Trung Bảo

 • Bởi Admin
  06/01/2020
  0 phản hồi

  “Quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hoá tuyệt đối” (Lord Acton) chưa bao giờ sai. Ông Thanh có hết mọi thứ quyền hành và sức mạnh để đưa Đà Nẵng đi theo hướng ông nghĩ là đúng. Và, đủ sự tham lam để đưa những nhóm lợi ích, quyền lợi gia đình vào quỹ đạo phát triển chung ấy.

  Bởi Admin
  19/12/2019
  0 phản hồi

  Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh cách làm nghề báo độc lập như một xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Báo Sạch trở thành chủ đề chính của chúng tôi, Adam băn khoăn với việc tại sao chúng tôi có thể lập ra một trang tin công khai trong một đất nước có chính quyền ưa thích kiểm soát truyền thông như Việt Nam. Tôi chỉ trả lời, chúng tôi cố gắng duy trì các nguyên tắc cổ xưa của nghề báo cho xu hướng mới - làm báo bằng mạng xã hội. Các nguyên tắc đó là: Độc lập với nguồn tin - Kiểm chứng thông tin - Trung lập với chính trị.

  Bởi Admin
  22/10/2019
  1 phản hồi

  Một anh công nhân cách đây 2 năm say rượu về đánh con nhỏ bị vợ cũ quay clip. Xem anh ta đánh đứa nhỏ rồi doạ giết mà ứa gan, chỉ muốn đấm cho một cái. Nhiều người cũng nghĩ vậy. Và, kéo đến tìm anh ta, sau 2 năm từ ngày anh đánh con. Anh này nay đã li dị cô vợ cũ, đứa nhỏ nay cũng chẳng sống với cha.

  Bởi Admin
  20/10/2019
  0 phản hồi

  Năm đó, tôi đi làm việc ở Hà Nội, và có một cô bạn xinh xắn ở đó. Trong một bữa tối, câu chuyện xoay chuyển thế nào đó khiến tôi hỏi cô nghĩ sao về các cuộc biểu tình môi trường. Không cần suy nghĩ, cô ấy nói ngắn gọn “Bọn phản động. Em không quan tâm chính trị”.

  Bởi Admin
  07/05/2019
  1 phản hồi

  Những năm 2000, kể cả công viên 30.4 ở trung tâm thành phố vẫn còn tối om không đèn, được mệnh danh là "4 vùng chiến thuật". Thời ấy, mỗi chiều tối tôi lại chạy chiếc xe Wave xọc xạch của mình từ trường Đại học KHXH&NV dọc theo đường Lê Duẩn để đi về nhà. Cứ mỗi lần ngang qua công viên tối om, tôi hay ngạc nhiên vì có những phụ nữ cầm dù đi dạo dù trời khô ráo, thỉnh thoảng lại thấy vài cái dù lấp ló sau những hàng ghế đá. Hỏi đám bạn thành phố, tụi nó cứ nói "mày vào coi đi cho biết".

  Bởi Admin
  04/05/2019
  0 phản hồi

  Không ai và không thể nào tường tận được về một điệp vụ, nhất là khi điệp vụ ấy vỡ lở như vụ của Đoàn Thị Hương. Hương trở về nước sau 3 năm ở tù với tội ngộ sát, nhóm điệp viên chỉ huy cô đã biến mất. Chẳng ai biết nhà nước Việt Nam phải đánh đổi điều gì với nhà nước Malaysia để cô thoát tội, các thương lượng sau một điệp vụ luôn trong bóng tối bí ẩn. Nhiệm vụ của Hương có thể coi là hoàn thành khi mục tiêu chết dưới tay cô. Còn báo chí Việt Nam thì không hoàn thành nhiệm vụ.

  Bởi Admin
  03/02/2019
  0 phản hồi

  “Anh cướp” ở Bình Dương viết thư trả lại gần hết số tiền và tài sản rồi nhận được sự cảm thông của nạn nhân đám đông xem chừng cũng giống như hành vi xưng tội. Nếu những ngày qua anh cũng đọc facebook chắc hẳn phần hồn của anh đã thanh thản phần nào trước sự cảm thông ấy. Vậy còn phần xác? Còn pháp luật?

