Tranh chấp Biển Đông

 • Bởi Sapphire
  10/08/2016
  0 phản hồi

  Việt Nam đã kín đáo kiên cố các đảo của mình trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông với bệ phóng tên lửa di động mới có khả năng tấn công đường bay và các căn cứ quân sự của Trung Quốc trên các tuyến đường thương mại quan trọng, các quan chức phương Tây cho biết.

  Bởi Sapphire
  11/07/2015
  1 phản hồi

  Từ ngày 7/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc có trụ sở lại Hague, Hà Lan đã bắt đầu bắt đầu xem xét vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Một hội đồng trọng tài gồm 5 người sẽ nghe các bên trình bày quan điểm và đưa ra quyết định về việc tòa trọng tài có thẩm quyền giải quyết vụ việc hay không.

  Bởi Hồ Gươm
  17/07/2014
  5 phản hồi

  Ba mươi chín năm qua, không chỉ đất nước đứng trước ngã ba mà nhiều người Việt quan tâm cho đất nước cũng đang đứng trước ngã ba. Không ít người, dù ngoài miệng lớn tiếng phê bình đảng trong đáy lòng vẫn nghĩ chỉ có đảng CS mới thay đổi được hướng đi của đất nước. Vì thế họ mãi lay hoay, hy vọng, chờ đợi trong mỏi mòn một bình minh không bao giờ đến.

  Thay vì tìm cách cứu đảng hãy chung lưng góp sức để đẩy mạnh cuộc cách mạng dân chủ được diễn ra và thành công trong hòa bình, thuận lợi, ít lãng phí tài nguyên dân tộc. Con đường dân chủ có thể làm cho một số người chưa quen cảm thấy bở ngỡ lúc ban đầu hay ngay cả gây ít nhiều đau nhức nhưng đó là con đường của thời đại. Hãy đi cùng dân tộc và thời đại. Ý thức hệ CS chưa bao giờ lỗi thời và lạc hậu hơn hôm nay. Đừng hoài công tưới nước lên một gốc cây đang rã mục mà hãy dành để tưới lên những mầm xanh hy vọng của tương lai đất nước.

  Bởi Hồ Gươm
  01/07/2014
  2 phản hồi

  Anh có thể còn nghèo nhưng anh hành xử như những kẻ nhược tiểu thì không xứng đáng để có đồng minh tin cậy và vì thế không chắc đã có thể tự định đoạt được chủ quyền. Cái ước mơ đứng một mình (độc lập) trong cảnh nghèo mà hạnh phúc chẳng khác gì một thứ hàng xa xỉ và viển vông.

  Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  0 phản hồi

  Ủy Viên Bộ Chính Trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (bên trái) và Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Hình chụp tại Hà Nội, Việt Nam hôm Thứ Tư ngày 18 tháng 6 năm 2014, sau các cuộc đàm phán về việc tranh chấp tại Biển Đông.

  Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam:

  Bởi Hồ Gươm
  23/06/2014
  1 phản hồi

  Việc thả những người này, là một tín hiệu mạnh mẽ không kém gì thông điệp của bất cứ cuộc biểu tình nào hay phát biểu của một lãnh đạo cao cấp nào. Trọng lượng của việc thả những người này chắc chắn sẽ gây tiếng vang với quốc tế, lấy được thiện cảm của họ về quan điểm kiên quyết của Việt Nam trong đấu tranh giữ chủ quyền. Cũng như là cái tát đích đáng cho Trung Quốc thấy Việt Nam sẵn sàng làm tất cả để giữ được chủ quyền. Một người như Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng được thả về không điều kiện là thông điệp với Trung Quốc rằng Việt Nam không không ngại khơi dậy tinh thần dân tộc để làm đối trọng giữ chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  18/06/2014
  5 phản hồi

  Theo phân tích trên, rõ ràng Trung Quốc đã hết sức hồ đồ khi nói rằng dù “phân định ranh giới theo nguyên tắc gì, vùng biển này đều không thể trở thành vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.” Họ đã hoàn toàn phớt lờ luật pháp, thông lệ quốc tế và ngay cả luật pháp của chính họ 11. Nếu Trung Quốc tin chắc rằng câu phát biểu này là đúng thì hãy rút lại tuyên bố ngày 25/8/2006 vể việc không chấp nhận các thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của điều 298 UNCLOS 12, gác vấn đề chủ quyền để giải quyết sau và cùng Việt Nam ra toà án quốc tế nhờ phân xử về hiệu lực của quần đảo Hoàng Sa để làm sáng tỏ ‘chính nghĩa’ của mình. Liệu Trung Quốc có dám thực hiện điều này không?

