tượng đài

 • Bởi Admin
  03/12/2018
  1 phản hồi

  Sinh thời trong một lần về quê cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm nhà lưu niệm Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng. Tìm hiểu kĩ về hoạt động của nhà lưu niệm, cách thức "lưu niệm" và sự im lìm, vắng vẻ nhiều thời gian trong năm, ông buồn bực nói: "Lập đền kiểu này như nhốt anh Hai Hùng một lần nữa. Lần này không phải ở Côn Đảo mà trong thị phi của dân". Ông căn dặn không xây đền, không đặt tên đường với trường hợp ông.

  Bởi Admin
  09/10/2016
  2 phản hồi

  Giữa lúc đất nước đạng bộn bề với nhiều vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế xã hội nóng bỏng; giữa lúc nhân dân đang căm phẫn với những kẻ “hoặc là khốn nạn hoặc là thần kinh”, bất chấp đời sống nhiều người đang cùng cực, lầm than vẫn chăm chăm xây tượng đài nghìn tỷ hòng chấm mút trên nổi đau đồng loại. Dư luận lại bàng hoàng khi biết EVN chuẩn bị đầu tư “Đài vinh danh công trình 500 KV” tại Gia Lai Thực chất là đã và đang thực hiện. Theo dự toán ban đầu tổng chi phí hoàn thành khi công trình đưa vào sử dụng là hơn 500 tỷ đồng. Con số 108 tỷ đồng một số báo đã nêu chỉ là tiền mua và dựng tượng mà thôi. Còn nhiều lắm các loại chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, khởi công, khánh thành, bảo trì hàng năm...

  Bởi Admin
  02/10/2015
  1 phản hồi

  Cách mạng vô sản: một cuộc chiến tranh phi lý / đời đời còn phỉ báng / Tắm nhân loại vào những vũng máu tàn khốc, đau thương /Vì ông - Lê Nin: nhân dân Nga phải đổ bao máu xương / Để giành lại / Một nhà nước do Đảng cộng sản lãnh đạo, cầm quyền

  Bởi deholy
  09/09/2015
  12 phản hồi

  Lần này, ông Ngô Bảo Châu nổi giận có lý do. Ông viết: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1,400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!”

  Bởi Admin
  08/09/2015
  1 phản hồi

  Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trong một phát biểu nói: "Trong cả nước đã có rất nhiều tỉnh có quảng trường, tượng đài, Sơn La chưa có cũng là thiệt thòi cho chúng tôi". Ai thiệt thòi? Người dân Sơn La, hay lãnh đạo tỉnh Sơn La! Cái người dân Sơn La thiệt thòi là chưa có Bệnh viện, trường học, cầu đường như các tỉnh khác chứ không phải là quảng trường này tượng đài kia.

  Bởi Hugo
  08/09/2015
  0 phản hồi

  Ngày thông xe cầu Mỹ Lợi, có một câu chuyện làm xúc động lòng người, đồng thời cũng là thông điệp gửi đến các vị lãnh đạo. Trong hàng trăm người từ hai tỉnh Long An và Tiền Giang lên cầu để ngắm sông Vàm Cỏ, có một người đàn ông tên Nguyễn Văn Hải mang theo di ảnh của cha mẹ mình, để cho người quá cố được “đi dạo” trên cầu và “ngắm” sông.

  Bởi Admin
  26/08/2015
  3 phản hồi

  Tôi lại viết bài thơ đất nước / Đất nước mạt và buồn / Nhìn lên bầy quan tham / Quốc gia thì băng hoại / Trông xuống oan khuất chốn dân tình

  Bởi Diên Vỹ
  23/08/2015
  3 phản hồi

  Nếu bạn trong tình hình chiến tranh như thế này mà còn làm được thì tại sao chúng ta không làm được? Có thế mới phản ảnh được tư tưởng quyết chiến quyết thắng của Bác chứ! Chúng ta cần phải phát huy tinh thần này để mỗi huyện, xã Sơn La đều có tượng đài Bác, thế mới thoả mãn nguyện vọng của đồng bào Tây Bắc. Nếu không thì tâm tư lắm

