tử hình

 • Bởi Admin
  04/12/2019
  2 phản hồi

  Khi viết đôi dòng về Hồ Duy Hải, tôi cứ bị ám ảnh, nếu như Hải bị bắn ngay sau khi án có hiệu lực thì sao. Chúng ta không biết chắc Hải có oan hay không. Nhưng chúng ta biết chắc, tố tụng bị vi phạm nghiêm trọng và những bằng chứng đưa ra ở các phiên tòa là không đủ để kết tội anh.

  Bởi Admin
  09/05/2019
  0 phản hồi

  Vì sao từ năm 2011, Quốc Hội Việt Nam đã quyết định chuyển hình thức thi hành án tử hình từ xử bắn sang xử tiêm thuốc độc bất chấp việc kinh phí để thi hành án tử rõ ràng đã tăng lên?

  Bởi Admin
  07/01/2018
  0 phản hồi

  Tôi đã xóa khá nhiều comment kiểu "Đầu thú mà vẫn bị xử tử. Đằng nào cũng chết thì bắn thêm nhiều người nữa" do đó là lối suy nghĩ tiêu cực và nguy hiểm. Nhưng vì sao có suy nghĩ đó thì có lẽ phải viết ra cho rõ trong trường hợp cụ thể vụ nổ súng Đak Nông.

  Bởi Admin
  16/03/2017
  0 phản hồi

  Chiều qua, Trịnh Xuân Thanh vừa bị khởi tố thêm tội Tham ô Tài sản - một tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Điều này có nghĩa là nếu Trịnh Xuân Thanh đang trốn tại Đức hoặc Canada (như chính Bộ Công an dự đoán), Thanh sẽ không thể bị dẫn độ về Việt Nam vì cả hai nước này đều nghiêm cấm việc dẫn độ một người mà người đó có thể đối mặt với án tử hình khi bị đưa về quốc gia yêu cầu dẫn độ.

  Bởi Admin
  11/11/2015
  0 phản hồi

  Sáng 10/11, tại trụ sở văn phòng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) ở Hà Nội, một loạt đại sứ quán phương Tây đã tổ chức họp với gia đình tử tù Lê Văn Mạnh để tìm hiểu thêm thông tin về vụ án có dấu hiệu oan sai rất nghiêm trọng này.

  Bởi Admin
  25/10/2015
  0 phản hồi

  Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lại đang loan tải gấp rút những lời kêu gọi ứng cứu của những người không vô cảm trước trường hợp đang có nguy cơ đối diện với bản án oan sai của tử tù Lê văn Mạnh khi chỉ còn một ngày nữa, tức thứ 2 tuần tới ngày 26/10/20015, anh Mạnh sẽ bị thực thi án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Trong khi đó, dù đã trải qua 7 phiên tòa trong hơn 11 năm trời, anh vẫn chưa từng được hưởng quyền xét xử trong một tòa án công bằng.

  Bởi Sapphire
  23/10/2015
  0 phản hồi

  DL - Sáng nay, ngày 23/10/2015, bà Nguyễn Thị Việt - mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh đến Tòa Án Nhân Dân Tối Cao ở số 262, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội kêu oan cho con thì bị lực lượng công an, dân phòng, an ninh thường phục bắt đưa về đồn công an TP Hà Nội số 6- Quang Trung.

  Bởi Sapphire
  22/10/2015
  1 phản hồi

  Chiếc áo của người tử tù, chằng chịt những lời kêu cứu oan khuất, được một người bạn tù lén gửi cho gia đình theo ngả thăm nuôi, nhờ đưa về cho người mẹ già. Người mẹ ấy suốt 11 năm ròng lang thang kêu cầu công lý nhưng vô vọng… Chỉ còn 3 ngày nữa thôi, có còn kịp không? Ngày 26/10/2015, tử tù Lê Văn Mạnh (trú tại xã Yên Thịnh huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá) sẽ bị thi hành án tử hình với tội danh hiếp dâm giết người.

  Bởi Khách
  06/06/2015
  0 phản hồi

  Một luật sư có trình độ và trách nhiệm khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ sẽ chỉ ra được những chỗ vô lý trong hồ sơ vụ án mà những người xem qua loa sẽ không nhận ra. Khi nghiên cứu kỹ hồ sơ sẽ phát hiện ra những chỗ vênh nhau không khớp, giống như một người nhai kỹ miếng cơm sẽ phát hiện ra hạt sạn, trong khi người không nhai kỹ sẽ nuốt luôn không phát hiện ra hạt sạn.

