Trương Đình Trung

 • Bởi Admin
  22/07/2014
  16 phản hồi
  15_xungdotgana2.jpg

  Năm 1947, Liên Hiệp Quốc tùy tiện phân chia vùng Palestine, trao cho người Do Thái hơn một nửa lãnh thổ Palestine để lập quốc; chừa lại hai vùng West Bank, nằm gần sông Jordan và Gaza, nằm dọc biển Địa Trung Hải, cho người Palestinians. Hai vùng West Bank và Gaza nằm hai bên lãnh thổ của Israel, cách nhau chừng hơn 40km.

  Bởi Biên tập viên
  20/01/2014
  0 phản hồi

  Để một sự vận động chính trị đạt được kết quả mong muốn, sự vận động cần thiết phải mở rộng ra hơn nữa, vượt khỏi khuôn khổ hạn chế của các cơ quan chính quyền quen thuộc, với cho được tới công luận (American public opinions) để từ đó công luận Mỹ sẽ tác động lên các giới chức lập và hành pháp cùng quá trình làm chính sách của họ. Điểm muốn nêu lên ở đây là nỗ lực của giới vận động người Việt để tạo lập mối quan hệ với giới truyền thông của Mỹ, như là bước quan trọng trong công tác vận động. Có lẽ không ai không thấy vai trò quan trọng của truyền thông đối với đời sống chính trị ở Mỹ. Trong số các cộng đồng người thiểu số ở Mỹ, người Do Thái đứng hàng đầu về khả năng biết khai thác đến mức tối đa vai trò của giới truyền thông Mỹ nhằm phục vụ cho các yêu sách chính trị của họ và phục vụ cho lợi ích của nước Do Thái. Thiết nghĩ về mặt này, người Việt chúng ta nên học hỏi ở người Do Thái. Một buổi điều trần trước một tiểu ban nào đó ở Hạ hay Thượng Viện Mỹ sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế, và phần nhiều sẽ không gây được tiếng vang lớn so với một cuộc phỏng vấn trên CNN, PBS, MSNBC, hay FoxNews... đôi khi mức ảnh hưởng không bằng một bài báo trên tờ New York Times, chẳng hạn.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2014
  20 phản hồi

  Điểm nữa, Nhân Quyền hay Dân Chủ là thành quả của sự đấu tranh và nỗ lực tạo dựng của chính những người muốn thụ hưởng. Sự hỗ trợ từ bên ngoại chỉ là yếu tố phụ thuộc. Hãy kêu gọi chính người dân của mình trước, sau mới cầu viện đến sự ủng hộ của người ngoài. Dân Chủ hay Nhân Quyền không là những sản phẩm có thể xuất hay nhập cảng. Người Da Đen ở Mỹ đã đứng lên tranh đấu mà không hề cầu cạnh một ai khác sống ngoài nước Mỹ, và đó là một tấm gương đáng suy ngẫm.

  Bởi Khách
  01/10/2013
  2 phản hồi

  Nhưng bản chất của các quan hệ quốc tế giữa các quốc gia, cũng giống như bản chất của cuộc đấu tranh sinh tồn của loài người, đã không hề thay đổi, vẫn là mối quan hệ tranh chấp đặt căn bản trên sự theo đuổi quyền lợi vị kỷ. Phương tiện chính yếu để đạt được và bảo vệ quyền lợi ấy của từng quốc gia là Quyền Lực (power).

  Bởi Khách
  01/09/2013
  1 phản hồi

  Lợi ích kinh tế do TPP mang lại cho các quốc gia thành viên được ước tính là sẽ rất lớn. Theo tính toán của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế thì sau khi vận hành, TPP có thể tạo ra một lợi tức đồng niên cho tổ chức chừng 295 tỉ dollars, trong đó Mỹ sẽ được khoảng 78 tỉ dollars. Riêng Việt Nam thì cũng theo ước tính đó, TPP sẽ giúp gia tăng GDP gấp đôi vào năm 2025.

  Bởi Khách
  27/08/2013
  4 phản hồi

  Thuỵ Điển, một quốc gia vẫn thường được xem là đại biểu của chế độ Dân Chủ Xã Hội ở Bắc Âu.