  Bởi Hồ Gươm
  15/06/2014
  71 phản hồi

  Tóm lại, những lý lẽ ông Cao Huy Thuần đưa ra để bào chữa cho Phạm Văn Đồng không đóng góp được gì cho cuộc tranh đấu vô cùng gay go để tháo gỡ hậu quả tai hại của công hàm này. Công hàm Phạm Văn Đồng không phải là bản án tử hình, nhưng ít ra nó cũng là một lưỡi gươm Damocles đủ sắc bén để chặt cụt cánh tay pháp lý của Việt Nam, khiến nước này sẽ không bao giờ dám ra tòa để đòi phân xử chủ quyền Hoàng sa-Trường sa dù là chính quyền muốn làm vậy (mà việc này thì chưa chắc, vì còn 16 chữ vàng gì đó). Công hàm PVĐ đã khiến khả năng thua kiện trở thành đáng để ý (non-negligible), mà nếu thua là mất tất cả, kể cả những đảo Trường sa còn đang chiếm hữu, còn nếu thắng thì Tàu hầu như chắc chắn cũng không giao trả đảo nào. Người khôn ngoan không bao giờ đi vào một vụ kiện như vậy (hy vọng là chính phủ hiện thời khôn ngoan hơn chính phủ Phạm Văn Đồng).

  Bởi Hồ Gươm
  06/06/2014
  0 phản hồi

  Richard Rigby, nhà cựu ngoại giao Úc và hiện là giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Úc, tóm gọn căn bản chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong một câu duy nhất: "Chúng ta đẩy mạnh ở bất cứ nơi nào chúng ta có thể". Rigby đề cập đến vô số các khó khăn trong nước mà Tập phải đối mặt chưa kể đến phát triển kinh tế đang suy yếu. Trong bối cảnh này, "ông ta không thể hiện diện trên trường quốc tế trong một tư thế yếu kém", chuyên gia người Úc nói.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2014
  9 phản hồi

  Cuối cùng, biện pháp duy nhất Việt Nam có thể làm được là chuẩn bị chiến tranh để chiến tranh không xảy ra. Bằng cách nào? Chỉ có một cách: Sử dụng sức mạnh của quần chúng. Bằng cách nào? Chỉ có một cách: Cho phép dân chúng bày tỏ lòng yêu nước và sự căm ghét ngoại xâm của họ, và tạo nên sự đoàn kết thực sự giữa chính quyền và dân chúng để Trung Quốc thấy là họ không thể khuất phục dân tộc Việt Nam bằng các biện pháp quân sự.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2014
  2 phản hồi

  Trung Quốc mới đây lại lên tiếng cảnh báo Nhật Bản đừng can dự vào vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với Việt Nam ở Biển Đông và tố cáo Tokyo có âm mưu khuấy động căng thẳng ở khu vực này để đạt mục tiêu “đục nước béo cò.” Các nhà quan sát cho rằng sự can dự tích cực hơn của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông phát sinh từ mối lo ngại của chính phủ ở Tokyo về an ninh của tuyến đường hàng hải vô cùng quan trọng cho sự sống còn của nền kinh tế lớn hàng thứ 3 thế giới.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2014
  12 phản hồi

  Tóm lại, dù giàn khoan 981 ở vị trí nào thì Trung Quốc cũng đã xâm phạm vào EEZ của Việt Nam theo luật và lệ quốc tế cũng như chính luật của Trung Quốc. Tức là, vẫn không có biến chuyển gì theo hướng tích cực từ phía Trung Quốc trừ khi họ rút giàn khoan ra xa khu vực quần đảo Hoàng Sa về phía bên kia trung tuyến giả định (màu xanh sậm trong bản đồ trên).

