Trúc Nguyễn

 • Bởi Admin
  06/02/2018
  0 phản hồi

  Ngày 22/1, chị ấy lại gọi điện thoại hỏi ý kiến của tôi về tình hình giao thông tại TP. HCM chiều ngày 23/1 và việc đi lại giờ giấc sao cho không rơi vào "tâm bão"... Tôi hỏi sao chị biết chiều ngày 23 sẽ có "bão"? Chị nói mới nhận được email của Sứ quán nhắc nhở đội tuyển bóng đá VN lần đầu tiên vào bán kết giải U23 châu Á, do đó sau trận đấu giới trẻ VN có thể "đi bão" thậm chí có thể có đua xe tự phát để ăn mừng... Trận đấu bắt đầu lúc 15h ngày 23/1 nên họ khuyên công dân nên về đến nhà trước 17:00 để tránh kẹt xe và tránh gặp rắc rối về giao thông.

  Bởi Admin
  31/12/2017
  0 phản hồi

  Chị N. Yoko là một người Nhật có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở môi trường trường mầm non, trong đó có 16 năm làm trường mầm non của Nhật ở Việt Nam một nửa thời gian là hiệu trưởng. Hỏi chuyện chị N. Yoko về vấn nạn bạo hành trẻ em đang làm dư luận bức xúc hiện nay.

  Bởi Admin
  16/12/2017
  0 phản hồi

  Trong vòng 10 tuần, từ ngày 11/12/2017 - 22/02/2018, 6,5 triệu học sinh của hơn 20.000 trường tiểu học khắp Nhật Bản, học sinh tiểu học các trường Quốc tế ở Nhật và học sinh tiểu học các trường Nhật Bản ở nước ngoài sẽ có cơ hội tham gia bình chọn Linh vật Olympic Tokyo 2020 mà mình yêu thích từ 3 bộ thiết kế Linh vật lọt vào danh sách bình chọn cuối cùng, ban tổ chức công bố ngày 7/12.

  Bởi Admin
  05/12/2017
  0 phản hồi

  Gọi ông chủ công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là "Jack Ma Việt Nam" trong dấu nháy là vì ông ấy đặt tên công ty trùng với tên công ty của "Jack Ma thật", không biết thành tỉ chưa nhưng ông Luyện cũng dùng "bài" của "thầy" mình như: thích đăng đàn truyền cảm hứng, gọi nhân viên sales của mình là "những chiến binh", khẳng khái trên báo chí: "Chúng tôi không làm việc vì tiền mà vì sứ mệnh"... (1)

  Bởi Admin
  10/11/2017
  0 phản hồi

  Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số tăng trưởng 9 tháng của năm 2017, theo đó quý III năm nay chỉ số GDP tăng kỷ lục 7,46 % trong khi GDP quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% (1). Một bài phân tích chi tiết đăng trên Vietnamfinance có tựa "GDP quý III và những bất thường số liệu tăng trưởng" chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành biểu tỏ nhiều cụm từ biểu cảm như: con số đẹp, rất lạ là, khó giải thích, bất thường, đột biến... (2)

  Bởi Admin
  20/10/2017
  0 phản hồi

  "Thủ khoa chăn lợn", "Thạc sĩ sư phạm đi bán cá", "Cử nhân chạy xe ôm"... là những câu chuyện cá biệt nhưng mang tính khái quát. Anh là cử nhân chị là thạc sĩ tuy không "chạy xe ôm" không "đi bán cá", nhưng rất có thể là một nhân viên giao hàng (shipper) hay là nhân viên sales một nhãn hàng tiêu dùng nào đó.

  Bởi Admin
  15/10/2017
  2 phản hồi

  Nhiều ý kiến phê phán ý thức tuân thủ luật giao thông của người Việt Nam kém nhưng mặt khác lại cổ vũ sự nhường nhịn "dĩ hòa vi quý", văn hóa cư xử vốn trọng tình hơn trọng luật. Một bộ phận CSGT đứng chốt làm ngơ đối với những chiếc xe gắn máy rách nát dùng làm xe giao hàng: chở nước đá, bình gas, nguyên vật liệu... thường chất hàng vượt đầu người.

  Bởi Admin
  02/09/2017
  0 phản hồi

  Bông hồng cài áo của thiền sư Nhất Hạnh vẽ nên người Mẹ qua những hình ảnh và lời văn đơn sơ mà gần gũi, và rất đỗi thân thương: "Mẹ già như chuối ba hương/ Như xôi nếp một như đường mía lau". Thiền sư cũng viết: "Thương mẹ không phải là một vấn đề luân lý đạo đức. Thương mẹ là một vấn đề hưởng thụ. Đó là điệp khúc tôi muốn ca hát cho anh nghe hôm nay. Và anh hãy ca, chị hãy ca cho cuộc đời đừng chìm trong vô tâm, quên lãng. Ðóa hoa màu hồng tôi cài trên áo anh rồi đó. Anh hãy sung sướng đi"!

