tùy tiện

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  09/04/2015
  1 phản hồi

  Ngày 7/4/2015, phiên tòa sơ thẩm lần 2 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên, vụ án 5 công an đánh chết nạn nhân Ngô Thanh Kiều được mở lại sau hai lần xét xử. Lần đầu tiên nguyên phó trưởng Công an Thành phố Tuy Hòa – bị cáo Lê Đức Hoàn – bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Bởi Admin
  06/12/2013
  1 phản hồi

  Việc tước đoạt quyền tự do của ông Lê Quốc Quân là tùy tiện, trái với điều 9 và 10 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền và các điều 9 và 14 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà trong đó, Việt Nam là một thành viên ký kết. Và nằm trong Loại III của các loai áp dụng đối với việc xem xét các trường hợp giao nộp cho Nhóm Công tác.

  Bởi Admin
  01/11/2013
  0 phản hồi

  Như vậy, cả hai blogger Đinh Nhật Uy và Nguyễn Lân Thắng đều đã bị chính quyền bắt bớ, xét xử, tạm giữ với những lý do liên quan đến Điều 258 của BLHS, nhưng hãy xem xét hành vi "phạm tội" cũng như tính chất "nghiêm trọng" của việc "xâm phạm" đến lợi ích nhà nước nhìn từ vụ án của Nhật Uy và việc tạm giữ Nguyễn Lân Thắng dưới góc độ pháp lý đã diễn ra như thế nào.

  Bởi Admin
  03/10/2013
  4 phản hồi

  Tình trạng áp dụng luật như vậy đưa đến kỷ cương phép nước không nghiêm. Người có điều kiện về tiền bạc, mối quan hệ thân quen sẽ nghĩ đến chuyện có thể chạy chọt để có án nhẹ nếu vi phạm. Hâu quả, người có điều kiện không sợ luật pháp và có động cơ phạm pháp. Chúng ta có thể thấy câu chuyện xả thải của các công ty-đặc biệt là Vedan-, câu chuyện chôn dấu thuốc trừ sâu là hệ quả tất yếu cho lối suy nghĩ trên. Hậu quả của hành vi này, có thể đưa đến vài đối tượng hưởng lợi nhưng thảm họa kinh hoàng thì toàn dân gánh chịu. Một vùng rộng lớn, nông nghiệp và nuôi trông thủy sản bị tàn phá nghiêm trọng, một làng quê nhỏ bé có đến gần 1.000 người chết vì bị ung thư. Bi kịch đói nghèo, bệnh tật trên diện rộng.

  Bởi Admin
  26/09/2013
  2 phản hồi

  Quan điểm của tôi là: Tôi cho rằng ý tưởng của tôi (ý tưởng về công trình gây quỹ Hoàng Sa-Trường Sa) muốn làm được, dự kiến thời gian 10-15 năm. Giai đoạn này tôi chỉ đi quảng bá ý tưởng này cho càng nhiều người biết càng tốt. Tôi có quyền in áo, in tờ rơi để phục vụ cho việc chia sẻ, quảng bá ý tưởng đó. Tôi dự định sau một thời gian quảng bá, giới thiệu, chia sẻ,… nếu thấy dư luận ủng hộ, có đông người đồng tình thì sẽ thành lập một nhóm để thực hiện tiếp. Khi đó tôi sẽ đi xin phép để làm. Tôi cho rằng, nếu công dân có một ý tưởng và phải đi xin phép mới được tiến hành quảng bá ý tưởng thì phi lý quá.