  Bởi Admin
  24/11/2018
  3 phản hồi

  Trong một tờ báo, nơi tôi từng làm việc, trước cửa toà soạn là tấm bảng rất to về “Đạo đức người làm báo XHCN”. Một trong những điều ấy là “Tuyệt đối trung thành với lý tưởng XHCN”. Khi ấy, bản tính nông nổi khiến tôi đặt câu hỏi: “Nếu một khi sự thật không trùng với lý tưởng XHCN thì nhà báo phải làm gì?”

  Bởi Admin
  17/07/2018
  2 phản hồi

  Cũng trong một không gian dân sự lý tưởng, hình phạt nặng nhất với một tờ báo là bị độc giả quay lưng khi có sai sót và bị kiện bởi bên bị cho là ảnh hưởng do sai sót của tờ báo. Toà án là nơi ra quyết định phạt đối với tờ báo để đền bồi những thiệt hại cho nạn nhân của sai sót. Chính phủ làm nhiệm vụ bảo đảm các quy trình ấy hoạt động công bằng và xuyên suốt theo các bộ luật đã được ban hành. Chính phủ không phải và không thể là nơi ban hành quyết định phạt một tờ báo.

  Bởi Admin
  15/05/2018
  0 phản hồi

  Một lý giải khác, sự hình thành tự phát của các nhóm hoạt động xã hội dân sự “Hiệp sĩ đường phố” dường như làm an lòng nhà cầm quyền rằng các nhóm này không làm ảnh hưởng đến “chính trị”. Thực tế đã chứng minh, điều mà các “hiệp sĩ” này ghét sau đám ăn cướp, có lẽ đó là những lý lẽ đi ngược lại các chủ trương của nhà cầm quyền. Do đó, họ tự họp thành nhóm có hoạt động thường kỳ và công khai những hoạt động này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ các cơ quan hữu quan, thậm chí họ nhận bằng khen và được báo chí cổ vũ. Trong khi đó, các hoạt động ôn hoà của những nhóm xã hội dân sự khác luôn gặp sự cản trở dù đó chỉ là hoạt động vì môi trường hoặc phản đối lạm dụng tình dục.

  Bởi Admin
  24/10/2016
  0 phản hồi

  Sự mâu thuẫn đó gay gắt tới mức độ nhiều người chấp nhận bỏ nghề chứ không thể nào chịu được cái tư tưởng "Doanh nghiệp X là đối tác của chúng ta, tránh đụng chạm". Nghề báo và nhà báo chỉ có duy nhất một đối tác đó là bạn đọc. Mất bạn đọc là mất hết. Không ai đi quảng cáo trên một tờ báo không có bạn đọc. Vậy mà nay chỉ vì hợp đồng quảng cáo vài mươi triệu, có những tờ báo sẵn sàng ngó lơ nỗi bức xúc của bạn đọc.

  Bởi Admin
  01/10/2016
  0 phản hồi

  Không có gì sai khi nói rằng lực lượng công an là lực lượng được chiều chuộng nhất trong xã hội hiện nay. Họ đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội, nhưng chế độ cần họ hơn trong vai trò "lá chắn" và "thanh kiếm" cho chính mình.

  Bởi Admin
  31/07/2016
  1 phản hồi

  Không còn là thuyết âm mưu nữa khi các tin tặc có thể xâm nhập thành công hệ thống thông tin ở sân bay thì cũng có đủ sức làm như vậy với hệ thống đảm bảo an toàn bay, điều đã xảy ra trước đó. Mọi kết luận để an lòng người đi máy bay vẫn chưa được đưa ra sau một ngày xảy ra sự cố, dù Bộ Công an cho biết đã vào cuộc.