  Bởi Khách
  25/05/2014
  0 phản hồi

  Câu hỏi ám ảnh ông Aquino (nguyên văn: Ông Aquino hàng ngày đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc lại tìm cách thống trị Biển Đông)
  Bài viết của Clarissa Batino và Joel Guinto , đăng trên bloomberg.com 23.5.2014
  Người dịch: Đinh Lý Trần Lê

  Bởi Hồ Gươm
  15/05/2014
  48 phản hồi

  1. VN khó tiếp tục cuộc đối đầu đuổi bắt, đâm húc trên biển mãi.
  2. Biểu tình cũng có tác dụng hạn chế, và có thể đi đến những tình trạng có tính đối nội.
  3. "Đàm phán song phương" với TQ về HD-981 thì ... chúng ta đều biết sẽ đến đâu rồi.
  4. Đánh thì …

  Bởi Hồ Gươm
  09/02/2014
  17 phản hồi

  Bởi vậy, tuy là một kịch bản tại Tòa, và vẫn còn chưa biết tới ngày nào Trung Quốc sẽ đồng ý ra Tòa, nhưng ngay từ lúc này Việt Nam cần phải nghiên cứu, mổ xẻ vấn đề này để có thể chuẩn bị lý lẽ cho cuộc tranh biện trên truyền thông và trong giới học giả. Việt Nam coi trận hải chiến Hoàng Sa là hành động dùng vũ lực của Trung Quốc để cưỡng chiếm Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc có thể nói rằng đây là cuộc chiến chính đáng để thu hồi đất bị chiếm. Cũng có hai quan điểm đối kháng tương tự cho Trường Sa. Dư luận thế giới sẽ tin bên nào, có ủng hộ Việt Nam hay ngó lơ cho Trung Quốc, có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào lập luận pháp lý của mỗi bên và phụ thuộc vào sự tích cực của Việt Nam trong việc tranh thủ dư luận quốc tế.

  Thế nhưng, vẫn còn những khúc mắc trong các quan điểm khác nhau về chính trị và lịch sử, vẫn còn những vết thương chưa lành từ cuộc chiến, thậm chí có thể có cả những sự chụp mũ, và những điều này vẫn còn gây ra những hạn chế cho môi trường phân tích pháp lý. Hai bàn cân được đề cập đến trong Điểm 10 và 12 trong kịch bản có, hay có sẽ, nghiêng về ưu tiên cho Hoàng Sa và Trường Sa hay không?

  Bởi Hồ Gươm
  30/09/2013
  0 phản hồi

  Mặc dù tranh chấp chủ quyền trên biển Đông là phức tạp, không dễ giải quyết ngày một, ngày hai, Việt Nam vẫn nên đòi chủ quyền của mình, theo lời khuyên của cựu Đại sứ Anh từng làm việc tại Việt Nam trong giai đoạn 1980-1982.

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2013
  7 phản hồi

  Ghé thăm Việt Nam, chặng đầu tiên trong vòng công du Đông Nam Á kéo dài năm ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào hôm qua, 16/09/2013 đã hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Theo lời của chính ông Onodera, Hà Nội đã chính thức yêu cầu Tokyo giúp đỡ tăng cường năng lực bảo vệ vùng biển, trong đó có việc cung cấp tầu tuần tra biển cho Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  21/05/2013
  10 phản hồi

  Tóm lại những việc mà chính phủ đang làm - THEO CÁ NHÂN MÌNH ĐÁNH GIÁ - là hoàn toàn đúng đắn về đường lối chính sách, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của đất nước. Sau khi đi thực tế, theo cách gọi của đoàn công tác, là "thăm và kiểm tra các đảo" thì phải nói là mình hoàn toàn yên tâm rằng ít nhất là các đảo mình đang giữ sẽ khó mà bị Trung Quốc đánh chiếm. Những sự vi phạm chủ quyền theo dạng quấy nhiễu của Trung Quốc chúng ta đều có quy trình đối phó an toàn nhất.

  Về phía cộng đồng quốc tế, chúng ta đang làm cực tốt việc "nhai đi nhai lại bài ca phản đối" mọi lúc mọi nơi, trên mọi phương diện dù sự vi phạm có lớn như con voi hay nhỏ như con kiến. THEO THÔNG LỆ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ, ĐIỀU ĐÓ LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG! Chúng ta cũng chấp nhận việc "gây hiểu lầm" về năng lực bảo vệ ngư dân hay năng lực phòng thủ khi sẵn sàng ra tuyên bố chủ quyền ngay cả trong trường hợp thực ra chúng ta chỉ bị vi phạm chủ quyền theo lý thuyết. Theo mình, đây là một đánh đổi cực kỳ quan trọng và dũng cảm. Các bạn hãy đọc thật kĩ phần trên để hiểu và cùng đi giải thích cho nhiều người khác cùng hiểu nữa.

