văn hóa đọc

 • Bởi Admin
  06/06/2018
  6 phản hồi

  Theo quan sát và trải nghiệm của tôi ở nước ngoài trong gần chục năm, tỉ lệ du học sinh Việt Nam có khả năng và thói quen đọc sách của người bản xứ cực thấp. Đến nhà du sinh nào chơi, tôi cũng có thói quen cố hữu vốn đã trở thành thói xấu là đánh mắt tìm xem giá sách của chủ nhân ở đâu, có những sách gì xếp trên giá?

  Bởi Admin
  09/02/2017
  4 phản hồi

  Nhưng người Việt chúng ta hiếm khi nào coi đọc sách là một hành vi bình thường của một con người. Đọc sách gần như là điều gì đó đáng bị dè bỉu và thường bị đem ra đánh giá tiêu cực trong con mắt xếch xỉa hơn bất cứ hành vi nào khác trong số những thứ bất thường đang tồn tại đầy rẫy mà người ta mặc nhiên nó là lẽ thường trong xã hội này. Dù với những mong muốn tốt đẹp và với cái nhìn bao dung nhất, nhưng tôi cũng chỉ có thể thừa nhận một sự thật đau xót rằng, chúng thực đã đi ngược lại gần như hoàn toàn với chuẩn mực chung của con người, của nhân loại, của văn minh thế giới.

  Bởi Admin
  02/01/2017
  0 phản hồi

  SHNT có độ dài hơn 19 năm và quãng đường đi bộ trên 7 triệu bước chân đi bộ từ ở Thái Bình và Hà Nội đến Cà Mau của 17 người Việt Nam. Theo như anh Trung, bất cứ ai tham gia SHNT vẫn chưa thể tạo ra Tụ trội cho đến thời điểm này, mà phải chờ xem có ai đó khởi phát một chương trình xã hội có quy mô và tác động xã hội lớn hơn cả SHNT. Nhưng tôi khẳng định rằng hơn 10 vạn trái tim có trách nhiệm với con trẻ tạo thành TÂM LỰC lớn thúc đẩy 12.000 tủ sách ra đời ở các lớp học, dòng họ, xứ đạo, giúp hơn gần nửa triệu trẻ em nông thôn có sách đọc như trẻ em đô thị. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi kể về một trong những cá thể góp phần tạo Tâm lực lớn cho SHNT.

  Bởi Admin
  23/11/2015
  3 phản hồi

  Trong những năm qua, chúng ta thường xuyên nhận các thông tin về: bạo lực học đường, những vụ án giết người man rợ, hàng trăm ngàn thanh niên nghiện ma túy, những cô dâu bị chết ở xứ người, vô số người chết vì tai nạn giao thông, thực phẩm độc hại…Một trong những nguyên chính của các nan đề mà chúng ta đối mặt là do thiếu tri thức. Người dân nông thôn đã thiếu cơ hội tiếp cận tri thức như thế nào?

  Bởi Admin
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Quốc lộ 1A là con đường huyết mạch của đất nước. Thành phố, thị xã, thị trấn và thị tứ dày đặc. Việc lưu thông dễ dàng, các trường học đã được bê tông hóa. Thế nhưng, hầu hết học sinh vẫn KHÔNG ĐƯỢC MƯỢN SÁCH TỪ THƯ VIỆN ĐƯA VỀ NHÀ và học sinh chỉ đọc vài cuốn sách/năm ngoài sách giáo khoa. Cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa của các thế hệ trong 40 năm qua đều thấp như nhau. Qua hơn 3.000 người được hỏi dọc quốc lộ, cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa chỉ đạt 1-2 đầu sách/năm học/người, thấp hơn so với con nhà công chức ở các đô thị khoảng 8-15 lần. Những con số đo được dọc QL1A và từ hơn 20.000 người ở trên 30 tỉnh thành tôi đã phỏng vấn trong 18 năm qua, giúp chúng ta thấy được sự thiếu sách ở nông thôn, và chúng ta cần chung tay hành động vì một nông thôn được thay đổi trong tương lai.