  Bởi Admin
  21/04/2016
  6 phản hồi

  Nếu hôm nay ta phẫn nộ vì quyết định khởi tố hoặc chúng ta vui mừng vì chỉ thị dừng vụ việc mà không cần đưa vụ việc ra bàn luận, soi xét dưới ánh sáng của luật pháp hiện đại, thì cho đến khi nào luật pháp mới trở thành đường ray cho con tàu quốc gia chứ không phải là công cụ của giai cấp thống trị? Thông tin vừa cập nhật cho hay tòa án huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ vụ khởi tố ông chủ quán phở. Cho thấy, chỉ thị vẫn cao hơn pháp luật và khái niệm tam quyền phân lập vẫn còn xa lắm ở nước này.

  Bởi Sapphire
  30/03/2016
  1 phản hồi

  Có những nghịch lý kỳ quái tại Việt Nam, một đất nước có nền văn hoá coi tình dục là chuyện cấm kỵ và càng không cởi mở với tình dục đồng giới, nhưng cơ quan bảo vệ pháp luật lại ít khi để mắt đến những nhân vật tuy mang điều tiếng về tình dục nhưng lại hoạt động trong môi trường thuận lợi cho việc tiếp xúc trẻ em như Minh. Anh này có một sân khấu biểu diễn cho trẻ em ở quận 11, Sài Gòn.

  Bởi Sapphire
  22/11/2015
  0 phản hồi

  Chưa bao giờ người làm báo lại dễ dãi với bản thân và cẩu thả với nghề nghiệp như vậy. Việc sửa đổi, thậm chí là gỡ bỏ bản tin trở nên vô cùng dễ dàng khiến áp lực của việc giữ gìn sự chính xác của báo chí không còn. Việc tờ Dầu Thời Báo hôm qua gỡ tin về luật sư Trần Vũ Hải là một ví dụ.

  Bởi CM
  31/07/2015
  0 phản hồi

  Sự thật diễn ra luôn như một bức tranh với nhiều mảnh ghép mà mỗi người làm báo chỉ hơn nhau ở chỗ ai là người thu nhặt được nhiều mảnh ghép nhất. Sự thật đến với người đọc thường đã được những người làm báo lắp ghép lại theo những quy tắc đã đề ra bởi những người đi trước nhằm tránh việc sai sót, hoặc người làm nghề lắp ghép theo ý mình.

  Bởi Admin
  05/01/2012
  83 phản hồi

  Bởi vì, sau mỗi tin bài luôn luôn là số phận con người nên không thể nhân danh chống tiêu cực mà nhà báo được phép đứng trên pháp luật.

  Bởi Admin
  03/05/2011
  1 phản hồi

  Tuấn chỉ khác nhiều bạn cùng trang lứa 9x của mình khi nuôi suy nghĩ: "Mỗi người nên làm việc gì đó tốt cho đất nước, và tôi thấy bảo vệ nền pháp quyền là một việc tốt."

  Bởi Admin
  28/04/2011
  2 phản hồi

  Một xã hội ai cũng sợ bị lừa vì làm việc tốt, ai cũng nghi ngờ lẫn nhau... thì xã hội đó sẽ đi về đâu! Có phải như vậy sẽ là "No country for good man" không?

  Bởi Khách
  08/04/2011
  0 phản hồi
  44_2002502_n.jpg

  Có thể hiểu được sự khó khăn của ông chánh án Nguyễn Hữu Chính khi cương quyết không đưa ra 10 tài liệu, bài viết được sử dụng như bằng chứng để buộc tội ông Hà Vũ vi phạm điều 88 BLHS. Đưa cho một người có khả năng hùng biện như ông Hà Vũ những tài liệu đó giữa một phiên tòa thu hút nhiều sự chú ý có thể giúp ông này biến phiên tòa thành một dịp "tuyên truyền" cho danh tiếng và quan điểm của ông trước đông đảo quần chúng. Cái hại này lớn hơn việc vi phạm công khai Luật Tố tụng.

  Bởi Admin
  15/07/2010
  3 phản hồi

  Nhan nhản trên các báo mạng dành cho học trò là xe đẹp, hotboy, hotgirl, quần áo, du lịch, scandal của các ngôi sao... tuyệt không có một bài viết nào về đạo làm người, tuyệt không một bài viết nào hướng sự quan tâm của đa số tuổi trẻ vào tình hình xã hội, đất nước.