Tuần Việt Nam

 • Bởi CM
  06/08/2015
  6 phản hồi

  “Về mặt khoa học, khách quan, người ta thường làm rõ tất cả nội hàm, đặc điểm rồi mới khẳng định tên gọi. Nhưng ta thì vẫn không ít lối tư duy và cách làm cũ, đặt ra một cái tên trước, rồi ra sức chứng minh, ra sức lập luận đó là chuẩn” – Ông Vũ Ngọc Hoàng.

  Bởi Admin
  07/06/2013
  2 phản hồi

  Ta khó có thể trách các học giả Trung Quốc khi đa số đều có quan điểm Hiệp định TPP chính là một phần công cụ mà Hoa Kỳ sử dụng trong chiến lược kiềm chế sự trỗi dậy của “con rồng châu Á”. Một hiệp định nối liền hai bờ Thái Bình Dương, nối liền Châu Mỹ với khu vực kinh tế Đông Á giàu tiềm năng, mà lại do Hoa Kỳ dẫn đầu thì chắc chắn phải khiến cho người Trung Quốc dè chừng và có phần lo sợ.

  Bởi Admin
  15/02/2012
  1 phản hồi

  Tôi đặt ra một giả thuyết là kể cả Hiến pháp tiếp tục công nhận sở hữu toàn dân nhưng trong luật cụ thể chúng ta thu hẹp lại được quyền thu hồi, giao đất, cho thuê đất của nhà nước thì coi như là được rồi. Không phải là kiểu Hồn Trương Ba da hàng thịt đâu, vì lúc bấy giờ hồn rất năng động với thị trường, còn da có thể là hơi lệch lạc đi so với nội dung thì vẫn là chấp nhận được. Tất nhiên là hình thức và nội dung tương đồng thì vẫn tốt hơn, nhưng nếu trường hợp không tương đồng thì tôi chọn sửa nội dung, chứ không cần quan tâm nhiều đến phần sửa hình thức. Không hiểu có phải là vì mình xấu trai nên hay nghĩ thế không?

  Bởi Admin
  15/02/2012
  0 phản hồi

  Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là vấn đề lớn trong chính sách đất đai nông nghiệp, đang tạo nên nhiều bức xúc trên thực tế. Thời hạn được quy định từ Luật Đất đai 1993 với tinh thần hết thời hạn vẫn được tiếp tục sử dụng nếu việc sử dụng đất có hiệu quả. Vấn đề đặt ra ở chỗ, người xác nhận hiệu quả sử dụng đất để người có đất được tiếp tục sử dụng hay không lại chính là chính quyền địa phương. Như vậy, cơ chế này tiềm ẩn nguy cơ xung đột lợi ích. Trong nhiều trường hợp, người dân buộc phải cầu cạnh chính quyền để giữ đất, cơ hội cho nguy cơ tham nhũng rất cao.

  Bởi Admin
  15/02/2012
  1 phản hồi

  Sự không rõ ràng trong quyền sở hữu đất đai theo các quy định hiện hành là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tranh chấp trong lĩnh vực này. Ngay trong các văn bản pháp luật hiện hành đã thể hiện sự không đồng nhất trong việc xác định quyền sở hữu đất đai. Nếu như Điều 17 của Hiến pháp năm 1992 quy định "đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước là người đại diện chủ sở hữu đất đai trên toàn lãnh thổ", thì Bộ luật Dân sự 2005 lại quy định đất đai là một trong những loại tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Tuy vậy, Điều 5, Luật Đất đai lại quy định "đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu".

  Bởi Admin
  12/11/2011
  2 phản hồi

  Còn ở ta, hệ lụy sự độc quyền của các DNNN nặng nề hơn do tư duy "kinh tế Nhà nước phải là chủ đạo". Vì vậy, trước sự yếu kém của các DNNN, thay vì cổ phần hóa, các DNNN này vẫn tiếp tục được rót vốn để... hà hơi thổi ngạt. Bài học nhãn tiền mới đây của một số tập đoàn kinh tế lớn liệu đã là tiếng còi S.O.S chưa?