  Bởi Admin
  09/08/2015
  2 phản hồi

  Lý do của việc lười đọc sách ở nhiều người VN, báo chí cũng đã ít nhiều đề cập đến. Nhìn chung ở VN chưa xây dựng được một nền văn hóa đọc đúng nghĩa. Thói quen đọc sách của con người thường phải được hình thành từ khi còn nhỏ, từ nhả trường, thông qua các thầy cô giáo trực tiếp dạy dỗ các em, và gia đình, thông qua các bậc phụ huynh.

  Bởi Admin
  24/12/2014
  1 phản hồi

  Đẳng cấp của một quốc gia được đo bằng các sản phẩm khoa học, sức mạnh kinh tế và quân sự được thừa nhận. Chẳng hạn, thế kỷ 19, khi Jame Watt chế tạo ra máy hơi nước, mở đường cho công nghiệp nặng và chinh phục đại dương, nước Anh trở thành cường quốc hàng hải và xâm chiếm thuộc địa. Năm 1905, khi Nhật Bản đánh cho hải quân Nga bạt vía, đẳng cấp hải quân nước Nhật được khẳng định. Khi người Mỹ đặt chân lên mặt trăng thì một bước dài của nhân loại trong chinh phục vũ trụ được thành tựu, đương nhiên vị thế của người Mỹ đã cao lại càng lên cao trên trường quốc tế.

  Bởi Admin
  18/10/2014
  14 phản hồi

  Tôi nhớ, có lần Anh Nguyễn Cảnh Bình – CEO của Alpha Book đã từng bộc bạch: “Tôi luôn “dành được” cảm giác THƯƠNG HẠI và MUỐI MẶT khi phát biểu với những đồng nghiệp quốc tế rằng, ‘Những cuốn sách Best Seller ở đất nước chúng tôi có doanh số khoảng mười ngàn bản.’ Còn ở nước họ, Hàn, Nhật, Pháp… Thì con số từ một đến ba triệu bản là chuyện bình thường, trong khi dân số của ta chẳng thua kém nước bạn, thậm chí là còn áp đảo.”

  Bởi Hermes
  10/07/2014
  5 phản hồi
  newspaper_o_601158.jpg

  "...Xã hội cần báo chí – nhưng theo một cách khác. Báo chí điều tra luôn luôn là cần thiết, để phơi bày những sự thật được che dấu mà chúng ta chưa được biết. Nó cũng đưa cho chúng ta biết về các chính sách mà các tổ chức, định chế quan trọng của xã hội đang thực thi. Nhưng các mẩu tin ngắn sẽ chẳng có giá trị gì. Các bài phân tích dài và các cuốn sách chi tiết là đủ cho chúng ta và một xã hội dân chủ có thể vận hành tốt..."

  Bởi Admin
  31/03/2014
  0 phản hồi

  Đất nước mỗi ngày quá nhiều chuyện chẳng giống ai / Con nít đọc sách thì thiếu môn Đức Dục / Tội phạm muốn hoàn lương thì sách Công Dân biến mất / Chỉ lạm phát sách kinh doanh vì tất cả hướng về… tiền

  Bởi Admin
  06/10/2013
  2 phản hồi

  Khai dân trí, không gì tốt bằng sách. Nhà duy tân vĩ đại của nước Nhật Fukuzawa Yukichi cũng bắt đầu bằng cách dịch những tác phẩm của phương Tây rồi mở trường để truyền bá nó. Chính Fukuzawa Yukichi đã đặt viên gạch nền tàng cho quá trình nước Nhật thay đổi, đi đến văn minh cường thịnh như hôm nay.

