Trần Đức Việt

 • Bởi Khách
  19/06/2013
  2 phản hồi

  Nghe tin nhân dân Văn Giang (Hưng Yên) thu hoạch vụ chiêm đầu tiên trên đất bị cưỡng chế, chúng tôi vội đến hỏi thăm, chia vui cùng bà con. Cuộc đấu tranh của bà con kéo dài đã 9 năm, bằng cả một cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đến nay có vụ chiêm đầu mùa. Thóc mới, gạo mới thơm phức, lòng bà con cũng rộn ràng. Đây là kết quả ban đầu của cuộc chiến đấu gay go, gian khổ, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu đổ xuống. Nhớ lại năm 2004, ba cấp chính quyền ở Hưng Yên tiến hành thu hồi đất, xây dựng khu đô thị mới.

  Bởi Khách
  05/06/2013
  1 phản hồi

  Trước kia, lúa chín chỉ còn mười ngày nữa là gặt mà quân Nhật bắt phải nhổ lúa trồng đay, gây ra cái chết thảm khốc cho hơn hai triệu người. Ngày nay, trong thời bình mà chính quyền Hà Nội thu hồi đất của dân rồi bỏ hoang, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh cận kề chết đói. Không còn con đường nào khác, chỉ còn cách phải tự đứng lên làm chủ ruộng đất, tự cứu mình trước khi Trời cứu, như lời căn dặn của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh. Dương Nội bất khuất đã đứng lên, làm chủ đất của mình.

  Bởi Khách
  30/03/2013
  9 phản hồi
  russia_lenin_statue.jpg

  Các bạn hỏi tôi về chuyện vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin làm tôi rất khó trả lời. Đầu tiên là kiến thức tôi hạn hẹp, sau đó tôi không phải là nhà nghiên cứu chuyên sâu về chủ nghĩa Mác-Lênin, trong phạm vi một bài ngắn thì khó trả lời cho gãy gọn vấn đề. Tôi sẽ cố gắng đáp ứng câu hỏi của các bạn, nhưng xin nhắc đây chỉ là ý kiến khái quát nhất, và cũng chỉ tham khảo thôi.

  Bởi Khách
  04/02/2013
  0 phản hồi
  duong_noi14.jpg

  9h30 ngày 31/1/2013, chính quyền phường Dương Nội tập trung khoảng 200 tên cướp thuộc lực lượng công an, dân phòng, đầu gấu các loại tiến hành cướp đất của bà con nông dân trong phường. Nhưng nông dân Dương Nội không bất ngờ, ngay từ ngày 11/1, khi được tin chính quyền chuẩn bị cướp đất dưới nhãn hiệu "cưỡng chế" bà con đã ra đồng dựng lều canh đất. Nhiều khẩu hiệu được đưa lên: Thà chết không chịu mất đất, Từ đốm lửa nhỏ có thể thiêu cháy tất cả, Học tập Đoàn Văn Vươn...Khi bọn cướp tấn công, bà con tập trung người ra sức giành giữ đất. Nhiều đống lửa đốt lên, tỏa khói mù mịt.

  Bởi Khách
  27/09/2012
  15 phản hồi

  Một số đảng ở Bắc Âu đề cao Mác, nhưng đó là đề cao về tư tưởng, về chính sách xã hội, tuyệt đối không có đảng nào, quốc gia nào sử dụng lý luận cơ bản của Mác về kinh tế chính trị là "xóa bỏ chể độ tư hữu". Đây là điểm cốt tử phân biệt giữa Mác và không phải Mác (nếu bỏ lý luận "xóa bỏ tư hữu" và "chuyên chính vô sản" thì chủ nghĩa Mác không khác gì lý luận dân chủ xã hội ở các nước Tây Âu).

  Bởi Khách
  10/09/2012
  94 phản hồi

  Tôi nhận được thư điện tử của một số bạn sinh viên muốn trao đổi ý kiến. Theo các bạn hiện nay trong các trường đại học, sinh viên vẫn đang phải học môn chủ nghĩa Mác-Lênin, khi tốt nghiệp vẫn phải thi chính trị quốc gia. Nếu không học để kết quả kém thì cũng không được. Nhưng nếu học thật chăm chỉ, liệu có "ngấm" tư duy kiểu Mác-Lênin, sau này khi ra trường áp dụng tư duy này vào xử lý công việc, có gây hại cho xã hội một cách không tự giác hay không? Các bạn muốn trao đổi làm rõ giá trị của chủ nghĩa Mác-Lênin, đúng sai thế nào? Còn áp dụng được hay không?