  Bởi Admin
  14/07/2011
  12 phản hồi

  Để vươn lên giành thời cơ, thoát hiểm họa, cả dân tộc ta, từ người lãnh đạo, cầm quyền đến người dân thường phải dấn thân cùng với cả nhân loại tiến bộ đấu tranh cho những giá trị đang là nền tảng cho một thế giới tiến bộ, đó là hòa bình, tự do dân chủ, quyền con người, bảo vệ môi trường, nhóm nhân sĩ kiến nghị.

  Bởi Admin
  10/06/2011
  3 phản hồi

  Nói tóm lại, tất cả những động tác kiểm duyệt do báo Tuần Việt Nam thực hiện đối với bài viết của André Menras Hồ Cương Quyết đều nhắm vào 2 mục đích chính: 1/ làm giảm nhẹ những hành vi bạo ngược và tội ác của Trung Quốc, 2/ tránh né, che đậy những việc sai lầm của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  Bởi Admin
  24/02/2011
  2 phản hồi
  tao-giao-thong-2.jpg

  Trong mục Gặp gỡ & Đối thoại tuần này, phóng viên Tuần Việt Nam thỉnh Táo giao thông Chí Trung bàn tiếp về "ước ao, khát khao" của ông Táo ngành "rối như canh hẹ" này.

  Bởi Admin
  23/02/2011
  4 phản hồi

  Hành động dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc đã vi phạm Điều 2 của Hiến chương LHQ. Trước các hành động đó, các nước như Liên Xô, Hà Lan, New Zealand, Indonesia..., các tổ chức quốc tế như Tổng Liên đoàn Lao động thế giới, các lực lượng thanh niên Italia, Hội đồng công dân Australia, Viện Nghiên cứu xã hội Australia, Ủy ban Đại học Australia bảo vệ Đông Dương,... đã lên tiếng phản đối hành động xâm lược lãnh thổ bằng vũ lực của Trung Quốc. Đồng thời, cũng trong năm 1974, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 3314 định nghĩa về hành vi xâm lược bằng vũ lực.

  Bởi Admin
  09/02/2011
  0 phản hồi

  Nếu nhìn vào bản đồ về mức độ "hạnh phúc" đã được một số tổ chức nghiên cứu độc lập công bố trong những năm gần đây có thể một nghịch lý thú vị, người dân tại nhiều quốc gia nghèo cảm thấy hạnh phúc hơn người dân ở các quốc gia phát triển. Thực hư của vấn đề này như thế nào, mời quí vị theo dõi tọa đàm đầu xuân của Tuần Việt Nam.

  Bởi Admin
  21/01/2011
  3 phản hồi
  LAD9.jpg

  Có rất nhiều việc Việt Nam có thể làm, thứ nhất, trong bối cảnh thế giới hiện đại ngày nay, mỗi nước đều phải thúc đẩy và tăng cường trình độ dân trí và hệ thống giáo dục của nước mình. Bởi giáo dục và dân trí là nền tảng để đảm bảo cho một nền kinh tế phát triển mạnh. Kinh tế phát triển mạnh đồng nghĩa với việc đất nước sẽ có nhiều lợi thế và lựa chọn hơn trong tất cả các vấn đề khác.

  Bởi Admin
  29/12/2010
  15 phản hồi

  Như vậy, nội dung tờ báo sẽ đi đến đâu? Phục vụ ai? Có còn là tiếng nói theo chủ trương của Đảng, Nhà nước hay không? Trên bài viết nhân dịp kỷ niệm 13 năm thành lập ông Tuấn cho đăng: “Vietnamnet nguyện làm người con hiếu thảo của dân tộc, Tổ quốc” mà không hề nói gì đến vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn nhằm ý đồ gì khi không nêu vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam?

