triết lý

 • Bởi Admin
  28/01/2017
  0 phản hồi

  Ở các nước độc tài, cờ bạc bị cấm đoán nghiêm khắc bởi luật pháp mù quáng. Nhưng luật pháp mù quáng lại không thể làm cho cờ bạc biến mất mà chỉ làm cho cờ bạc phát triển. Nhà nước độc tài làm cho dân chúng ngu dốt bằng nền giáo dục nhồi sọ đồng thời làm cho dân chúng bại hoại bằng nhiều tệ nạn ghê tởm, trong đó cờ bạc được vận dụng dễ dàng nhất. Với sự ngu dốt phổ biến, người ta dễ dàng tin tưởng chắc chắn rằng cờ bạc chỉ nhằm giải trí cho vui vẻ. Người ta cứ xác tín chắc chắn như vậy đồng thời có thể cứ biện bạch cùn quỵt như vậy bất chấp một thực tế phũ phàng: người thắng cuộc có thể được giải trí nhất thời cho vui vẻ nhất thời nhưng kẻ thua cuộc lại không được giải trí nhất thời cho vui vẻ nhất thời như vậy mà còn bị quẫn trí mãi mãi cho đau khổ mãi mãi.

  Bởi Admin
  28/09/2016
  2 phản hồi

  Chiều hướng nền tảng triết lý, đạo đức căn bản cho Việt Nam là chiều hướng đa giáo đồng qui: Phật giáo, Khổng giáo, Lão giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa hảo, Tin lành; Tôn trọng những giá trị nhân bản cổ truyền như nhân nghĩa lễ trí tín, phép vua thua lệ làng; nhưng biết cải tổ, canh tân cho hợp thời; Tôn trọng những giá trị nhân bản, toàn cầu của con người nói chung và của người Việt. Chính nhờ tôn giáo mà đã tạo nên văn hóa và văn minh của con người. Ngược lại những người cộng sản cho rằng để kiến tạo văn hóa, văn minh mới, thì phải xóa bỏ tất cả những chân lý muôn thuở, thủ tiêu tôn giáo và đạo đức thay vì cải thiện nó. Đây là một quan điểm sai lầm và là một trong những lý do chính làm cho các chế độ cộng sản sụp đổ ở cuối thế kỷ 20.

  Bởi Admin
  18/06/2014
  7 phản hồi

  Với hiểu biết của một người lao động bình thường, kẻ viết bài này xin mạo bàn về một “nền giáo dục tử tế”, một khái niệm không có trong khoa học nào. Và tôi xin nói rõ cái tôi gọi là “nền giáo dục tử tế” đó là gì.

  Bởi Admin
  06/05/2014
  2 phản hồi
  giankhoantq.jpg

  Bọn tau chỉ cần những con người mới (hay chí ít là gần mới) bước đầu chỉ biết đảng/đoàn/đội (cùng các thứ “đ” đỉnh điểm khác); bước kế phải biết khẳng định thêm “còn đảng – còn mình”. Có nghĩa là “Trận chiến nào cũng dứt đẹp. Đất đai nào cũng cưỡng chế. Nhân dân nào cũng đánh bật. Kẻ thù nào cũng khấu kiến”. Triết gì cũng được, miễn sao đào tạo đại trà ra hàng loạt những thế hệ đạt được tiêu chí đấy… là được.

  Bởi Admin
  01/05/2014
  6 phản hồi

  Nguyên lí khai phóng có nghĩa là cởi mở và cấp tiến, không phải đóng cửa và bảo thủ. Sẵn sàng tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Admin
  01/05/2014
  2 phản hồi

  Vấn đề quyền lợi của nhân dân, dân tộc đơn giản là dân được bảo vệ tính mạng ở các bệnh viện, hạn chế tối đa bệnh tật của người dân chứ không phải cứ gào lên rằng tôi đã làm hết mình và tôi đã được quy hoạch lâu dài.