  Bởi Admin
  28/08/2017
  2 phản hồi

  3 giờ chiều hôm đó bình luận trận đấu trên HTV9, khi VN bị thủng lưới bàn thứ 3 thì bình luận viên phán một câu, đại ý là: "năm 2016 huấn luyện viên Hữu Thắng ký hợp đồng 2 năm với LĐBĐ Việt Nam và bây giờ không biết là cái hợp đồng này có thể kéo dài hết thời hạn đó hay không"... Cho thấy ngay cả những người "làm nghề", họ đâu có niềm tin vào thực lực bóng đá Việt Nam, thậm chí khi trận đấu đang diễn ra trên sân thì họ đã liên tưởng việc thanh lý hợp đồng của huấn luyện viên!

  Bởi Admin
  17/08/2017
  1 phản hồi

  Việc lưu thông trên đường có va chạm giao thông hay trong cuộc sống hàng ngày gặp bất hòa với người này người kia là việc có thể xảy đến với bất kỳ ai. Tuy nhiên khi "sự cố” xảy ra tùy vào chiều sâu tâm thức và kinh nghiệm sống của mỗi người dẫn đến có thái độ và cách hành xử khác nhau: kết thúc với tâm thế nhẹ nhàng, hay ôm bực bội trong người đến cơ quan, theo về nhà... Cũng có trường hợp từ một mâu thuẫn cỏn con nhưng vì do mất kiểm soát tâm dẫn đến cảnh đâm chém gây thảm cảnh đau khổ cho nhiều người, đến khi nhận thức ra thì mọi việc đã đi quá xa.

  Bởi Admin
  08/08/2017
  0 phản hồi

  Nói sân bay "2 trong 1" tức là trong sân bay có sân golf nhưng trên thực tế trong sân bay không phải chỉ có sân golf không thôi mà có nguyên cả một dự án khu phức hợp có thời hạn giá trị lên đến 50 năm bao gồm nhà hàng khách sạn căn hộ biệt thự v.v... Cho nên có thể nói nếu dư luận không tiếp tục "làm mạnh" thì sân bay TSN trong tương lai không chỉ là "2 trong 1" mà là "n trong 1" mới chính xác.

  Bởi Admin
  04/08/2017
  0 phản hồi

  Sống trong thời buổi "thế giới là ngôi làng" (global village), việc người dân đi nước này hay ở nước kia là chuyện bình thường. Đồng tiền có chân biết tìm nơi sinh lợi để chạy tới, việc năm rồi dân Việt Nam, một nước nghèo có thu nhập bình quân xếp hạng 124/181 quốc gia (theo world bank) móc hầu bao trên 3 tỉ USD mua nhà ở Mỹ... phải chăng cũng là chuyện bình thường!?

  Bởi Admin
  31/07/2017
  0 phản hồi

  "Việc luyện thi học sinh giỏi - “gà chọi” đang bị căn bệnh thành tích chi phối, gia tăng áp lực học hành lên rất nhiều học sinh, khiến cả học sinh, phụ huynh và thầy cô đều mệt mỏi" (1)... Theo tôi, giáo dục chạy theo thành tích còn gây ra nhiều hệ lụy xã hội khác như không đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh, đào tạo ra con người "lệch chuẩn" chú trọng môn chuyên biệt trong khi để sống tự tin và hòa đồng cần tổng hòa tri thức nền và các kỹ năng sống khác. Ngoài ra tính giáo điều lý thuyết suông, đề cao bản thân v.v... là những hệ lụy dễ phát sinh của "sản phẩm" giáo dục theo kiểu "luyện gà".

  Bởi Admin
  22/05/2017
  4 phản hồi

  Nhân đọc tập sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh tiểu học Nhật Bản có tựa là “Atarashi Kenko 5 & 6 nen” (Sức khỏe mới lớp 5 & 6), sách có ba chương thì dành hẳn một chương viết về chủ đề "Sức khỏe của tâm hồn" (Kokorono Kenko) (1) tôi liên tưởng đến nội dung tương tự trong SGK Việt Nam, liền nảy sinh ý tìm đọc.

  Bởi Admin
  29/03/2017
  5 phản hồi

  Có thể nói ít có một chủ trương nào của cơ quan công quyền, mặc dù chạm đến “nồi cơm” của người dân lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận xã hội như chủ trương “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” của UBND Quận 1 do ông Đoàn Ngọc Hải, phó Chủ tịch quận đang trực tiếp triển khai.

  Bởi Admin
  18/01/2017
  0 phản hồi

  Dạy con làm việc nhà, ngoài những tác dụng ích lợi được nhiều người biết đến như giúp con tăng cường sức khỏe, rèn luyện tính tự lập, giáo dục lòng tự tin và đức tính biết chia sẻ... thì theo cách nhìn của người Nhật, việc dạy con làm việc nhà còn có những công dụng "không giống ai" như: trí óc của trẻ được kích hoạt làm việc khi cơ thể vận động, giúp con xúc chạm vào cuộc sống thực tế, biết làm việc nhà thì con cảm nhận được ý nghĩa thực chất của cuộc sống gia đình...

