ứng xử

 • Bởi Admin
  15/12/2016
  1 phản hồi

  Những người trong phong trào dân chủ, dù là người bất đồng chính kiến, người phản kháng hay nhà ly khai, người đấu tranh nhân quyền, đấu tranh dân chủ xét đến cùng cũng đều là người đứng lên đấu tranh vì quyền sống của bản thân mình và quyền sống của nhân dân. Họ chỉ khác nhau về mức độ và cách tiếp cận cho việc đấu tranh của mình. Mục tiêu, cứu cánh sau cùng của họ chính là tự do cho người dân, trong đó có bản thân họ. Như vậy, họ là những người cùng chí hướng, cùng mục đích sau cùng. Mối quan hệ của họ là mối quan hệ hợp tác, liên kết và cách ứng xử đúng, chính là coi nhau là anh em, là đồng đội. Trước đây, có những người ở hải ngoại, khi liên lạc với người đấu tranh trong nước có nói rằng, những người đấu tranh cần có phương châm: “chưa gặp đã là anh em, chưa quen đã là chiến hữu”. Đó là phương châm rất tuyệt vời trong nội bộ những người đấu tranh dân chủ.

  Bởi Admin
  12/11/2015
  5 phản hồi

  Phản ứng với phim “Terror in Little Saigon”, một số người thay vì nhìn thẳng vào nội dung của phim và trực diện với những thách thức được nêu lên thì lại tìm cách suy diễn về động cơ ngầm ẩn đằng sau cuốn phim. Phải chăng cộng đồng người Việt tị nạn đang là nạn nhân của thành phần truyền thông thiên tả? Phải chăng đây là âm mưu của thế lực đen để làm tản lực đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam? Sao lại là lúc này, thời điểm nhạy cảm trong cuộc đối đầu giữa tự do và độc tài?

  Bởi Admin
  01/09/2015
  4 phản hồi

  Hỏi: Mới đây Hoa Kỳ đã đồng ý chính thức mở lại lãnh sự quán tại Cuba. Bạn có nghĩ rằng điều này sẽ mang lại thay đổi tích cho cả hai quốc gia không? Trả lời: Tôi nghĩ rằng nó sẽ có thay đổi tích cực về thương mại. Việc mở cửa với tất cả các quốc gia, đất nước và thiết lập mối quan hệ ngoại giao thực sự rất tuyệt vời. Chúng ta không nên giữ mối hận thù cũ mà nên tiến về phía trước và chấp nhận cũng như yêu thương mọi người để tạo ra mối quan hệ tốt hơn, xã hội tốt hơn và một chính phủ điều hành đất nước của chúng ta tốt hơn.

  Bởi Mắt Bão
  06/12/2014
  0 phản hồi

  Có thể nói, Việt Nam là một dân tộc có mối thiện cảm rất tốt đẹp với người Nhật Bản. Không phải chỉ có thế hệ hôm nay mà từ lâu rồi, chúng ta đã phát hiện ra Nhật Bản là tấm gương để chấn hưng đất nước của mình. Cụ Phan Bội Châu và Hoàng thân Cường Để - một trong những thành viên rất quan trọng của Hoàng tộc nhà Nguyễn đã nhận ra tấm gương ấy. Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới khủng hoảng, đất nước gặp nhiều khó khăn, chúng ta buộc phải có những thay đổi căn bản và quyết liệt. Nhìn nhận lại những bài học từ Nhật Bản là một việc giúp chúng ta có cái nhìn thực tiễn để bắt đầu cho sự đổi mới sâu sắc, toàn diện.

  Bởi Mắt Bão
  19/11/2014
  1 phản hồi

  Mấy đứa nhỏ tan trường về nhà, kể rằng hôm nay cô giáo bị mất cục nam châm đồ dùng giảng dạy. Cô giận lắm và hỏi cả lớp rằng ai đã lấy của cô. Mấy đứa nhỏ mặt mày im re vì sợ, nhìn nhau. Cuối cùng cô ra lệnh các bạn ngồi cùng bàn với nhau tự khám xét quần áo và cặp-táp cho ra. Màn kiểm tra đầy căng thẳng cho tất cả mọi người, nhưng vẫn không ai tìm thấy cục nam châm ở đâu. Lớp học giải tán sau đó trong vẻ mặt nặng nề như chì của cả học trò và người đứng lớp

  Bởi Mắt Bão
  18/10/2014
  0 phản hồi

  Chúng tôi vẫn dạ thưa với người khác và dạy trẻ em học tiếng dạ thưa làm đầu. Đó không phải đãi bôi mà là văn hóa giao tiếp tối thiểu, là sự tôn trọng bắt buộc trong bất cứ môi trường nào. Vậy nhưng tiếng xưng hô đó bây giờ hình như dần dần mất.

  Người ta nói năng với nhau chao chát, trống không, chỏng lỏn. Không ít lần tôi chứng kiến cảnh một phụ nữ ngồi trước nhà quẳng ra độc một tiếng "rau". Chị gánh rau tong tả chạy tới. Người phụ nữ nọ sùng sục bới lộn từ trên xuống dưới cả thúng rau xanh om chỉ để chọn ra một bó. Cô bán rau nhăn nhó nhưng chỉ dám nhẹ nhàng "Bá nhẹ tay giúp em, dập rau em không bán được, rau em mới hái bó nào cũng tươi hết". Chị kia bĩu dài cái môi: "Ối giời cái bọn nhà quê nhà mày bố ai mà tin được". Rồi vứt toẹt vài đồng tiền lẻ lên cái thúng, cầm bó rau đứng dậy.

