tỷ giá

 • Bởi deholy
  10/09/2015
  2 phản hồi

  Việc các tập đoàn Than - khoáng sản, Điện lực và Dầu khí đề nghị Chính phủ cho phép họ phân bổ hàng chục ngàn tỉ đồng vào giá bán có nhiều vấn đề ẩn sâu dưới đó cần phải được nhận diện đúng mức.

  Bởi deholy
  17/08/2015
  1 phản hồi

  Việc Truong Quốc phá giá đồng Nhân dân tê có ảnh hưởng lớn với doanh nghiệp dệt may trong nước là chắc chắn do họ là cường quốc về xuất khẩu nguyên phụ liệu may mặc. Như với thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chiếm tới 45%-50% tổng nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ trong khi doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 5%-7%.

  Bởi Admin
  27/12/2012
  0 phản hồi

  Theo ý kiến cá nhân của tôi, nguy cơ bất ổn của vàng đối với tỷ giá vẫn chưa được gỡ. Các biện pháp nghiệp vụ đối với nợ xấu hiện nay nếu không có giải pháp căn cơ chỉ là đẩy một phần nợ xấu của hệ thống từ hiện tại sang tương lai mà thôi.

  Bởi Admin
  26/08/2011
  1 phản hồi

  Nhìn nhận rổ hàng hóa tính CPI, chỉ có một loại hàng hóa luôn "tăng" dưới âm: Cước viễn thông. Cước viễn thông luôn giảm, thậm chí còn nhiều lần bị chỉ đạo không được giảm hơn nữa, bởi thị trường viễn thông không phải là thị trường độc quyền như điện, như xăng dầu.

  Bởi Admin
  22/03/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Cán bộ kinh doanh ngoại tệ một ngân hàng lớn nhận xét rằng, khi cho phép giao dịch tỷ giá thỏa thuận (dù là kỳ hạn 3 tháng - 1 năm) có vẻ như Ngân hàng Nhà nước đang hướng đến việc thả nổi tỷ giá hơn. Còn việc thu phí 2% khi bán cho cá nhân, về bản chất, Ngân hàng Nhà nước đã thừa nhận "cơ chế hai giá".

  Bởi Admin
  16/03/2011
  2 phản hồi

  Anh Toàn ở Thạch Thất (Hà Nội) có con gái cần đi phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại nước ngoài vào giữa tháng 4 sắp tới, cũng than thở, không biết xoay sở thế nào vì mua USD không dễ.

  Bởi Khách
  10/03/2011
  4 phản hồi

  Việc nhà nước - thông qua các ngân hàng, trong thực tế chỉ giao dịch “mua” ngoại tệ của dân, với tỷ giá rõ ràng bèo hơn ngoài thị trường, mà không bán ra, không đáp ứng nhu cầu của dân chúng- dù là những nhu cầu hợp pháp, rất dễ dẫn đến những đồn đoán, ngộ nhận về tình trạng Việt Nam đang là một nền kinh tế “đói đô trầm trọng” mà những động thái trong hai ngày qua đang thể hiện những nỗ lực “vét đô” của Nhà nước.

  Bởi Admin
  28/02/2011
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  "Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia đã kiểm tra tất cả các tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của dân cư, có người gửi ngân hàng tới 260 triệu USD. Điều này cho thấy chúng ta không thiếu ngoại tệ nhưng dân chúng không đủ lòng tin để bán USD cho ngân hàng".

  Bởi Admin
  28/02/2011
  1 phản hồi

  Cả 3 điều ông Thủ tướng nói “dứt khoát” phải thực hiện cho được trong lúc này, theo như tôi hiểu thì hoàn toàn chỉ là mệnh lệnh hành chính, áp đặt cho nền kinh tế mà thôi. Các chính sách cho một nền kinh tế trong mọi lúc, mọi nơi không thể dựa trên sự “ra lệnh” (ngoại trừ trong chiến tranh) mà nó phải nương theo các quy luật kinh tế (tôi dùng từ nương theo có nghĩa là người lãnh đạo phải biết các quy luật kinh tế để khôn khéo hạn chế các tiêu cực và tận dụng thời cơ nhằm vãn hồi tình thế, chứ không phải là đối đầu với các quy luật).

