tính cách

 • Bởi Admin
  15/12/2016
  2 phản hồi

  Ở Đan Mạch, có đảng Dansk Folkeparti, với đại biểu nổi bật là bà Pia Kjærsgaard, nổi tiếng với những phát biểu bài ngoại, và thường hay sử dụng từ #udansk để bài bác những gì không đúng ”thể thống”, không phù hợp khuôn phép, văn hóa [Đan Mạch] theo nhãn quan của họ. Nhưng, với từ ngữ đó, lại khiến người nghe liên tưởng tới những phạm trù mênh mông như Bản sắc, Quốc tính, Dân tộc tính, khiến từ đó, nhiều người bàn cãi, #danskhed là gì, tính cách Đan Mạch gồm những gì.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  10/02/2015
  2 phản hồi

  Người Trung Hoa rất nhẫn nại, họ đã từng nén nhịn trước sự cai trị hà khắc của nhiều triều đại phong kiến kiến và cũng rất giỏi chịu đựng trước những thảm cảnh của quốc gia, dân tộc, trước những giai đoạn chiến tranh hỗn loạn. Có thể nói tính nhẫn nại của người Trung Hoa quả là có một không hai.

  Bởi Admin
  05/02/2015
  6 phản hồi

  Cải cách chính trị là động lực quan trọng nhất, cơ bản nhất, nền tảng nhất và quyết định nhất đối với toàn bộ tiến trình phát triển, và phải cải cách chính trị theo hướng dân chủ hoá một cách hợp lý. Tại sao tôi lại dùng chữ "hợp lý"? Bởi vì đấy là một việc đòi hỏi đầu tư rất tốn kém. Để có được nền chính trị tiên tiến, trước hết chúng ta phải đầu tư vào giáo dục, đầu tư vào việc xây dựng các thể chế, đầu tư vào việc cải cách các cơ sở hạ tầng cơ bản. Tất cả những việc ấy đều tốn kém cho nên chúng ta không thể làm ồ ạt được. Làm cho tiên tiến một khu vực nhưng trong khi đó không đầu tư thoả đáng để làm tiên tiến các khu vực khác thì các khu vực được ưu tiên ấy trở thành miếng mồi xâu xé và không chừng nó còn gây mất đoàn kết xã hội.

  Bởi Admin
  09/10/2014
  13 phản hồi

  Đừng nên lầm tưởng đó là vì ngôn ngữ của chúng ta giàu có, phong phú, tinh tế hay phát triển. Đơn giản chúng ta buồn nhiều, nghĩ nhiều về cái buồn mà thôi. Cha tôi nói tiếng Việt đặc biệt nghèo về màu sắc. Người Việt cũng dễ tính về màu. Chẳng thế các cụ ngày xưa đã tổng kết đơn giản "Đẹp vàng son". Càng nghĩ thấy càng đúng. Người Việt không có từ để phân biệt "xanh lá cây" và "xanh da trời". Đối với các cụ "xanh" là "xanh" ráo. Ngay cả cách đặt tên cũng không chuẩn các thứ được cho là "xanh da trời" chẳng giống da trời tý nào, và "xanh lá cây" chưa chắc đã giống bất cứ lá cây nào. Cách đặt tên màu của người Việt cũng chẳng giống ai. Nào là "mắm tôm", "lòng tôm", "tiết dê" đến "cứt ngựa", rất thiếu thẩm mĩ. Chưa kể câu chuyện "Lá đa màu gì? Màu đen? Vì sao? Dân gian ta có câu: Sự đời như cái lá đa. Đen như mõm chó chém cha sự đời".

  Bởi Mắt Bão
  22/08/2014
  4 phản hồi

  Nhiều người hẳn biết rằng một số khái niệm đặc sắc trong tiếng Trung rất khó dịch sang tiếng Anh, thí dụ đột kích thủ (突击手) [1], bất chiết đằng (不折腾) [2], tinh thần văn minh (精神文明), ban tử kiến thiết (班子建设) [3]… Ai dịch được huyết nhiễm đích phong thái (血染的风采) [4] thì tôi xin tặng ngay cờ luân lưu. Tố chất (素质) là một trong những từ như thế.

  Bởi Mắt Bão
  11/08/2014
  4 phản hồi

  Trong vài năm trở lại đây số lượng người VN đi du lịch nước ngoài mỗi năm một tăng nhanh, nhất là những 'mùa' du lịch như hè, Giáng sinh - tết Tây, tết ta... Và cũng từ đây, trong mắt của người nước ngoài, nhiều hình ảnh không hay của người VN đã xuất hiện và ngày càng rõ nét.

  Bởi Mắt Bão
  24/12/2013
  3 phản hồi

  Nếu đúng như lời "đổ tại" của các BLV nói trên đây thì giới trọng tài quốc tế thật xấu xa, nước chủ nhà cũng xấu, và các vận động viên Việt Nam thật thiệt thòi.... Bằng cách đưa tin và bình luận như vậy họ, đang thực sự khuyến khích thứ tình cảm ganh đua không lành mạnh trong công chúng đồng thời làm nhụt ý chí phấn đấu của các vân động viên. Ho đang vô tình góp phần gieo rắc tâm lý tin rằng nước nào lầm chủ nhà SEAGAMES thì đều phải thiên vị cho đội nhà, và do đó tài năng là một chuyện, kết quả thi đấu là một chuyện khác. Đối với sự nghiệp thể thao nói riêng và xây dựng đất nước nói chung, ho đang làm cái việc "Gậy ông đập lưng ông" rồi đấy!./.

  Bởi Innova
  11/01/2013
  0 phản hồi
  268576_544545172223372_1260069394_n.jpg

  Nhà báo Trương Duy Nhất:Trước hết cần phải nói rằng trong tình hình hiện nay có nhân vật nào đáng để khen đâu. Dân người ta toàn chê, thậm chí còn chửi, suốt ngày suốt đêm. Tình hình kinh tế bây giờ thì xuống dốc, tụt phanh như thế, quá u ám, quá kìm hãm, khiến người ta khát khao một sự xoay chuyển. Kỳ vọng Nguyễn Bá Thanh là điều dễ hiểu thôi.