  Bởi Mắt Bão
  17/10/2014
  5 phản hồi

  Ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, Trần Anh Tuấn, mới đây cho báo chí biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội thảo về “Văn hóa công sở” để có một nghị định về vấn đề này, bởi đối với công chức ở công sở, có những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là văn hóa. Ví dụ như khi phát biểu trong một cuộc họp thì phải đứng lên, không nên ngồi; bắt tay chào hỏi giữa mọi người với nhau như thế nào; xưng hô trong quan hệ công tác sao cho hợp lý, chứ cứ "chú cháu, bác cháu" nơi công sở là không phù hợp; hay phụ nữ có được mặc váy không, váy dài đến đâu...”.

  Bởi Admin
  20/03/2014
  0 phản hồi

  Vừa mới khen Putin hành động quyết đoán chính xác, nhanh chóng… rất phù hợp với quyền lợi của nước Nga hôm trước, thì hôm sau ổng phang cho bài diễn văn “làm thay đổi cả thế giới” (cách gọi của báo chí Cách mạng Việt Nam, mình hóng thôi nhé) – nếu cái bài này chỉ dừng ở “Cuộc trưng cầu dân ý ở Crimée hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế” – chuẩn luôn. Nhưng, (khổ, lại “nhưng”) Putin lại tiếp tục “Crimée là máu thịt Nga…” thì là nghe chừng đã có gợn rồi đấy. Nếu như một ngày đẹp trời nào đó, ông hoàng Norodom Sihamoni của xứ Chùa Tháp tuyên bố “Trà Vinh Sóc Trăng là máu thịt không thể tách rời của Campuchia!” – nào, các chú tính sao?

  Bởi Admin
  11/02/2014
  14 phản hồi

  Không biết cái tiêu đề này là do ông Dũng Taylor đặt hay do biên tập viên của “Một Thế Giới” đặt. Nếu “Tây” họ đọc câu này thì họ sẽ nghĩ sao?

  Bởi Mắt Bão
  10/02/2014
  91 phản hồi

  Lý do của sự kỳ thị là vì văn hóa khác biệt và cái nhìn coi thường của họ đối với dân tộc Á Châu, nhưng cũng có rất nhiều hành khách Á Châu kém hiểu biết nên ảnh hưởng đến những người xung quanh.

  Bởi Admin
  17/11/2011
  2 phản hồi

  Kể từ năm 1954, có lẽ chưa có một nhà chính trị Mỹ nào cố ý làm Bắc Kinh mất mặt như vậy. Hôm Chủ Nhật vừa rồi, sau hội nghị APEC tại Honolulu có mặt 21 nguyên thủ quốc gia vùng Á Châu và Thái Bình Dương, ông Barack Obama, tổng thống Mỹ, đã lên giọng khuyên chính quyền Trung Quốc hãy “Cư xử như người lớn!” Lời tuyên bố của ông tổng thống Mỹ đã được báo chí khắp thế giới dùng làm tựa đề cho các bản tin về ngày chấm dứt hội nghị APEC.

  Bởi Admin
  12/04/2011
  3 phản hồi

  Một lớp ngoại khoá mở ra cho những sinh viên chăm chỉ trong dịp hè. Mỗi người có một phiếu vào lớp với số ghế cố định, có nghĩa là dù đi sớm hay muộn, anh vẫn có một chỗ ngồi đàng hoàng. Nhầm to! Ban tổ chức lớp nhầm to, ngày nào cũng có cãi vã đòi chỗ: số người nhiều hơn số ghế và đâu phải chỗ nào cũng dễ nhìn thấy bảng đen.

  Bởi Admin
  02/11/2010
  0 phản hồi

  Nhìn mấy vị hành khách Việt Nam xử sự với nhau một cách chợ búa, phải nói là vô văn hoá, trước chốn đông người, nhất là trước con mắt nhiều người nước ngoài, tôi cảm thấy thật đáng xấu hổ. Đã là hành khách đi máy bay nghĩa là loại người ít nhiều có học, khá giả (trông hình dáng và độ tuổi của ba hành khách nói trên có vẻ đều là thương gia, như chính lời hành khách nữ bị hắt nước vào người nói “đã đi nửa trái đất bằng máy bay!”) mà chỉ vì một chuyện rất nhỏ đã cãi nhau, xử sự với nhau như thế, tôi buồn thay cho tầm văn hoá ứng xử của nhiều người Việt hiện nay.

  Bởi Admin
  27/07/2010
  0 phản hồi

  Nhằm thẳng người dân mà bắn là cách giải quyết vụ Nghi Sơn Thanh Hóa vừa qua. Cách làm này là hạ sách và nguy hiểm, gây hậu quả khôn lường, làm biểu tình bỗng chốc bùng phát thành bạo động mà biểu hiện là nhà cửa của ông chủ tịch xã bị phá tan nát, và nếu người dân bắt được ông ta thì không biết chừng họ sẽ phanh thây.

  Bởi tqvn2004
  17/01/2010
  2 phản hồi

  Trích đoạn phát biểu của Phó Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng và cách ứng xử của "ngài" với nhân viên ban tổ chức tại lễ trao giải Cúp Vàng Doanh Nghiệp Hội Nhập và Phát Triển 2009 (ngày 10.01.2010)

  Bởi tqvn2004
  11/01/2010
  0 phản hồi

  Qua những gì được chứng kiến ở sân bay Nội Bài, nhà báo Nguyễn Quang Thiều lo lắng bởi một thứ không phát triển mà còn đang tụt xuống một cách tệ hại: đó là văn hoá sống của người Việt Nam.