  Bởi Hồ Gươm
  13/05/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Phải chăng Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến lược chia rẽ ASEAN trên vấn đề Biển Đông bằng cách dùng lợi ích kinh tế chiêu dụ các nước Đông Nam Á không có tranh chấp với Bắc Kinh về Biển Đông, đồng thời đe dọa rằng các mối lợi đó có thể biến mất nếu quan hệ ASEAN – Trung Quốc tiếp tục bị một số thành viên – cụ thể là Việt Nam và Philippines - phá rối ? Câu hỏi này đã nổi cộm trở lại trong những ngày gần đây, với tuyên bố công khai của tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhân dịp ông công du 4 quốc gia: Thái Lan, Singapore, Indonesia và Brunei - từ ngày 01 đến ngày 05/05/2013.

  Bởi Hồ Gươm
  10/05/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Với những tuyên bố gần đây của học giả, giới chuyên môn cùng hoạt động quân sự và quan chức Trung Quốc khiến giới bình luận cho rằng, Bắc Kinh đang chuẩn bị dư luận để động thủ có giới hạn với một số nước đang có tranh chấp biển đảo tại Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm thực hiện cái gọi là “lợi ích cốt lõi”.

  Bởi Hồ Gươm
  08/05/2013
  3 phản hồi

  Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/5 dẫn nguồn tin báo Sankei Nhật Bản cùng ngày cho biết, chính phủ Nhật Bản hôm 7/5 nói rằng trong hội nghị về an ninh biển giữa Nhật Bản với Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng này, Nhật Bản sẽ đề nghị chính phủ Việt Nam nên "tách lực lượng Cảnh sát biển ra khỏi biên chế Bộ Quốc Phòng thành lực lượng độc lập" để Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hiệu quả hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực đảm bảo an ninh ở Biển Đông, "đối phó với (những hành vi khiêu khích của) Trung Quốc".

  Cũng dẫn nhận định của tờ Sankei, Thời báo Hoàn Cầu cho hay việc Nhật Bản đề nghị một nước khác thay đổi cơ cấu, biên chế của lực lượng Cảnh sát biển là một động thái hiếm gặp.

  Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  8 phản hồi

  Khu vực đánh bắt lần này của 32 tàu cá Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà theo Công ước của Liệp hợp quốc về Luật biển 1982 thì rõ ràng Trung Quốc đã xâm phạm trăng trợn quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

  Bất cứ hành động đánh bắt hay thăm dò nào ở khu vực này mà chưa được sự cho phép của chính quyền Việt Nam thì đều đi trái ngược với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Và hành động đánh bắt trái phép mới nhất của 32 tàu cá Trung Quốc là hành động ngang nhiên chà đạp lên Hiến chương Liên Hợp Quốc, bất chấp luật pháp quốc tế.

  Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  1 phản hồi

  Theo báo chí Philippines vào hôm nay, 05/05/2013, Bộ Ngoại giao nước này vừa cho biết là Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã hoàn tất giai đoạn hình thành. Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã lựa chọn xong định ba thành viên còn lại trong số năm thẩm phán của Tòa án Trọng tài.

  Đối với báo chí Philippines, như vậy là Manila đã tiến gần đến việc “chấm dứt các yêu sách của Trung Quốc trên biển Tây Philippines” (tên mà người Philippines đặt cho Biển Đông). Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 24/04/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã thông báo cho phía Manila biết là đã chọn được ba thẩm phán còn lại, để tham gia vào Tòa án Trọng tài, xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi quá đáng ngoài Biển Đông. Đó là các ông Jean-Pierre Cot người Pháp, Chris Pinto người Sri Lanka và Alfred Soons người Hà Lan.

  Bởi Hồ Gươm
  05/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tại Brunei, nước hiện là chủ tịch ASEAN, ông Vương Nghị đã tiếp tục đưa ra những tuyên bố hữu hảo, và kêu gọi các nước có tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đàm phán với Trung Quốc.

  Theo giới phân tích, chuyến thăm Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc vẫn nhằm thúc đẩy sách lược chia rẽ ASEAN trên hồ sơ Biển Đông vì trong cùng thời điểm, báo chí Trung Quốc tiếp tục hù dọa các nước trong vùng, trong đó có Việt Nam và Philippines.

  Bởi Hồ Gươm
  26/04/2013
  0 phản hồi

  Tờ Sunday Star của Philippines nói rằng cả hai nước thừa nhận sự cải thiện trong an ninh biển giữa hai nước, và Việt Nam bày tỏ ủng hộ các sáng kiến quốc tế của Philippines về vấn đề này.

  Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để đòi Trung Quốc ngưng các hành động xâm phạm khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Liên minh Châu Âu gần đây đã ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Philippines đưa cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

  Pages