Trần Đông Đức

 • Bởi Biên tập viên
  03/08/2016
  0 phản hồi

  James Griffiths - CNN, 02/08/2016

  Hong Kong (CNN) – Trung Quốc (TQ) đã gửi một lời cảnh báo rõ ràng đối với tàu thuyền nước ngoài vào khu vực tranh chấp ở Biển Đông: hãy tránh xa hoặc sẽ bị truy tố.

  Bởi Biên tập viên
  19/07/2016
  3 phản hồi

  Zheng Wang (*), The Diplomat, 17/07/2016

  Bởi Biên tập viên
  01/07/2016
  0 phản hồi

  Thời điểm phán quyết ngày12/07 sẽ cung cấp cho chính quyền Duterte và chín chính phủ ASEAN khác thời gian để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 sắp diễn ra tại Vientiane. Lào, Chủ tịch ASEAN hiện nay, đã được chứng minh là sẵn sàng nhượng bộ trước áp lực của TQ. Các nhà phân tích khu vực e ngại sự lặp lại hội nghị thượng đỉnh đáng thất vọng của ASEAN tại Campuchia 2012, khi chính phủ Campuchia đã làm “tan chảy” việc ban hành một tuyên bố chung của ASEAN, sau khi tham khảo ý kiến tại Phnom Penh (lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN ). Tại thời điểm đó chính phủ Campuchia, thân TQ và không có lợi ích đặc biệt trong vùng Biển Đông tranh chấp, đã không cùng hội cùng thuyền với nỗ lực của Philippines nhằm đưa vụ tranh chấp bất phân thắng bại năm 2012 với Trung Quốc trên Scarborough Shoal (the 2012 stand-off with China) vào trong tuyên bố dự thảo. Khi không thể vượt qua những bế tắc, ASEAN năm đó đã không có tuyên bố chung nào

  Bởi Biên tập viên
  29/06/2016
  1 phản hồi

  Tháng mười năm ngoái, khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tuần tra qua Bãi đá Subi (Subi Reef), một hòn đảo nhân tạo được xây dựng bởi Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông, thì một số tàu buôn và tàu đánh cá TQ di chuyển xung quanh rõ ràng đã dự đoán được đường đi của khu trục Mỹ. Khu trục Lassen lúc đó đang di chuyển trên vùng tự do hoạt động hàng hải, nhằm chứng minh cam kết của Mỹ đối với việc duy trì tiếp cận với khu vực biển mà phần lớn trong đó TQ tuyên bố là của mình. TQ đã sử dụng một lực lượng khác thường để phát đi tín hiệu phản đối: các tàu TQ dường như là dân thường, nhưng không mấy nghi ngờ các tầu này thực chất dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang được tài trợ bởi nhà nước thông qua việc nhận đơn đặt hàng từ quân đội TQ.

  Bởi Biên tập viên
  27/06/2016
  1 phản hồi

  [quote="Lời tựa của dịch giả Trần Đông Đức"]Hôm nay ông Dương Khiết Trì đến Hà Nội có vẻ giống y chang chuyến đi của ông ta hai năm về trước liên quan đến vụ Hạ đặt giàn khoan.

  Bởi Admin
  16/01/2014
  0 phản hồi

  Một nhóm người gồm thân nhân các nhà đấu tranh dân chủ và các blogger nổi tiếng từ Việt Nam đã đến Hoa Kỳ để vận động dư luận về quyền con người.

  Bởi Admin
  10/01/2013
  22 phản hồi
  quijote.jpg

  Hôm nay, được biết quý vị đã họp và chọn ngày 19-1-2013 làm ngày biểu tình chống cuốn sách "Bên Thắng Cuộc" của anh Osin Huy Đức trước báo Người Việt. Trước đây tôi có nghe một số vị trong cộng đồng nói là không ưa cuốn sách này vì cái tựa nghe có vẻ so găng quá! Tôi thiển nghĩ ưa hay không ưa thì cũng chỉ làm cuốn sách này thêm nổi tiếng và bởi vì nguồn tài liệu của anh Huy Đức có thể tạo nên cảm xúc quốc cộng triền miên nên không có ý kiến. Độc giả hiếu kỳ chắc sẽ tự tìm đến cuốn sách này xem tác giả viết như thế nào.