  Bởi Admin
  03/08/2013
  15 phản hồi

  Thái độ và lời lẽ của Sơn chỉ càng khiến đa số thầm lặng ở hải ngoại, ngay cả những người ôn hoà nhất, cảm thấy thất vọng và chán nản, thấy rằng hoà hợp và hoà giải dân tộc chỉ là một ước vọng tốt đẹp nhưng không thể trở thành hiện thực được bao lâu giới cầm quyền Hà Nội vẫn còn mê muội trong vòng kìm toả của ý thức hệ Cộng Sản Chủ nghĩa, một chủ nghĩa đã bị lịch sử chôn vùi.

  Bởi Admin
  11/07/2013
  12 phản hồi

  Ông LD, so ra, không ngang tầm với những lãnh tụ các quốc gia khác cùng thời. Chẳng hạn, ông không bằng Lý Quang Diệu hay ngay cả Pak Chung Hee (cuả Nam Hàn), thua xa Đặng Tiểu Bình. Hạn chế lớn nhất, trong cương vị một lãnh tụ, là ông LD không thoát ra khỏi được sự ràng buộc ý thức hệ; Ông là một đệ tử trung thành của chủ nghĩa CS, toàn tâm toàn ý tin theo học thuyết Maxist. Về mặt này thì Đặng Tiểu Bình, với câu nói nỗi tiếng: "Bất kể là mèo trắng hay mèo đen, miễn bắt được chuột" tỏ ra hơn hẳn ông LD, đã không bị ràng buộc với giáo điều CS. Bình đã tỏ ra có phong cách của một lãnh tụ cỡ lớn, những người mà trong thâm tâm không tin vào một điều gì khác ngoài viễn kiến lãnh đạo của chính họ, sẵn sàng chỉ xử dụng mọi tín điều khác như phương tiện, chứ không là mục đích.

  Bởi Admin
  03/07/2013
  24 phản hồi

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẳn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt.

  Bởi Admin
  22/05/2013
  4 phản hồi

  Một khía cạnh khác có lẽ cũng đáng lưu ý. Đó là nếu đem đối chiếu nội dung của Lời Kêu Gọi của ông Hồ Chí Minh năm 1945 với những bản án mới đây giới lãnh đạo CSVN dành cho những người trẻ tuổi trong Nước có thái độ ái quốc và chống Trung Quốc, chúng ta sẽ nhận ra những điểm tương đồng. Đó là ông Hồ đã nhân danh kỷ luật, chính sách của chính phủ (tức của Đảng) để ra lệnh cho nhân dân không được có thái độ khác với đường lối của "cấp lãnh đạo". Những bản án hôm nay ở VN cũng vậy, cũng nhân danh đường lối, chính sách để ngăn chận người dân biểu lộ lòng yêu Nước và quan điểm của mình. Hai sự kiện cách nhau gần 70 năm, nhưng xét về tính chất thì hoàn toàn giống nhau; đó là thái độ độc quyền chân lý của các lãnh tụ CSVN và sự độc đoán của đảng CS áp đặt lên đời sống của toàn thể dân Việt. Chỉ có những gì thuộc về bản chất thì mới không thay đổi sau một thời gian dài như vậy.

  Bởi Admin
  03/01/2013
  9 phản hồi
  3._duc_hien.jpg

  Lấy cớ người kia làm điều xấu, rôi mình làm xấu theo là nguỵ biện. Cứ cho rằng chế độ tù của VNCH đối với VC là độc ác và tàn bạo đi. Nhưng không lẽ điều đó đủ biện minh cho sự hành xử vô nhân đạo của nhà cầm quyền CS, sau 1975, đối với sĩ quan và viên chức Miền Nam?

  Bởi Khách
  02/07/2012
  10 phản hồi

  Những người đảng viên CS, và đa số dân chúng đến hơn 60% thuộc lớp trẻ ở trong Nước, sẽ rút ra kết luận nào đây khi nhìn cảnh " phe Quốc Gia" đang đối xử với một người đã về "hồi chánh" hơn 20 năm nay như ông Bùi Tín? Liệu họ có tin tưởng được vào sự bao dung và tình tự Dân tộc của người Quốc Gia ở hải ngoại?