  Bởi Admin
  04/09/2013
  2 phản hồi

  Dân chủ xã hội không thể trông chờ đến lúc Vua yêu mới được thực hiện. Khoa học kỹ thuật và nền văn minh công nghiệp cũng không thể không chờ đến lúc Vua yêu mới được phát triển. Dân chủ xã hội, khoa học kỹ thuật và văn minh công nghiệp lại là những thứ rất khó để Vua yêu vì nó không tạo ra Rượu Mao Đài và nàng Tây Thi cho Vua thưởng ngoạn. Có khi nó còn đe doạ đến ngai vàng của Vua. Dân càng ngu thì càng dễ trị. Điều đó lý giải vì sao trong quá khứ, cả Trung Hoa lục địa và nước Việt chìm đắm trong những đêm dài của nền nông nghiệp thô sơ lạc hậu kéo dài hàng ngàn năm. Chỉ thay chế độ quân chủ chuyên chế và chế độ độc tài toàn trị bằng chế độ dân chủ của nhân dân, một xã hội dân sự, cộng với một nhà nước pháp quyền và áp dụng học thuyết lập pháp tam quyền phân lập thì dân mới được thực hưởng quyền của một con người tự do.

  Bởi Admin
  03/09/2013
  0 phản hồi

  Nên biết rằng đến thời cận đại, ngay các vua chúa cũng không bao giờ biết cả nước có bao nhiêu dân, quan chức các cấp không cần biết một làng mà họ thu thuế có bao nhiêu xuất đinh, còn các xã thì bao giờ cũng cố giấu bớt số người phải nộp thuế để trốn thuế được chừng nào hay chừng ấy. Lúc đầu thì người ta không thể làm, sau thì không muốn làm. Thói quen sống trong bóng tối đã đóng vai một nhân tố cản trở sự trưởng thành của xã hội.

  Bởi Admin
  14/08/2013
  0 phản hồi

  Vào 19h30 ngày thứ ba, 13/8/2013, một nhóm 6 bạn trẻ đang học nhóm tiếng Anh ở một căn hộ trong ngõ Giếng Mật (phố Bạch Mai, Hà Nội), thì chủ nhà gọi điện cho bạn Trần Quang Trung (là người thuê nhà), bảo xuống mở cửa. Trung xuống nhà, vừa mở cửa thì có hai người lạ mặt ập vào, một trong hai kẻ này bóp cổ Trung để khống chế, kẻ còn lại giật điện thoại của Trung.

  Bởi Admin
  07/03/2013
  2 phản hồi

  Mười lăm phút sau, giữa khu ăn uống, con trai bạn tôi, khoảng 3 tuổi, thông báo muốn... “tè”. Vợ tôi cuống quýt giục bạn cho cháu đi vệ sinh và chỉ đường ra toilet. Nhưng bạn tôi khăng khăng bảo không cần vì đã chuẩn bị sẵn rồi. Rồi hai vợ chồng lục tối lấy chai nước La Vie đã uống hết cho cháu “tè” vào trước sự sửng sốt của bao người.

  Bởi Khách
  04/01/2013
  6 phản hồi
  121228nhvi.jpg

  Sau một lúc hội ý với nhau, họ trở vào bắt tôi phải lột hết đồ lót để tiếp tục khám người. Tôi vẫn không đồng ý. Họ cho 4 người cưỡng chế thô bạo, khiêng tôi đặt nằm lên bàn làm việc trong phòng làm việc, lột hết những mảnh vải cuối cùng còn sót lại trên người tôi. Sau đó, họ – gồm 4 người phụ nữ – người nắm tay, nắm chân kéo 2 tay 2 chân tôi dang ra, rồi dùng tay chọc vào chỗ kín của tôi trước sự chứng kiến của các nam an ninh khác khiến tôi rất đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Tôi chỉ biết đau đớn thét lớn, nhưng những người còn lại không có bất cứ phản ứng gì.

  Bởi Admin
  27/12/2011
  2 phản hồi

  Việc hôm nay với Bùi Hằng rất có thể sẽ xảy ra với bạn, với tôi hoặc ai đó trong nay mai. Sau Bùi Hằng sẽ còn những ai nữa, trở thành nạn nhân của hệ thống pháp lý mà vốn dĩ còn quá nhiều sự vô lý, bất cập này?

  Bởi Admin
  18/12/2011
  39 phản hồi

  Trong lá thư đề ngày 24 tháng Sáu 2011, Ủy Ban đã cung cấp cho Chính phủ Việt Nam bản tóm tắt vụ khiếu nại và yêu cầu phía Chính phủ cung cấp những dữ kiện liên hệ đến các tố cáo. Ủy Ban lấy làm tiếc là phía Chính phủ đã không hồi đáp về vụ khiếu nại này do Ủy Ban đưa ra trong hạn định.

