Vaclav Havel

 • Bởi Admin
  07/11/2019
  1 phản hồi

  "Chờ Godot" đến để giải phóng hay cứu thoát là cách chờ đầu tiên trong vô vàn những cách chờ khác nhau. Đa phần chúng tôi chịu đựng ách cai trị cộng sản thường gần như chờ đợi theo cách đầu tiên này. Bị vây hãm, bị đè nén, bị đô hộ trong lòng chế độ toàn trị, nhiều cá nhân đã mất hết tất cả hy vọng tìm ra lối thoát, mất tất cả ý chí hành động và mất cả ý thức rằng họ có thể hành động. Tóm lại, họ mất hy vọng.

  Bởi Admin
  15/01/2019
  2 phản hồi

  "Tình hình nghiêm trọng hơn là các vị tưởng; vì thế chớ trì hoãn đối thoại trước khi nó trở nên tồi tệ nhất và sẽ là quá muộn. Hãy hiểu rằng, mặc dù xã hội này có khả năng nhẫn nhịn lâu dài, nhưng sức kiên nhẫn của nó không là vô hạn."

  Bởi Admin
  26/01/2017
  2 phản hồi

  Năm 1980, mình có chuyến công tác kéo dài 6 tháng ở Tiệp Khắc. Cảm giác chung là người dân ở đó đã chán ngấy chế độ đến tận cổ, họ nói nhiều về nạn tham nhũng; nhất là họ lại cho rằng mình đang bị áp đặt bởi một dân tộc có nền tảng văn hóa và kinh tế thấp kém hơn. Đấy là ấn tượng lớn nhất trong chuyến đi đó, vì trước đây mình cứ tưởng Liên Xô là nhất, nhân dân các nước đều thích, đều ngưỡng mộ Liên Xô như người Việt Nam mình.

  Bởi Sapphire
  06/10/2016
  0 phản hồi

  Ngày 5.10.2016, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Vaclav Havel, cố Tổng thống Cộng hòa Séc, người luôn thượng tôn quyền công dân, nhà đấu tranh bất bạo động đã từng ngồi tù nhiều năm trong nhà tù cộng sản nhưng luôn luôn giữ được thái độ ôn hòa, hóm hỉnh, tác giả của một loạt các bài viết, bài phát biểu nổi tiếng mang tính triết học, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài phát biểu của ông nhan đề Về ý nghĩa của Hiến Chương 77.

  Bởi Trà Mạn
  02/03/2015
  0 phản hồi

  Ngay cả một chính quyền dân chủ đang thối nát hay suy thoái vẫn một ngàn lần tốt hơn cái chính quyền hoàn toàn giả tạo do một chế độ độc tài áp đặt bằng bạo lực hay sự tẩy não.

  Chế độ dân chủ là một hệ thống mở, và vì thế nó có khả năng cải thiện. Trong các phương diện của chế độ dân chủ, thì sự tự do cung ứng cái không gian cho tinh thần trách nhiệm. Nếu cái không gian này không được sử dụng đầy đủ, thì sự sai lầm ấy không phải do chế độ dân chủ tạo ra, mà chính nó lại là một thử thách cho chế độ dân chủ đương tại. Ngược lại, chế độ độc tài không chừa một chỗ nào cho tinh thần trách nhiệm, và vì thế nó không thể tạo nên một chính quyền thực sự. Thay vào đó, nó lấp kín mọi không gian khả hữu bằng cái chính quyền giả tạo của nhà độc tài.

  Bởi Admin
  03/06/2014
  0 phản hồi

  Cả ngàn lần tôi nghe rất nhiều người quen cũng như người lạ thổ lộ với tôi rằng họ toàn tâm toàn lòng đứng về phía chúng tôi, tức về phía những người được gọi là những nhà bất đồng chính kiến, nhưng họ đã phải ký vào những bản kiến nghị do chính quyền toàn trị tổ chức nhằm chống lại chúng tôi chỉ vì lý do duy nhứt là họ có con cái nên vì thế không thể nào phản kháng dù lòng họ rất muốn. Như vậy nhân danh con cái họ làm những điều vô đạo và họ phục vụ cái ác vì lợi ích của con cái.