  Bởi Hồ Gươm
  17/04/2012
  1 phản hồi

  Để bổ sung cho bài viết Đạo Luật Y tế Mới Của Mỹ Đi Về Đâu? vừa rồi, sau đây xin được trích đăng lại phần của một bài đã được viết ra cách đây vài năm, mô tả sơ lược một số mô hình bảo hiểm y tế tiêu biểu trên thế giới, nhằm giúp những độc gỉa quan tâm có dịp so sánh, không những chỉ là những khác biệt về tổ chức, mà còn cả về ưu-khuyết của mỗi mô hình, cùng quan điểm về an sinh xã hội làm nền tảng cho những mô hình đó.

  Bởi Khách
  11/04/2012
  38 phản hồi

  Tổng cộng lớn nhỏ, từ sau ngày luật y tế ACA, có người còn gọi là Obamacare, được ban hành cho đến nay, có chừng hơn 20 vụ kiện quanh tính chất hợp hiến của luật đó.

  Bởi Hồ Gươm
  11/02/2012
  9 phản hồi

  Kết luận của ông Thủ Tướng Dũng phần nào cho thấy giới lãnh đạo Việt Nam đã nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề đất đai hiện nay cùng những hậu quả của nó. Dù vậy những biện pháp ông Dũng nêu ra chỉ là một phản ứng cấp thời, có tính cách chắp vá. Giải pháp trường kỳ phải là nỗ lực xây dựng một nền pháp luật tiến bộ hơn. Nền pháp luật mới đó, ngoài những điểm khác, phải có ít nhất hai điều. Một là ngành Tư Pháp phải được độc lập, hoàn toàn thoát ra khỏi sự kiểm soát của Đảng, và sự chi phối của hai ngành quyền lực còn lại. Hai là phải mạnh dạn xoá bỏ chế độ công hữu đất đai, chuyển qua tư hữu hoàn toàn để phù hợp với xu hướng kinh tế hiện thời.

  Bởi Khách
  06/01/2012
  31 phản hồi

  Tóm lại, việc cho rằng các chính phủ Mỹ luôn duy trì vai trò truyền bá và bảo vệ Dân Chủ - Tự Do là một huyền thoại hơn là một thực tế. Tất nhiên vì những lý do tế nhị, không một viên chức cao cấp nào của các chính phủ Mỹ công khai thừa nhận sự thật về tính nước đôi (double standard) trong chính sách của mình đối với vấn đề Dân Chủ.

  Bởi Hồ Gươm
  23/12/2011
  15 phản hồi

  Đến đây có lẽ chúng ta đã hiểu được lý do của những phê phán ông Kiểng viết dành cho chế độ Dân Chủ ở Nga hiện nay. Mục đích duy nhất của sự phê phán đó là để củng cố cho sự tán tụng Tây Phương như là mẫu mực của Dân Chủ và Nhân quyền, và chính yếu là để chứng minh cho luận điểm toàn bài viết của Ông: Việt Nam không nên noi theo mẫu mực Dân Chủ của Nga!

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2011
  3 phản hồi

  Điểm căn bản của nhận định vừa nêu là nổ lực tiếp cận sự thật dựa vào nguyên tắc chính trị quyền lực (power politics), theo đó thì quan hệ quốc tế của các quốc gia trên thế giới chỉ đặt trên một nền tảng duy nhất; đó là quyền lợi quốc gia (national interests); mọi quốc gia đều tìm cách thâu đạt và phát huy tối đa quyền lực của mình để phục vụ cho quyền lợi đó. Những giá trị khác: nhân quyền, dân chủ, nhân đạo, pháp lý, v.v... chỉ hoặc là chiêu bài tuyên truyền, hoặc là lợi khí sử dụng, không hơn không kém. Trên đấu trường chính trị quốc tế, các chính khách không có được những lựa chọn mang tính đạo đức để hoàn toàn bị chi phối bởi những giá trị vừa nêu.

  Bởi Khách
  26/09/2011
  3 phản hồi

  Cuộc nội chiến Libya tuy gần như sắp qua rồi, nhưng hậu quả của nó về nhiều mặt: kinh tế, chính trị, xã hội, đối với đất nước và người dân Libyan chắc sẽ còn kéo dài khá lâu. Còn đối với công luận trên thế giới thì cuộc nội chiến này, có sự can thiệp từ bên ngoài dưới danh nghĩa Liên Hiệp Quốc, vẫn còn để lại những vấn đề về lịch sử, bối cảnh chính trị và pháp lý quốc tế rất đáng duyệt xét và thảo luận.