  Bởi Tình Việt
  17/08/2015
  1 phản hồi

  Ở Việt nam đã và đang có kế hoạch xây nhiều tượng đài liên quan đến chế độ, tiêu tốn công quỹ hàng nhiều ngàn tỷ. Mục đích của dã tràng xe cát là kiếm ăn. Mục đích chính và được ẩn dấu của phần lớn những người làm và duyệt việc xây tượng là để chia chác phần trăm dự án bằng cách rút ruột công trình, làm ra những tượng đài kém chất lượng. Đống cát của dã tràng bị sóng đánh tan nhưng dã tràng xe cát không làm hư hại bãi biển.

  Bởi Tình Việt
  16/08/2015
  0 phản hồi

  Rồi thế hệ sau sẽ phải tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để phẫu thuật cắt bỏ những khối u, chữa lành những vết lở loét, loại bỏ những mụn ghẻ đó. Trong khi đó, trong những đống tiền được ném vào các thứ “tượng đài” và chui vào các túi tham, có phần khá lớn là vay của nước ngoài. Tiền đổ vào từ bên ngoài không có nghĩa là được không. Chúng quàng những món nợ vào cổ các thế hệ sau. Sẽ đến lúc người Việt phải đàm phán để hoán đảo nợ giống như Hy Lạp hiện nay, nhưng với mức sống của dân chúng thấp hơn mấy lần.

  Bởi Tình Việt
  16/08/2015
  0 phản hồi

  Quản trị quốc gia nói chung và quản lý nhà nước nói riêng trong một xã hội dân chủ đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình. Điều này có nghĩa rằng xã hội và người dân phải có quyền được biết, được bàn, được giám sát và phản biện đối với các quyết sách, bao gồm cả các dự án, có ý nghĩa và tác động xã hội lớn, ngay từ khi nó được khởi thảo và chuẩn bị. Trong thời gian qua, các dự án lớn mang tầm quốc gia như Đường sắt cao tốc Bắc - Nam hay sân bay Long Thành về cơ bản đã trải qua quy trình này ở cả bên ngoài và trong Quốc hội, trước khi được quyết định chính thức. Quy trình này có thể được tạm gọi chung là “phản biện xã hội tiền chính sách”. Câu hỏi ở đây là các dự án như thế ở cấp độ địa phương có được thực hiện theo cách thức tương tự không?

  Bởi Tình Việt
  15/08/2015
  0 phản hồi

  Mặt khác, nếu nói xuất phát từ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân thì xét cho công bằng, từ trước đến nay chưa có địa phương nào, kể cả Sơn La, đưa ra được kết quả điều tra mang tính XH học về nguyện vọng, nhân dân cần có tượng đài- một tiêu chí tối thiểu, thể hiện mục đích “vì dân”. Không thể chỉ dựa vào câu nói chung chung của một vài vị quan chức đại diện là… xong om!

  Bởi Tình Việt
  15/08/2015
  0 phản hồi

  Ngoài việc làm suy yếu động lực cạnh tranh, thu hẹp khuôn khổ pháp lý cạnh tranh giữa các địa phương, cơ chế bao cấp về ngân sách còn dẫn đến sự lãng phí, thâm hụt ngân sách triền miên. Trong khi Chính phủ phải liên tục đi vay thì ở một thái cực khác, việc Sơn La lập dự án xây dựng quảng trường, tượng đài 1.400 tỉ đồng, nhiều địa phương khác cũng lập dự án xây tượng đài, trong số đó có nhiều dự án sử dụng bổ sung cân đối ngân sách từ trung ương, cho thấy chúng ta còn có dư địa để tiết kiệm.

