tự do tôn giáo

 • Bởi Admin
  12/01/2017
  0 phản hồi

  Quốc hội Việt Nam đã quyết định thông qua Luật Tôn Giáo chính thức từ ngày 18-11-2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2018. Qua một vài bản dự thảo trước đó gặp phải nhiều sự phản ứng từ phía các lãnh đạo, các chức sắc tôn giáo rằng bản dự thảo Luật Tôn Giáo chưa cho thấy được quyền lợi của các tôn giáo mà ngược lại phía chính quyền còn có nhiều cơ sở để kìm hãm sự phát triển tôn giáo của Việt Nam. Chính vì thế bản dự thảo bị đánh giá là bước thụt lùi so với các thông tư, các pháp lệnh và các nghị định trước đó. Tuy nhiên bất chấp sự phản đối ấy Quốc hội Việt Nam vẫn thông qua bộ luật này.

  Bởi Sapphire
  18/11/2016
  3 phản hồi

  DL - Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc Hội thông qua vào chiều ngày 18/11/2016. Luật này nghiêm cấm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm đến an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

  Bởi Admin
  21/08/2016
  0 phản hồi

  Trăm lần như một, cứ mỗi lần quốc tế chỉ trích Việt Nam về vi phạm tự do tôn giáo hay cưỡng bức tù nhân lương tâm thì phát ngôn viên Ngoại giao Việt Nam lại dùng ‘bài cũ’ để phủ nhận cáo buộc.

  Bởi Admin
  26/04/2016
  0 phản hồi

  Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng Bà Hồng và gia đình của bà ta đã cáo buộc là họ đã trở thành mục tiêu của các cấp chính quyền địa phương cũng chỉ vì niềm tin và việc thực hành tôn giáo của chồng bà. Mục sư Lutheran Nguyễn Công Chính đã bị kết vào năm 2012 một cách vô cớ 11 năm tù giam với tội danh "phá hoại đoàn kết dân tộc" theo Điều 87 của Bộ luật hình sự của Việt Nam. Trong thực tế, ông đã bị tùy tiện bắt giữ và bỏ tù mà lý do đơn giản chỉ vì ông tuyên dương đức tin của ông và thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của chính mình. Những hoạt động ôn hòa của ông khi chỉ trích những chính sách của chính phủ không thể biện minh cho việc bỏ tù ông liên tục và những hành vi sách nhiễu liên lỉ nhắm vào gia đình ông.

  Bởi Admin
  17/04/2016
  0 phản hồi

  Trang tin này được thành lập trong bối cảnh xã hội đang có nhiều bất công, nhất là những người nghèo cô thế, người bị áp bức bất công thành lập bởi một số Linh mục thuộc DCCT có tâm huyết với Truyền thông và sứ vụ phục vụ người nghèo.

  Bởi Sapphire
  02/04/2016
  0 phản hồi

  Trong tháng 1/2016 có tới 4 trường hợp nhà cầm quyên vi phạm quyền tự do tôn giáo và sách nhiễu những tín đồ tôn giáo.

  Bởi Sapphire
  24/10/2015
  1 phản hồi

  Những ngả đường vào nhà dòng bị lập chốt ngăn cản, lời kêu cứu của các Ma Sơ bị ngăn chặn... Nhưng hai đêm qua, những ngọn nến vẫn tỏa sáng suốt đêm, các Ma Sơ vẫn kiên trung cầu nguyện. Có thể niềm tin vào thể chế và chính quyền này đã hoàn toàn mất, nhưng niềm tin vào công lý vẫn còn!

  Bởi Admin
  07/10/2015
  0 phản hồi

  Ân Đàn Đại Đạo (ADDD) là một tổ chức tôn giáo được ông Phan Văn Thu thành lập năm 1969 và được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cho phép hoạt động. Từ năm 1969 đến trước 30/04/1975, ADDD có tất cả 14 ngôi chùa,hàng trăm Tăng Ni xuất gia và hàng chục nghìn đạo tâm tín hữu. ADDD được thành lập nhằm mục đích đem ánh sáng Phật đạo đến cho mọi người để đời và đạo cùng hòa nhập vào nhau phát triển; đưa nhân sanh đến cuộc sống chân-thiện-mỹ, có như vậy thì muôn dân mới được an lành và xã hội mới được phồn vinh.

  Bởi Admin
  02/10/2015
  0 phản hồi

  Vào lúc 17 giờ chiều nay ngày 2/7/2015 nhân ngày đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo (18/5/1939- 18/5/2015 âm lịch). Trụ trì chùa là tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm vì bị chính quyền địa phương ngăn chặn tín đồ đến tham dự nên tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm đã ra nhà Thân mẫu cách khoảng 500m hầu để tiếp đãi cơm nước cho mọi người đi đường vào dịp lễ đạo. Tuy nhiên một nhóm công an khoảng hơn 10 người đã kéo vào chùa để kiếm chuyện.

