tiền tệ

 • Bởi Khách
  23/02/2016
  1 phản hồi

  Quản lý bằng cách neo tỉ giá hối đoái của Trung Quốc tiếp tục làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Sự không chắc chắn về việc phá giá đồng Nguyên đang đổ thêm dầu vào lửa trước những sợ hãi cho rằng vụ giảm phát sẽ quét qua các thị trường mới nổi và giáng một đòn nặng vào những nền kinh tế đã phát triển, nơi mà lãi suất bằng hoặc gần bằng không (và do đó không thể hạ thấp hơn được nữa nhằm chống lại vụ giảm phát từ ngoài đưa vào). Bế tắc về tài chính ở cả châu Âu và Mĩ đang làm mọi người thêm lo lắng.

  Bởi Admin
  12/02/2016
  0 phản hồi

  Từ đầu năm 2016, khả năng mất giá của đồng Nhân Dân tệ đang treo trên đầu các thị trường toàn cầu chẳng khác gì Thanh gươm của Damocles. Không có sự bất định nào của chính sách lại có khả năng gây mất ổn định đến như thế. Ít nhà quan sát nghi ngờ rằng trong thập kỉ tới Trung Quốc sẽ để cho tỉ giá của đồng Nhân Dân Tệ được thả nổi một cách tự do. Vấn đề là trong giai đoạn chuyển tiếp - khi các nhu cầu chính trị và kinh tế xung đột với nhau – thì bi kịch sẽ diễn ra đến mức nào.

  Bởi Admin
  23/10/2015
  0 phản hồi

  Hãy đặt bản thân bạn vào một cán bộ quan chức ĐCS. Bạn vừa ăn hối lộ $100,000 USD. Vì tiền đó là tiền bạn kiếm được qua cách bất hợp pháp nên bạn không thể công khai nói nó là của mình. Giờ bạn muốn nó trở nên hợp pháp thì bạn phải rửa tiền, nghĩa là tìm cách nào đó biến số tiền đó thành tiền hợp pháp.

  Bởi deholy
  23/08/2015
  6 phản hồi

  Các nền kinh tế hiện đại sử dụng tiền nhiều đến độ nhiều khi chúng ta đã quên đi tiền là gì. Vậy thì hãy trở lại, suy ngẫm và tìm hiểu tiền được phát minh ra để làm gì.

  Bởi Sapphire
  16/05/2015
  2 phản hồi

  Đặc quyền- đặc lợi ở mỗi quốc gia, hoặc sẽ bị hạn chế, bị kiểm soát hoặc dễ dàng trở nên lũng đoạn thành nạn “mua quan bán tước”, trở thành thứ mật ngọt chết… người, tùy thuộc vào những giá trị văn minh được xác lập của nền quản trị quốc gia đó.

  Mặt trái của Cúp vàng

  Bởi Trà Mạn
  28/03/2015
  12 phản hồi

  Vậy là một vòng đấu mới của cuộc chiến tiền tệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mở ra. Rất nhiều thông tin và bình luận của các chuyên gia hàng đầu vạch chính sách cho Hoa Kỳ và khắp thế giới đã cho rằng, nào là AIIB sẽ là thảm họa cho Hoa Kỳ, nào là đồng minh của Mỹ đang đổ xô đến ngân hàng mới của Trung Quốc. Hôm 13-3-2015, tờ The Guardian (Anh) chạy tít: Mỹ tức giận vì Anh đã chịu sự dẫn dắt của Trung Quốc tại AIIB. Tất cả những điều này cho thấy phương Tây đang chủ động đi tìm sự liên kết mới để cứu cơn khủng hoảng kinh tế đang đổ ập lên đầu họ. Nhưng cũng có thể phương Tây đang tìm liên minh mới để làm đối trọng với đồng đô la. Và cũng không loại trừ phương Tây muốn nắm thông tin về tình hình tài chính châu Á.

  Bởi Admin
  16/03/2011
  2 phản hồi

  Song với các chuyên gia tiền tệ thì quyết định trên lại rất cần thiết. Bởi rõ ràng việc công khai cho lưu hành các miếng vàng theo tiêu chuẩn định lượng chung (khỏi qua các khâu cân, thử, gia công) chẳng khác gì việc... phát hành thêm tiền, mà loại tiền tệ này không bao giờ mất giá. Nói theo từ chuyên môn, đó là việc tăng tổng phương tiện thanh toán mà nếu rơi vào tình thế cán cân tiền-hàng đang bập bênh thì chắc chắn dẫn đến... lạm phát bởi nguyên tắc giản đơn: Tiền nhiều hơn hàng.

  Bởi Admin
  11/02/2011
  9 phản hồi

  Prakriti Sofat, kinh tế gia tại Barclays, cho biết đã có tin đồn đoán cách đây ít lâu rằng Việt Nam có thể phá giá tiền đồng sau Tết Nguyên đán, "nhưng mức phá giá lớn như thế là ngoài dự đoán của thị trường."

  Bởi Admin
  09/11/2010
  3 phản hồi

  "Bước đi này hoàn toàn không được trông đợi bởi một tuần trước, họ vẫn yêu cầu cắt giảm lãi suất", ông Sherman Chan, một nhà kinh tế tại ngân hàng HSBC, nói. Thị trường hi vọng được thấy các chính sách có tính nhất quán hơn được đưa ra từ Hà Nội, ông nói.

  Bởi Admin
  22/06/2010
  6 phản hồi

  Trong đồ thị bên dưới có thêm M1 của VN. Có thể thấy NHNN đã thực hiện chính sách tiền tệ trong 10 năm qua rất "không giống ai". Thứ nhất, M1 (tính theo phần trăm nominal GDP) đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn này cho thấy NHNN theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng rất aggressive mặc dù lạm phát của VN khá cao và tăng trưởng không thấp. Thứ hai, M1 của VN có độ biến động rất cao, chỉ trong vòng 3 quí đầu năm 2008 giảm gần một nửa rồi tăng trở lại với tốc độ nhanh không kém (V-shape). Đây là bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ của NHNN rất "giật cục", thiếu khả năng dự báo và dựa quá nhiều vào các biện pháp hành chính.

  Bởi Bayn Land
  02/09/2009
  0 phản hồi

  Như ví dụ cho thấy, tiền tệ đã làm tăng hiệu quả của nền kinh tế bằng cách loại bỏ phần lớn thời gian dành cho trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Nó cũng làm tăng hiệu quả nền kinh tế bằng cách cho phép người ta chuyên môn hóa vào công việc mà người ta làm tốt nhất. Tiền tệ vì thế là tối cần thiết trong một nền kinh tế: Nó là chất bôi trơn để giúp cho nền kinh tế chạy mượt mà hơn bằng cách hạ thấp chi phí giao dịch, và qua đó khuyến khích chuyên môn hóa và phân chia lao động.