  Bởi Sapphire
  17/12/2016
  6 phản hồi

  DL - "Giỏi" như Vũ Huy Hoàng, "năng lực" như Vũ Quang Hải, tài ba như Lê Phước Hoài Bảo... lẽ nào không am hiểu quá trình từ một nhân viên bình thường cho đến lúc làm lãnh đạo phải mất bao nhiêu năm, phải trải qua bao nhiêu thử thách nghề nghiệp và có những đóng góp cụ thể cho đơn vị ? Nếu đã am hiểu rồi mà vẫn tiếp tay phù phép thủ tục cho "đúng quy trình" để hợp thức hóa cái ghế của mình, thì hóa ra lòng tự trọng của những người này thua xa một em bé bán vé số!

  Bởi Admin
  19/08/2016
  0 phản hồi

  Đặt giả thiết, nếu không có mạng internet để kiểm chứng và tác giả "xịn" Trương Huyền Đức không ra làm đối chứng thì có lẽ sự "mạnh dạn" của ông Tam Thái hãy còn thênh thang! Vì tấm hình có nội dung miêu tả dòng người đang ùn ùn chạy trốn "quân giải phóng" những ngày cuối tháng 4 năm 1975, cho nên cụm từ "cầu thang bị đạp văng ra" được dùng có chủ ý "đắc giá" trong việc tố cáo tội ác của chế độ Việt Nam Cọng Hòa Miền Nam VN thời ấy. Ông Tam Thái nên đổi tên thành "trần trắng trợn"!

  Bởi Admin
  04/08/2016
  1 phản hồi

  Tuy nhiên nếu bình tĩnh mà xem thì hành động trên được coi là thiếu khách quan “vơ đũa cả nắm”, lợi ít hại nhiều. Chúng ta không thể đánh đồng khái niệm nhân dân Trung Quốc với thủ đoạn chính trị bành trướng đê tiện của chính quyền Cộng Sản Trung Hoa. Cho nên trong mọi hoàn cảnh trong mọi tình huống nếu gặp một người dân Trung Quốc tử tế thì họ là bạn của chúng ta. Không thể vì “giận cá chém thớt” rồi hành xử kém văn minh được. Nên nhớ, những Lưu Hiểu Ba, Ngải Vị Vị, Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành… là những công dân Trung Quốc ưu tú đấu tranh không mệt mỏi cho dân chủ dân quyền, xứng đáng là tấm gương để chúng ta phải học hỏi nhiều.

  Bởi Admin
  14/09/2015
  7 phản hồi

  Tôi không biết lấy gì mà đo độ phát triển của một quốc gia theo mốc thời gian. Tôi chỉ nêu ra những hình ảnh thực tế mà tôi ghi nhận được trong chuyến đi. Hình ảnh của tôi là: ở vùng quê của Nhật nơi tôi đến thăm một gia đình nông dân thì thấy đồng lúa rộng lối bằng diện tích hai ba phường của TP.HCM cộng lại nhưng chỉ có hai nhân viên đi chăm ruộng bằng máy bay trực thăng (loại máy bay địa hình to cỡ bằng chiếc xe ô tô 16 chỗ). Trong nhà vệ sinh thì có thảm lót chân, có chậu hoa và trang bị bồn cầu điều khiển bằng cảm ứng (high tech toilet seat), nước vệ sinh thì hai chiều nóng lạnh. Nông thôn VN ngày nay vẫn còn cảnh "con trâu đi trước cái cày đi sau"!

  Bởi Admin
  20/08/2015
  1 phản hồi

  Khi cầm tờ hộ chiếu mang quốc tịch Việt Nam bước ra khỏi cửa khẩu, chúng ta bị người ngoài săm soi bất nhã, trong khi người Nhật đi đến đâu cũng nhận được sự đón chào yêu mến, nguyên nhân là do đâu? Dù chưa có nghiên cứu hay số liệu chính thống nào được công bố nhưng ai cũng phải thừa nhận (dù đau đớn) rằng nguyên do chính không phải là chuyện giàu nghèo mà chính là ở chỗ phẩm giá con người: đạo đức nhân cách của người Nhật và người Việt Nam là ở hai đầu của một cán cân lệch!

  Bởi Admin
  09/07/2015
  1 phản hồi

  Nói về nước Nhật người Nhật tinh thần Nhật... báo chí đã viết nhiều, đặc biệt là sau thảm họa kép động đất sóng thần tháng 3/2011. Cá nhân tôi, trước khi qua Nhật công tác tôi tự tin mình đã tìm hiểu khá kỹ về con người và văn hóa đất nước Mặt trời mọc. Nhưng khi đến làm việc sinh sống trên đất Nhật một thời gian, nước Nhật người Nhật mang cho tôi nhiều ngạc nhiên thích thú, bỗng dưng muốn nói thêm, muốn viết thêm!