Ươn hèn

 • Bởi Khách
  18/02/2014
  2 phản hồi

  Năm mươi ngàn chàng trai trẻ bị bỏ qua đó, là núm ruột, là yêu thương, là máu mủ, là tài sản, là sức lao động, là chỗ dựa chăm sóc nuôi nấng phụng dưỡng của gần chừng ấy bà mẹ Việt Nam. Nhưng khi họ được đưa vào cuộc chiến giữa những người cộng sản, họ chỉ là những rô bốt, những bị thịt.

  18.2.2014. Cuối cùng, dù tuyên bố hùng hồn, cố chứng minh tinh thần trách nhiệm, giải thích trần tình bằng những lời có cánh, nhà cầm quyền Việt Nam, cả đảng và nhà nước, cũng không dấu được, hoặc cố ý bày tỏ một thái độ, qua chủ trương và hành động thực tiễn, hết sức ươn hèn, nhu nhược, phụ thuộc vào ngoại bang láng giềng về ngày kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới phía Bắc do chính họ phát động để giáo trừng, và là một trong những ngày kỷ niệm chiến thắng chống ngoại xâm trong lịch sử Việt Nam xét về thực tế và ý nghĩa khách quan, phi ý thức hệ của nó.

  Bởi tqvn2004
  03/08/2010
  1 phản hồi

  Vũ Trọng Phụng đã sớm nhìn thấy trách nhiệm của người mình đối với người mình. Thấy nước mình tàn tệ như thế là vì người mình thối nát, ông không đổ lỗi cho thực dân Pháp, cho chính quyền thuộc địa, nghĩa là ông không che đậy trách nhiệm cá nhân của người Việt, trước tình trạng thê thảm của dân Việt: quan trường tham nhũng, người dân ù lỳ, nhẫn nại, chỉ biết sợ sệt, chịu đựng, không biết đoàn kết, không có đầu óc đấu tranh.

  Bởi Khách
  18/07/2010
  2 phản hồi

  Ý định viết bài này đã có trong tôi từ lâu rồi nhưng động lực (chính xác là liều doping) thật sự là sau khi được đọc một bài viết rất hay, rất sâu sắc của Nguyễn Đình Chú: Sự áp đảo của Phương Tây đối với Phương Đông trên phương diện văn hóa và tinh thần truyền thống (Viet-Studies, Dân Luận). Tuy nhiên, tôi chỉ tranh luận với NĐC một đôi vấn đề còn mong muốn thực sự là đưa ra vài suy nghĩ riêng để được các bậc thức giả bàn luận hầu làm rõ hơn những băn khoăn và không ít những lầm lẫn, mơ hồ...