Văn

 • Bởi Admin
  26/01/2017
  34 phản hồi

  Ngay sau Lễ Nhận Chức, Trump kí hàng loạt sắc lệnh bên hành pháp nhằm đảo ngược hay ngăm cấm nhiều chính sách thời Obama. Một trong những chính sách gây tranh cãi nhất là ngăn cấm Cơ Quan Chuyên về Môi Trường không được công bố thông tin số liệu liên quan tới Thay Đổi Khí Hậu. Ngay lập tức, nhiều tờ báo khoa học trong đó có Nature, đăng bài báo khuyên các nhà khoa học phải đấu tranh chống lại chính sách của Trump về môi trường.

  Bởi Admin
  19/01/2017
  0 phản hồi

  Khác với ở Việt Nam, chính quyền luật hoá hình phạt đối với tội danh Bôi Nhọ Chính Trị hay lãnh đạo quốc gia, hay cơ quan nhà nước. Ở Mỹ, người ta thường có thái độ bêu rếu lãnh đạo từ tổng thống tới ông nghị viên của quận hay bang. Người ta bêu rếu từ phát biểu tới chính sách của chính quyền. Họ bêu rếu cả người dân có những nhận thức buồn cười về chính trị hay chính sách hay sự tôn sùng lãnh đạo của họ. Quyền được bêu rếu là một phần trong quyền tự do biểu đạt được công nhận bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ. Quyền bêu rếu hay bôi nhọ giống với tất cả các quyền khác như sở hữu súng ống được người dân ủng hộ mạnh mẽ. Cho nên, dù chính bản thân chính trị gia có khi không thích, cũng không dám tước đi hay ngăn cấm người ta không được bêu rếu công khai quan chức và chính quyền Mỹ.

  Bởi Khách
  27/01/2016
  1 phản hồi

  Đại Hội Đảng lần thứ 12 của Việt Nam đã và đang diễn ra hết sức gay cấn, không ít khúc đoạn hồi hộp. Đại Hội được trưng bày ra cho thiên hạ với sự rực rỡ, ấm áp từ màu đỏ, tràn đầy cây hoa lá với dòng chữ "Đoàn Kết - Dân Chủ - Kỷ Cương - Đổi Mới". Người dân quan sát và nhìn rõ đây là trận đấu quyền lực giữa hai phe phái rõ ràng: Dũng vs Trọng, cho dù Đảng Cộng Sản Việt Nam che đậy nó bằng mọi mỹ từ, bằng 700 tờ báo khác nhau, bằng băng rôn khẩu hiệu khắp nơi rêu rao sự Đoàn Kết.

  Bởi Khách
  21/08/2015
  0 phản hồi

  Dường như thiếu vắng triết lý giáo dục? Tôi nghĩ là không. Theo GS Nguyễn Văn Tuấn và GS Hoàng Tuỵ, thì triết lý giáo dục là rất rõ ràng: Tự Chủ và Tự Do Học Thuật. Hai triết lý này không hề khó hiểu.

  Bởi Khách
  12/08/2015
  3 phản hồi

  Cháu nghe nhiều người nói, Bác Hồ ta thiêng lắm. Dù đã về với thiên thu, Bác dẫn dắt dân tộc chúng cháu đánh bại đế quốc Mỹ. Đế quốc Mỹ nào đâu là kẻ ngây thơ, mà là một phường gian xảo trộm cắp. Nó luôn dùng cái chiêu bài nhân quyền để dẫn dụ các con, các cháu của Bác. Lại nhiều kẻ hám danh lợi phù dù, hám ai-phôn mà quên Bác.

  Bởi Khách
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Hồ Chí Minh vẫn là một hình ảnh độc tôn trong tâm thức của nhiều người Việt. Là chủ đề mà mọi sự nói xấu ông đều là một điều sỉ nhục với họ. Tôi nhớ lại lần tranh luận về ông Hồ với một người bạn mới tốt nghiệp PhD từ bên Châu Âu sang Mỹ: người bạn tôi cho rằng ông Hồ sau 1960 không còn quyền lực nữa, và mọi sự suy đồi hiện nay ở Việt Nam là đều do những người về sau này. Tất nhiên tôi phản đối và cho rằng: chính ông Hồ là nguyên nhân gốc gác của những suy đồi ở Việt Nam cả trong quá khứ và hiện tại. Lý do đơn giản là người ta vẫn viện dẫn ông Hồ để bao che cho sự độc tài và đồi bại của chính quyền. Và tôi gặp vô cùng khó khăn để thuyết phục, và vẫn không biết bạn tôi bây giờ có chấp nhận cái lý lẽ đó của tôi không.

  Bởi Khách
  02/08/2015
  0 phản hồi

  Đó là một cột mốc đánh dấu sự chuyển đổi trong sự ủng hộ của người dân, từ chỉ ủng hộ Đảng và Nhà Nước, sang ủng hộ các giá trị của Dân Chủ và nguyên lý Pháp Quyền. Nay, trước sự suy thoái ở mọi ngóc ngách trong xã hội, trong các nấc thang và phân nhánh quyền lực trong xã hội, sự mất niềm tin của người dân vào chính quyền đang ở mức cao chưa từng thấy. Nó thể hiện ở chỗ, gần như mọi chính sách của xã hội, đều bị chỉ trích mạnh mẽ, như các dự án Bau-xit, tàu điện, v.v., tới các chính sách bang giao, đến nỗi, chính quyền, một số lần, phải nương theo dư luận trên không gian ảo.

