vận mệnh

 • Bởi Admin
  09/11/2015
  0 phản hồi

  Nhưng hôm nay thì tôi bỗng chú ý đến 4 cái từ trong khẩu hiệu hữu nghị 16 chữ của hai nước anh em này (mà ai anh, ai em nhỉ - hừm, quan hệ giữa các quốc gia là bình đẳng chứ anh em gì ở đây?) Là vì ông TCB đến VN, nhắc nhở nhiều về quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, rồi thì nhắc tới cụm "vận mệnh tương quan" mà trong tiếng Anh thì báo Nhân dân nhật báo họ chính thức dịch ra là "common destiny" - tức là có chung một số phận.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/02/2015
  0 phản hồi

  Vào giữa thế kỷ 19, Nhật Bản là một nước phong kiến, bế quan tỏa cảng, xã hội phân chia thành các giai cấp sĩ, nông, công, thương và chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Thế rồi hạm đội Mỹ của đô đốc Perry xuất hiện ở Uraga thuộc Vịnh Edo năm 1853 đã khuấy động cả xã hội phẳng lặng đó. Chỉ có 15 năm (Minh Trị duy tân bắt đầu năm 1868), các sĩ phu, các lãnh đạo của Nhật đã biến một đất nước phong kiến bảo thủ trở thành một nhà nước tiếp thu toàn diện thế giới văn minh để tiến lên hàng các quốc gia thượng đẳng. Họ đã làm kỳ tích đó trong thời đại không có máy bay, không có điện thoại, điều kiện đi lại khó khăn và nhiều trở ngại về ngôn ngữ, văn hóa trong việc tìm hiểu sức mạnh của phương Tây. Vậy đâu là những yếu tố cơ bản để Nhật Bản xoay chuyển vận mệnh đất nước trong một thời gian rất ngắn?

  Bởi Admin
  14/03/2011
  2 phản hồi

  Máu đổ tại Trung Đông, nhiều nghìn (và có thể còn nhiều hơn) người đã chết để phản đối các chính thể cai trị độc tài. Người Việt Nam rồi đây sẽ phải biết ơn vì những người đã chết ở miền đất xa xôi ấy. Họ đã dùng máu để nêu lên một lời cảnh báo đầy thuyết phục: "thế kỷ 21 không còn là lúc mà những kẻ con buôn chính trị có thể chơi theo luật riêng bất chấp đạo đức và quyền lợi số đông mà không bị trừng phạt".