  Bởi Admin
  15/04/2013
  1 phản hồi

  Trước khi các chế độ cộng sản sụp đổ, ít người thấy được những nhược điểm căn cốt nằm bên trong chế độ, kể cả những lực lượng đối lập đang đòi dân chủ hóa. Ông Jan Urban, một người trong nhóm Hiến Chương 77 sau này cho biết vào mùa Hè năm 1989, nhà trí thức trong nhóm này đã có trong tay một bản báo cáo của cơ quan mật vụ StB trình lên Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Tiệp Khắc. Trong báo cáo này, StB cho biết “những nhóm chống Chủ nghĩa Xã hội” chỉ gồm có 60 người, và nhiều nhất là 500 người ủng hộ họ. Jan Urban đồng ý là các con số được StB ước lượng là đúng. Ông viết: “Chính chúng tôi cũng thấy mình không thể nào chống lại chế độ này được, cho đến khi nó sụp đổ còn ngạc nhiên.” Ðảng Cộng sản Tiệp Khắc sụp đổ vào mùa Thu năm đó.

  Bởi Admin
  21/03/2012
  0 phản hồi

  Dối trá và tha hóa là hiện tượng dễ lây, tương tự như thế, sự thật đạo đức và lòng dũng cảm cũng lan truyền từ người anh hùng này sang người anh hùng khác. Havel và Michnik có thể thành công một phần cũng là nhờ Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo Liên Xô, một người xuất thân từ chính cái hệ thống đã bị nhiễm độc, nhưng lại cho rằng sự thật có giá trị hơn là bạo lực. Còn Gorbachev lại có thể thành công một phần là vì sức mạnh của lòng trung thực của một người đồng bào của ông – Andrei Sakharov, một nhà vật lí hạt nhân vĩ đại và cũng là một người không biết sợ là gì, một người dám hi sinh tất cả để nói lên sự thật ngay trong lòng đế chế Liên Xô – và ông đã phải trả giá bằng nhiều năm lưu đầy ngay ở trong nước.

  Bởi Admin
  19/03/2012
  0 phản hồi

  Tóm lại: thời đại của chúng ta càng ít khuyến khích những chính trị gia có tư duy dài hạn thì chúng ta lại càng cần những chính trị gia như thế và do đó mà càng cần sự ủng hộ các nhà trí thức – ít nhất là những người đáp ứng được định nghĩa của tôi – tham gia vào chính trị. Sự ủng hộ như thế có thể xuất phát từ những người không bao giờ tham gia vào chính trị – vì lí do gì thì cũng thế – nhưng đồng ý với những chính trị gia đó hay ít nhất là cũng chia sẻ với những ý tưởng làm cơ sở cho những hành động của họ.

  Bởi Khách
  10/03/2012
  0 phản hồi

  Rồi thì, từng chút một, mọi vật bắt đầu thay đổi. Ngày nay, hoàn cảnh thì khác biệt nhanh chóng. Không phải lãnh đạo đảng hay chính phủ đã thay đổi chính sách. Chúng vẫn như cũ. Nhưng xã hội, xã hội đã thay đổi. Mọi người có lẽ mỏi mệt chỉ vì đang mỏi mệt. Họ đã lại chồi ra khỏi cái vỏ bọc, từ sự cô lập, như thứ gì đó đến với đời sống công cộng một lần nữa lại tạo ra hình hài.

  Bởi Admin
  12/01/2012
  1 phản hồi

  Cuốn sách “Vaclav Havel Living In Truth” (tạm dịch là Vaclav Havel Sống Trong Sự Thật) là tổng hợp của sáu bài luận của Vaclav Havel và mười sáu bài viết của những tác giả khác nhau viết cho ông Vaclav Havel. Tôi chọn và chuyển ngữ bài Catastrophe (Thảm Họa) của Samuel Backett, một nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch người Ái Nhĩ Lan đã đoạt giải Nobel về văn chương năm 1969. Trước tiên để tặng chị Phạm Thị Hoài trở về với gia đình blog qua blogsite mới pro&contra của chị và sau là để tặng cho những đứa con tinh hoa của dân tộc Việt bị đánh đập, đạp vào mặt, sách nhiễu bằng nhiều hình thức, đã bị và đang bị tù đày vì yêu nước tại chính cái đất nước của mình đang sinh sống tương tự như trường hợp ông Vaclav Havel đã trải qua tại chính đất nước của ông ta.