  Bởi Khách
  30/07/2015
  2 phản hồi

  Vì cái chữ “tham nhũng đó” mà tôi nghĩ có thể Ngài nhầm “Bảo Kiếm” với “Mã Tấu” chăng? Vì cái kẻ tham nhũng sẽ giống phường lưu manh trộm cắp mà sẵn sang vác Mã Tấu đâm chém người lương thiện để kiếm miếng cơm, manh áo. Vì tôi có cái cảm giác e sợ rằng Ngài cũng sẽ chém cái thân “trói gà không chặt” của tôi không thương tiếc, cớ vậy mà tôi nghĩ nó là Mã Tấu chứ chẳng phải Bảo Kiếm trời nào ban.

  Bởi Khách
  14/07/2015
  5 phản hồi

  Nhân dân Việt Nam KHÔNG CẦN ai lãnh đạo mình cả. Bất cứ cá nhân nào, tổ chức nào dám nói rằng mình LÃNH ĐẠO nhân dân Việt Nam là kẻ độc tài và là coi thường chính nhân dân của mình. Chúng coi nhân dân là những con cừu để chúng có thể để “dắt mũi”.

  Bởi Khách
  11/07/2015
  8 phản hồi

  Ngài phát biểu "Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay" trước mặt cử toạ là người Mỹ. Theo Ngài, người dân Việt Nam ĐƯỢC sống như hiện nay là nhờ các Ngài ban phát cho bầu “không khí dân chủ”. Cái tiên đề trong não trạng của Ngài là Đảng của Ngài có quyền ban phát cho dân chúng để họ ĐƯỢC hưởng là hoàn toàn sai. Người dân Nam Việt Nam trước 1975 sống trong một bầu không khí dân chủ hơn hiện nay, và do đó cái tiên đề “chưa bao giờ” của Ngài cũng là sai. Và Ngài cùng với Đảng của mình chưa bao giờ thừa nhận sự thật đó. Điều đó mới làm nên sự lú lẫn của Ngài, và nhiều đảng viên như Ngài.

  Bởi Khách
  08/07/2015
  8 phản hồi

  Cái mà một số người Việt sẽ nhận được sau chuyến đi này là hợp đồng giá trị nhiều tỷ đô, và một ngôi trường đại học Fulbright trong tương lai 5 hay 10 năm nữa. Những thứ như vậy chẳng mới mẻ gì sau nhiều chuyến thăm giữa Việt Nam và Mỹ, và kết quả chỉ dừng lại ở các chỉ số kinh tế. Còn phần đa người Việt còn xa mới được hưởng nhiều cái lợi sau chuyến đi này. Vì phần nhiều không biết mình muốn gì, ngoài hàng hiệu của Mỹ và đô la Mỹ!

  Bởi Khách
  07/07/2015
  6 phản hồi

  Sau khi máy bay màu xanh biếc của Việt Nam Airline đặt chân tới sân bay quân đội Andrew của Mỹ, thì cái người quan trọng nhất trên máy bay đó tưởng chừng như sắp chạm tới ngưỡng của sự vĩ đại. Nhưng cái mộng tưởng dại dột ấy dường như bị dội một gáo nước lạnh, vì sự nhạt nhẽo ở xứ Mẽo này. Đảng ta đón tiếp chúng nó bằng hàng ki-lô-mét người xếp hàng hai bên đường, vẫy cờ, vẫy hoa trong cái nắng oi ả của xứ nhiệt đới, mà chúng đón Đảng bằng một tên Đại Sứ? Không ông quan chức, không một bà quan chức nào khác ư?

  Bởi Khách
  04/07/2015
  1 phản hồi

  Câu hỏi này có lẽ phải hỏi đi hỏi lại, và phải trả lời đi trả lời lại cho một số không nhỏ những người không hiểu và chưa hiểu là tại sao? Năm hay mười năm trước có lẽ khó thuyết phục được người khác, vì người ta còn đang mải mê với tăng trưởng, một chút cơm ăn, áo mặc, ti vi, điện thoại, cho nên không muốn hiểu và chấp nhận đa đảng phái, đặc biệt là quan chức Việt Nam, và có lẽ cả những thanh niên trẻ tuổi.

  Bởi Trà Mạn
  26/04/2015
  0 phản hồi

  NƯỚC MẮT TRƯỚC CƠN MƯA, nguyên tác Anh Ngữ “Tears Before The Rain” là một tập sử liệu về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, do Larry Engelmann, Giáo Sư Đại Học San Jose State thực hiện bằng phương pháp phỏng vấn nhiều thành phần: người Mỹ, người Việt, kẻ thắng người bại …Những cuộc phỏng vấn này khởi sự từ 1985, sách xuất bản năm 1990. Bản dịch Việt Ngữ do nhà văn Nguyễn Bá Trạc thực hiện năm 1993, xuất bản năm 1995 tại California.