vấn đề

 • Bởi Cát Bụi
  18/09/2014
  0 phản hồi

  Khác với kinh tế quản lý tập trung, nền kinh tế thị trường tuân theo quy luật cung cầu. Thị trường nhân dụng cũng không ngoại lệ. Chúng luôn dịch chuyển từ chỗ thừa sang chỗ thiếu để lập thế cân bằng mới cả về cơ cấu lẫn số lượng, trong khi đó cả về chính sách lẫn nhận thức dân chúng nước ta chưa hẳn sẵn sàng thích ứng với quy luật lưu thông chất xám trong thời đại toàn cầu hoá mà vẫn nặng kỳ thị nó coi đó là chảy máu chất xám.

  Bởi Cát Bụi
  15/09/2014
  1 phản hồi

  Trong bài này, tôi có ý định bàn về ba câu hỏi:

  Bồi dưỡng học sinh giỏi và hệ thống các trường THPT chuyên: cần hay không?
  Dạy gì ở trường chuyên?
  Sau trường chuyên, làm gì?

  Bởi Tâm Như
  11/08/2014
  0 phản hồi

  FIDH nói thương lượng làm ăn mà không lưu tâm đến thực trạng nhân quyền tồi tệ là điều không thể chấp nhận, đồng thời lên án việc EC đề nghị giao thương ‘bình thường’ với Việt Nam trong lúc các giới chức hàng đầu của EU thời gian gần đây liên tục đả kích những bản án nặng tay Hà Nội dành cho giới bảo vệ nhân quyền hay những tiếng nói bất đồng với nhà nước.

  Bởi Mắt Bão
  21/05/2014
  8 phản hồi

  Tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Trung Quốc là một tuyên bố đơn phương về lãnh thổ và hải phận. Tuyên bố này tương tự như tuyên bố đơn phương ngày 23-11-2013 của Trung Quốc về « vùng nhận diện phòng không – ADIZ » ở vùng biển hoa Đông. Tuyên bố 1958 dựa trên các công ước về Luật Biển 1958 (điều chỉnh lại năm 1996 theo Luật Biển 1982) trong khi Tuyên bố về ADIZ thì dựa theo tập quán quốc tế đã có từ sau Thế chiến II.

  Bởi Mắt Bão
  04/02/2014
  1 phản hồi

  Tình trạng uống bia rượu tại Việt Nam vẫn là chuyện thời sự được nói đến, nhất là khi việc uống bia rượu quá mức dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội.

  Bởi Mắt Bão
  31/01/2014
  2 phản hồi

  Như vậy là "con rắn ráo" Quý Tỵ đã chuồn, nhường đường cho "Chú Ngựa" Giáp Ngọ đang hí vang và phi (tất nhiên, những bước đầu tiên, chưa biết chú ta "phi nước đại hay phi nước tiểu". Nhưng hi vọng là chú ngựa Giáp Ngọ sẽ phi đúng đường và phi nước đại để dân ta "mã đáo thành công !" Bước vào năm "Ngựa", một cộng tác viên "đầu tám đít chơi vơi" này xin gửi đến Nhà văn và toàn thể cộng sự Trang mạng Quê choa lời chúc tốt đẹp nhất, cố gắng cao nhất để mã đáo thành công nhất.

  Bởi Admin
  23/04/2011
  20 phản hồi

  Giàu nghèo phân hóa càng xa, bất công đầy dẫy. Một tầng lớp người chỉ độ 1,2% dân số giàu nứt đố đổ vách do tham nhũng, do buôn bán đất và chiếm đất, do đầu cơ, buôn lậu, do nhận hối lộ từ trong nước và nước ngoài, do ăn từ các dự án. Có những người có 5, 7 biệt thự. Họ ăn chơi phè phỡn, sống như đế vương. Trong khi đó thì đa số nông dân còn quá nghèo, đa số công nhân lương thấp, không có nhà ở, đời sống chật vật; có những người nghèo phải bới từng đống rác, túi rác để kiếm sống. Ốm đau thì người nghèo, người thu nhập thấp khó có đủ tiền chữa bệnh, có được nằm viện thì 2, 3 thậm chí 4 người 1 giường, thuốc men có hạn. Người giàu đi chữa bệnh nước ngoài không là gì, ở trong nước, sẵn tiền "dịch vụ" thì được săn đón, một mình một giường hoặc một phòng, được chăm sóc chu đáo.

  Bởi Admin
  30/09/2010
  0 phản hồi

  Tôi đã đọc khá nhiều bài viết trên các phương tiện truyền thông. Các tác giả mà tôi đã đọc hầu hết đều cho rằng ở nước ta đào tạo “Thừa Thầy, Thiếu Thợ”. Tôi đã suy nghĩ nhiều trên những đánh giá đó, và đi đến kết luận rằng, trong cái sản phẩm của chúng ta, THỢ thì thiếu quá rồi, nhưng đâu có THỪA thầy! Chúng ta chỉ thừa những thầy yếu kém về trình độ chuyên môn, nhưng giỏi về vòng vo nguỵ biện, chứ kỳ thực chúng ta quá thiếu những người thầy theo đúng nghĩa của nó.

  Bởi Admin
  05/02/2010
  7 phản hồi

  Nhưng khi bắt tay vào xây dựng kinh tế, từ 1975, thì đảng vấp phải những sai lầm, đi theo mô hình Xô viết, rồi chịu ảnh hưởng của Mao ít, cho nên nó đã đẩy đất nước đi vào chỗ bế tắc, và đi vào khủng hoảng trầm trọng kéo dài.

  Bởi Khách
  03/02/2010
  4 phản hồi

  Đây là vấn đề của FPT nhưng cũng không hẳn của riêng họ. Cái bẫy (pitfall) có thể sập xuống với bất kỳ công ty công nghệ nào, đặc biệt là khi bạn đang ở trên đỉnh vinh quang.

  Bởi Admin
  28/01/2010
  2 phản hồi

  Hãy tưởng tượng là khu vực bạn đang sống gặp vấn đề nghiệm trọng là có quá nhiều muỗi. Một anh bạn trẻ có đầu óc kinh doanh nghĩ rằng mình có thể bỏ tiền mua hóa chất và phun ở các ao hồ, bể nước quanh khu vực để diệt muỗi. Anh bạn này lập luận rằng mọi người sẽ được lợi ở chỗ muỗi không quấy rầy họ nữa, và họ sẽ trả tiền cho anh ta.