Trần Thị Ngự

 • Bởi Admin
  27/05/2019
  18 phản hồi

  Việc điều hành đất nước phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản để tránh tình trạng tùy tiện, đồng thời giúp việc điều hành có hiệu quả. Những nguyên tắc cơ bản này thường được gọi là hiến pháp, kim chỉ nam cho việc tổ chức chính quyền, vận hành chính phủ và bảo vệ các nhân quyền và dân quyền của công dân chống lại sự lạm quyền của nhân viên chính phủ.

  Bởi Admin
  09/02/2019
  2 phản hồi

  Hàng rào và tăng cường kiểm tra biên giới cũng đã làm thay đổi cách thức di trú bất hợp pháp. Hai chương trình tăng cường an ninh biên giới có làm giảm một phần số người vượt biên giới trái phép, nhưng đồng thời làm gia tăng nhanh chóng số người nhập khẩu hợp pháp nhưng sau đó ở lại trái phép khi hết hạn chiếu khán. Pew Research Center ước tính vào năm 2006 khoảng hơn 1/3 di dân bất hợp pháp đã vào Mỹ hợp lệ nhưng sau đó đã ở lại trái phép. Hiện nay, gần 2/3 di dân bất hợp pháp là do ở lại quá hạn chiếu khán nhập cảnh [78].

  Bởi Admin
  08/02/2019
  0 phản hồi

  Di dân bất hợp pháp hiện đang là đề tài chính trị được bàn luận rộng rãi ở Hoa Kỳ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên Donald Trump đề nghị xây tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico vì cho rằng Mexico đã gởi thành phần tội phạm, buôn bán ma túy, hiếp dâm đến Hoa Kỳ [1]. Việc thảo luận càng trở nên sôi nổi trước cuộc bầu cử giữa kỳ cuối năm 2018 khi tổng thống Donald Trump gọi đoàn người di dân (migrant caravan) từ Honduras hướng đến Hoa Kỳ là một cuộc xâm lăng (invasion) [2]. Việc khiêu gợi nỗi sợ hãi người di dân đã có ảnh hưởng tích cực đến nhiều cử tri, trong đó có cử tri người Mỹ gốc Việt. Nhiều người ủng hộ ông Trump và các ứng viên thuộc đảng Cộng Hòa vì cho việc “xâm lăng” của đoàn người di dân từ Honduras là không thể chấp nhận được.

  Bởi Admin
  07/08/2018
  1 phản hồi

  Vào khoảng giữa tháng Mười năm 2017, chỉ ít lâu sau khi xuất hiện những cáo buộc về các hành vi tình dục sai trái của nhà sản xuất phim ở Hollywood Harvey Weinstein, diễn viên Alyssa Milano đăng một thư ngỏ trên Tweeter khuyến khích các nạn nhân bị lạm dụng tình dục chia sẻ kinh nghiệm của họ và xử dụng câu trả lời “Me Too” (Tôi Cũng Vậy). Mục đích của Alyssa Milano là tạo tiếng nói cho các nạn nhân và gióng lên sự nghiêm trọng của lạm dụng tình dục. Lời kêu gọi của Alyssa Milano là sự mở rộng chiến dịch do một nhà hoạt động đưa ra 10 năm trước đó.

  Bởi Admin
  05/08/2018
  0 phản hồi

  Có sự liên hệ mật thiết giữa bất bình đẳng giới và quấy nhiễu tình dục tại nơi làm việc (workplace sexual harassment). Bất bình đẳng giới đưa đến nhiều thua thiệt cho nữ giới, trong đó thua thiệt về phương diện tài chính và việc làm. Nếu đi làm, nữ giới thường giữ chức vụ thấp hơn so với nam giới, và thường phải lệ thuộc vào quyền lực của nam giới trong tuyển dụng, lưu dụng hay thăng tiến. Các sự lệ thuộc kể trên giúp bổ xung thêm sức mạnh kinh tế cho các đòi hỏi về tình dục của cấp chỉ huy. Chúng tước đọat an toàn vật chất và sự độc lập của phụ nữ, vốn có thể giúp họ phản kháng các đòi hỏi hay các áp lực bất hợp lý tại nơi làm việc. (21)

  Bởi Admin
  05/08/2018
  0 phản hồi

  Nghiêm trọng hơn, 70% phụ nữ và bé gái ở Papua New Guinea bị tấn công tình dục hay hiếp dâm, với đa số trường hợp gây ra bởi người lạ ở nơi công cộng. Điều này trái ngược với Bắc Mỹ và Âu Châu nơi các vụ tấn công tình dục thường gây ra bởi người quen (non-strangers). Về hành vi cụ thể, 58% phụ nữ ở Mexico City, 40% phụ nữ ở Brazil, India và Thailand, và 35% phụ nữ ở Anh Quốc từng bị sờ mó (gropping) ngoài ý muốn nơi công cộng. (15)

  Bởi Admin
  03/08/2018
  0 phản hồi

  Thời gian gần đây, truyền thông Mỹ tràn ngập tin tức liên quan đến những hành vi sai trái về tình dục (sexual misconduct) của những nguời có địa vị hay những người nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Khởi đầu là bản tin đăng trên New York Times vào đầu Tháng 10, 2017 về những cáo buộc nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã quấy nhiễu tình dục nhiều phụ nữ làm việc cùng với ông ta trong ba thập niên. Chỉ sau đó ít lâu, con số cáo buộc Weinstein lên tới khoảng 80 người. (1) Hơn nửa năm sau (Tháng 5, 2018), do đơn kiện của hai phụ nữ không được nêu tên, Weinstein chính thức bị bắt giữ ở thành phố New York và bị buộc tội (indicted) hãm hiếp và lạm dụng tình dục. (2)