tôn trọng

 • Bởi Mắt Bão
  01/11/2014
  42 phản hồi

  Lúc thiếu thời đi học, nhắc đến cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu, đa số thầy cô dưới mái trường XHCN của tôi đều gọi là “thằng Diệm” và “thằng Thiệu”. Về nhà tôi kể lại cho ba mẹ nghe. Ông bà nghiêm nghị cấm tôi không nên bắt chước thầy cô, vì như thế là vô lễ và bất kính đối với các bậc tiền nhân. Sau này, trưởng thành, có dịp đi làm việc ngang vùng Ninh Thuận, một đồng nghiệp lớn hơn tôi vài tuổi hỏi: “Nghe nói vùng này là quê hương của thằng Thiệu?” Tôi cau mày, đáp: “Dù sao ông Nguyễn Văn Thiệu cũng đáng bậc cha chú của anh mà! Nếu mình đi đến vùng Nghệ An, em nói đây là quê hương của thằng Hồ, anh sẽ cảm thấy thế nào?” Anh ấy chống chế: “Xin lỗi, thói quen thôi mà!” Từ đấy anh ấy xem tôi là “phản động” (!). Tôi hãnh diện về tiếng “phản động” đó, vì nhớ đến lời giáo huấn đạo làm người của cha mẹ tôi.

  Bởi Admin
  27/08/2014
  2 phản hồi

  Việc trước mắt không phải là tranh cãi xem phát thanh viên nên nói giọng Hà Nội hay giọng Huế, Sài Gòn, Tây Nguyên hay miền Tây mà là tạo điều kiện cho phát thanh viên được có chính kiến, có cảm xúc khi thực hiện công việc của mình.

  Bởi Admin
  16/04/2014
  2 phản hồi

  Trở lại người bạn trẻ hôm nay can đảm kháng án và đối mặt trực diện với điều 258, tôi chúc em vững tâm trên con đường mà em đã rất nhiều lần bước tiếp. Điều tôi thật sự mong là những điều luật mơ hồ vô nghĩa như 258, 79, 88 sớm bị xóa bỏ trên quê hương tôi. Để luật pháp Việt Nam thôi là một công cụ đàn áp và mất đi sự kính trọng của từng người dân, vì tôi nghĩ, người dân chỉ có thể rèn luyện tinh thần thượng tôn pháp luật khi Luật là Luật trước đã!

  Bởi Admin
  10/10/2013
  4 phản hồi

  Những ứng xử, xã giao thông thường (common courtesy) trong văn hóa Mỹ như "cám ơn" hay "xin lỗi", xem ra nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn, có thể giúp tránh làm phiền lòng những người xung quanh hay người thân của mình, tránh những cãi vả không cần thiết, cũng như giúp ngăn chặn những hành động khác có thể dẫn đến bạo lực.

  Bởi Admin
  31/05/2013
  3 phản hồi

  Khi ông Đức mắng tôi là ‘cực kỳ vô văn hóa”, tôi đã cười hề hề với bạn bè và nghĩ rằng ông nói đúng, theo góc nhìn của ông. Nếu ông ở gần, có lẽ tôi sẽ đến “hi-fi” ông một cái. Làm sao mà ganh tị hay thù ghét ông được?

  Bởi Hồ Gươm
  09/07/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước hội viên ASEAN, hãy tuyên bố cam kết sẽ bảo đảm bản Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN sắp được công bố sẽ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.

  Bởi Admin
  13/01/2012
  1 phản hồi

  Khi người dân sống trong một xã hội mà nhân quyền không được tôn trọng, lâu dần họ cũng bị “nhiễm”: hoặc bản thân mình bị chính quyền/người khác chà đạp, hoặc chính mình chà đạp lên quyền tự do, dân chủ, nhân phẩm, tinh thần và thể xác của người khác mà không ý thức về điều đó.

  Bởi Admin
  19/11/2011
  1 phản hồi

  Một học giả người Pháp mà người viết bài này không nhớ rõ tên, khi viết về dân tộc Việt Nam, có ngỏ ý khen rằng người Việt Nam có biệt tài hấp thụ và đồng hoá những cái hay, cái đẹp của các nền văn minh thế giới do tình cờ lịch sử được mang đến Việt Nam. Thiệt ra thì ông đã quá khen. Người mình quả có tài đó, nhưng lại chỉ hấp thụ những cái dở, cái xấu của nước người để làm thành sản phẩm của mình, vì cái dở, cái xấu lúc nào cũng dễ nuốt hơn là cái hay, cái đẹp vốn đòi hỏi nhiều hy sinh, khắc kỷ mà con người nói chung khó có thể có được.