  Bởi Khách
  23/04/2013
  1 phản hồi

  Lý do 100% nằm ở phía nhà nước: chỉ hơn nửa thế kỷ qua chính quyền này đã làm hỏng dân tộc ta, đã tạo ra xã hội rẻ rúng sách, dị ứng sách như hiện nay. Và họ sẽ cứ hàng năm tổ chức những hội chợ sách hoành tráng như ở Văn Miếu (bằng tiền của dân nghèo đóng thuế) để chê bai đổ lỗi cho người đọc, nhất là thế hệ trẻ… lười đọc sách.

  Bởi Admin
  26/03/2013
  14 phản hồi

  "Mỗi một cuốn sách, dù là rất có giá trị, cũng không thể bán được trên 2000 cuốn, trên 84 triệu dân. Tôi nói như vậy chắc ai nghe cũng đau lòng. So sánh với những cuốn sách có thị hiếu văn hóa như nhiều người nói là không cao - chúng cũng bán được khoảng 10.000 đến 15.000 bản". Trong số các đầu sách của các tác giả đoạt giải, "Bàn về tự do" có lẽ đã gây ra cuộc đột phá lớn khi bán được 12.000 bản.

  Bởi Admin
  18/01/2013
  3 phản hồi
  the_gioi.jpg

  Rất ít em bỏ thời giờ để đọc say mê những cuốn tiểu thuyết kinh điển hoặc tiểu thuyết đương đại có giá trị của những tác giả lớn trong làng văn VN và thế giới, mặc dù có khá nhiều tác phẩm của những tác giả như vậy đã được dịch sang tiếng Việt. Ví dụ, các nhà văn Nga Leo Tolstoy, Fyodor Dostoyevsky, Anton Chekhov, Alexei Tolstoy, Ivan Turgenev…, các nhà văn Pháp Victor Hugo, Honoré de Balzac, Stendhal…, các nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, Jack London, Toni Morisson, Harper Lee…, các nhà văn Đức Heinrich Böll, Hermann Hesse, Günter Grass…, các nhà văn Nhật Bản Kenzaburo Oe, Murakami Haruki…, hay Gabriel Garcia Marquez-nhà văn Colombia, Orhan Pamuk-nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ, Paulo Coelho-nhà văn Brazil, Mo Yan tức Mạc Ngôn-nhà văn người Trung Quốc v.v và v.v….

  Bởi Admin
  03/05/2012
  26 phản hồi
  20120427181816_ava.jpg

  Không thiếu những cuốn sách quý chở tư tưởng hiện đại và tư duy mới về Việt Nam, được dịch thuật một cách kì công. Nhưng câu chuyện về vỏn vẹn 500 bản in cho mỗi đầu sách quý này, tính trên số lượng 88 triệu dân – tức là chỉ có xấp xỉ 0,00057% dân số tiếp cận - quả là một con số giật mình.

  Bởi Admin
  02/05/2012
  1 phản hồi

  Thỉnh thoảng có sách bán rất chạy, nhưng với các công ty sách thì sách bán 5000 cuốn được gọi là “hit”, đặc biệt khi thị trường đang buồn như thế này. Có nhiều sách nội dung vô cùng hay, tác giả hàng đầu, nhưng chưa bán được 1000 cuốn.

  Bởi Admin
  02/04/2012
  4 phản hồi

  Năm 1970, trong cuốn Văn thi sĩ tiền chiến, nhà văn Nguyễn Vỹ than rằng một cuốn sách của một tác giả thuộc loại tên tuổi mà in chỉ được khoảng 3.000 bản. Hơn bốn mươi năm sau, dù dân số cả nước đã gấp năm lần miền Nam ngày xưa, số bản in các đầu sách văn học và khảo cứu nghiêm túc chỉ quanh quẩn ở mức hai phần ba con số kia. Kể cả một tác phẩm được nói đến nhiều như Lolita, đơn vị làm sách cũng chỉ rón rén in 2.000 bản. Cuốn nào bán được tới 5.000 bản thì đã có thể coi là sách bán chạy rồi.