  Bởi Tình Việt
  15/08/2015
  12 phản hồi

  Người thì tiếp tục phá nát ngành Giáo dục trước khi bỏ... ghế chạy sang một chỗ ngồi khác cao hơn, rồi bây giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một vị trí không làm được gì; người thì thao túng, phá nát ngành ngân hàng, gây ra những cảnh xáo trộn tiền vàng, làm khó dân trong kinh doanh buôn bán vàng hơn cả trước đó; người thì vẫn không thể làm gì để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…; người thì mặt mũi sáng láng mà phát ngôn vô cảm, hành động còn vô cảm hơn, hết “Hoàng Sa Trường Sa đời này không đòi đươc thi đời con cháu chúng ta sẽ đòi lại”, nào việc biên soan sách Bách khoa toàn thư VN “phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, đến việc ký duyệt xây dựng công trình quảng trường, tượng đài 1400 tỷ ở Sơn La bị dư luận phẫn nộ lên án. Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”…

  Bởi Khách
  14/08/2015
  1 phản hồi

  Có lẽ Việt Nam là một nước có nhiều tượng đài nhất nhì thế giới. Riêng Hà Nội đã có hơn 30 tượng đài, và người ta đang lên kế hoạch xây thêm hơn 30 tượng khác từ nay đến năm 2020. Theo thống kê, cả nước có 137 tượng đài Hồ Chí Minh các loại, tại 31 tỉnh thành. Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch đề xuất từ nay đến năm 2030 sẽ xây thêm 58 tượng đài Hồ chí Minh trên cả nước. Ngoài ra, người ta còn định đầu tư 11,000 tỉ đồng để xây Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, và 1.475 tỉ đồng xây khu tưởng niệm Chu Văn An. Những người trong cuộc nói rằng sau viện bảo tàng là đến Văn miếu, sau Văn miếu là đến tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn sau tượng đài Hồ Chí Minh là cái gì tiếp, thì chưa dám nói trước.

  Bởi Khách
  14/08/2015
  3 phản hồi

  Trong thời gian qua, hầu hết bài viết dù phê bình việc dựng tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La đều nhấn mạnh đến những yếu tố như tốn kém tiền bạc, nuôi sống tham nhũng, làm cho dân tình thêm đói khổ v.v.. Những phê bình đó không sai nhưng chỉ là những tác hại về vật chất, các tác hại tinh thần do những tượng đài CS gây ra còn sâu xa và nguy hiểm hơn nhiều.

  Bởi Admin
  13/08/2015
  4 phản hồi

  Kế đến là các tượng đài, chốc cái đã thấy, nháng cái đã thấy. Càng bự càng to mới lại càng gây ấn tượng. Nó tỏ ra cái vẻ „bề thế“ của chế độ. Trong đời sống tất bật hàng ngày, bạn không còn thời gian để suy nghĩ nó là cái gì, và theo phản ứng, thấy người ta vái mình cũng vái, lâu ngày nó „nhập thể“ lúc nào không hay.

  Bởi Khách
  12/08/2015
  3 phản hồi

  Cháu nghe nhiều người nói, Bác Hồ ta thiêng lắm. Dù đã về với thiên thu, Bác dẫn dắt dân tộc chúng cháu đánh bại đế quốc Mỹ. Đế quốc Mỹ nào đâu là kẻ ngây thơ, mà là một phường gian xảo trộm cắp. Nó luôn dùng cái chiêu bài nhân quyền để dẫn dụ các con, các cháu của Bác. Lại nhiều kẻ hám danh lợi phù dù, hám ai-phôn mà quên Bác.

  Bởi Tình Việt
  11/08/2015
  1 phản hồi

  Tuy ở thế giới bên kia, Lincoln và Jefferson vẫn theo dõi Chính phủ và Quốc hội làm gì để báo cáo với tổng thống đầu tiên George Washington đang ngồi trên nóc…bút chì. Người ta gọi đó là con mắt của dư luận, theo dõi mấy nhánh quyền lực “vì nước vì dân” hoạt động như thế nào.