  Bởi Mắt Bão
  16/03/2014
  0 phản hồi

  Sài Gòn gần đây thời tiết trở nên nóng bức hơn. Giữ cái phố xá ồn ào tấp nập, lạc giữa dòng xe đông người, ai ai cũng hối hả với những lo toan bộn bề của cuộc sống. Dường như điều đó cũng không thể nào cản nổi tôi, một con người có vẻ nhìn bề ngoài bận rộn nhưng thực ra bên trong tôi vẫn luôn giữ cho mình một cảm giác thảnh thơi.

  Bởi Admin
  09/07/2013
  9 phản hồi
  congbang_can3.jpg

  Ông đưa ra hàng loạt các câu hỏi để cùng suy ngẫm như: Phải chăng việc vi phạm hợp đồng, những việc làm trái với lẽ phải cũng sẽ đều là “luật”, miễn sao nó phục vụ cho “lợi ích của con người”? Mà “con người” ở đây là ai? Phải chăng bất kể những gì mà cơ quan công quyền cho rằng nó có lợi cho con người thì đó đều là luật, bao gồm cả sự chuyên quyền và tùy tiện, xử phạt không cần luật hay tống giam, đàn áp không cần xét xử và tuyên án? Thế nào là lợi ích công và lợi ích tư? Điều gì xảy ra khi luật pháp chỉ phục vụ lợi ích của một người hay một nhóm người có trong tay quyền lực, nhưng lại ẩn dưới danh nghĩa là “lợi ích công”?[5]

  Bởi Admin
  02/07/2013
  2 phản hồi

  Làm ăn trong hội nhập phải có sự tin cậy nhất định, quan hệ lâu dài theo kiểu đồng minh, win-win cùng chiến thắng. Sao không chọn lấy vài người bạn hay đồng minh mũi nhọn cho chắc ăn, ai cũng chiến lược, cuối cùng chẳng có ai đến thực tâm với mình.

  Bởi Admin
  26/11/2012
  6 phản hồi
  philosophy1848.jpg

  Đó là điểm khác biệt cốt yếu giữa Triết và đạo giáo: Triết dùng lý trí để tìm hiểu, suy luận, tạo ra những lý thuyết. Đạo giáo dùng trực giác và đức tin, đặt ra những giáo điều.

  Bởi Admin
  12/11/2012
  4 phản hồi
  philosophy.jpg

  Sự khác biệt căn bản nhất là: Triết học tìm kiếm sự giải thích về thế giới, về sự vận động của thế giới, trong khi triết lý, tư tưởng, hệ tư tưởng nhằm tìm kiếm một phương cách để cải biến xã hội theo ý tưởng của mình. Triết học thì khách quan và hoài nghi trong khi triết lý thì chủ quan và tự tin. Triết học thì thoáng mở, còn triết lý thì cứng nhắc. Triết học không tham gia tích cực vào sự vận động của xã hội, còn triết lý, tư tưởng, tham gia tích cực để cải biến xã hội.

  Bởi Admin
  11/11/2012
  67 phản hồi

  Một vị đầy tớ cứ khơi khơi nói trên truyền thông: “cần phải giáo dục nhân dân”. Triết lý nào đang ngự trong đầu ông này? Tự do đối với trí thức như ánh sáng mặt trời đối với thảo mộc. Khi người ta đưa cụm từ “đội ngũ trí thức” vào văn bản… thì triết lý của người sử dụng cái cụm từ này là gì?