  Bởi Admin
  06/08/2015
  0 phản hồi

  Từ ngày 1/6/2004, tôi vào làm việc tại chi nhánh công ty TNHH Quỳnh Long, đóng tại khu vực Đá Bia thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên với vị trí là phó Giám đốc. Vì trong công ty TNHH Quỳnh Long có nhiều người là tín đồ của Ân Đàn Đại Đạo đã hoạt động từ năm 1969, cho nên ngoài việc làm du lịch sinh thái, tôi còn tham gia tìm hiểu, học tập kinh sách, tu dưỡng đạo đức để góp phần xây dựng gia đình và xã hội an lành_hạnh phúc. Các hoạt động của tôi đơn thuần là tôn giáo, tôi không có bất cứ hoạt động nào nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đó là sự thật!

  Bởi Trà Mạn
  04/07/2015
  12 phản hồi

  Cựu tổng thống Mỹ, người nhận giải Nobel hòa bình 2002, Jimmy Carter, trong cuốn sách mới nhan đề Our Endangered Values (Những giá trị đang bị đe doạ của chúng ta) đã phê phán mạnh mẽ sự cố chấp tôn giáo của chính quyền Bush. Trong một loạt bài trả lời phỏng vấn để giới thiệu cuốn sách, ông cho rằng sự cố chấp tôn gìáo phải chịu trách nhiệm về chính sách tấn công phủ đầu của ông Bush chống lại các nước bị coi là kẻ thù tiềm ẩn kiểu Irắc, thái độ lơ là đối với vấn đề môi trường, việc đặt lợi ích người giàu lên trên lợi ích người nghèo, và cả sự tra tấn tù nhân. Ông Carter viết: "Họ (những người trong chính quyền Bush) nghĩ rằng họ tuyệt đối đúng. Đó là một trong những đặc điểm của sự cố chấp tôn giáo - “Tôi nghĩ tôi đúng vì tôi gần Chúa trời, do đó bất kỳ ai trái ý tôi đều sai và thấp kém hơn”.

  Bởi Sapphire
  11/03/2015
  0 phản hồi

  Phái đoàn điều tra của chuyên gia của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo đã tới Việt Nam làm việc hồi cuối tháng 8/2014, được phép đi khắp cả nước, nhưng một số nơi họ bị cấm vào, đặc biệt là Tây Nguyên, hay An Giang. Nơi mà nhiều người đoàn muốn gặp « bị công an quản thúc, bị đe dọa, bạo hành hay ngăn chặn ».

  Bởi Admin
  23/12/2014
  0 phản hồi

  Đã hơn 1 năm kể từ ngày Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, tình hình nhân quyền chẳng những không được cải thiện mà còn đen tối hơn. Riêng trong lĩnh vực tự do tôn giáo, có thể kể đến ba trường hợp vi phạm mới nhất: Chùa Liên Trì – cơ sở cuối cùng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước đây tại Sài Gòn – đang bị chính quyền địa phương lên kế hoạch cưỡng chế mà không hỗ trợ di dời tái định cư, cho nên cũng giống như một cách san bằng, xóa sổ. Chùa An Cư (Đà Nẵng) do Đại đức Thích Thiện Phúc trụ trì cũng trong tình trạng tương tự. Và đặc biệt là Đại đức Thích Thiện Tâm ở chùa Phước Bửu (Bà Rịa-Vũng Tàu) bị hành hung thô bạo bởi những công an mặc đồng phục – tôi xin nhấn mạnh là “đồng phục”, chứ không phải là dưới dạng côn đồ hay xã hội đen.

  Bởi Admin
  09/12/2014
  0 phản hồi

  Ngày 8/12 tại New York, một nhóm các thanh niên Phật tử người Mỹ gốc Việt, cùng với đại diện của Tăng đoàn Giáo hội Việt Nam Thống nhất, đã đến trụ sở của Liên Hợp Quốc để gặp gỡ một số quan chức LHQ và chính khách Mỹ để vận động cho nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là hai vấn đề: tự do tôn giáo và bảo vệ người hoạt động nhân quyền.

  Bởi Admin
  09/10/2014
  0 phản hồi

  Suốt ba tháng nay giáo dân ở phường Lộc Phát – Bảo Lộc – Lâm Đồng rất búc xúc về việc chính quyền ở đây gán sức ép lên các Sơ buộc họ phải đóng cửa Đền Nagiaret, không cho giáo dân vào cầu nguyện.

