Úc Châu

 • Bởi Admin
  03/12/2016
  0 phản hồi

  Rõ ràng là đang có nhiều quan ngại về quan hệ đồng minh Úc - Mỹ sau khi Trump đắc cử. Úc và Mỹ chia sẻ hoàn cảnh lịch sử lập quốc, truyền thống dân chủ, giá trị nhân quyền và ngôn ngữ tiếng Anh. Kể từ 1918, Úc đã cùng sát cánh tham gia vào mọi cuộc chiến tranh hoặc xung đột lớn với Hoa Kỳ gồm có cuộc chiến Triều Tiên, Việt Nam và Iraq. Không thể chối cãi là Úc hưởng lợi rất nhiều nhờ vào quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ. Úc được tiếp cận và sở hữu vũ khí tối tân hiện đại nhất và chia sẻ các nguồn tin tình báo quan trọng. Và dĩ nhiên, ANZUS là một chính sách bảo hiểm hữu hiệu nhất bảo đảm cho an ninh của Úc ngăn chận các mối đe dọa an ninh từ phương Bắc.

  Bởi Admin
  18/10/2016
  1 phản hồi

  Ngay trong những ngày nước lũ còn ở đỉnh, người dân Brisbane và báo chí đã chỉ trích dữ dội đơn vị vận hành Wivenhoe Dam vì họ xả lũ đúng lúc nước đang cao. Cũng giống như các thuỷ điện ở VN cơ quan này bác bỏ các cáo buộc và nói rằng họ đã xả lũ "đúng qui trình". Tuy nhiên sau đó dưới sức ép của dư luận và phe đối lập chính quyền bang đã phải tổ chức một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này do một thẩm phán đứng đầu. Cuộc điều tra thu thập tài liệu và mời hơn 300 chuyên gia/nhân chứng đến giải trình, cuối cùng đã kết luận Wivenhoe Dam đã có những sai sót không hoàn toàn tuân thủ theo qui trình vận hành. Từ kết luận này chính phủ bang phải tiếp tục mở một cuộc điều tra hình sự 3 kỹ sư chịu trách nhiệm vận hành chính, nhưng kết quả điều tra cho thấy họ có sai sót nhưng chủ yếu do qui trình vận hành đập không rõ ràng, 3 kỹ sư đó không bị khởi tố hình sự. Dẫu sao các cuộc điều tra cũng đưa ra gần 200 khuyến nghị về việc thay đổi qui trình vận hành đập và phòng chống lụt cho bang, một trong các khuyến nghị đó là phải đánh giá lại lưu vực nước (catchment) đổ về Brisbane để có số liệu cập nhật xây dựng các phương án xả lũ hợp lý.

  Bởi Admin
  25/08/2016
  1 phản hồi

  Úc cũng như một số quốc gia khác đang phải đối diện với một tình trạng mâu thuẫn chưa từng có trong lịch sử. Đó là vừa xây dựng và phát triển quan hệ đối tác thương mại nhưng vừa phải canh chừng Trung Quốc như là một mối đe dọa an ninh quốc gia trường kỳ. Thách đố lớn nhất là chuẩn bị cho ngày Trung Quốc trở mặt hoặc khai hỏa trên Biển Đông. Nếu không thận trọng thì sẽ có ngày Úc cũng như những quốc gia khác trong đó có Việt Nam có thể bị điểm tử huyệt mà chết không kịp ngáp.

  Bởi Khách
  02/12/2011
  4 phản hồi

  Viên chức cao cấp cơ quan ngoại thương của Úc bị tố cáo là dính líu đến chuyện hối lộ cho quan chức của Việt Nam, kể cả việc biết người đứng trung gian nhận tiền hối lộ là một đại tá tình báo của Bộ Công An Việt Nam, để công ty Securency lấy được hợp đồng in tiền giấy nhựa polymer.