  Bởi Admin
  11/04/2012
  3 phản hồi

  Tình hình khủng hoảng giáo dục không có liên quan gì đến sự yếu kém năng lực của một người nào đó. Đơn giản là xã hội đang có vấn đề mang tính nền tảng, nó thể hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống: Chúng ta không có một bức tranh rõ ràng về thế giới, không có mô hình của tương lai. Nếu vào đầu những năm 90, sau khi thoát khỏi móng vuốt của chế độ toàn trị, chúng ta nói rằng muốn phát triển như xã hội châu Âu, cởi mở, bình thường, thì hiện nay quan niệm về tương lai đang có sự lẫn lộn. Một mặt, người ta nói rằng cần phải hiện đại hóa. Nhưng mặt khác, một loạt biện pháp đang được thực thi lại đưa chúng ta đi sang hướng khác. Sang hướng biệt lập, quân phiệt hóa, quan liêu hóa. Có cảm tưởng rằng có hai xu hướng đang đối đầu với nhau.

  Bởi Admin
  30/12/2011
  10 phản hồi

  Hiện nay, vì nhiều lý do, các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh được coi là những môn chính và được đề cao. Học sinh không chỉ học trên lớp mà còn lao vào học thêm, đây là một sự nhầm lẫn, dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc và gây quá tải. Trừ những trường hợp học sinh học chuyên sâu để đào tạo thành chuyên gia, những em khác chỉ cần có kiến thức tối thiểu về lĩnh vực này. Với tư cách là người Việt, chúng ta phải làm chủ tiếng Việt để suy tư, viết và nói thành thạo bằng tiếng Việt; tuân thủ phong tục, tập quán người Việt Nam, nắm được lịch sử, địa lý đất nước mình.

  Bởi Admin
  10/10/2010
  1 phản hồi

  Từ xa xưa nhà hiền triết cổ Hy Lạp Socrates (469-399B.C.) đã yêu cầu người học phải suy nghĩ, tự tìm kiếm thông tin cho mình, tìm tòi những ý tưởng mới và tranh luận trong môi trường học tập. Ông dạy bằng cách nêu câu hỏi theo các tiêu chí: sáng tỏ, độ tin cậy, sự đúng đắn, độ chính xác, hợp lý, không thiên vị. Phương pháp Socrates là cốt lõi để phát triển tư duy phê phán, để mỗi con người thật sự là chính bản thân mình.

  Bởi Admin
  05/09/2010
  4 phản hồi

  Tôi từng nghe thông tin, nếu có bài báo khoa học đăng ở nước ngoài, Nhà nước sẽ tặng 1.000 USD. Nếu cho bằng tiền cá nhân thì rất hoan nghênh, có khi tôi góp theo. Còn nếu lấy ngân sách quốc gia cho chuyện đó thì tôi thấy phản cảm. Nghề Toán cũng đặc biệt. Đó là môn nghệ thuật chứ không phải môn khoa học. Muốn học Toán, phải có khả năng, không được dùng nguồn lực xã hội vì đó là phục vụ cá nhân. Có khuyến khích hỗ trợ nhưng là từ cá nhân.

  Bởi Admin
  04/09/2010
  0 phản hồi
  3_chess-wallpaper-3d-03-877087.jpeg

  Thứ ba, điều thú vị nhất, đó là chỉ trong cờ vua mới có nhân vật nữ - con Hậu. Không những thế con Hậu là nhân vật có sức mạnh to lớn nhất. Đó thực chất là tôn trọng phụ nữ, là đánh giá đúng vai trò và tài năng của người phụ nữ trong xã hội chứ không phải là cái trò cơ cấu vớ vẩn, cho vài bà ngu lâu dễ bảo ngồi vào chính quyền để làm dáng như ở một số nơi đâu con.

  Bởi Admin
  04/08/2010
  0 phản hồi

  Phật giáo thì lại không hướng chỉ dẫn người ta vươn lên tổ chức đời sống cộng đồng, mỗi ai chỉ lo tu riêng cái đức của mình, để tự thành La Hán. Thế thì lý tưởng tu tập là để có một xã hội ai biết người nấy, không ai chịu ai? Mà cuộc sống tôi nghĩ căn bản là cái khác. Là chia sẻ, là hợp tác, là học hành, là giúp đỡ, là vui chơi, là hạnh phúc cùng nhau.