tranh chấp lãnh hải

 • Bởi Hồ Gươm
  09/02/2014
  17 phản hồi

  Bởi vậy, tuy là một kịch bản tại Tòa, và vẫn còn chưa biết tới ngày nào Trung Quốc sẽ đồng ý ra Tòa, nhưng ngay từ lúc này Việt Nam cần phải nghiên cứu, mổ xẻ vấn đề này để có thể chuẩn bị lý lẽ cho cuộc tranh biện trên truyền thông và trong giới học giả. Việt Nam coi trận hải chiến Hoàng Sa là hành động dùng vũ lực của Trung Quốc để cưỡng chiếm Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc có thể nói rằng đây là cuộc chiến chính đáng để thu hồi đất bị chiếm. Cũng có hai quan điểm đối kháng tương tự cho Trường Sa. Dư luận thế giới sẽ tin bên nào, có ủng hộ Việt Nam hay ngó lơ cho Trung Quốc, có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào lập luận pháp lý của mỗi bên và phụ thuộc vào sự tích cực của Việt Nam trong việc tranh thủ dư luận quốc tế.

  Thế nhưng, vẫn còn những khúc mắc trong các quan điểm khác nhau về chính trị và lịch sử, vẫn còn những vết thương chưa lành từ cuộc chiến, thậm chí có thể có cả những sự chụp mũ, và những điều này vẫn còn gây ra những hạn chế cho môi trường phân tích pháp lý. Hai bàn cân được đề cập đến trong Điểm 10 và 12 trong kịch bản có, hay có sẽ, nghiêng về ưu tiên cho Hoàng Sa và Trường Sa hay không?

  Bởi Khách
  15/05/2013
  3 phản hồi

  Đây là một bài phân tích khá dài, cho thấy có khả năng khá lớn là Quân Đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc thường được sử dụng để phục vụ cho cạnh tranh quyền lực trong nước, cũng như nguyên nhân Trung Quốc tăng cường các hoạt động gây hấn trong khu vực là do tình hình nội bộ bên trong quốc gia này. Trong bản dịch, chúng tôi lược bỏ một số đoạn trong bài phân tích, cụ thể là phần tác giả dẫn ra một loạt những minh họa cho thành tựu hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí quân sự của Trung Quốc và phần đi vào chi tiết diễn biến đợt khủng hoảng trong quan hệ Trung-Nhật, với thông tin ông Tập Cận Bình có vài trò trực tiếp trong điều hành khủng hoảng này

  Bởi Hồ Gươm
  08/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Như chưa bằng lòng với việc tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, Trung Quốc vào hôm nay 08/05/2013, đã bộc lộ ý hướng đòi lại cả vùng quần đảo Okinawa, nơi hiện có quân đội Mỹ đồn trú. Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cho công bố một bài viết dài của hai nhà nghiên cứu Trung Quốc, lập luận rằng Bắc Kinh có thể có chủ quyền trên dải đảo Ryuku bao gồm cả vùng Okinawa.

  Bởi Hồ Gươm
  18/04/2013
  5 phản hồi
  phamvandong011.jpeg

  Đứng trên quan điểm đó, một nước Việt Nam mới, dân chủ, hoàn toàn đủ tư cách và tính chính thống, long trọng tuyên bố trước cộng đồng thế giới kế thừa di sản VNCH. Như thế Việt Nam khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó làm căn bản giải quyết các tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa bằng một trọng tài quốc tế.

  Trên tinh thần đó, với sự hưởng ứng của toàn khối dân tộc, Việt Nam sẽ đứng ở thế mạnh, hay ở thế không ai có thể bắt nạt, toàn dân một lòng chắc chắn đủ khả năng để tự bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của tổ tiên để lại.

  Bởi Hồ Gươm
  18/04/2013
  5 phản hồi
  1063.jpg

  Các thực thể chính trị VNDCCH, VNCH, CHMNVH không phải là “quốc gia”, như qui định của Hiệp định Genève, cũng như lập trường của các bên và thái độ của quốc tế thể hiện trong quá khứ.

  Người ta không thể thay đổi quá khứ nhưng tương lai tùy thuộc vào việc làm của mình hôm nay.

  Vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về việc “kế thừa” VNCH chứ không phải là việc “công nhận” VNCH. Câu hỏi đặt ra: “kế thừa” như thế nào?

  Bởi Hồ Gươm
  15/04/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Việt Nam và Nhật Bản sẽ có đối thoại song phương về an ninh biển lần đầu tiên vào tháng Năm này tại Hà Nội trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền với Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  22/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trước thềm chuyến thăm, ông Abe đã có cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Washington Post. Ông nói rằng cải thiện quan hệ với Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông.