  Bởi Admin
  15/12/2010
  2 phản hồi

  Chủ tịch nước từ chỗ tập trung thực quyền như khi Bác Hồ đảm nhận, ngày nay đã dần trở thành hình thức, nghi lễ. Quyền của nguyên thủ quốc gia bị phân tán ra làm ba nơi, ba người nắm giữ, đó là Tổng Bí thư thống lĩnh lực lượng vũ trang, Thủ tướng đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch nước đại diện cho Nhà nước về đối nội và đối ngoại nhưng không thực quyền. Tòa án là nhánh tư pháp lại càng yếu thế. Cả ba nhánh quyền lực đều đặt dưới sự lãnh đạo thống nhất của Ban lãnh đạo Đảng (Bộ Chính trị - Ban Chấp hành Trung ương). Quyền lực nhà nước được phân công ra làm ba nhánh song lại thống nhất ở nơi Đảng. Vậy, Đảng trở thành ông vua tập thể rồi. Không phải dân chủ nữa mà là đảng chủ rồi.

  Bởi Admin
  29/11/2010
  4 phản hồi

  Cái yếu nhất của người Việt nói riêng và Châu Á nói chung là tinh thần công lý chung của cộng đồng. Đây chính là bài học mà lãnh tụ Tôn Trung Sơn đã chỉ ra: Trung Quốc dù 400 triệu dân nhưng chỉ là bãi cát rời rạc vì chỉ có tinh thần tông tộc và gia tộc mà không có quốc tộc.

  Bởi Admin
  23/10/2010
  0 phản hồi

  Con tàu "Vinashin tài sản" có thể coi là mất tích vĩnh viễn, nhưng con tàu "Vinashin trách nhiệm" không thể để mất tích được. Nó phải được "trục" lên để chúng ta nhìn rõ trách nhiệm ấy thuộc về những ai và phần trách nhiệm ấy của mỗi người tới đâu.

  Bởi Admin
  22/10/2010
  15 phản hồi

  Sau sự cố bùn đỏ ở Hungary, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và nhiều nhân sĩ - trí thức đã gửi thư lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị về dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên.

  Bởi Admin
  16/07/2010
  1 phản hồi

  Một cụ già 78 tuổi bán sổ số. Ta nhắc lại là bán sổ số chứ không làm to như ông Tô ở Hà Giang hay bà Cúc ở Tiền Giang hoặc ông Bình Vinashin. Cụ có tên là Hoàng Thị Hồng sống ở thành phố Đà Nẵng.
  Trong suốt 5 năm nay, cụ bỏ tiền của mình ra để lo chỗ ăn, chỗ ở cho những thí sinh nghèo về Đà Nẵng dự thi. Nguyên nhân gì đã khiến cụ làm như vậy? Ta xin trả lời ngắn gọn: Vì cụ có một tấm lòng nhân ái bao la.

  Bởi Admin
  28/05/2010
  5 phản hồi

  Suốt tuần qua, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam "gây sốt" trong nghị trường và ngoài vỉa hè xã hội. Hàng loạt các phát ngôn ấn tượng tuần qua đều liên quan đến đại dự án này. Hãy cùng Tuần Việt Nam điểm lại.

  Bởi Admin
  07/05/2010
  7 phản hồi

  Nghe vậy mà lòng đầy cảm xúc lẫn lộn. Từ bên này trái đất, lòng tôi hướng về Cuba và tỏ lòng ngưỡng mộ ngài Bộ trưởng. Và "trông người lại ngẫm đến ta". Biết bao giờ ở nước Việt Nam này có một ngài Bộ trưởng đứng lên xin từ chức nhỉ? Tôi xúc động và đầy suy tư nói với mấy người bạn, thì một người trề môi nói: "Có mà đến mùa quýt. Ông đúng là thằng viển vông". Rồi ông bạn ngửa cổ ngâm một câu ca: "Bao giờ chạch đẻ ngọn đa/ Sao đẻ dưới nước thì Bộ trưởng nước ta từ... chức".

  Bởi tqvn2004
  04/09/2009
  1 phản hồi

  Như Bauxite Việt Nam (BVN) đã đưa tin, nhà báo Phạm Đoan Trang, phóng viên và biên tập viên chuyên trang Tuần Việt Nam – Viet namnet đã bị cơ quan công an bắt giam vào thứ sáu, 28/8/2009, nhưng lý do của việc bắt giam này không thật rõ ràng.