Tòa án quốc tế về Luật Biển

 • Bởi Hồ Gươm
  15/05/2014
  48 phản hồi

  1. VN khó tiếp tục cuộc đối đầu đuổi bắt, đâm húc trên biển mãi.
  2. Biểu tình cũng có tác dụng hạn chế, và có thể đi đến những tình trạng có tính đối nội.
  3. "Đàm phán song phương" với TQ về HD-981 thì ... chúng ta đều biết sẽ đến đâu rồi.
  4. Đánh thì …

  Bởi Hồ Gươm
  14/01/2014
  0 phản hồi

  Từ bao lâu nay giới bất đồng chính kiến trong nước luôn khẳng định rằng lý do duy nhất làm Việt Nam không thể tiến hành vụ kiện đó là sợ mất chỗ dựa vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng Cộng sản Việt Nam sợ mất chỗ dựa vững chắc nơi người đồng chí nhưng lại không sợ mất một chỗ dựa khác lớn hơn gấp ngàn lần đó là lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  1 phản hồi

  Theo báo chí Philippines vào hôm nay, 05/05/2013, Bộ Ngoại giao nước này vừa cho biết là Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã hoàn tất giai đoạn hình thành. Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã lựa chọn xong định ba thành viên còn lại trong số năm thẩm phán của Tòa án Trọng tài.

  Đối với báo chí Philippines, như vậy là Manila đã tiến gần đến việc “chấm dứt các yêu sách của Trung Quốc trên biển Tây Philippines” (tên mà người Philippines đặt cho Biển Đông). Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 24/04/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã thông báo cho phía Manila biết là đã chọn được ba thẩm phán còn lại, để tham gia vào Tòa án Trọng tài, xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi quá đáng ngoài Biển Đông. Đó là các ông Jean-Pierre Cot người Pháp, Chris Pinto người Sri Lanka và Alfred Soons người Hà Lan.

  Bởi Hồ Gươm
  21/02/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chiếu theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, tòa án trọng tài có thể phân xử cho dù Trung Quốc không chịu tham gia. Bắc Kinh chắc chắn là sẽ không chấp nhận bất cứ phán quyết nào của tòa án. Nhưng nếu Liên Hiệp Quốc ra phán quyết cho rằng bản đồ « đường lưỡi bò » là phi pháp, thì đây sẽ là một vố đau về mặt ngoại giao đối với Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  11/08/2012
  18 phản hồi

  Việt Nam không có con đường nào khác là phải đưa ra một trọng tài quốc tế để phân xử. Đây là con đường mà Việt Nam có nhiều hy vọng nhứt để thắng, nếu biết cách hóa giải những ràng buộc pháp lý những hứa hẹn trước đây đã cam kết với Trung Quốc. Tôi đã đề nghị một giải pháp “kế thừa danh nghĩa VNCH” để hóa giải các hứa hẹn này trong các bài trước[23].

  Bởi Hồ Gươm
  14/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo báo mạng Inquirer, hôm qua, 13/06/2012, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có trung gian quốc tế để giải quyết dứt điểm vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa nước này và Trung Quốc tại bãi đá Scarborough ở Biển Đông mà chính quyền Manila gọi là biển Tây Philippines.

  Bởi Hồ Gươm
  03/06/2012
  62 phản hồi

  Câu hỏi chính đáng đặt ra: Tại sao Việt Nam không đề nghị một trọng tài quốc tế để phân xử tranh chấp biển Đông, ít ra tại Hoàng Sa, trong khi nước Pháp đã hai lần đề nghị trong quá khứ?

  Người ta chỉ có thể tìm thấy câu trả lời qua các hành vi của nhà nước này trong từ thập niên 90, qua vụ Trung Quốc xâm lấn bãi Tư Chính.

  Bởi Hồ Gươm
  03/05/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  ANTĐ - Philippines sẽ đơn phương đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền tại bãi cạn Scarborough trên biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) bất chấp việc Trung Quốc phản đối, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 2-5 khẳng định.