trưởng thành

 • Bởi Admin
  04/07/2015
  0 phản hồi

  Có anh bạn kia kể chuyện gặp một thí sinh trên đường đi thi thì bị CSGT thổi phạt vì tội đi lấn tuyến, anh liền “ra tay nghĩa hiệp” đưa 300K cho mấy anh CSGT để “giải cứu” thí sinh đó. Lại còn lên án mấy anh CSGT là cướp đường này nọ. Thật ra, ngay cả nếu anh đi sai luật thì anh phải bị phạt để cho nhớ đừng nên vi phạm nữa. Đàng này, anh lại tự hào vì bênh vực cho cái sai của thí sinh ấy và thản nhiên “làm gương xấu” cho thí sinh ấy bằng cách đút lót tiền cho CSGT. Hối lộ, tham nhũng từ những cái bé nhỏ như vậy mà ra đấy!

  Bởi Admin
  09/12/2014
  0 phản hồi

  Điều đầu tiên đó là người trẻ được giáo dục trong gia đình và nhà trường cách nghe lời người lớn. Những bài học như “nghe lời cô giáo mới là trò ngoan” hay các giá trị “cá không ăn muối là cá ươn, con không nghe lời mẹ là con hư” đã ăn sâu vào tiềm thức của người trẻ. Chính nền giáo dục gò con người vào khuôn mẫu (của thế hệ trước) đã biến người trẻ trở nên thụ động, đóng khung, thiếu tư duy mở và phản biện để tự khám phá sự đa dạng của cuộc sống, tìm hiểu sự khác biệt và trân trọng nó. Ngoài ra, cách giáo dục truyền tải một chiều còn dẫn đến bi kịch xã hội “lớp sau kém hơn lớp trước” vì trò không thể giỏi hơn thầy. Cứ như vậy sự xuống cấp trong chất lượng người thầy nói riêng và giáo dục nói chung được “di truyền” từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Bởi Mắt Bão
  13/10/2014
  1 phản hồi

  Khi nói về văn hóa là ta đang nói về mọi mặt đời sống tinh thần của một dân tộc. Chúng ta vẫn luôn tự hào có nền văn hiến 4000 năm nhưng theo tôi đó chỉ là cái ảo ảnh mà chúng ta tự vẽ lên để huyễn hoặc mình, nó không có thật, nó là cần thiết để gắn kết những cá thể của một dân tộc lại với nhau, cho chúng ta một niềm tin để vượt qua những khó khăn để tồn tại. Vì sao là huyễn hoặc? sự hình thành văn hóa của một dân tộc giống như quá trình phát triển của một con người từ sinh ra đến trưởng thành, già cỗi và tái sinh hoặc chết đi.

  Bởi Mắt Bão
  21/08/2014
  2 phản hồi

  Theo BBC đưa tin, vào cuối tháng 6/2014, tổ chức Good Country Index, dựa trên các số liệu tin cậy và chắc chắn của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng thế giới World Bank đã xếp hạng Việt Nam đứng áp – bét dĩ nhân loại 124/125 nước về tiêu chí cống hiến cho nhân loại. Điều này khiến chúng ta nghĩ gì?

  Bởi Admin
  25/06/2014
  7 phản hồi

  "Người Việt Nam có tuổi ấu thơ kéo dài nhất thế giới, đến khi lập gia đình vẫn như đứa trẻ chỉ vì từ nhỏ, những việc thuộc về bản thân mình các em chẳng những không được quyết định mà còn được người khác làm hộ".

  Bởi Mắt Bão
  10/04/2014
  0 phản hồi

  Đánh thức sự tử tế trong mỗi người đồng nghĩa với việc đánh thức những năng lực cố hữu trong cộng đồng để từng bước hình thành nên một nếp sống mới, một “nền văn hóa thứ hai".