  Bởi Admin
  26/02/2011
  9 phản hồi

  Đầu tiên là vàng tăng, rồi đến USD, điện… giờ lại thêm xăng, chắc có lẽ vào một thời điểm không xa tất cả mọi thứ sẽ lên giá “vù vù”. Trong khi đó đồng lương của người lao động vẫn dậm chân tại chỗ thì bảo sao dân không lo lắng cho được.

  Bởi Admin
  23/02/2011
  0 phản hồi

  Nếu không thay đổi phương thức điều hành mang tính đối phó và thiếu phối hợp như hiện nay thì doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tiếp tục phải “chịu trận” trước một loạt các cú sốc lớn và dồn dập. Rõ ràng là để đạt mục tiêu ổn định vĩ mô thì cách tư duy và điều hành vĩ mô của Chính phủ phải được thay đổi một cách cơ bản.

  Bởi Admin
  20/02/2011
  1 phản hồi
  dolabai1.gif

  Chúng ta có thể thấy nguyên nhân hàng đầu chính là khả năng sản xuất hàng hóa của nền kinh tế. Khi sản xuất không tốt sẽ dẫn tới hệ lụy là cán cân thương mại suy giảm, thâm hụt thương mại quốc gia tăng… Điều này làm giảm niềm tin vào đồng nội tệ, làm gia tăng khả năng mất giá trong tương lai.

  Bởi Admin
  20/02/2011
  4 phản hồi

  Tựu trung lại, đồng VND vẫn cần phải được điều chỉnh rẻ đi và áp lực đối với NHNN về việc phá giá đồng nội tệ vẫn sẽ kéo dài trong vài năm tới.

  Bởi Admin
  17/02/2011
  6 phản hồi

  Sau nhiều năm giới đầu tư quốc tế đổ tiền vào, cho đến năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam trở thành quá nhiệt (overheated) vì các quyết định sai lầm. Một nhà bình luận Á Châu cho rằng, tỷ lệ tăng trưởng cao, ngoạn mục của Việt Nam, đã làm mờ đi những yếu kém quan trọng khác, là cán cân mậu dịch bị thâm thủng nặng và lạm phát tăng tốc phi mã.

  Bởi Admin
  16/02/2011
  2 phản hồi

  Tương tự, sau khi Ngân hàng Nhà nước nới tỉ giá USD thêm 9,3%, sát mức giao dịch của chợ đen, thì tình trạng hai tỉ giá vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp. Dù lãnh đạo Ngân hàng nhà nước tuyên bố sẽ truy tìm ngân hàng “vượt trần”, song doanh nghiệp vẫn không mua được USD theo giá công bố, buộc phải trả phí. Vì thế, giá bán USD thực tế tại một số ngân hàng hôm qua vẫn tiếp tục vượt trần, lên 21.150 đồng/USD. Còn ngoài chợ đen, giá mua-bán leo thêm lên mức 21.620-21.730 đồng/USD.

  Bởi Admin
  15/02/2011
  0 phản hồi

  Điều chỉnh tỷ giá sẽ tăng lạm phát trong ngắn hạn và lạm phát trong ngắn hạn này nếu không được điều chỉnh nhằm giữ cho giá không tăng thêm bằng các chính sách tín dụng, tiền tệ, và tài chính công phù hợp sẽ biến nó thành lạm phát dài hạn và đòi hỏi phá giá tiếp, tạo thành một vòng xoáy lạm phát. Lúc đó tốc độ tăng GDP có thể giảm hoặc âm mà lạm phát lại ở mức phi mã.

