usd

 • Bởi Trà Mạn
  24/03/2015
  0 phản hồi

  Bài viết mới đăng tải trên Bloomberg với nhiều nhận định lạc quan về nền kinh tế Việt Nam viết, tiền đổ vào quốc gia Đông Nam Á này từ các nhà sản xuất Samsung và Intel mang lại cho Việt Nam cơ hội lần thứ 2 trở thành "con hổ" tiếp theo của châu Á. Kể từ khi mở cửa "Đổi mới" vào những năm 1980s, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng vượt 7%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng suy yếu nhiều do ảnh hưởng của nợ xấu tại khu vực doanh nghiệp quốc doanh nền.

  Bởi Trà Mạn
  23/03/2015
  1 phản hồi

  Có nhiều người biện luận rằng giàu nghèo không phản ánh hạnh phúc của người dân, điều này có thể đúng một phần, nhưng liệu chúng ta có thể tồn tại và hạnh phúc một cách bền vững trong cảnh nghèo khó khi sống xung quanh những gã khổng lồ?

  Bởi Admin
  22/12/2011
  0 phản hồi

  Cả hai vụ trên có nhiều điểm giống nhau: tiền (nội tệ và ngoại tệ) hợp pháp của công dân được nhà nước bảo hộ, ("Công dân có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, vốn và tài sản khác ... Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp và quyền thừa kế của công dân - Điều 58 Hiến Pháp hiện hành") họ giao dịch qua hệ thống ngân hàng nhà nước Eximbank, bị bắt giữ và nêu tên tuổi, hình ảnh lên báo chí như những tên tội phạm. Cứ cho là giao dịch này đã vi phạm Quy định quản lý ngoại hối, nhưng đó chỉ là một vi phạm hành chính. Khi công an tịch thu tiền hợp pháp của công dân, xử phạt họ và dùng báo chí để bêu riễu họ như vậy rõ ràng đã vi hiến. Nhà nước vừa thu lợi vừa được đánh, được chửi - Nhân dân vừa mất của, vừa mang tiếng.

  Bởi Admin
  21/12/2011
  25 phản hồi

  Ngày 19-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng đã có quyết định tịch thu 500.000 USD và hơn 10 tỉ đồng của hai doanh nghiệp tại TP.HCM do đã thực hiện giao dịch ngoại tệ trái phép.

  Bởi Admin
  17/12/2011
  1 phản hồi

  Tiền VND, ngoại tệ, hay vàng cũng giống như trâu bò dê gà, đều là tài sản của người dân cả. Bởi vậy, việc đồng ý hay không đồng ý bảo hiểm các khoản gửi hoàn toàn không chỉ là trách nhiệm với giá trị đồng tiền, mà là trách nhiệm của nhà nước đối với tài sản của dân. Không thể nào lại có sự phân biệt "con trâu thì đền con bò thì không".

  Bởi Admin
  17/04/2011
  1 phản hồi

  Giải quyết một vấn đề, nhất là vấn đề liên quan đến tiền tệ thời hội nhập không hề đơn giản. Không phải cứ theo lối cứ bí không có phương giải quyết vấn đề lạm phát là cấm người dân mua bán USD theo kiểu mệnh lệnh như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang làm hiện nay, vì bịt chỗ nọ thì nó lòi ra chỗ khác mà cần sự phối hợp và nhiều giải pháp đồng bộ của các ngành các cấp. Nhưng quan trọng nhất là đừng in thêm tiền VNĐ vô tội vạ để khắc phục thâm thủng ngân sách.

  Bởi Khách
  15/04/2011
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải ban hành quy định mức ngoại tệ tiền mặt tối đa mà người cư trú được phép mang ra nước ngoài không phải khai báo hải quan là 5.000 đôla, thay vì mức 7.000 USD hiện nay.

  Bởi Admin
  11/04/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Được hưởng lợi từ tài nguyên và ưu đãi của Nhà nước để kinh doanh và thu ngoại tệ về, nhưng các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn ngập ngừng bán ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng, dù đã có yêu cầu từ Chính phủ.