  Về tranh chấp chủ quyền một chuỗi đảo với Trung Quốc, ông nói rằng sự ủng hộ của Mỹ là yếu tố then chốt.

  “Điều quan trọng đối với chúng tôi là họ (Bắc Kinh) phải nhận thức được rằng họ không thể đạt được ý đồ của mình bằng cách đe dọa hay ức hiếp,” ông nói.

  Bởi Hồ Gươm
  07/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng đề nghị phía Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, khơi gợi đối đầu đồng thời cần phải mở các cuộc đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như các nước láng giềng khác quanh vấn đề chủ quyền trên biển.

  Bởi Hồ Gươm
  06/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu rằng việc tàu chiến Trung Quốc ngắm bắn tàu Nhật là hành động “nguy hiểm” và “khiêu khích”.

  “Đó là một động thái nguy hiểm có thể dẫn tới một tình huống không ai lường trước được. Đó là điều vô cũng đáng tiếc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc tự kiềm chế nhằm tránh tình trạng leo thang không cần thiết”, ông Abe nói.

  Bởi Hồ Gươm
  03/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sáng ngày thứ Bảy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các thành viên lực lượng Tuần Duyên tại Okinawa là Nhật Bản bằng mọi giá bảo vệ nhóm đảo tranh chấp.

  Thủ tướng Abe cũng cảnh báo là tình hình an ninh liên quan đến nhóm đảo đang trở nên tệ hơn thay vì tốt đẹp hơn.

  Bởi Hồ Gươm
  24/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chính quyền Tokyo và Đài Bắc, hôm nay, 24/01/2013, cho biết là một chiếc tàu cá chở 7 nhà tranh đấu cho chủ quyền của Đài Loan đã bị lực lượng tuần duyên của Nhật Bản phun vòi rồng xua đuổi khi chiếc tàu này tiến gần vùng Senkaku/Điếu Ngư, hiện đang do Nhật Bản quản lý, nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  23/01/2013
  1 phản hồi
  abe.jpg

  Trong một bài viết trên Project-syndicate vào cuối tháng 12/2012. Thủ tướng Nhật Bản có một bài viết gây chú ý khi nói về vấn đề an ninh của khu vực Đông Á với nhan đề "Asia’s Democratic Security Diamond", qua đó thể hiện rõ sự cứng rắn trong chính sách ngoại giao, không sẵn sàng đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc. Tư tưởng cốt lõi trong chính sách của Abe là thiết lập" một chuỗi hạt kim cương dân chủ an toàn ở Châu Á".

  Abe hi vọng thông qua sự hợp tác này để ngăn chặn chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc trong khu vực. Ông viết:"chiến lược mà tôi đề xuâtcủa tôi là thiết lập một chuỗi kim cương do Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và cả Hawaii tạo thành nhằm đảm bảo an toàn hàng hải từ khu vực Ấn Độ Dương cho tới Tây Thái Bình Dương... tôi nguyện hết sức để Nhật Bản đầu tư vào năng lực phòng vệ của chuỗi hạt kim cương này.

  Bởi Hồ Gươm
  22/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng vừa có chuyến đi kiểm tra và úy lạo quân sỹ, trong đó ông kêu gọi "sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng".

  Bởi Hồ Gươm
  10/12/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ Financial Times số ra ngày hôm nay, 10/10/2012, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố là Manila ủng hộ một nước Nhật Bản được tái vũ trang để làm đối trọng với một nước Trung Quốc ngày càng hùng mạnh. Cụ thể, ông del Rosario ủng hộ việc Nhật Bản, quốc gia từng chiếm đóng Philippines, từ bỏ bản Hiến pháp hòa bình để trở thành một thế lực quân sự thật sự.

  Bởi Hồ Gươm
  09/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Không quân Trung Quốc vừa tổ chức tập trận quy mô thuộc loại lớn nhất từ trước tới nay trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền với một số quốc gia láng giềng.

  Bởi Hồ Gươm
  03/12/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg News, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh phê phán Trung Quốc sử dụng thị trường nội địa như là vũ khí để giải quyết bất đồng biển đảo với các láng giềng mà lẽ ra phải dựa vào luật quốc tế. Ông cũng bác bỏ bản đồ « 9 đoạn » của Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  07/11/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong tuần Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng, báo Hoàn Cầu lại đăng bài về Biển Đông và hỏi có phải Việt Nam cùng Philippines là “những bên gây sự”.

  Bởi Hồ Gươm
  28/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa nước ông sẽ dùng đến ‘biện pháp mạnh’ để đáp trả lại ‘bất cứ động thái nào đe dọa chủ quyền’ của họ.

  Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh vào tối thứ Sáu ngày 26/10, Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân cho biết nước ông theo đuổi đường lối ngoại giao hữu nghị và đối tác với các nước láng giềng và trước sau vẫn đi theo con đường phát triển hòa bình.

  Bởi Hồ Gươm
  07/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sự kiện tàu Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản kềm sát nhau tại vùng biển Senkaku/Điếu Ngư đã gây nên lo ngại về nguy cơ nổ ra sự cố. Tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN tổ chức ở Manila (Philippines) từ 03/10/2012, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại về tình hình căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

  Theo hãng tin Kyodo, trong một tuyên bố đọc tại phiên khai mạc của diễn đàn vào hôm 03/10, Việt Nam – nước đang vướng vào tranh chấp tại vùng Biển Đông - đã đánh giá rằng, căng thẳng chủ quyền bùng lên giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc là « những diễn biến phức tạp ».

  Bởi Hồ Gươm
  04/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc quản lý Senkaku/Điếu Ngư từ trước và quốc hữu hóa nó của Nhật thì dù có hay không có người Nhật trên đảo cũng đều có giá trị như nhau. Nhưng với Trung Quốc thì không thể dùng nước cờ đó khi đã xác định như bị "đánh cắp".

  Vì vậy, sự khẳng định chủ quyền có giá trị nhất, có sức nặng nhất, chỉ còn cách duy nhất là đưa người Trung Quốc định cư trên đảo, nếu như không bị coi là nói suông. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng lực lượng lính thủy đánh bộ, đổ bộ lên chiếm đảo, đồn trú.

  Bởi Hồ Gươm
  28/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Các Đại sứ quán của Nhật Bản trên khắp thế giới đang chuẩn bị đưa lập trường mới của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku lên website bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trong một chiến dịch mà chính phủ nước này phát động hồi đầu tháng.

  Trước đây, Nhật Bản chỉ giải thích lập trường của mình là một cách phản ứng trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (VOV) - Vấn đề chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư có chiều hướng phát triển thành các cuộc tranh luận về mặt luật pháp quốc tế.

  Ngày 27/9, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cho công bố bản đồ hải giới quần đảo mà phía Trung Quốc đã trình lên LHQ cũng như văn bản phản đối bản đồ này của phía Nhật Bản. Việc công bố diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  22/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Có nhiều sự tương đồng trong cách Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông hơn là khác biệt.

  Sự khác biệt lớn nhất ở đây là Trung Quốc đang đòi chủ quyền cho một quần đảo nhất định (quần đảo Senkaky/Điếu Ngư) chứ không phải là toàn bộ khu vực biển trong phạm vi đường “lưỡi bò” như tại biển Đông.

  Điểm khác biệt thứ 2 là Trung Quốc luôn sẵn sàng sử dụng biện pháp răn đe và dùng sức mạnh để uy hiếp các nước yếu hơn.

  Bởi Hồ Gươm
  20/09/2012
  1 phản hồi

  Trung Quốc sẽ làm gì khi về thế, Mỹ và đồng minh đã cài xong, về lực cũng đã được tăng cường, và, trong khi chính cái thế trận này Trung Quốc đang bị bao vây là chắc chắn?

  Xem ra ý tưởng dùng thuốc nổ cài vào tàu cá để tấn công hải quân Mỹ của ông tướng Hải quân Trung Quốc nào đó; dùng sức mạnh hải quân bắt nạt, đe dọa, lấn lướt các nước nhỏ để tranh dành vài hòn đảo không người trên biển… của các nhà chiến lược, học giả uyên thâm, những “đại trượng phu” của Trung Quốc sao quá tầm thường so với ý tưởng chiến lược của Mỹ và đồng minh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Chẳng lẽ có được mấy hòn đảo giữa biển, Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển hay sao?

  Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tại Trung Quốc, những cuộc biểu tình bạo động chống Nhật đã bước sang ngày thứ tư. Tòa đại sứ Nhật, hàng quán Nhật bị tấn công, kiều dân bị hành hung, hàng trăm xí nghiệp đóng cửa vì lý do an ninh. Để gia tăng áp lực chiến tranh tâm lý, Trung Quốc đưa 11 tàu hải giám cải biến từ tàu quân sự cùng với hơn 1.000 tàu đánh cá kéo ra quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư Đài. Trong khi đó, tại Nhật Bản, từ chính phủ, đối lập, cho đến người dân bình thường, kể cả cộng đồng Hoa kiều vẫn không có dấu hiệu bị kích động.

  Pages