  Bởi Admin
  15/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Chúng ta cần lưu ý là tỷ giá vượt mức 22.000 đồng sẽ là mức cảnh báo nghiêm trọng cho khủng hoảng tài chính có thể xảy ra.

  Bởi Admin
  15/02/2011
  1 phản hồi

  Ví dụ, hỏi ông Thúy ngay sau khi ông giải thích như trên, rằng hóa ra bấy lâu nay tỷ giá chính thức mà Ngân hàng Nhà nước công bố chỉ là hình thức hay sao? Hóa ra hiện tượng hai giá trong hệ thống ngân hàng là có thật? Vậy cái tỷ giá chính thức đó để làm gì?

  Bởi Admin
  14/02/2011
  7 phản hồi

  Không thể “phá giá” đồng tiền trước và trong Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam được, tuy lúc đó cũng đã cần phải điều chỉnh lắm rồi. Thời điểm “nhạy cảm” nên phải ưu tiên cho các mục đích “chính trị”. Đấy là một điều đáng tiếc, lẽ ra ngân hàng nhà nước Việt Nam phải hoạt động như một ngân hàng trung ương độc lập, nhưng thực tế những người cầm quyền vẫn bắt nó đóng vai trò “công cụ chính trị” quá lớn. Cần xóa bỏ cách làm không giống ai này, nếu muốn có chính sách tiền tệ hữu hiệu, muốn phát triển bền vững và hội nhập thật sự với thế giới.

  Bởi Admin
  11/02/2011
  9 phản hồi

  Prakriti Sofat, kinh tế gia tại Barclays, cho biết đã có tin đồn đoán cách đây ít lâu rằng Việt Nam có thể phá giá tiền đồng sau Tết Nguyên đán, "nhưng mức phá giá lớn như thế là ngoài dự đoán của thị trường."

  Bởi Admin
  11/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 18.932 VND/USD lên mức 20.693 VND/USD, tăng 9,3% và thu hẹp biên độ tỷ giá từ 3% xuống 1%.

  Bởi Admin
  12/11/2010
  0 phản hồi
  ResizedImage450283-13705-xien15.jpg

  Mấy tháng qua, mỗi buổi sáng, lướt qua các mặt báo, tin đầu tiên đập vào mắt bạn đọc là các tin về giá cả. Hết chuyện giá đất, giá nhà đến chuyện giá vàng và cả giá ngoại tệ, tất thảy đều tham gia một cuộc đua khám phá độ cao. Chỉ duy nhất một thứ giá đi ngược chiều với cơn lốc đó: giá đồng nội tệ.

  Bởi Admin
  11/11/2010
  2 phản hồi
  ap-vietnam-money-dong-480.jpg

  Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh, cựu giám đốc Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, thì cách mà Ngân hàng Nhà nước điều hành thị trường vàng và đôla là rất nguy hiểm. Nhiều doanh nghiệp nói rằng bây giờ họ thường làm trái ngược với những gì mà Ngân hàng Nhà nước loan báo.

  Bởi Admin
  10/11/2010
  1 phản hồi
  USD 4-1.gif.jpeg

  Nói thẳng ra, tỷ giá như hiện nay là có lợi cho những ai tiếp cận được nguồn ngoại tệ chính thức và không khuyến khích sản xuất trong nước. Sáng nay báo Tuổi Trẻ đưa tin người ta tiếp tục nhập tăm tre và cà rốt về bán. Trước đó là tin nhiều doanh nghiệp FDI bây giờ chuyển sang nhập hàng về bán chứ không sản xuất nữa, ngay cả Coca-Cola cũng nhập nước giải khát về bán vì có lời nhiều hơn sản xuất.

  Bởi Admin
  04/11/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Chính phủ vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước bán đẩy đủ USD ra thị trường, đồng thời, không thực hiện yêu cầu giảm lãi suất đối với các ngân hàng thương mại - đây là 2 trong gói các biện pháp nhằm bình ổn thị trường tiền tệ và kinh tế vĩ mô.

  Pages