  Bởi Admin
  17/11/2011
  7 phản hồi

  Ai viết sách hay giảng thuyết nơi đâu cũng khen ông cha chúng ta là nhìn xa, trông rộng. Sự thật chỉ đúng một phần nào đó mà thôi như phần chịu nhịn nhục triều cống Trung Hoa sau mỗi đợt chiến thắng quân xâm lược phương Bắc còn phần nhiều là thiển cận. Vì vậy dân tộc ta mới bỏ mất cơ hội canh tân đất nước (thời nhà Nguyễn), cơ hội hoà giải dân tộc và tái thiết đất nước thời hậu chiến (khi Cộng sản thắng năm 1975) và cơ hội lấy lại Quần đảo Hoàng Sa vốn là lãnh thổ của ta 100 phần trăm (khi Trung Cộng đang bị đánh bại trên mặt trận sáu tỉnh biên giới phía Bắc). Cứ nhìn các công trình kiến trúc nhỏ xíu của các triều đại vua, chúa Việt Nam để lại cho hậu thế thì biết: Không phải tại vua, chúa ta nghèo hay chẳng muốn vắt kiệt sức dân để phục vụ quyền lợi riêng như vua Tàu, vua Miên, vua Xiêm hay vua Lào đâu, nhưng chính là vì cái nhìn cuả người mình không thoáng, không vượt quá luỹ tre xanh đầu làng nên các công trình kiến trúc của mình thiếu vẻ bề thế, bao la và hùng tráng.

  Bởi Admin
  10/09/2011
  5 phản hồi

  Đã đến lúc không chỉ người dân thường mà mọi cơ quan nhà nước cho đến quan chức VN từ trên xuống dưới phải biết tôn trọng Con Người, tôn trọng pháp luật, sống và hành xử theo pháp luật. Và nếu các cơ quan nhà nước, các ông quan sai trái thì phải bị kiện ra tòa, chịu sự xét xử của tòa án như mọi công dân bình thường. Không có lý gì mà cái nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN ra đời đã 66 năm nay trên miền Bắc và 36 năm trên toàn cõi VN lại cứ ngồi xổm trên luật pháp, hay như người dân thường nói, “ở VN có cả một rừng luật nhưng chỉ toàn xài luật rừng” như vậy!

  Bởi Khách
  28/05/2011
  0 phản hồi

  Hiểu thế nào về nhân quyền đây?!

  Bởi Admin
  19/05/2011
  0 phản hồi

  Những câu chuyện nho nhỏ như thế dù đã lùi xa vào lịch sử, song có lúc, có nơi nếu được đem ra kể nó lại trở nên vô cùng thời sự với nhiều cử tri. Tôn trọng quyền tự do lựa chọn, xếp mình bằng với tất cả những thường dân khác - những việc ấy tưởng dễ mà khó. Bởi chính hành động của Bác đã nói rằng: sự vĩ đại của một nhà lãnh đạo không phải thể hiện ở việc sử dụng quyền lực hay đưa ra những lời lẽ đao to búa lớn dạy bảo nhân dân, mà nó đến từ sự ứng xử bình thường, giản đơn nhất.

  Bởi Admin
  13/04/2011
  2 phản hồi

  Trông người lại nghĩ đến ta. Hình như các chính khách VN không có thói quen trả lời thư của dân. Bao nhiêu kiến nghị, phàn nàn, thư từ, v..v. đều rơi vào "khoảng không đáng sợ". Năm ngoái, ngay cả cụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết thư phản đối vụ bauxite mà người ta còn chẳng thèm trả lời! Kiến nghị 12/4/2009 về việc khai thác bauxite do nhóm của GS Nguyễn Huệ Chi khởi xướng gửi đi thì nhận được một lá thư viết nguệch ngoạc thông báo đã chuyển thư kiến nghị đi đến nơi khác, nhưng địa chỉ người nhận là "Bà GS Nguyễn Thị Huệ"! Và cũng chỉ có thế mà không có hồi đáp gì khác. Mới đây, thân nhân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ khiếu nại cũng chẳng có trả lời.

  Bởi Admin
  13/09/2010
  0 phản hồi

  Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi cố gắng giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế tối thiểu việc phải trao đổi thư từ và đôi khi điều đó thể hiện trong sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ.

  Bởi Khách
  07/09/2010
  1 phản hồi

  Xã hội văn minh là xã hội mà ở đó, giá trị con người luôn được tôn trọng và bảo vệ. Hơn nữa, chúng ta đang được sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, đi theo học thuyết Marx-Lenin và sự soi đường của tư tưởng Hồ Chí Minh, là những hệ giá trị được coi là tốt đẹp nhất của nhân loại kia mà? Vậy căn nguyên sâu xa là từ cái gì? Trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm của pháp luật ở đâu? Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu? Trách nhiệm của các tổ chức (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…) nhằm góp phần thúc đẩy xã hội Việt Nam phát triển theo đúng cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa ở đâu?

  Bởi Khách
  30/08/2010
  0 phản hồi
  1hacker.jpg

  Trong cuộc sống, hầu như ai cũng muốn mình được người khác tôn trọng. Lẽ thường, muốn được vậy, ta phải biết tự trọng bản thân mình trước.

  Nếu con người ai cũng thấm nhuần được lòng tự trọng thì tự khắc họ biết:

  - tôn trọng thiên nhiên: thì thế giới không phải kêu gọi bảo vệ môi trường sống trước nguy cơ khí hậu đang biến đổi trên toàn cầu.

  - tôn trọng động vật, thực vật: để các loài động thực vật không phải vào sách đỏ nhằm báo hiệu nguy cơ tuyệt chủng, cũng như không có những lời cảnh báo về nạn phá rừng bừa bãi để tự con người chuốc lấy những thiên tai.

  Bởi tqvn2004
  22/10/2009
  3 phản hồi

  Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết đòi hỏi chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, trong đó có cả những bloggers hiện đang bị giam cầm chỉ vì dùng internet để bày tỏ, phổ biến quan điểm một cách ôn hòa.