  Bởi Admin
  14/09/2011
  0 phản hồi

  Và cũng theo lời kể của chính những ngư dân Lý Sơn. Việc bị người Tàu bắt giữ, đuổi đánh và cướp hải sản của ngư dân mình xảy ra đã lâu. Trong những năm mà “môi hở răng lạnh” thì chuyện cũng dễ hiểu. Thế nhưng, từ những ngày trao nhau “bốn tốt - mười sáu chữ vàng”, chuyện vẫn xảy ra như cơm bữa. Họ - những ngư dân Việt Nam đã xử trí như thế nào?

  Bởi Hồ Gươm
  29/04/2011
  0 phản hồi

  Chưa biết nhà cầm quyền Việt Nam sẽ ứng xử làm sao trước hành động mang tính biểu tượng này của Nguyễn Anh Tuấn nhưng theo dự đoán sẽ kéo theo một phong trào dây chuyền "bất tuân dân sự" biến các bản cáo trạng và các lời tự thú mà công an (do ép cung mà có được) trở thành trò hề, biến những thái độ "ăn năn hối cải" thành mũi kim chích vào bộ mặt hầm hô của công an: "nếu có đủ sức thì truy tố hết cả muôn vạn người đang hàng ngày đọc các tài liệu vạch trần âm mưu biến nước Việt Nam trở thành Tập Đoàn Nguyễn Tấn Dũng (trên báo Người Việt)" .

  Bởi Admin
  21/03/2011
  1 phản hồi

  Nếu như nhân dân Việt Nam tiếp tục để bộ công an chôn vùi anh Cù Huy Hà Vũ thì đó là một sự cho phép để thế lực này mặc sức thóa mạ luật pháp, thách thức danh dự và nhân phẩm của tất cả mọi người trong xã hội Việt Nam hiện nay.

  Bởi Admin
  15/03/2011
  7 phản hồi
  trannhatphonglecongphun.jpg

  Trong vấn đề Biển Đông, có ba chuyện phải tách biệt: 1) Tự do hàng hải, bảo vệ an ninh cho Biển Đông và được cả thế giới quan tâm; 2) Các hoạt động trong vùng biển này phải theo Công pháp quốc tế, không thể đi ngược lại Công pháp quốc tế. Không thể ỷ vào nước lớn mà áp đặt lên nước bé, nước yếu một cách tùy tiện. Ví dụ phía Trung Quốc yêu cầu về đường Lưỡi Bò chín khúc, phía Hoa Kỳ phản đối và thế giới không ủng hộ ý kiến của Hoa Kỳ, và các nước có liên quan chống lại Trung Quốc; 3) Là chuyện tranh chấp lãnh thổ. Vấn đề này phải để các nước tranh chấp giải quyết với nhau, chứ không lôi nước khác vào xử lý được.

  Bởi Admin
  04/03/2011
  7 phản hồi

  Phải sống đủ năm, đủ tháng người ta mới đủ can đảm và dũng khí để xem mình là một kẻ bình thường. Biến cố đó là sự bất thường. Biến cố là điều tôi đã chán ngán đến tận cổ. Do đó đừng hy vọng ở tôi một tín hiệu cho Cách Mạng Hoa Nhài.

  Bởi Admin
  28/02/2011
  0 phản hồi

  Cuộc “Tản Bộ Hoa Lài” kêu gọi tự do dân chủ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục sứ mệnh với số người bị bắt tại Bắc Kinh và Thượng Hải chiều 27/2/11 được xác định là bảy người. Một số hình ảnh đã ghi lại hình các “chú công an” đang hốt người về đồn trong tư thế nhiếp ảnh gia săn hình được BBC Hoa Ngữ náo nhiệt đăng hình và loan tin linh hoạt.

  Bởi Admin
  22/02/2011
  14 phản hồi

  Chúng tôi cần cơm ăn / Chúng tôi cần việc làm / Chúng tôi cần chốn ở / Chúng tôi cần công bình / Chúng tôi cần công nghĩa / Bảo vệ quyền tư hữu tài sản / Duy trì độc lập tư pháp / Vận động cải cách chính trị / Chấm dứt chuyên chính độc đảng / Trả quyền báo chí / Tự do thông tin / Tự do muôn năm / Dân chủ muôn năm