  Bởi Sapphire
  17/05/2015
  3 phản hồi

  Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi phải theo hướng tăng hình phạt để răn đe mạnh hơn đối với hành vi tham nhũng. Thậm chí, có thể quy định không được giảm án nếu chưa khắc phục xong hậu quả. Về việc truy thu tiền tham nhũng, phải tính theo thời giá, cả vốn lẫn lời. Nộp lại tiền tham nhũng chỉ có thể giảm nhẹ khung hình phạt chứ không thể thay đổi hình phạt. Muốn thoát án tử hình, không chỉ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã tham nhũng mà còn phải nộp tiền phạt.

  Bởi Trà Mạn
  21/04/2015
  0 phản hồi

  Ở Mỹ, trong hơn 40 năm trở lại đây, trung bình cứ ba tháng lại có một tử tù được minh oan.

  Bởi Admin
  20/04/2015
  0 phản hồi

  “Án tử hình ở Mỹ luôn có dấu hiệu oan sai. Cứ mỗi 9 người nhận án tử thì có một người được giải oan và phóng thích. Một trên chín – đó quả thật là một tỷ lệ sai sót rất đáng kinh ngạc. Trong khi đó, sẽ không đời nào chúng ta dám bước lên máy bay nếu cứ mỗi 9 chiếc cất cánh lại có một chiếc bị rơi. Dẫu vậy, bằng cách nào đó chúng ta vẫn tách mình khỏi thực tế này. Đó không phải là vấn đề của chúng ta, càng không phải gánh nặng để lao tâm khổ tứ” – luật sư Bryan Stevenson đã nói như vậy trong một trong những chương trình TED Talks được yêu thích nhất hồi năm 2012.

  Bởi Admin
  25/03/2015
  0 phản hồi

  Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 20.3 về án oan sai của đoàn giám sát, ông Ngô Văn Hiến - Ủy viên UB Tư pháp của QH đã thốt lên: Các bản án kết tội chỉ căn cứ vào lời khai của Hải. Nghiên cứu cả quá trình qua các lần khai của Hải tôi thấy rất nghi ngờ. Những cái đáng nhẽ không nhớ thì lại nhớ rất chi tiết, những cái cần nhớ thì mãi sau này mới thấy có hướng lái cho phù hợp với biên bản hiện trường. Ông Phạm Xuân Thường - Ủy viên UB Tư pháp nói: Chính vì những sai sót trong quá trình thu thập chứng cứ mà chúng ta cầm gậy đập chân mình. Vì gian dối, đưa các chứng cứ giả vào mới dẫn đến vụ án phức tạp như thế này.

  Bởi Sapphire
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Saman Naseem, thuộc bộ tộc thiểu số Kurd của Iran, sẽ bị treo cổ vào sáng thứ Năm ngày 19 tháng Hai tới. Chúng ta chỉ còn vài ngày yêu cầu chính phủ Iran ngừng thi hành án. Saman mới chỉ 17 tuổi khi bị bắt, và cậu bé “thú tội” là do bị tra tấn. Saman đã bị kết án tử hình sau một phiên tòa đầy bất công cho rằng cậu đã thực hiện hoạt động có vũ trang chống lại chính phủ. Dưới đây là lời Saman kể lại những gì đã xảy ra với cậu.

  Bởi Admin
  27/01/2015
  0 phản hồi

  Từ hàng ngàn năm nay, án tử hình đã không xa lạ gì đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia khác thậm chí thực hiện tử hình công khai để làm gương, răn đe người dân không được phạm tội. Nhưng từ sau Đại chiến thế giới lần thứ Hai thế giới đã diễn ra xu hướng bãi bỏ án tử hình, nhất là khoảng hơn 20 năm gần đây. Hiện nay trên thế giới, có tới 135 nước đã bãi bỏ án tử hình, 62 nước vẫn còn duy trì án tử hình, trong đó có Việt Nam.

  Bởi Sapphire
  30/12/2014
  1 phản hồi

  Sáng nay (30/12), gia đình anh Hồ Duy Hải thăm nuôi anh Hải theo đúng lịch nhưng cán bộ trại giam không cho phép gặp mặt. Họ nói đây là lệnh của Viện Kiểm Sát và tòa án Long An nhưng không đưa ra được bất kì văn bản lệnh nào.