  Bởi Admin
  16/03/2011
  2 phản hồi

  Anh Toàn ở Thạch Thất (Hà Nội) có con gái cần đi phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại nước ngoài vào giữa tháng 4 sắp tới, cũng than thở, không biết xoay sở thế nào vì mua USD không dễ.

  Bởi Admin
  28/02/2011
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  "Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia đã kiểm tra tất cả các tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của dân cư, có người gửi ngân hàng tới 260 triệu USD. Điều này cho thấy chúng ta không thiếu ngoại tệ nhưng dân chúng không đủ lòng tin để bán USD cho ngân hàng".

  Bởi Admin
  15/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Chúng ta cần lưu ý là tỷ giá vượt mức 22.000 đồng sẽ là mức cảnh báo nghiêm trọng cho khủng hoảng tài chính có thể xảy ra.

  Bởi Admin
  14/02/2011
  7 phản hồi

  Không thể “phá giá” đồng tiền trước và trong Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam được, tuy lúc đó cũng đã cần phải điều chỉnh lắm rồi. Thời điểm “nhạy cảm” nên phải ưu tiên cho các mục đích “chính trị”. Đấy là một điều đáng tiếc, lẽ ra ngân hàng nhà nước Việt Nam phải hoạt động như một ngân hàng trung ương độc lập, nhưng thực tế những người cầm quyền vẫn bắt nó đóng vai trò “công cụ chính trị” quá lớn. Cần xóa bỏ cách làm không giống ai này, nếu muốn có chính sách tiền tệ hữu hiệu, muốn phát triển bền vững và hội nhập thật sự với thế giới.

  Bởi Admin
  11/02/2011
  9 phản hồi

  Prakriti Sofat, kinh tế gia tại Barclays, cho biết đã có tin đồn đoán cách đây ít lâu rằng Việt Nam có thể phá giá tiền đồng sau Tết Nguyên đán, "nhưng mức phá giá lớn như thế là ngoài dự đoán của thị trường."

  Bởi Admin
  11/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 18.932 VND/USD lên mức 20.693 VND/USD, tăng 9,3% và thu hẹp biên độ tỷ giá từ 3% xuống 1%.

  Bởi Admin
  11/11/2010
  2 phản hồi
  ap-vietnam-money-dong-480.jpg

  Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh, cựu giám đốc Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, thì cách mà Ngân hàng Nhà nước điều hành thị trường vàng và đôla là rất nguy hiểm. Nhiều doanh nghiệp nói rằng bây giờ họ thường làm trái ngược với những gì mà Ngân hàng Nhà nước loan báo.

  Bởi Admin
  06/11/2010
  0 phản hồi

  Dùng từ “in tiền” như thế nhiều người sẽ hiểu nhầm là động tác in thật sự, cho máy in chạy rầm rập, in ra những tờ 50, 100 đô-la để xài thoải mái. Thực tế không phải vậy, từ “in tiền” ở đây được dùng theo nghĩa bóng.

  Bởi Admin
  02/11/2010
  0 phản hồi

  Như vậy các ngân hàng ở TPHCM đã mua được số ngoại tệ từ các doanh nghiệp (17.9 tỷ) nhiều hơn kim ngạch xuất khẩu, có lẽ còn từ các nguồn đầu tư nước ngoài giải ngân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên ở phía bán ra họ chỉ đáp ứng được 97% cho các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ (bao gồm doanh nghiệp nhập khẩu), có lẽ các doanh nghiệp này phải mua thêm ngoại tệ từ các địa phương khác và/hoặc từ thị trường chợ đen (xem thêm bài của SGTT). Chả trách giá USD chợ đen trong tháng 10 tăng phi mã.

  Bởi Admin
  01/11/2010
  0 phản hồi

  Không khó để nhận thấy giá vàng càng tăng, USD tự do càng tăng đã chứng tỏ VND quá yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào một ngoại tệ (là USD). Tình trạng này kéo dài từ giữa tháng 10 đến nay chưa chấm dứt trong khi nhà nước chưa có sự điều chỉnh “ổn định nhưng linh hoạt” như đã cam kết. Hơn thế, động thái “bơm” USD ra để làm dịu thị trường hiện vẫn chỉ là tin đồn, doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận USD theo tỉ giá ngân hàng.