  Bởi Cát Bụi
  02/08/2014
  0 phản hồi

  Trong tuyên bố báo chí 13 trang bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, ông Heiner Bielefeldt phê phán việc ông “bị giám sát chặt” bởi công an, và một số người ông muốn gặp bị “đe dọa, sách nhiễu”.

  Bởi Admin
  01/08/2014
  0 phản hồi

  Quan sát phản ứng của Chính phủ VN trước báo cáo về tôn giáo của đặc phái viên Liên hiệp quốc Heiner Bielefeldt cũng thú vị. Báo chí thì tự khen ngợi qua những cái tít như “Việt Nam nghiêm túc thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền”, hay có phần khiêm tốn hơn như “Báo cáo viên LHQ đánh giá cao tiến triển của VN về tôn giáo”. Nhưng tất cả hai cái tít tiêu biểu đó không nói lên sự thật khác là báo cáo chỉ ra rằng VN đã và đang vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân!

  Bởi Admin
  01/08/2014
  1 phản hồi

  Cách thức quy định rộng và không rõ ràng trong Điều 258 đã đem lại cho các cơ quan chức năng liên quan khả năng tự ý định đoạt để ngăn người dân trong tất cả các loại hoạt động – kể cả thái độ ngầm của họ - nếu những hoạt động này bằng cách nào đó bị coi là mâu thuẫn với lợi ích của Nhà nước. Từ nhiều trao đổi thảo luận tôi đã nghe, đây không phải là một vấn đề lý thuyết đơn thuần, và Điều 258 Bộ luật Hình sự đã được áp dụng thường xuyên, và được áp dụng để hạn chế quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng và các quyền con người khác. Khi đặt ra câu hỏi về tù nhân lương tâm, tôi được cho biết không có vụ việc nào về tù nhân lương tâm. Với quy định không rõ ràng và con số lớn các vụ việc bị buộc tội theo Điều 258 bộ Luật Hình sự, người ta tự hỏi làm thế nào cơ quan có thẩm quyền có thể loại trừ được khả năng này.

  Bởi Admin
  30/07/2014
  0 phản hồi

  Ngày mai, 31/7/2014, ông Heiner Bielefeldt sẽ có buổi họp báo công khai lúc 12:00 giờ tại Phòng họp Rose, Trụ sở UNDP Hà Nội, 25-29 phố Phan Bội Châu, Hà Nội. Trong cuộc họp báo này, một thông cáo báo chí tóm lược những phát hiện chính của chuyến thăm sẽ được công bố, và ông sẽ trả lời một số câu hỏi từ những người tham gia.

  Bởi Admin
  27/07/2014
  2 phản hồi

  Vụ việc Công an TP.HCM và công an một số địa phương ngăn chặn không cho ra khỏi nhà đối với những người đấu tranh dân chủ vào ngày 25/7/2014 và cả một số ngày sau đó là bằng chứng mới nhất, sống động nhất và cũng lộ liễu nhất về việc “Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền con người”.

  Bởi Admin
  24/07/2014
  0 phản hồi

  Ngày 22/7/2014, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Heiner Bielefeldt – Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng của Liên hợp quốc trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Việt Nam từ 21 – 31/7.

  Bởi Admin
  13/06/2014
  1 phản hồi

  Theo thông tin mới nhất lúc 9 giờ 20 tối nay 12/06/2014 từ bên trong trụ sở Giáo hội Mennonite (chỗ Mục sư Hồng Quang) các tín đồ cho biết công an Bình Dương và côn đồ vẫn tiếp tục bao vây đập phá các cửa kính, cắt hết điện nước và ném đá vào hội Thánh. Các tín đồ cho biết sẽ tử thủ bằng mọi cách trong đêm nay nếu CA họ xông vào cố tình truy sát MS Hồng Quang và các tín đồ đang kẹt bên trong. Mọi người sẽ tự vệ bằng chính mạng sống của mình!!!!

  Bởi Khách
  28/05/2014
  0 phản hồi

  Chính quyền và an ninh tỉnh Tuyên Quang cố ý sắp xếp nơi diễn ra phiên xử là trại giam công an tỉnh để xét xử bí mật ba tù nhân tôn giáo trên và ngăn chặn sự tham gia của những người quan tâm.

  Bởi Admin
  07/03/2014
  0 phản hồi

  Như vậy thì đã ba năm rõ mười rồi còn gì nữa. Tội và các tin đồ Tin Lành tại xã Quảng Yên, huyện quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa Việt Nam bị đàn áp tôn giáo, bị cấm sinh hoạt đạo Tin Lành, bản thân tôi bị cầm tù vì lý do chính trị. Tôi không hề xuyên tạc hay nói xấu chính quyền hoạc vu không bịa đặt cho ai cả, mà kẻ vu không bịa đặt là ai thì chắc chúng ta đã rõ.

  Pages