  Bởi Admin
  18/12/2014
  0 phản hồi

  Là cha mẹ, ai cũng cố gắng làm hết khả năng để đem đến cho con của mình những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ông bố, bà mẹ này đã phải bán tài sản, ruộng, vườn, vay nợ để lấy tiền lộ phí đi kêu oan yêu cầu cơ quan Tòa án, Quốc hội và Chính phủ điều tra xét xử lại vụ án sắp tử hình oan con của họ.

  Bởi Admin
  07/12/2014
  0 phản hồi

  Lúc 21h tối ngày 14/07/2007 xảy ra vụ án sát hại thiếu tá công an ở Đình Vũ, Hải Phòng. Cùng thời điểm xảy ra vụ án, con tôi Nguyễn Văn Chưởng đang có mặt ở xã Bình Dân, Kim Thành, Hải Dương có rất nhiều người biết (cách nơi xảy ra vụ án gần 40km).

  Bởi Mắt Bão
  05/12/2014
  0 phản hồi

  Dư luận trong, ngoài nước đang chăm chú theo dõi, lên tiếng về cái án tử hình dành cho anh Hồ Duy Hải, người được toà án phán quyết đã giết cô Hồng 24 tuổi, và cô Vân 22 tuổi ở Bưu điện Cầu Voi huyện Thủ Thừa tỉnh Long An.

  Bởi Admin
  04/12/2014
  6 phản hồi

  Sau kết quả trưa nay, nhiều bạn nhầm lẫn nghĩ rằng ông Tòa Long an đã hoãn thi hành án thì ông ấy sẽ kiến nghị xem xét vụ án. Cái này không đúng. Ông ấy đã hết quyền trong vụ này!

  Chánh án tỉnh không có quyền gì đối với việc tuyên chết hay tuyên sống một bị án.

  Bởi Khách
  04/12/2014
  14 phản hồi

  Hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải là cần thiết vì những chứng cứ buộc tội Hải là chưa thuyết phục. Nhưng, điều quan trọng hơn là làm sao để có một trình tự tố tụng đảm bảo không lặp lại sai lầm.

  Bởi Khách
  23/09/2014
  0 phản hồi
  khach_moi_btc.jpg

  Ngày 22/9 tại phòng dạ hôi Thăng Long, khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Quyền sống trong pháp luật quốc tế và Việt Nam” do Viện Chính sách công và Pháp luật kết hợp với Trung tâm Nhân quyền Na Uy – Đại học Oslo tổ chức. Tham dự hội thảo có một số khách mời từ trường đại học Oslo, đại học Oxford (Anh), đại học Nottingham (Anh), đại sứ Na Uy tại Việt Nam… Nội dung buổi thảo luận chủ yếu xoay quanh việc xóa bỏ án tử hình cho tất cả các loại tội phạm.

  Bởi Admin
  31/03/2014
  0 phản hồi

  Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước thi hành án tử hình nhiều nhất trên thế giới trong năm 2013, theo phúc trình vừa công bố của tổ chức Ân xá Quốc tế.

  Bởi Admin
  29/12/2013
  1 phản hồi

  Người viết căm dận tội phạm tham nhũng lãng phí và người viết cũng căm dận quan toà xét xử chỉ phục vụ mục đích chính trị, nhằm xoa dịu cơn cuồng nộ của dân chúng mà thoát ly hoặc coi cán cân công lý là thứ yếu. Lịch sử dân tộc này đã trải qua những chương bi thương, những cuộc đấu tố, dựa vào nhận thức chủ quan của người lãnh đạo mà hậu quả của nó mãi mãi là ám ảnh kinh hoàng đối với những ai có lương tri.

  Bởi Admin
  20/12/2013
  2 phản hồi

  Tôi nghĩ rằng nụ cười của một con người bình thường không chỉ là một phần tự nhiên của cuộc sống hay một cấu tạo đơn thuần của bản năng. Bất cứ nụ cười nào hình như cũng có một ý nghĩa riệng biệt của nó, thích ứng với từng hoàn cảnh của mỗi người trong cuộc. Ở đây tôi không nghĩ là hai ông Dũng và Phúc đã cười một cách hồn nhiên sung sướng vì sắp “được” hầu toà. Mà tòa đó lại là tòa xử án chính mình chứ không phải xử án ai khác.

  Pages