  Bởi Mắt Bão
  09/04/2014
  2 phản hồi

  Những lời này, dành cho những cô gái chưa tính chuyện chồng con và những gã đàn ông chưa đến 30. Viết cho tuổi trẻ.

  “Tuổi trẻ là những khát khao, tuổi trẻ là những đam mê…” Là khao khát, là mê say và quay cuồng, đó mới là tuổi trẻ. Ai cũng đi qua một thời trẻ, nhưng không phải ai cũng sống trọn những năm tháng thanh xuân ấy cho đúng nghĩa.

  Bởi Mắt Bão
  20/03/2014
  0 phản hồi

  Có những người lớn tưởng chừng như đã lớn
  Nhưng thật ra vẫn là một đứa trẻ không hơn
  Họ không bao giờ có trách nhiệm với bản thân
  Nhưng luôn muốn sống hộ cuộc đời người khác…

  Bởi Khách
  05/03/2014
  0 phản hồi

  Điểm xuất phát của tôi là, chính phủ có trách nhiệm giải trình đối với những người bị cai trị là hình thức duy nhất thích hợp cho những người trưởng thành. Tất cả các hình thức khác của chính phủ coi con người như trẻ con. Trong quá khứ, khi hầu hết người dân còn mù chữ, chủ nghĩa gia trưởng như vậy đã có thể được biện minh. Điều đó không còn đúng nữa. Khi dân cư ngày càng nắm được thông tin hơn, thì các chính phủ coi nhân dân của họ theo cách này sẽ ít có thể được chấp nhận. Tôi kỳ vọng (hoặc hy vọng) rằng, trong dài hạn, điều này sẽ đúng ngay cả với Trung Quốc.

  Bởi Admin
  30/12/2013
  0 phản hồi

  Bây giờ nó thi đại học theo ý anh, học đại học theo ý anh, làm việc theo ý anh, chơi với bạn theo ý anh, đi về đúng giờ theo ý anh, sau này anh lại đòi nó phải tự xây dựng đời nó, phải tự có cơ hội, phải tự kiếm tiền to, tự lo vợ khôn v.v... Không có đâu! Chẳng có một người con trai nào trên đời, đêm trước còn là con ngoan trong vòng tay bố mẹ, được o bế đến tận cả gói xôi sáng, chỉ biết mỗi 1 việc là vâng lời, bỗng nhiên sáng hôm sau ngủ dậy biến thành một người đàn ông có bản lĩnh tài giỏi, biết ăn biết nói, biết tiến thoái, biết chịu trách nhiệm, biết tìm sự nghiệp. Mà đa phần là, cái cậu sinh viên ngoan hôm nay, sáng mai ngủ dậy sẽ thành một thằng cha thất nghiệp, hoang mang không biết vào đời từ đâu, sau bố mình thì ai sẽ là người mua xôi sáng cho mình?

  Bởi Admin
  14/08/2013
  0 phản hồi

  Trong những ngày gần đây, cơ quan an ninh và công an liên tục sách nhiễu các anh chị em blogger, những người hoạt động dân chủ, nhân quyền và thân nhân của họ. Theo quan điểm của tôi thì đây là một điều tốt, một việc làm rất hữu ích của cơ quan an ninh dành cho các anh chị em. TẠI SAO NHƯ VẬY?

  Bởi Admin
  20/02/2012
  0 phản hồi

  Các tờ báo bị kiểm duyệt và không kiểm duyệt ở Việt Nam có mối quan hệ năng động. Có một số phóng viên nhà báo chính thống trở thành blogger, ngoài ra có khá nhiều phóng viên khác chỉ đọc và phản ứng lại trên các trang blog. Một sự khác biệt lớn giữa các bloggers và những phóng viên làm việc cho các hãng truyền thông nhà nước, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (một tổ chức quốc tế), là có nhiều blogger bị bắt giam vì các bài viết của họ hơn là những nhà báo chính thống. Theo Ủy ban này thì con số hiện nay có 6 bloggers đang bị giam cầm so với 3 nhà báo.