  Bởi Admin
  16/05/2011
  20 phản hồi

  Một mối tương quan quan trọng khác cũng ít được đi sâu phân tích; đó là mối tương quan Văn hoá-Dân Chủ. Vắn tắt thì chính yếu tố Văn hoá đã tạo nên những khác biệt nổi bật giữa các nền DC trên thế giới; đặc biệt là giữa Đông và Tây. Một ví dụ có liên quan đến yếu tố Văn hoá trong DC là quan điểm về vai trò của chính quyền (government).Văn hoá Đông phương tôn trọng và đề cao vai trò của chính quyền, vì vậy trong con mắt của người dân thì việc kính trọng các viên chức chính phủ là điều đương nhiên. Trong khi đó Tây phương, như người Mỹ chẳng hạn, thì khác. Do nghĩ rằng quyền lực làm băng hoại mọi sự (Power corrupts) nên người Mỹ luôn nghi ngờ chính quyền và luôn tìm cách kìm hảm không trao cho nó nhiều quyền. Vì vậy họ lập ra nguyên tắc cân bằng và kiểm tra (Check and Balance) dùng để tam quyền không những chỉ phân lập mà còn kiểm soát lẫn nhau.

  Bởi Khách
  26/04/2011
  11 phản hồi

  Tóm lại, vụ đập thuỷ điện Xayaburi, ngoài những hậu quả môi sinh, nông nghiệp,thuỷ sản và đời sống gây ra cho hàng triệu người của các quốc gia Lào, Cambodia, và đặc biệt Việt Nam, còn nảy sinh một mối ưu tư đối ngoại chiến lược cho Việt Nam.

  Bởi Khách
  24/02/2011
  0 phản hồi

  Hầu hết dư luận của người Việt đều liên tưởng đến vấn đề Dân Chủ cho Việt Nam khi theo dõi những biến động vừa rồi ở Ai Cập. Đó là một biểu hiện tình cảm rất tự nhiên, vì ai ai cũng mong ước cho Quê hương có được một chế độ chính trị tốt hơn, trong đó quyền lực thuộc về toàn dân, dân quyền và nhân quyền được tôn trọng, xã hội có văn hoá và công bằng, nhân dân ấm no và Đất Nước hùng cường.

  Bởi Khách
  23/02/2011
  0 phản hồi

  Những biến động diễn ra ở Ai-Cập trong hai tuần lễ gần đây đang chiếm vị trí trung tâm, thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới, choán thời lượng ngày càng cao trong hoạt động của mọi hệ thống truyền thông lớn nhỏ ở khắp nơi, cũng như được thảo luận xôn xao trên hầu hết các diễn đàn; đặc biệt tập trung nhất vào khía cạnh Dân chủ của sự kiện. Bài viết này là một nổ lực khiêm tốn nhằm đóng góp vào dư luận chung đó; chú ý đến trước hết bối cảnh lịch sử, điạ lý, sau đó đến nội tình kinh tế-xã hội của Ai Cập, tác động ngoại lai do sự thay đổi của tình hình quốc tế góp phần vào biến động, và sau cùng mối liên tuởng từ biến động đó đến vấn đề Dân chủ cho Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2010
  0 phản hồi

  Có khá nhiều người đang có những lượng định không sát thực tế đối với những chuyển biến ngoại giao hiện nay của Mỹ hướng về Đông Nam Á và Á Châu.

  Bởi Admin
  14/09/2010
  0 phản hồi

  Đoàn kết trong ý thức quốc gia-dân tộc. Nước Việt Nam đã thống nhất về mặt hành chánh hơn 35 năm rồi, nhưng chưa thật sự thống nhất về mặt tình tự dân tộc, đại đa số, kể cả không ít những người trong giới cầm quyền, vẫn chưa thoát khỏi hậu quả của sự tuyên truyền thời Chiến Tranh Lạnh, còn vướng mắc trong vũng lầy ý thức hệ, vẫn còn nhìn đồng bào của mình qua lăng kính phân tranh. Đó là hệ quả của sự kém ý thức quốc gia-dân tộc, chưa biết đặt Dân Tộc - Tổ Quốc lên trên hết, trên cả đảng phái và chế độ chính trị. Những khẩu hiệu như “Trung với Đảng” hay “Yêu Nước là yêu Chủ nghĩa Xã hội” là bằng chứng rõ ràng về sự thiếu ý thức quốc gia-dân tộc đó.

  Pages