  Bởi Admin
  27/03/2012
  22 phản hồi
  hs_angiang2.jpg

  Người ta đã từng nghe nói về sự đọc sách khủng của người Nhật thời Minh Trị Duy Tân, cách chúng ta hôm nay ngót một thế kỷ rưỡi. Thí dụ minh hoạ thường là quyển sách Bàn về Tự do, On Liberty, của John Stuart Mill. Sách được xuất bản ở Anh năm 1859, cùng năm với tác phẩm “Thuyết tiến hoá” của Charles Darwin. Bàn về Tự do là một quyển sách rất có ảnh hưởng ở phương Tây, và ngày nay vẫn còn tiếp tục được đọc. Khi được dịch sang tiếng Nhật quyển sách đã bán trên triệu bản.

  Bởi Admin
  28/04/2011
  2 phản hồi

  Nói tóm lại, tóm lại và tóm lại là:

  Một, kể từ nay chúng ta thống nhất với nhau là không nên dùng cụm từ “văn hóa đọc” thấp (hay kém) để nói về tỉ lệ người dân Việt Nam ít chịu đọc sách vậy! Bởi vì tỉ lệ người dân ít chịu đọc sách và cái gọi là “đọc sách có văn hóa” (theo nghĩa của cụm từ “văn hóa đọc”) là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, không thể lấy cái này giải thích cho cái kia.

  Bởi Admin
  20/09/2010
  0 phản hồi

  Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan nhìn nhận của riêng tôi, tôi nhận thấy tuy thị trường sách đa dạng và phong phú, người Việt Nam có dần thói quen đọc sách hơn cùng với điều kiện kinh tế ngày một cải thiện, song văn hóa đọc của nước ta chưa cao, thậm chí còn ở mức độ thấp, xét về mặt bằng chung trong xã hội. Rất nhiều đầu sách bán chạy thường chỉ có tính chất giải trí rất thông thường, không mang lại nhiều về các giá trị tinh thần hoặc kiến thức. Các sách có giá trị lớn, có giải thưởng lớn trên quốc tế lại thường bị xếp xó, tồn kho và bán giảm giá triệt để, khiến không ít đơn vị làm sách phải đau xót và dần dà phải chấp nhận chạy theo xuất bản dòng sách giải trí phục vụ nhu cầu của đông đảo độc giả nhằm đảm bảo độ an toàn trong kinh doanh. Điều này về lâu dài dễ tạo nên một nền văn hóa đọc giải trí và bình dân.

  Bởi Khách
  26/06/2010
  2 phản hồi

  Tác hại của không đọc sách tưởng không cần nhắc lại. Vô cảm và trơ lỳ, tàn nhẫn và tội ác, ích kỷ và trơ trẽn... được bắt nguồn từ sự khô cằn tâm hồn con người. Mà sách chính là cơn mưa tưới vào sự khô cằn ấy. "Không có sách thì không có tri thức...", câu ấy luôn luôn đúng với mọi thời đại. Đấy là sách nói chung, còn không có sách văn học, dứt khoát không thể có một tâm hồn phong phú và nhạy cảm, và như thế chưa thể có một con người hoàn thiện về nhân cách... Vì thế, cần phải báo động về nạn không thèm đọc sách hiện nay...

  Bởi Admin
  12/04/2010
  3 phản hồi

  Bên cạnh đó, rất nhiều người tôi biết vẫn hoàn toàn vô tâm và vô cảm. Khi tôi nói đến dự án bauxite tại Tây Nguyên, nhiều người tự nhận mình là trẻ con, không nên quan tâm tới những vấn đề như vậy, và họ tin những người lãnh đạo có cách giải quyết, và biết mình đang làm gì. Rất nhiều bạn học cũ của tôi hiện giờ vẫn còn chửi bới tôi ở VN, nói tôi phản động nhưng chỉ vờ tỏ ra yêu nước. Theo định nghĩa của họ, tôi phản động, nhưng chuyện yêu nước, tôi không nghĩ họ yêu nước hơn tôi. Những người học rồi giải trí và nói chuyện chủ quyền và an ninh lãnh thổ là chuyện nhà nước lo.