UNCLOS

 • Bởi Admin
  03/11/2015
  3 phản hồi

  Nhận định này tối quan trọng, bởi nó sẽ đặt ra một tiền lệ (có thể trở thành án lệ) trong luật pháp quốc tế, rằng những tuyên bố chính trị và ngoại giao giữa các nước sẽ không mang tính pháp lý và không thể thay thế các điều ước quốc tế vốn dĩ là nguồn của luật pháp quốc tế như Công ước Luật Biển.

  Bởi Sapphire
  18/03/2015
  3 phản hồi

  Ai là người “bận tâm đến kẽ hở” ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)? Kẽ hở này, được tạo ra trong luật pháp quốc tế, liên quan đến việc sử dụng biện pháp hăm dọa hoặc vũ lực hiếu chiến và quyền tự vệ của các nhà nước nạn nhân. Trung Quốc lợi dụng kẽ hở này trong luật pháp quốc tế để sử dụng vũ lực nhằm buộc các láng giềng của nước này thừa nhận thế bá quyền của mình ở Đông Á.

  Bởi Hồ Gươm
  15/05/2014
  2 phản hồi

  Vì thế, nếu TQ không rút giàn khoan ra ngoài và hai bên không thương lượng được về cách phân giới biển ở đây thì với thực tế là nước nhỏ, VN chỉ còn có cách là đưa vụ việc ra trọng tài quốc tế phân xử và nhân cơ hội tranh thủ tìm cách giải quyết vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, do Trung Quốc đã vận dụng Điều 298 của UNCLOS để tránh việc áp dụng thủ tục giải quyết tranh chấp của UNCLOS cho một số loại tranh chấp nên trọng tài UNCLOS không có thẩm quyền để phán quyết vùng biển đó thuộc về bờ biển hay đảo nào. Dù vậy, trọng tài vẫn có thẩm quyền công nhận có tồn tại tranh chấp trong khu vực đó bất chấp vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, tính chất các đảo đá, hiệu lực được hưởng…như thế nào. Khi đó, TQ sẽ không được đơn phương khoan dầu khí ở đó. Từ đó, với sức ép ngoại giao và công luận quốc tế, hi vọng họ sẽ rút giàn khoan ra khỏi khu vực và không tái diễn hành động ngang ngược này trong tương lai.

  Bởi Biên tập viên
  05/01/2014
  22 phản hồi

  Đinh Kim Phúc: Đã là người Việt Nam, nếu không có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước thì cũng đừng nên có hành động “cõng rắn cắn gà nhà” như một số quan chức của Bộ Giáo Dục và Đào tạo trong vụ sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò vừa qua.

  Và trong thời đại ngày nay, trong thời kỳ toàn cầu hóa mà tất cả các dân tộc, các quốc gia trên thế giới đều phấn đấu để giữ vững nền hòa bình tự do của mình thì những hành động của Trung Quốc như thế đã làm cho thế giới thấy rõ bộ mặt thật của họ: miệng thì nói hòa bình, tay thì chuẩn bị chiến tranh.

  Bởi Hồ Gươm
  25/04/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc Philippines kêu gọi đưa ra trọng tài giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông gần đây đã được thúc đẩy thêm, với việc Nghị viện Âu châu ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Manila.

  Bởi Admin
  22/02/2013
  1 phản hồi
  mm14.jpg

  Bộ Ngoại Giao Philippines ngày 21-2 cho biết Manila vẫn yêu cầu Hội Đồng trọng tài của Liên Hiệp Quốc phân xử nhằm vô hiệu hóa những tuyên bố vô lối về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông thời gian qua. Washington cũng ủng hộ Manila vấn đề trên. Tân Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Philippines giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý theo UNCLOS. Tại sao Việt Nam không thể là Phillipines tiếp theo nhỉ?

  Bởi Hồ Gươm
  23/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo Ngoại trưởng del Rosario, lý do chính để Philippines quyết định đưa tranh chấp ra tòa quốc tế là vì nước này đã "cạn kiệt giải pháp", khi các kênh chính trị và ngoại giao đều bế tắc trước một Trung Quốc ngày càng mạnh bạo.

  "Nếu chúng tôi không hành động lúc này, thì chúng tôi sẽ bị đặt vào tình thế đã rồi," - thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.

  Bởi Hồ Gươm
  15/06/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Bốn đô đốc, trong đó có tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ và phó chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, cùng với hai viên tướng hôm qua, 14/06/2012, đã kêu gọi Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS). Cho tới nay, Hoa Kỳ là quốc gia lớn duy nhất chưa ký vào công ước này, vốn đã có hiệu lực kể từ năm 1994.

  Bởi Hồ Gươm
  03/05/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  ANTĐ - Philippines sẽ đơn phương đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền tại bãi cạn Scarborough trên biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) bất chấp việc Trung Quốc phản đối, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 2-5 khẳng định.

  Bởi Khách
  22/10/2011
  0 phản hồi

  Bắc Kinh dường như muốn được đối xử như một trường hợp ngoại lệ của luật pháp quốc tế. Họ muốn vừa ăn bánh vừa đòi tiền. Nhưng luật pháp là luật pháp. Luật pháp quốc tế có nghĩa lý chi khi nó không còn tính chất quốc tế, và khi nó không còn là luật pháp?