  Bởi Admin
  21/12/2011
  0 phản hồi

  Nhiều người sẽ hỏi rằng điều gì khiến Havel trở nên nổi bật. Câu trả lời thật đơn giản: sự đứng đắn. Ông là một con người đứng đắn, tôn trọng nguyên tắc. Ông không đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản vì động cơ cá nhân thầm kín nào đấy, mà đơn giản bởi vì theo ông, nó là một hệ thống không đứng đắn và vô đạo đức. Khi còn là tổng thống, ông đã ủng hộ việc ném bom Nam Tư vào năm 1999 hoặc là việc chiếm đóng Iraq sắp xảy ra vào năm 2003, ông đã không nói về tình hình địa chính trị hoặc mục đích chiến lược mà chỉ vì sự cần thiết phải chấm dứt những vi phạm nhân quyền bởi những kẻ độc tài tàn bạo.

  Bởi Admin
  20/12/2011
  0 phản hồi

  Ngay cả một chính quyền dân chủ đang thối nát hay suy thoái vẫn một ngàn lần tốt hơn cái chính quyền hoàn toàn giả tạo do một chế độ độc tài áp đặt bằng bạo lực hay sự tẩy não. Chế độ dân chủ là một hệ thống mở, và vì thế nó có khả năng cải thiện. Trong các phương diện của chế độ dân chủ, thì sự tự do cung ứng cái không gian cho tinh thần trách nhiệm. Nếu cái không gian này không được sử dụng đầy đủ, thì sự sai lầm ấy không phải do chế độ dân chủ tạo ra, mà chính nó lại là một thử thách cho chế độ dân chủ đương tại. Ngược lại, chế độ độc tài không chừa một chỗ nào cho tinh thần trách nhiệm, và vì thế nó không thể tạo nên một chính quyền thực sự. Thay vào đó, nó lấp kín mọi không gian khả hữu bằng cái chính quyền giả tạo của nhà độc tài.

  Bởi Admin
  19/12/2011
  13 phản hồi

  2 ngày, 2 cái chết đặc biệt. Một là sự ra đi của Vaclav Havel, nhà viết kịch bất đồng chính kiến, Tổng thống hậu cộng sản đầu tiên của Tiệp Khắc, một trong những người chủ xướng, tác giả và phát ngôn của cương lĩnh nhân quyền nổi tiếng mang tên “Hiến chương 77”. Người thứ hai là lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il, nhà lãnh tụ độc tài của đất nước được coi là “bí mật” nhất trong các quốc gia Cộng sản hiện thời.

  Bởi Admin
  19/12/2011
  3 phản hồi

  Trong những năm cuối đời, Vaclav Havel hầu như hoàn toàn từ giã chính trường và đời sống xã hội, không chỉ vì căn bệnh ngày một hành hạ ông: nhà hoạt động nhân quyền lừng danh của thế kỷ XX tỏ ra thất vọng trước những gì “tai nghe, mắt thấy”.

  Bởi Hồ Gươm
  19/12/2011
  6 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hoàng Nguyễn / Trọng Nghĩa

  Theo tin của Ðài Truyền hình Quốc gia Czech, Vaclav Havel, nhà soạn kịch, nhà hoạt động nhân quyền có tầm ảnh hưởng lớn lao trên thế giới, cựu tổng thống Tiệp Khắc, cựu tổng thống Cộng hòa Czech, đã từ trần vào Chủ nhật 18-12-2011, hưởng thọ 75 tuổi.


  Ông Vaclav Havel sau khi được bầu làm tổng thống Tiệp Khắc, 29/12/1989
  Bởi Khách
  09/10/2010
  1 phản hồi
  liu.jpg

  Linh Bát Hiến Chương được bắt chước có chủ ý của Hiến Chương 77, một tài liệu công bố năm 1977 trong đó các trí thức Czech và Slovakia đã dũng cảm thề "đấu tranh bằng sức mạnh cá nhân và tập thể cho sự tôn trọng các quyền con người trên đất nước Tiệp Khắc và trên toàn thế giới". Nó kêu gọi chấm dứt sự lãnh đạo độc tài của Đảng CS và thiết lập một hệ thống mới dựa trên quyền con người, pháp trị và dân chủ tại Tiệp Khắc trước đây (nay là Czech và Slovakia). Lưu Hiểu Ba đôi lúc được gọi là Vaclav Havel của Trung Quốc.

  Bởi tqvn2004
  27/11/2009
  4 phản hồi


  Pre-President

  Vaclav Havel (center), the dissident playwright, who led the revolution before becoming president, addresses the crowd of demonstrators celebrating the 40th anniversary of the Universal Declarations of Human Rights back in December 1988 in Prague.