  Bởi Khách
  16/05/2012
  24 phản hồi

  Tất cả các "nhà lý luận" từ Mác, Ăngghen đến Lênin, Stalin, Mao...đều đã là quá khứ, là một phần của lịch sử rồi. Cho dù họ có gây ra bao nhiêu đau khổ cho nhân loại đi nữa thì cũng đã thành dĩ vãng. Các bạn không nên bận tâm nhiều về họ nữa, hãy tập trung ý chí vào cuộc sống hiện nay, nghĩ cách và hành động để đưa Việt Nam hoà chung vào dòng chảy chung của loài người tiến bộ, vì một tương lai cho các thế hệ mai sau.

  Bởi Khách
  15/04/2012
  4 phản hồi

  Ngày 12/2/2012 có một sự kiện đặc biệt không thể bỏ qua. Đoàn thanh tra Chính phủ do một Phó Tổng thanh tra Chính phủ dẫn đầu đến UBND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đối thoại trực tiếp với nhân dân. Nhưng rồi cuộc đối thoại này đổ vỡ vì mục tiêu của 2 bên quá khác nhau. Về phía đoàn nhà nước, UBND huyện Văn Giang chỉ mời 166 hộ gia đình ở xã Xuân Quan đến họp. Theo chủ tịch huyện, đây là các hộ có đất liên quan trực tiếp đến việc giải phóng mặt bằng 72 ha sắp tới để bàn giao cho chủ đầu tư. Huyện chỉ nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ này trước khi giải phóng mặt bằng, thực chất là cho dân nói "xả hơi" rồi... cưỡng chế! Về phía nhân dân, các đại biểu đòi hỏi phải đối thoại về toàn bộ dự án liên quan đến gần 2000 hộ dân, phải có đại biểu của cả 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao dự họp. Chủ tịch huyện không đáp ứng yêu cầu này, tuyên bố sẽ thực hiện lệnh cưỡng chế vào ngày 20/4/2012. Đáp lại, nhiều người dân bày tỏ quyết tâm giữ đất, dù có phải "đổ máu" cũng không chịu mất đất. Cuộc đối thoại chưa thành đã phải giải tán, chưa biết được rồi ngày 20/4 sắp tới sẽ xẩy ra điều gì?

  Bởi Khách
  31/03/2012
  5 phản hồi

  Năm 2011 đánh dấu một mốc son cho phong trào yêu nước với 11 cuộc biểu tình trên đường phố ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, phong trào đang bị chính quyền đàn áp khốc liệt vào những ngày cuối tháng 3/2012, đầu tháng 4/2012 này khiến nhiều người quan sát không khỏi lo âu. Câu hỏi đặt ra là phong trào làm gì để đứng vững hôm nay và phát triển ngày mai?

  Bởi Khách
  26/03/2012
  8 phản hồi

  Tin dồn dập: chị Nga ở Hà Nam bị công an khủng bố, bị "nhân dân tự phát" ném tờ rơi đe dọa giết. Một nhóm các biểu tình viên từ Hà Nội đã đến Hà Nam tạm đưa chị Nga về "thủ đô của phẩm giá con người" để lánh nạn. Ông Khánh ở phường Cầu Dền (Hà Nội) bị công an chặn không cho ra khỏi nhà.

  Bởi Khách
  10/03/2012
  22 phản hồi

  Tại sao các nhà khoa học nước ta bế tắc như vậy nhỉ? Tôi nghĩ có thể là do hoàn cảnh xã hội không công nhận quyền tư hữu, dẫn đến không có cơ sở đề xây dựng tư duy độc lập, dù cố gắng thế nào thì cũng không vượt khỏi giới hạn của tư duy lý luận Mác-Lênin và tư duy Trung Quốc đè nặng lên xã hội Việt Nam mấy chục năm nay. Có lẽ các nhà khoa học xã hội Việt Nam cũng cần phải có một tiếng súng Đoàn Văn Vươn thức tỉnh họ.

  Bởi Khách
  07/02/2012
  2 phản hồi

  Cuộc "biểu tình" này thực sự gây bất ngờ đối với dư luận trong và ngoài nước. Từ trước đến nay trong mọi cuộc biểu tình người dân chỉ có chân tay không, vũ khí của họ là biểu ngữ, là ảnh Bác, là niềm tin vào công lý, thể hiện trong đường lối chính sách của đảng và nhà nước. Nhưng tất cả các "vũ khí" ấy đều bị các lực lượng cơ quan chức năng vô hiệu hóa triệt để.

  Bởi Khách
  03/02/2012
  10 phản hồi

  Đó là những người anh hùng thời đại a còng. Những người mở đường. Những con chim phượng hoàng đại ngàn chập chững tìm đường bay

  Bởi Khách
  28/01/2012
  2 phản hồi

  Hy vọng xã hội dân sự sẽ đến Việt Nam ngay trong năm con Rồng, vì năm con Mèo đã có tia nắng báo bình minh.