  Bởi Phạm Văn Bản
  28/09/2011
  0 phản hồi

  Ðảng Dân Chủ Lao Ðộng là mảnh vụn vỡ ra từ Ðảng Lao Ðộng năm 1955, khi họ bất đồng chính kiến với người Cộng Sản. Sự kiện Dân Chủ Lao Ðộng tách rời ra cũng làm ảnh hưởng đến Ðảng Tự Do trong việc thay đổi bầu cử, đẩy mạnh phong trào chống Ðảng Cộng sản trong vùng Châu Á.

  Bởi Admin
  10/09/2011
  3 phản hồi

  Việt Nam ta thì tuy được coi là "ổn định chính trị" và sống trong thời bình, nhưng luật về an ninh quốc gia và các tội liên quan đến an ninh quốc gia thì vẫn trao nhiều quyền độc đoán cho Viện kiểm sát và chính phủ, và các luật đó tồn tại thường trực, chứ không phải ngoại lệ. Ơ hay, vậy dân ta đang sống trong thời gì? Sao ta vẫn tự khen "ổn định chính trị" mà lúc nào cũng lo sợ nơm nớp còn hơn mấy anh đế quốc sợ khủng bố?

  Bởi Admin
  20/01/2011
  3 phản hồi

  Khác với quan điểm của phần đông các bậc cha mẹ châu Á, người Úc rất coi trọng tính tự lập của con cái. Vì vậy, ngay từ khi con của họ mới chào đời, họ đã rất ít khi cho ngủ chung. Họ thường đặt đứa trẻ trong một chiếc nôi riêng khi mới được mấy ngày tuổi, đồng thời cũng tránh ôm ấp bé lâu vì điều này có thể khiến cho đứa bé quấn “hơi” mẹ. Có thể vì vậy mà những đứa trẻ Úc rất ít khi nhõng nhẽo, mè nheo hoặc đòi mẹ bế liên tục.

  Bởi Admin
  27/11/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Ngày 25-11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng cho biết đã phối hợp với cơ quan tư pháp Thụy Sĩ để làm rõ thông tin Công ty Securency (Úc) đưa hối lộ trong hợp đồng cung cấp chất nền in tiền polymer của VN.

  Bởi Khách
  24/06/2010
  0 phản hồi

  Sự kiện một đương kim thủ tướng phải ra đi trước thời hạn dưới áp lực của đảng viên trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cuối cùng thể hiện một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình và cao thượng. Tôi, một người công dân Úc gốc Việt, hết sức tự hào và cảm kích được chứng kiến những sự việc tưởng như bình thường mà hết sức kỳ vĩ, tôi tự cảm thấy mình may mắn hơn hàng tỷ con người trên hành tinh bé bỏng này, được sống trong một quốc gia nơi mà quyền lực được trao vào tay những đại biểu xứng đáng của dân, và nếu trong nhiệm kỳ của mình vị dân biểu không hoàn thành trọng trách được giao, quyền lực được giao phó sẽ bị lấy lại và bàn giao cho người khác xứng đáng hơn.

  Bởi tqvn2004
  23/11/2009
  3 phản hồi

  Chúng ta không cần và không muốn tranh luận giành quyền lợi gì với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mà bảo là hận thù. Chúng ta chống nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và chúng ta đòi dân chủ tự do là vì nghĩa vụ của chúng ta đối với 85 triệu đồng bào Việt Nam trong nước. Khi họ không nói được thì chúng ta phải nói giùm cho họ, và khi họ đứng lên đòi dân chủ thì chúng ta phải tìm đủ mọi cách để hỗ trợ cho họ.

  Bởi tqvn2004
  08/09/2009
  10 phản hồi

  Sáng hôm nay, Thứ Hai ngày 7 tháng 9 năm 2009, mặc dù cái lạnh của cuối đông còn sót lại và cơn mưa xuân dai dẳng, trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc Châu, hơn 800 đồng hương đến từ các tiểu bang trên khắp nước Úc để phản đối phái đoàn CSVN.