  Bởi Admin
  24/11/2011
  18 phản hồi

  Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những hoạt động cập nhật của United Nations Working Group on Arbitrary Detention chắc chắn sẽ gây suy nghĩ cho những nhà lãnh đạo Việt Nam thực sự vì dân vì nước. Những nhà lãnh đạo này trước sau rồi sẽ nhận ra tấm lòng Cù Huy Hà Vũ là trong sáng, mọi việc ông làm không nhằm lật đổ ai, mà chỉ do động cơ vì nước vì dân. Suy cho cùng, nước Việt Nam vẫn là quốc gia đang sống trong một cuộc đấu tranh chấn hưng văn hóa sao cho những thế lực thiếu văn hóa sẽ thay đổi, sao cho tổ quốc bốn nghìn năm văn hiến không bị lũng đoạn bởi những con sâu tham nhũng, bè phái.

  Bởi Admin
  03/11/2011
  0 phản hồi

  Tôi buồn, các bạn tôi buồn, khi nhận được email xin rút lui của một người đứng tên trong danh sách sáng nay, bởi cái suy nghĩ "thêm một chữ ký cũng chẳng làm gì"... Nó giống như một khoảng lặng, giữa dòng chảy háo hức và nhiệt huyết mà chúng tôi đang đi theo.

  Bởi Admin
  02/11/2011
  17 phản hồi

  Trong Bản Đánh Giá được đưa ra gần đây trong phiên họp vào tháng Tám, Ủy Ban Giám Sát Việc Bắt Giữ Vô Căn Cứ của Liên Hợp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention) đã phát hiện việc bắt giam nhà hoạt động xã hội, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, là "vô căn cứ" và "vi phạm điều 9 và điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên".

  Bởi Admin
  21/05/2011
  2 phản hồi

  Có thể rất nhiều người đồng ý với tôi rằng, người Việt Nam đương đại đang sống trên đất nước Việt Nam, hiện rất cẩu thả và tùy tiện trong việc áp dụng pháp luật của các cơ quan chức năng. Chính sự cẩu thả và tùy tiện này đã làm cho đất nước rối loạn. Là nguyên nhân để các “nhóm lợi ích” hình thành; rồi sau đó, chính các “nhóm lợi ích” này tác động trở lại hệ thống pháp luật làm cho tình hình càng thêm tồi tệ.

  Bởi Hồ Gươm
  21/11/2010
  3 phản hồi

  Mặt khác, Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa cũng đồng ý rằng tài liệu và chứng cứ thu thập được không được phép công khai. Điểm này khiến tôi nhớ tới vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ ở khách sạn Mặc Lâm gần đây. Báo Vietnamnet ngay sau đó đưa bức ảnh chụp ông Cù Huy Hà Vũ trong tư thế cởi trần, nhưng ngay đó đã rút xuống và thay bằng tấm ảnh khác. Nhưng bức ảnh này đã kịp lưu truyền trên mạng. Như vậy suy luận theo ông Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa thì việc cơ quan điều tra cung cấp bức ảnh chụp ông Cù Huy Hà Vũ ở tư thế cởi trần là hành vi không được phép. Mặt khác, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, lại cho rằng vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ được tiến hành theo đúng quy trình. Vậy Bộ Công an có bao nhiêu quy trình xử lý hành vi liên quan tới mại dâm? Cán bộ công an xử lý hành vi này có được chụp ảnh, quay phim người bị tình nghi có hành vi mại dâm ở tư thế trần truồng hay không đầy đủ trang phục không? Và ảnh chụp, phim quay đấy có được phép cung cấp cho cơ quan truyền thông cũng như phổ biến ra ngoài không? Cán bộ điều tra có được phép kết luận về hành vi "dâm ô, đồi trụy" trước thông tin đại chúng khi chưa có phán quyết của tòa án hay không?