta hết đờm rồi…”

  Bởi Admin
  26/10/2014
  11 phản hồi

  Tôi không dám nghĩ, Tiểu Thuyết Vô Đề là kêu tiếng kêu đau đớn, lời sám hối chung cho một nòi giống, một cộng đồng, như có lần nhà văn Dương Thu Hương đã viết. Nhưng đọc nó, quả thật, tôi đã cảm được nỗi lòng người nghệ sĩ, nhà văn qua những hành động, hay giằng xé nội tâm nhân vật của mình. Và đây, là một trong ba cuốn sách viết về chiến tranh, mà tôi thích. Đọc xong, gấp cuốn sách lại, tôi vẫn cảm thấy thiêu thiếu, dường như có điều gì nhà văn chưa nói hết….

  Bởi Mắt Bão
  25/05/2014
  5 phản hồi

  Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc tại vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam đang khuấy động toàn bộ xã hội với những ưu tư lo lắng khác nhau. Người dân đang đối diện với một cuộc chiến tranh không cân sức và hệ quả của nó chưa ai có thể lường trước, tuy nhiên điều mà hầu như tất cả người Việt trong và ngoài nước đều cùng một ý với nhau: giàn khoan này lộ rõ dã tâm xâm lược của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam và dã tâm ấy đã xóa sạch những ngụy biện mang tên hữu nghị từ nhiểu chục năm qua, kể cả với những người gắn bó với Trung Quốc mật thiết nhất.

  Bởi Hồ Gươm
  29/07/2013
  9 phản hồi
  escrita.jpg

  Thái độ chính trị tích cực của nghệ sĩ là gì, và nên biểu hiện nó bằng cách nào?

  Chỉ có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này:

  Phản kháng. Bằng mọi hình thức, trong đó, hình thức thông qua tác phẩm nghệ thuật là quan trọng nhất.

  Bởi Admin
  05/08/2010
  0 phản hồi

  Muốn nâng cao chất lượng sáng tác văn học thì nếu chỉ bằng việc tạo cơ sở vật chất cho nhà văn thôi thì chưa đủ. Để văn học, nhà văn thực hiện được thiên chức: Hiểu biết, khám phá, sáng tạo…như ý kiến của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tổ chức Hội Nhà văn, các cơ quan quản lý chuyên trách cần xuất phát từ những nét đặc thù của chính trị trong văn học, tạo môi trường cho hoạt động sáng tạo của nhà văn. Chỉ khi tạo điều kiện cho nhà văn thật sự dấn thân được vào các vấn đề mà đời sống xã hội đang diễn ra; chỉ khi nhà văn được pháp luật bảo hộ sự tự do và công khai bày tỏ cảm quan và thái độ chính trị, chính kiến của mình thông qua sản phẩm văn học, thì lúc đó chúng ta mới có nền văn học đúng nghĩa và nhà văn làm đúng thiên chức nhà văn.

  Bởi Admin
  17/07/2010
  0 phản hồi

  Vậy thì tại sao nhà văn Việt Nam lại hô hào, từ bỏ, khước từ thiên chức chính trị của văn học, tức là khước từ việc tham gia cùng nhân dân đấu tranh làm cho xã hội trở nên ngay thẳng hơn bằng phương tiện văn học, một phương tiện có khả năng tác động sâu rộng vào lòng người? Nếu nhà văn từ bỏ thiên chức chính trị của văn học, đứng về phương diện công dân thì nhà văn đã vô tình xếp mình, hạ mình làm loại công dân hạng hai?

  Bởi Admin
  17/07/2010
  0 phản hồi

  Rất nhiều nhà văn vẫn nhầm về cái thể chế chính trị dưới thời Mao Trạch Đông ở Trung Quốc và thời Stalin ở Liên Xô đồng nhất với thiên chức chính trị của văn học, của các nhà văn Trung Quốc, Liên Xô. Tất nhiên dưới thời Stalin và Mao Trạch Đông cai trị, đã có rất nhiều nhà văn Liên Xô, Trung Quốc đã nép mình vào cái ô tư tưởng, chính trị của Stalin của Mao Trạch Đông để được yên thân, để tác phẩm được công bố và để được giải thưởng, có tiền nhuận bút nuôi sống vợ con…