  Bởi Tình Việt
  10/08/2015
  0 phản hồi

  Giáo dục đang là một vấn nạn thực sự, từ nhiều năm. Năm nào bạn cũng nghe: cải cách giáo dục, cải cách giáo dục. Nhưng thật ra chỉ là sửa một chút nội dung sách giáo khoa để làm giàu cho sân sau - những tổ hợp liên quan đến sách giáo khoa. Chắc hẳn những người 30, 40 tuổi sẽ nhớ hoài những cuốn sách giáo khoa cũ mèm được bao bọc cẩn thận và truyền biết bao đời học sinh.

  Bởi Tình Việt
  08/08/2015
  3 phản hồi

  Đó là khi công trình còn nằm trên giấy. Nếu công trình đã được hoàn thành rồi, thì đương nhiên sẽ có phê bình và rút kinh nghiệm. Mất mát vẫn là người dân, khi tiền bị đổ vào các công trình không thiết thực. Trong khi đó các công trình công gắn liền với đời sống, như đường giao thông, bệnh viện, trường học, phúc lợi xã hội… vẫn trong tình trạng xập xệ hay bị sụt lún chỉ sau 2 tuần khánh thành, dân đói trong mùa giáp hạt phải đi xin gạo cứu đói khẩn cấp.

  Bởi CM
  07/08/2015
  3 phản hồi

  Lâu nay Đảng và Nhà nước luôn khẳng định là nhân dân làm chủ; quyền lực là của dân. Điều này quá đúng! Và chỉ khi người dân thực sự có quyền lực, thực sự làm chủ, cộng với cơ chế kiểm soát quyền lực bằng quyền lực Nhà nước, thì khi đó mới có thể kiểm soát được quyền lực.

  Bởi CM
  07/08/2015
  1 phản hồi

  Một nước mà nhà nước không bao giờ dùng tiền để xây tượng đài là một nước dân chủ tuyệt đối, lý tưởng. Ở Mỹ, những tượng đài vĩ đại và nổi tiếng nhất là tượng Thần Tự Do và tượng đài tổng thống Washington ("cha già dân tộc" lãnh đạo chiến tranh giành độc lập của nước Mỹ). Tượng thần Tự Do thì Pháp tặng, còn tượng Washington thì tư nhân khởi sự và đóng góp, bắt đầu xây năm 1848 (49 năm sau khi ông mất). Năm 1877 thì hết tiền mà mới xây được có 1/4, Quốc hội mới quyết định trợ cấp cho xây nốt. Mỹ còn một số tượng đài nữa chủ yếu ở thủ đô Washington như Lincohn Memorial, Jefferson Monument, tượng đài Thế Chiến 2, nhưng ngoài ra, khi đi thăm nước Mỹ ta thấy số tượng đài rất ít. Ở Tây Âu cũng ít có những tượng đài xây thời dân chủ, tuy rằng tượng đài xây thời quân chủ phong kiến thì rất nhiều. Ở những nước được coi là dân chủ nhất như các nước Bắc Âu hay New Zealand hầu như chẳng có tượng đài nào đáng kể.

  Bởi Sapphire
  07/08/2015
  2 phản hồi

  Vừa tuần trước thấy nói đến dự án bảo tàng 11.277 tỉ, giờ lại đến tượng đài 1.400 tỉ. Mà cái ni là chỉ chi cho một tỉnh thôi đó. Tỉnh Sơn La. Thấy bảo bà con trên đó mong lắm. Mong ngày mong đêm, muốn có cấy tượng đài rõ hoành tráng, với tượng Bác Hồ cao to lồng lộng, để dân khắp tỉnh cứ mỗi cuối tuần thì kéo nhau đến, đem mỳ luộc, bắp nướng ra ăn rồi ngắm cho thỏa nỗi ước ao.

  Bởi Tình Việt
  06/08/2015
  1 phản hồi

  Không lẽ, họ muốn cả đất nước này mãi nghèo như cái làng quê tôi, bằng lòng với sự đói nghèo và tự hào với những lăng mộ hoành tráng? Hay để họ có thêm cơ hội trục lợi, mặc cho việc đó có thể đẩy cả dân tộc này vào thảm họa?

  Pages