Trường Lâm

 • Bởi Trường Lâm
  12/02/2016
  11 phản hồi

  Theo thuyết tương đối tổng quát, hấp dẫn (gravity) không phải là lực kéo hút nhau giữa các vật thể, mà là hiện tượng không-thời gian bị biến dạng, khiến các vật thể như hành tinh, vệ tinh vv. chuyển động theo hướng hay quỹ đạo mà chúng ta quan sát được. Như vậy, không gian không phải là một cái gì hoàn toàn trống trơn, không có đặc tính gì khác ngoài nhiệt độ thật thấp ra, mà nó có thể co giãn nữa. Thuyết này còn tiên đoán là nếu không gian bị chấn động hay vặn vẹo bởi những vật thể thật nặng, nó có thể phát sinh ra những sóng hấp dẫn; các sóng này, trong lúc lan truyền đi, làm bầu không gian co giãn một cách nhịp nhàng (nếu chiều dọc co lại thì chiều ngang giãn ra).

  Bởi Trường Lâm
  11/12/2015
  18 phản hồi

  Tóm lại, công việc mà Einstein đã thực hiện vào năm 1905 là thống nhất toàn vẹn ngành vật lý trên một khía cạnh: phổ quát hóa tính tương đối cho tất cả các luật vật lý.

  Bởi Trường Lâm
  24/09/2015
  4 phản hồi

  Có tiền mua tiên cũa được. Ấy thế mà nhà tỷ phú Mỹ Einbert Alstein không mua được thuốc chữa bệnh ung thư cho mình, mặc dù hiện giờ đã là năm 2099. Các bạn thấy không, bên vật lý người ta đã chế ra được hỏa tiễn bay với tốc độ nhanh gần bằng ánh sáng, bên lãnh vực trí thông minh nhân tạo các người máy đã vượt qua phép thử Turing dễ dàng, và nhờ thế khoa học thần kinh đã giải thích được câu hỏi khó khăn thứ ba trong lịch sử khoa học: làm thế nào bộ óc tạo ra được tri thức. Dĩ nhiên hai câu hỏi khó khăn nhất và nhì cũng đã được giải đáp cách đấy không bao lâu: trước the Big Bang thì chuyện gì đã xảy ra, và sự sống trên trái đất đã bắt đầu như thế nào.

  Bởi Trường Lâm
  12/07/2015
  0 phản hồi

  Chúng ta đã từng gặp những bà Võ Tắc Thiên, Từ Hi Thái Hậu, nữ vương Isabella đệ Nhất của Tây Ban Nha, Mary Đệ Nhất Và Elizabeth Đệ Nhất của Anh Quốc, Elizabeth Báthory của Hung Ga Ri, Ranavalona Đệ Nhất của Madagascar, Catherine the Great của Nga, Margaret Thatcher vv. Những người đàn bà ấy làm giảm giá trị của câu nói dỡn cợt "Nếu đàn bà cai trị thế giới, sẽ không có chiến tranh. Chỉ có những quốc gia giận lẫy và không nói chuyện với nhau thôi".

  Bởi Trường Lâm
  27/06/2015
  0 phản hồi

  Bây giờ, ngoài ra hai yếu tố sinh quán và tài sản của cha mẹ, nếu ta tính thêm vào đấy: giới tính, chủng tộc, sắc tộc vv. thì cái tỷ lệ 70-80% ảnh hưởng lên mức thu nhập do các yếu tố "không kiểm soát" được ấy có lẽ lại còn cao hơn thế nữa.

  Bởi Trường Lâm
  24/12/2014
  0 phản hồi

  "con gà và quả trứng, cái nào có trước?" không còn là nghịch lý nữa nếu người ta hiểu biết phương thức mà các sinh vật tiến hóa để trở thành các loài khác nhau.

  Bởi Admin
  15/04/2014
  2 phản hồi

  Henri bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ: ở đời không có gì cho không biếu không mãi cả, trò chơi đến đây có lẽ coi như là chấm dứt, thật đáng tiếc! Tuy nhiên, cũng thật bất công, tại sao họ lại đi hỏi về khoa học thiên văn, mình có phải là một nhà thông thái đâu?

  Bởi Khách
  22/03/2014
  2 phản hồi

  Hiểu biết về trình độ học vấn, tuổi tác, giới tính, nơi cư ngụ hay văn hóa của đối tượng có thể giúp ta hiểu rõ hơn quan điểm và động cơ của họ, nhưng quy luật đầu tiên của trò chơi cãi lý là không được sử dụng các chi tiết cá nhân ấy để làm luận điểm phản bác. Người đầu tiên mở miệng ra nói "chị là đàn bà", "con nít thì biết gì", "ông là người Mỹ mà lại đi nói chuyện của người Việt" vv là người đuối lý hay cảm thấy cách lý luận của mình chưa đủ sức thuyết phục. Đó là một võ sĩ quyền anh thấy mình đấm chưa đủ mạnh nên chơi dơ nhắm vào hạ bộ đối thủ.

  Bởi Admin
  19/03/2014
  3 phản hồi

  Nếu việc công bố về sự phát hiện ra dấu vết của sóng hấp dẫn (gravitational wave) để lại trên bức xạ nền vũ trụ (do toán chuyên viên sử dụng kính thiên văn BICEP2 tại Nam cực loan báo ngày 17 tháng 3, 2014) mà được các đài quan sát thiên văn khác xác nhận thì hai nhà vật lý ấy có nhiều hy vọng sẽ đoạt giải Nobel. Sóng hấp dẫn này có tần số và kiểu phân cực bức xạ (gọi là B-mode) tương ứng với mô hình lạm phát do Alan Guth đề xướng năm 1980 và được hoàn chỉnh bởi Andre Linde năm 1981 (1).

  Bởi Hồ Gươm
  13/03/2014
  18 phản hồi

  Gravity (2013) là cuốn phim đã đoạt nhiều giải Oscar nhất trong kỳ phát giải lần thứ 86 vừa qua. Đây là phim khoa học giả tưởng được gần như tất cả các nhà phê bình phim tại Mỹ tán thưởng khen ngợi nhiệt liệt về kỹ thuật tạo hình, hiệu ứng 3 chiều, phương pháp quay phim và dàn cảnh trung thực với việc di chuyển trong không gian của các phi hành gia ở ngoài đời (1).